Dàn bài: so sánh hình ảnh chiếc thuyền (Chiếc thuyền ngoài xa) và chuyến tàu đêm qua phố (Hai đứa trẻ)

con gấu

Bạn thấy hình ảnh con tàu xa bờ và con tàu gần bờ như thế nào trước khi nghệ sĩ Phùng (Con Tàu Xa – Nguyễn Minh Châu) phát hiện ra. Từ đó, liên hệ với hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua huyện trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” của Lin Zelin để đánh giá, phân tích tư tưởng nhân đạo sâu sắc của mỗi nhà văn.


1. Giới thiệu:

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Minh Châu và tác phẩm “Con Tàu Ngoài Xa”. Hình ảnh con tàu là một ẩn dụ nghệ thuật của nhà văn.

– Giới thiệu tác giả Thạch Lam và tác phẩm “Hai đứa trẻ”. Hình ảnh chuyến tàu đêm mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc đối với nhà văn.

——Qua hai bức tranh trên ta thấy được tư tưởng nhân đạo của Thạch Lam và Nguyễn Minh Châu.

hai. Thân bài:

Cảm nhận hình ảnh con thuyền trước sự khám phá của nghệ sĩ Phùng (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu).

* Con tàu đi xa.

——Đoàn thuyền đánh cá lúc bình minh là một “vẻ đẹp giữa trời”, một cuộn tranh tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho con người mà người nghệ sĩ không mấy khi bắt gặp. Khung cảnh như “bức tranh thủy mặc của người họa sĩ xưa”. Mũi tàu in một đường viền mờ ảo, mờ ảo trong làn sương trắng đục, lẫn với sắc hồng của mặt trời mọc. Bóng người trên thuyền ngồi lặng lẽ. Góc nhìn của người nghệ sĩ qua tấm lưới và móng guốc giống như hai cánh dơi. Toàn cảnh “từ đường nét đến ánh sáng, hài hòa và duyên dáng, một vẻ đẹp đơn giản và hoàn hảo”.

– Trước vẻ đẹp tột cùng của tạo hóa, nghệ sĩ Phùng bối rối, rung động thực sự và tâm hồn như được gột rửa, thanh lọc. Vẻ đẹp đó chính là đạo đức, chân lý và lòng nhân ái mà con người muốn theo đuổi.

* Chiếc thuyền sát bờ nơi Phùng đứng:

——Từ chiếc thuyền đánh cá thơ mộng bước ra một người phụ nữ xấu xí và mệt mỏi; một người đàn ông to lớn và hung dữ; một cảnh tượng tàn khốc: người chồng đánh vợ dã man; đứa con trai vì thương mẹ mà đánh cha, rồi lĩnh hai đòn từ cha của ông Tát và rơi vào bãi cát.

– Chứng kiến ​​cảnh đó, nghệ sĩ Phùng kinh ngạc đến mức “đứng nhìn há hốc mồm” vì không thể tin rằng đằng sau sự sáng tạo của vẻ đẹp thần kì ấy lại có một cái ác, một cái ác không thể tin được.

——Con thuyền ấy cũng là nơi trú ẩn nhỏ bé của cả gia đình ngư dân, mang theo bao bi kịch của đời người phụ nữ. Khi sóng to gió lớn, thuyền không ra khơi được, cả nhà phải ăn xương rồng luộc chấm muối nhưng hiếm có gia đình nào sống hòa thuận, hạnh phúc.

* Ý nghĩa nghệ thuật của hình tượng con thuyền:

—— Đây là hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng, chứa đựng những ẩn dụ nghệ thuật sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Tác giả muốn người đọc nhận ra rằng cuộc sống như vậy không hề đơn giản, thẳng thắn mà chứa đựng nhiều nghịch lý. Trong cuộc sống luôn có những mặt đối lập: tốt và xấu, tốt và xấu, v.v.

– Góc độ quan sát sự vật sẽ cho ta những phán đoán, nhận thức khác nhau. Do đó, để đánh giá sự vật từ quan điểm bên ngoài, chúng ta cần khám phá bản chất thực sự đằng sau vẻ đẹp của sự vật hiện tượng từ xa.

Cảm nhận cảnh đoàn tàu đi qua huyện trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” (Thạch Lam):

—— Hiện tại tăm tối, tương lai cũng hắc ám, người trong huyện chỉ có thể trơ mắt chờ đợi. Không có gì đáng thương hơn là những người ngồi trong bóng tối mơ về hạnh phúc.

– Hai đứa trẻ nhận ra tín hiệu đầu tiên của tàu hỏa là ánh sáng của ngọn hải đăng. Cả hai đều tập trung vào việc quan sát và cảm nhận thế giới ánh sáng và tác động.

– Ánh sáng ở phía xa: ngọn lửa xanh tiếp cận như bóng ma với làn khói trắng sáng, những toa sáng lấp lánh trên đường khi đoàn tàu đến gần, đồng và niken lấp lánh, đuổi theo những vì sao khi đoàn tàu đi qua. Những viên than hồng đỏ bay trên đường ray, và chấm đèn xanh lơ lửng phía trên toa cuối cùng. Đó là những nguồn sáng được chụp cẩn thận, không giống như nhiều nguồn sáng khác trong khu vực. Nó lộng lẫy, rực rỡ và sang trọng chứ không buồn tẻ, lay lắt và buồn tẻ như những ánh đèn phố thị.

——Âm thanh cũng hoàn toàn khác với âm thanh vốn có trong vùng yên tĩnh. Tiếng còi tàu kéo dài trong gió xa, tiếng lao xao, tiếng rít của toa, hành khách ồn ào, tiếng còi tàu chói tai. Qu Zhen nhanh chóng dọn sạch một bữa tiệc âm thanh chóng vánh, thỏa mãn sự mong mỏi và chờ đợi của người dân nơi đây.

——Chuyến tàu mang đến một khoảng thời gian hoàn toàn khác với khoảng thời gian tĩnh lặng, hiu quạnh và tăm tối nơi vùng đất nghèo khó. Sự tương phản nhấn mạnh sự tương phản giữa hai thời đại đó: xa hoa và nghèo khó, ánh sáng rực rỡ và bóng tối trì trệ, náo nhiệt vui tươi và cô độc. Thời gian trôi qua, như một giấc mơ.

– Chuyến tàu vắng hơn thường lệ, bớt đông đúc và kém sáng hơn, chứng tỏ hai đứa rất tinh ý và nhạy bén với những thay đổi dù là nhỏ nhất. Tốc độ tàu chạy qua khu dân cư rất nhanh, chỉ trong tích tắc, nhưng Lian An’an vẫn cảm thấy so với trước đây, ánh sáng và âm thanh có phần thiếu sót.

– Chuyến tàu chạy về Hà Nội, từ một tuổi thơ đã mất. Con thuyền là tia sáng trong ngày vui, hạnh phúc ấm no. Đó là chuyến tàu của khát khao, chuyến tàu mơ ước về một thế giới đáng sống: sức sống dồi dào, của cải và ánh sáng rực rỡ, đối lập với cuộc sống uể oải, trì trệ nơi đây.

——Khi đoàn tàu chạy đi, phố huyện chỉ còn lại bóng tối, bao phủ trong làn sóng biển tăm tối và hiu quạnh.

So sánh hình ảnh con thuyền và hình ảnh chuyến tàu đêm:

* Như nhau:

——Dù là hình ảnh con tàu hay hình ảnh chuyến tàu đêm thì đều là hình ảnh tượng trưng, ​​chứa đựng nhiều dụng ý nghệ thuật của tác giả.

– là một chi tiết nghệ thuật quan trọng trong cốt truyện.

* khác biệt:

– Hình tượng con tàu trong tác phẩm “Con tàu ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, thể hiện quan điểm, triết lí nhân sinh và nghệ thuật của tác giả. Cần có cái nhìn đa diện, đa chiều về cuộc sống và con người. Tác giả đặt ra số phận và hạnh phúc của người dân lao động để người đọc cùng suy nghĩ. Hơn nữa, nghệ thuật và cuộc sống luôn cách xa nhau nên người viết cần tiếp cận giá trị đích thực của nghệ thuật, bắt nguồn từ cuộc sống và phục vụ con người.

——Trong “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua thị trấn ở cuối truyện chứa đựng nhiều ý nghĩa:

+ Nó chờ đợi mọi người trong thị trấn bán thêm hàng hóa cho hành khách trên tàu để kiếm sống.

+ Đối với hai đứa trẻ, chuyến tàu là điều mong chờ nhất trong ngày. Vì đoàn tàu là biểu tượng của quá khứ. Nó chạy ngược từ Hà Nội, từ cánh đồng kí ức tuổi thơ thể hiện ước mơ, khát vọng của chị em Liên. Đó là giấc mơ quay trở lại quá khứ và sống một cuộc sống tốt đẹp như trước đây.

+ So với bây giờ, tàu hỏa là một thế giới khác với cuộc sống tăm tối, tẻ nhạt, đơn điệu trong những ngõ hẻm, thế giới này tràn đầy ánh sáng, đầy âm thanh và chứa đựng nhiều điều mới lạ, thú vị. Và thế giới ấy cũng khiến người dân trong phố nhận ra rằng vẫn còn một cuộc sống đáng sống ở phố huyện nghèo – cuộc sống yên bình bên bể bơi. Chi tiết đoàn tàu hiện lên cũng gợi lên nỗi lòng và ước mơ của chị em Liên: khát vọng thoát ra, khát vọng thay đổi.

Nhận xét về tư tưởng nhân đạo của nhà văn:

– Nguyễn Minh Châu lên tiếng trước nạn bạo lực gia đình, bày tỏ sự cảm thông trước cảnh nghèo khổ, cơ cực của những người lao động nghề cá.

– Thạch Lam không chỉ đồng cảm với những đứa trẻ phải sống cuộc sống tẻ nhạt nơi phố huyện mà còn trân trọng khát vọng đổi đời của chúng. Trải lòng mong mỏi của người dân phố huyện thoát khỏi “ao đời đồng bằng”.

3. Kết thúc:

– Tổng hợp các câu hỏi. Hình ảnh con tàu và hình ảnh chuyến tàu đêm là sự tìm tòi nghệ thuật của hai nhà văn.

——Hai tác phẩm có ý nghĩa nghệ thuật và nội dung đặc sắc sẽ có sức sống vĩnh hằng trong lòng người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi Ngữ văn 12 (đầy đủ và chi tiết)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *