Dàn bài: so sánh diễn biến tâm trạng nhân vật Mị (Vợ chồng A phủ – Tô Hoài) và Liên (Hai đứa trẻ – Thạch Lam)

Mạng sống

Cảm nhận tâm trạng nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ (Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài). Từ đó, liên hệ diễn biến tâm trạng của hai chị em trong cảnh đợi tàu (hai đứa trẻ – Thạch Lam) để nhận xét cách nhìn, tình cảm của nhà văn về người lao động trong xã hội cũ.

1. Giới thiệu:

– Tác giả giới thiệu Tô Hoài; nhân vật Mị trong Cảnh đêm của tình mùa xuân.
– Lời giới thiệu của tác giả Thạch Lam; Cảnh Lạn An đợi chuyến tàu đêm.
——Hai nhà văn đã đi sâu khai thác vẻ đẹp của tâm hồn người dân lao động.

hai. Thân bài:

1. Diễn biến tâm trạng nhân vật tôi trong đêm A Phủ:

– Mở đầu: Khi nhìn thấy A Phủ bị trói, Mị vẫn dửng dưng, thờ ơ, vô cảm và Mị vẫn “thổi lửa giơ tay” bình thản vì cảnh bắt cóc người ở nhà thống lí Pá Tra đã quá quen thuộc, bản thân tôi Tất cả đã quá quen thuộc. .Và thế là bị trói.Hay vì ở lâu trong nỗi đau tâm hồn của chính mình mà trở nên vô tâm, vô cảm trước nỗi đau của người khác, nên “Nếu Alfred là một xác chết đứng đó, thì cứ như vậy đi.”

– Sau đó: Tôi thấy Một dòng nước mắt trong vắt lăn dài trên đôi gò má sạm đen của Apu:

+ Nghĩ đến cảnh mình bị Asu trói và đứng đó, lòng tôi chợt bồi hồi, nước mắt chảy dài từ miệng xuống cổ mấy lần mà không sao lau được.Tôi chợt phát hiện ra rằng người này cũng có hoàn cảnh tương tự như tôi, nhưng những người cùng hoàn cảnh lại dễ dàng đồng cảm.

+ Tôi nhớ những điều khủng khiếp trong quá khứ, “Họ trói người phụ nữ cũng ở trong nhà ngày hôm đó.” Lý trí giúp tôi nhận ra “Họ thật tàn ác.” Trói người đến chết còn ghê hơn thú rừng núi rừng.

+ Hồi tưởng về quá khứ, quay về hiện tại, tôi đấu tranh với chính mình: “Ta là một cái thi thể nữ, bọn họ đã đem ta đưa về nhà của bọn họ, chỉ có thể ở chỗ này chờ mặt trời mọc.” Nghĩ đến mình lại nghĩ đến A Phủ “Nhiều như vậy, chỉ đêm nay thôi, người đó sẽ chết, chết đau, chết đói, chết cóng, chết cóng. Người đó tại sao phải chết như vậy? A ô… Ta tựa hồ nghĩ như vậy.”

– Trong thâm tâm, tôi chợt nghĩ rằng Apoo đã trốn thoát, và tôi sẽ chết trên cây cột tưởng tượng đó thay cho Apoo.

⇒ Từ yêu mình đến yêu người khác hình thành nên sự đồng cảm. Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ.

– Sau khi cắt dây cởi trói cho A Phủ, tôi thều thào “Đi thôi” mà nghẹn ngào. A Phúc bỏ chạy, còn tôi đứng bất động trong bóng tối. Thế là cuối cùng, nguồn sống tiềm ẩn thôi thúc tôi phải sống, tôi chạy theo Apu. Trời tối, nhưng tôi vẫn đi. Thế là Mị và A Phủ dìu nhau chạy xuống đồi.

⇒ Có thể nói, chính tình yêu thương, sự đồng cảm giai cấp và khát vọng tự do, sức sống mãnh liệt đã thôi thúc Mị cắt dây trói, cởi trói cho A phủ. Hành động đó thật bất ngờ, nhưng lại cần thiết về mặt logic, một sức sống hồi sinh mạnh mẽ. Cởi trói cho Ah Fu là tự cởi trói cho chính mình.

– Nghệ thuật khắc họa tâm lí nhân vật sắc sảo. Cách kể linh hoạt, nhanh nhẹn, ngắn gọn, dẫn dắt tình tiết một cách tinh tế. Ngôn ngữ sinh động, chọn lọc, sáng tạo…

2. Cảm xúc của hai chị em Liên trong cảnh đợi tàu:

– Chờ tàu không phải để mua bán, cũng không phải vì tò mò mà là nhu cầu tinh thần trong đêm.Vì vậy, mặc dù Ann buồn ngủ nhưng đôi mắt của cô ấy vẫn làm việc chăm chỉ.“Tàu đang đến ~ đánh thức tôi dậy”Hai anh em háo hức chờ đợi, sảng khoái bởi chuyến tàu từ Hà Nội, mang theo những kỷ niệm của những ngày xưa tươi đẹp, chuyến tàu khiến Liên và An sống lại dù chỉ trong giây lát.

——Chuyến tàu đã đến đúng như dự kiến ​​của chi nhánh công ty.Lian An tận dụng khoảng cách để dẫn linh hồn lên tàu “Tiếng còi hú và đoàn tàu chạy ầm ầm—những toa sang trọng, đồng và niken lấp lánh, cửa sổ sáng bóng.” Con tàu mang theo một thế giới khác, một thế giới huy hoàng, vui tươi, xôn xao, một thế giới khác hẳn với cảnh nghèo khó thường ngày.

– Con tàu xuất hiện trong một khoảnh khắc ngắn ngủi trước khi biến mất vào màn đêm. Chúng tôi nhìn thấy một nguồn sáng nhỏ phía sau đoàn tàu sắp biến mất vào bóng tối.trên tàu hôm nay “không quá sáng”Nhưng hết lần này đến lần khác “giấc mơ lặng lẽ”.Chuyến tàu không làm thay đổi cuộc sống trên đường phố, nhưng sự xuất hiện của nó cũng đủ để lại cho người dân nơi đây niềm khao khát “không thua gì người khác”.

——Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một truyện không có cốt truyện, không có sự việc căng thẳng, xung đột gay gắt, tình tiết căng thẳng, thời gian ngắn, nhân vật ít.

——Nghệ thuật phân tích tâm lý của Lin Linzhe rất tinh tế và sắc sảo. Biện pháp nghệ thuật ̣ đối lập arṭ.nên sự thành công của truyện cổ tích.Ngôn ngữ của văn xuôi là thơ

3. Nhận xét về quan điểm, tình cảm của tác giả về con người:

* Như nhau:

+ Phản ánh cuộc sống vất vả, tăm tối của người lao động trong xã hội cũ.

+ Thể hiện tấm lòng nhân ái, trân trọng của tác giả đối với ước mơ, khát vọng của con người.

+ Qua đó thể hiện tầm nhìn hiện thực, sâu sắc của Thạch Lam, Tô Hoài.

* khác biệt:

+ Trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, Lin Ze đã thể hiện cái nhìn đáng thương trước số phận, bóng tối và cuộc sống vô vọng của những người dân vùng nghèo khó – họ chưa bao giờ cảm nhận được ánh sáng và hạnh phúc. Chỉ đợi chuyến tàu đêm đi qua.

+ Ở Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài khẳng định một cách đầy sức sống rằng những người lao động như Mị và A Phủ đã được giải thoát khỏi cuộc sống tăm tối để đến với một cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn đó chính là những đứa con của họ.

⇒ So với văn học 1930-1945, đây là hiện thực mới, nhân văn mới của văn học 1945-1975.

3. Kết thúc:

——Khẳng định giá trị của hai tác phẩm, khẳng định phong cách viết của hai nhà văn trong việc xây dựng nhân vật và cách nhìn, tình cảm của nhà văn đối với người lao động trong xã hội cũ.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Xúc cảm của nhà văn Thạch Lam thường bắt nguồn và nảy nở lên từ những chân cảm đối với những con người ở tầng lớp dân nghèo...

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *