Cảm hứng chủ đạo của văn học hiện thực phê phán từ 1930 đến 1945

quýt

Những cảm hứng chủ yếu của văn học hiện thực phê phán 1930-1945

Văn học hiện thực 1930 – 1945 đang trên đà phát triển của thời đại. Thời đại chúng ta sống và viết có thể thay đổi, và các nhà văn hiện thực phải nhạy cảm với những thay đổi xã hội. Hiện thực cuộc sống phong phú khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo của người nghệ sĩ. Mỗi nhà văn đều nhận thức và phản ánh hiện thực một cách đầy cảm hứng.

Cảm hứng trào phúng được coi là chủ đạo trong nhiều tác phẩm của Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng. Tuy nhiên, cảm hứng chủ đạo trong tác phẩm của hai nhà văn này cũng khác nhau.

Với Nguyễn Công Hoan, cảm hứng này xuất phát từ sự phê phán gay gắt xã hội thực dân phong kiến ​​đương thời và những sản phẩm thối nát của nó. Đồng thời, đó cũng là thái độ bênh vực người nghèo. Thông qua truyện ngắn trào phúng của mình, tác giả đã làm nổi bật hiện thực xã hội Việt Nam trước cách mạng dựa trên cơ sở bóc lột người nghèo, vạch trần mọi sự dối trá, những mâu thuẫn trớ trêu, những nghịch cảnh đồi bại. Tiếng cười mỉa mai đánh vào bọn thực dân tư sản, bọn tư sản và nhà giàu ở thành thị, bọn cường hào và ác bá ở nông thôn, bọn quan lại ở các huyện. Ông đặc biệt ghét những quan chức nắm chân đế quốc và dựa vào lưng dân nghèo để kiếm sống. Truyện ngắn trào phúng bị Nguyễn Công Hoan đả kích sâu sắc như: “Đồng Hào có ma”, “Tinh thần thể dục”

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Trong con mắt của nghệ sĩ trào phúng Wu Chongfeng, cuộc sống giống như một tấn bi kịch. Trong tiểu thuyết “Số đỏ”, nghệ thuật châm biếm thể hiện lòng dũng cảm nghệ thuật cổ xưa và tài năng nghệ thuật độc đáo của Wu Zhongfeng. Cảm hứng ấy là lòng căm thù giặc thực dân, quan lại, địa chủ, tư sản… những bọn lưu manh, lố bịch. Mặt khác, cũng có sự say mê khám phá những thói hư, những mặt xấu, những điều nhảm nhí lố bịch của con người. Với tài năng của võ sư Ngô Trung Phong, ông đã gây nên những tràng cười sảng khoái trên sân khấu vở hài kịch lớn “Số đỏ”, bằng sự hài hước, đáng trách khi châm biếm và phẫn nộ trước xã hội nhơ nhớp, giả dối, vô đạo đức khi phẫn nộ. Có thể nói lòng căm thù chính là sức mạnh nghệ thuật trong tài năng văn chương của nhà văn này.

Văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945 cũng như những cảm hứng trào phúng, bi kịch cũng được coi là những cảm hứng chủ yếu. Cảm hứng này tràn ngập trong sáng tác của Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao. Trong “Tắt đèn”, tác giả không chỉ chú ý đến nỗi khổ cực to lớn về vật chất của người nông dân mà còn chú ý đến nỗi khổ tâm hồn của họ. Cảm hứng bi tráng tràn ngập trong từng trang nhà văn viết. Lối viết nhân đạo của Ngô Dữ Đào tập trung thể hiện tấn bi kịch tâm hồn với tình cảm phong phú, sâu sắc của chị Đào, một người phụ nữ vị tha, yêu chồng thương con. Để có tiền nộp sưu, để cứu chồng khỏi cảnh ngồi tù, nàng đã rắp tâm bán con. Không gì có thể đau đớn hơn, nhưng cô không còn lựa chọn nào khác.

Tham Khảo Thêm:  Tư tưởng nhân đạo trong truyện ngắn Đời thừa (nam Cao và Hai đứa trẻ (Thạch Lam)

Cảm hứng bi kịch đã đưa Ngô Đạt Tự đi sâu vào cảnh bán con… Chính lúc này, Đẩu đã phát hiện ra những đức tính ở trẻ thơ mà nhiều khi không được bộc lộ hết. Còn Tí, càng yêu bố, càng gắn bó với anh trai, Tí càng nhận ra tình thế bị phản bội không thể tránh khỏi. Lúc đầu nó van xin khóc lóc, nhưng sau hiểu ra, nó nghiến răng chịu đựng, hứa sẽ bán mẹ cho nhà Ni Quế. Tác giả sử dụng biện pháp kéo dài thời gian nghệ thuật để khơi dậy niềm xót thương trong lòng người đọc.

Ruan Hong vốn là một nhà văn, nhưng cô ấy vẫn đa cảm và đa cảm. Trong các tác phẩm của mình, ông thể hiện sâu sắc nỗi khổ đau, uất ức của những người dân lao động nghèo, mà trên hết là những người phụ nữ và trẻ em bất hạnh. Ở Nguyên Hồng có tình cảm nồng nàn, sức sống mãnh liệt, đau đáu với những người nghèo khổ, qua đó thể hiện niềm tin vào những phẩm chất tốt đẹp của người lao động. Có thể nói, các tác phẩm của Nguyễn Hồng tràn đầy hơi thở cuộc sống của lao động cần cù.

Được viết bằng lí trí điềm tĩnh và tình yêu chân thành, tác phẩm của Nam Cao chủ yếu được khơi nguồn từ khát vọng mãnh liệt làm người sống xứng đáng với chữ NGƯỜI. .Đó là sống lương thiện và phát huy tiềm năng con người vốn có trong mỗi con người. Khát vọng này dẫn đến nỗi đau mà con người không thể giải thoát trước khi nhân phẩm bị xúc phạm, nhân tính bị hủy hoại, ước mơ bị bóp nghẹt, cuộc đời bị đẩy đến chỗ không thể quay lại. Xuất phát từ khát vọng về một cuộc sống có ý nghĩa, theo quan điểm của Nan Cao, con người đang ở trong tình trạng hủy diệt con người, chết trong khi sống. Cảm hứng chủ yếu này chi phối thế giới nhân vật trong tác phẩm của nhà văn.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích màn đối thoại giữa hai nhân vật Trương Ba và Đế Thích trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt của của Lưu Quang Vũ

Từ 1930 đến 1945, cảm hứng chủ đạo của văn học hiện thực rất đa dạng. Trong tác phẩm của mỗi nhà văn hiện thực, cảm hứng chủ đạo cũng có tính chất và đặc điểm khác nhau. Tất cả đều tập trung vào sự thối nát và phi nhân tính của xã hội Việt Nam trước cách mạng, và thái độ phê phán xã hội dẫn đến những đòi hỏi khách quan phải thay đổi. Điều này cho thấy mặt tích cực của trào lưu văn học này.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *