Dàn ý nghị luận: Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình

dự án xây dựng

Đề cương nhận xét: “Nhát gan khiến người ta đánh mất chính mình, can đảm khiến người ta được là chính mình”

Trong cuộc sống, hèn nhát và dũng cảm là hai nét tính cách luôn cùng tồn tại. Làm thế nào để vượt qua tính hèn nhát và trau dồi lòng dũng cảm là câu hỏi mà ai cũng quan tâm trong cuộc đời mình.

——Nói đến đây thì có ý kiến “Sự hèn nhát khiến con người đánh mất chính mình, nhưng lòng dũng cảm khiến con người được là chính mình”.

1. Giải trình ý kiến:

hèn nhát là gì?

– Nhát gan: Là trạng thái luôn sợ hãi, rụt rè, không dám đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống, trước những khó khăn trong nghịch cảnh, chỉ thu mình trong sự an toàn.

can đảm là gì?

– Dũng khí: Dùng để chỉ dũng khí, dũng khí, khí phách, nội lực, nội lực của một người. Nó thể hiện ở mong muốn đạt được những điều vĩ đại và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tự làm hại mình là gì?

– Đánh mất chính mình: không còn là chính mình, đây là kết quả của sự hèn nhát. Tức là con người sống lờ mờ, không nhận ra dấu ấn cá nhân của chính mình, không nhận ra khả năng của mình, không đóng góp cho xã hội.

Là chính mình là gì?

Được là chính mình: sống đúng với khả năng, khát vọng và ước mơ của bản thân, phát huy năng lực và sở trường của cá nhân, có những đóng góp tích cực cho xã hội.

*bình luận: Hậu quả của sự hèn nhát và vai trò, sức mạnh của lòng dũng cảm được chỉ ra. Từ đó, đoạn trích nhắc nhở chúng ta cần phải vượt qua sự yếu đuối, sống mạnh mẽ, dũng cảm để khẳng định dấu ấn cá nhân trong cuộc đời.

2. Ý kiến ​​thảo luận:

Khẳng định thái độ sống nêu trong câu là đúng hay sai, hợp lý hay không hợp lý. Bày tỏ thái độ, suy nghĩ về ý kiến ​​bằng lí lẽ, dẫn chứng xác đáng, thuyết phục. Đây là một ý kiến ​​đúng đắn, sâu sắc và đáng suy nghĩ.

Hậu quả hèn nhát:

+ Đánh mất chính mình. Khi hèn nhát, con người sẽ không dám thể hiện năng lực cá nhân, từ đó đánh mất nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống. Có thể nói, thất bại được hình thành bởi sự hèn nhát của con người trước khó khăn, thử thách.

+ Người rụt rè ngại bày tỏ quan điểm cá nhân và có xu hướng giữ im lặng cho an toàn. Làm cho con người dễ bị cám dỗ, sa đọa hoặc bị xúi giục làm điều ác, làm điều ác. Kẻ hèn thường là những kẻ cơ hội, ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích của bản thân, sẵn sàng tước đoạt lợi ích của bản thân, chà đạp lên nhân phẩm, danh dự của người khác, chỉ để giành phần hơn.

+ Kẻ hèn không có ước mơ, hoài bão thì cuộc đời sẽ buồn tẻ, tầm thường. Vì hèn nhát và lười biếng, những kẻ hèn nhát thường chỉ biết sống hưởng thụ mà không có lý tưởng, khát vọng, khát vọng cống hiến cho xã hội hoặc sống vì người khác.

+ Sống hèn nhát sẽ làm cho con người thiếu nghị lực và dũng khí để đối mặt và vượt qua những chông gai, thử thách, dễ sa ngã và thất bại. Nó phụ thuộc.

Hành động, sức mạnh của lòng dũng cảm:

+ Lòng dũng cảm giúp con người sống mạnh mẽ, dũng cảm và tự tin. Cuộc sống của người dũng cảm là một cuộc sống tuyệt vời, năng động.

+ Người dũng cảm sẽ chủ động đối mặt với khó khăn, thử thách và luôn tìm cách vượt qua khó khăn để đạt được thành công.

+ Lòng dũng cảm sẽ giúp con người vượt qua những cám dỗ của cuộc sống, giữ vững phẩm chất tốt đẹp, không bị môi trường ăn mòn.

+ Lòng dũng cảm giúp con người theo đuổi những điều cao đẹp, tốt đẹp trong cuộc sống, thực hiện ước mơ, khát vọng của mình. Vì vậy, người dũng cảm thường có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội, trở thành chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho tập thể, cộng đồng.

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Câu nói này như một kim chỉ nam về suy nghĩ và hành động, giúp mỗi người nhận ra hậu quả của sự hèn nhát và vai trò của lòng dũng cảm trong việc đứng lên bảo vệ cá nhân.

Từ đó, mỗi chúng ta sẽ rèn luyện cho mình bản lĩnh, mạnh mẽ để đối mặt và chiến thắng những chông gai, thử thách trong cuộc sống.

4. Thông tin liên hệ:

Một cuộc sống có ý nghĩa là một cuộc sống cần có lòng dũng cảm.

Mỗi người hãy vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, sống “trong bao”, trở nên mạnh mẽ, dũng cảm, quyết đoán và trải nghiệm điều kỳ diệu của cuộc sống. Rồi bạn sẽ cảm nhận được giá trị của bản thân mình trong biển đời bao la.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thể hiện mình là một nhu cầu của học sinh

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *