Đáp án đề thi Ngữ Văn Tuyển sinh 10 năm học 2010 – 2011 (TP.HCM)

dap-an-de-thi-ngu-van-tuyen-sinh-10-nam-2010-2011

Đề thi vào lớp 10 THPT
Năm học: 2010 tại TP.HCM
Đề thi: NGUYỄN VĂN
Thời gian: 120 phút (không kể thời gian làm bài)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:

Câu hỏi một:

Xe vẫn hướng Nam:
Có một trái tim trong xe.

– Hai câu thơ thể hiện lòng yêu nước của những người lính lái xe dọc đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ.

chương 2:

 • Yếu tố âm vang trong ca dao: quả bầu
 • bỏ phiếu : Ẩn dụ, vì mọi người (công dân).

Câu hỏi ba:

Thí sinh có thể bày tỏ suy nghĩ của mình về cách thể hiện bản thân trong môi trường học đường theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, bài viết nên:

 • Diễn đạt đúng cấu trúc của một bài văn ngắn (mở bài, thân bài, kết bài; trong khoảng một trang giấy thi).
 • Bày tỏ suy nghĩ của bạn về cách bạn sẽ thể hiện bản thân trong môi trường học đường.
 • Văn viết rõ ràng, rành mạch, mạch lạc, chặt chẽ.

Dưới đây là một số gợi ý cho nội dung bài viết:

+ Thể hiện mình là sinh viên và giới trẻ cần.

+ Từ trước đến nay, học sinh có những cách thể hiện để gây sự chú ý, được kính trọng, yêu mến… Tuy nhiên, cũng có một số cách thể hiện không phù hợp với đạo đức con người và nội quy nhà trường. Vì vậy, học sinh thể hiện bản thân không phải bằng hành động kỳ lạ và khác thường, mà bằng cách làm tốt và gương mẫu trong môi trường học đường.

 • Với bản thân: coi trọng ngoại hình và nhân cách, ăn nói gọn gàng, tác phong văn minh, lịch sự; dám đấu tranh với cái sai, cái xấu, thẳng thắn phê bình và tự phê bình; biết tự chủ, tự chủ, thực hiện không thực hiện kỷ luật nhà trường Những việc ngoài nội quy nhà trường.
 • Với thầy cô: lễ phép, kính trọng, ngoan ngoãn, nghe lời, quan tâm, biết ơn.
 • Với bạn bè: nhân ái, tương trợ, đoàn kết.
 • Phối hợp với nhiệm vụ của học sinh: học tốt các bài văn hóa; tham gia các hoạt động công đoàn, đội và các hoạt động xã hội khác (viết thư thăm chú bộ đội, làm từ thiện, quyên góp ủng hộ chiến dịch nhỏ…).
Tham Khảo Thêm:  Khái quát về lí luận văn học trong nhà trường THPT

+ Phải phê phán, tránh những biểu hiện không phù hợp. Kiên quyết và dứt khoát bảo vệ những quan điểm đúng đắn của bản thân trong môi trường học đường, không nao núng trước những lời chỉ trích của những người tụt hậu. Đoàn kết những người bạn cùng chí hướng, tạo sức mạnh bằng cách thể hiện đúng đắn, giúp các em có chỗ đứng vững chắc trong việc thể hiện bản thân, nhất là khi môi trường học đường bị tác động nhiều bởi nhiều yếu tố tiêu cực.

+ Tự thể hiện không chỉ dành cho học sinh ở mọi lứa tuổi mà dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Chính sự thể hiện đúng đắn của con người qua các thời đại đã tạo nên nét văn hóa, nét đẹp trong đời sống con người.

Câu hỏi bốn:

Thí sinh có thể phát biểu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật thanh niên trong bài tuyển chọn Lặng lẽ Sabah Nguyễn Thành Long trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, bài viết nên:

 • Diễn đạt đúng cấu trúc của một bài nghị luận văn học.
 • Vẻ đẹp của nhân vật trẻ tuổi trong truyện ngắn được thể hiện một cách sinh động.
 • Phong cách viết rõ ràng và sắc nét.

Dưới đây là một số gợi ý về vẻ đẹp cá tính của chàng trai trẻ:

+ Một thanh niên giàu nghị lực, yêu công việc, có tinh thần trách nhiệm cao với nó, vượt lên hoàn cảnh bằng những suy nghĩ rất đẹp, giản dị và sâu sắc.

 • Điều kiện sống và làm việc: Sống đơn độc trên đỉnh núi Yên Sơn ở độ cao 2.600m quanh năm sương mù”chỉ có cây và mây lạnh“; công việc thường xuyên, vất vả: lạnh giá, tuyết rơi, nửa đêm…; cô đơn, hoang vắng.
 • Quan điểm sống là cống hiến. Có ý thức lao động, yêu lao động và thấy được ý nghĩa cao đẹp của công việc: yên tâm làm việc vì biết mình đã góp phần phát hiện mây khô kịp thời”Không quân Trung Quốc đã bắn rơi bao nhiêu máy bay chiến đấu Mỹ trên cầu Hán Long?; nghĩ: Ta và tác phẩm là một cặp, làm sao có thể gọi là tách rời.
 • Trong bốn năm làm việc ở đây, anh ấy chưa bao giờ đi làm muộn một ngày. Dù mưa bão, lạnh giá hay ốm đau, anh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có khi ghi số liệu xong, anh lạnh quá ngủ luôn.
Tham Khảo Thêm:  Viết bài nghị luận về hiện tượng nhiều tấm gương vượt lên nghịch cảnh học tập thành công, những người không chịu thua số phận

+ Một chàng trai trẻ với những tính cách và phẩm chất đáng yêu: hiếu khách, cởi mở và chân thật.

 • Với bác tài xe buýt: Có tình cảm gần gũi: mỗi lần chạy lên trạm khí tượng anh đều dừng lại cho mấy đứa gặp nhau trò chuyện, anh tìm củ đưa cho vợ bác tài ốm yếu.
 • Với ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ lần đầu gặp mặt: niềm nở, mến khách, vui vẻ mời vào nhà; cắt hoa tặng cô gái, dẫn khách đi thăm vườn khí tượng, giới thiệu máy móc, kể về họ. công việc hàng ngày, pha trà mời khách, thể hiện tự nhiên Cảm xúc riêng, Trân trọng: Thể hiện niềm vui của bạn Trân trọng Vui vẻ Nói to Suy nghĩ nên làm gì;tôi cắt thêm vài nhánh nữa. Sau đó, cô ấy có thể lấy bao nhiêu tùy thích. Cô tiếp tục cắt một bó lớn. Cả hai đều có thể được cắt nếu muốn; Anh đếm thời gian, sợ mất ba mươi phút quý báu của cuộc họp. Lúc chia tay, ông xúc động quay mặt đi, không dám tiễn khách trước giờ ra về. “che phủ”có lẽ để che giấu Nỗi bẽn lẽn, lo lắng và buồn bã của hai chàng trai và cô gái bất ngờ gặp nhau, yêu nhau rồi vội chia tay vì biết sẽ không bao giờ gặp lại nhau.Là khoảnh khắc làm bừng sáng cục diện câu chuyện, là làn gió mát cho một câu chuyện tưởng chừng như khô khan.
 • Khiêm tốn, trung thực: anh ấy cảm thấy mình có ít đóng góp. Anh hào hứng giới thiệu những người mà anh thực sự ngưỡng mộ: kỹ sư vườn rau Sapa và nhân viên nghiên cứu khoa học Leiden.

+ Một thanh niên khiêm tốn mà đời sống tinh thần tươi trẻ, phong phú và lành mạnh:

 • Khi một họa sĩ muốn vẽ chân dung của anh ta, anh ta đã từ chối họa sĩ đó. Những người khác được anh giới thiệu cũng đang âm thầm làm việc trên những đỉnh cao của Lào Cai.
 • Anh ấy thực sự thích giao lưu và gặp gỡ khao khát người;Anh ấy tự tay mình tạo ra hạnh phúc trong sáng, lành mạnh: trồng hoa, đọc sách, chăn nuôi; tôi sống ngăn nắp, lành mạnh, ngăn nắp với tôi ba phòng ngủ sạch sẽ, Giường cũi, bàn học, giá sách thậm chí một mình.
Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề người phụ nữ trong chiến tranh

+ Những điểm mạnh trên trong tính cách của người thanh niên được thể hiện qua một nghệ thuật xây dựng nhân vật có nét riêng: bộc lộ qua sự tiếp xúc đặc biệt với lời nói, thái độ và hành động, nhân vật không có tên riêng, không có hình dáng cụ thể, chỉ là một cái chung. , tên thời trang phù phiếm.

+ Vẻ đẹp của nhân vật thiếu niên thể hiện vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam thời kì chống Mĩ: giản dị, chân chất và đầy lí tưởng giúp thể hiện chủ đề của tác phẩm, đó là chủ nghĩa anh hùng của cách mạng Việt Nam trong chiến đấu; thể hiện nguồn cảm hứng của Nguyễn Thành Long khi sáng tác: “Sapa không chỉ là một nơi yên tĩnh. Bên dưới sự im lặng đó, mọi người đang làm việc. “sự hy sinh, tình yêu và những ước mơ.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *