Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề chia sẻ và ích kỉ

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-chia-se

Chủ đề chia sẻ và ích kỷ

Chủ đề một:

1. Đọc – Hiểu:

Đọc văn bản và hỏi:

lạnh lẽo

“Sáu người tình cờ bị mắc kẹt trong cùng một hang động tối tăm và lạnh lẽo. Khi ngọn lửa chính sắp tắt, mỗi người chỉ còn lại một cây gậy nhỏ.

Người phụ nữ đầu tiên định ném cây gậy vào lửa thì bất ngờ rút tay lại. Cô chỉ nhìn thấy một khuôn mặt đen giữa những người da trắng.

Người thứ hai quét những khuôn mặt xung quanh ngọn lửa và phát hiện ra rằng một trong số họ không ở cùng nhà thờ với anh ta. Cây gậy cũng bị lấy đi.

Người thứ ba ấp ủ trong bộ quần áo nhàu nát. Anh kéo áo lên tận cổ, nhìn người đối diện và thầm nghĩ: “Tại sao mình lại phải hy sinh một que củi để sưởi ấm cho con lợn béo ú đó?”

Nhà giàu lùi lại mấy bước, thầm nghĩ: “Ta có một cây gậy chống trong tay, phải mất bao nhiêu công sức mới lấy được, sao lại chia cho tên khố rách áo ôm kia chứ?”

Ngọn lửa bùng lên lần cuối, chiếu sáng khuôn mặt vốn đã cứng ngắc của nam tử áo đen, lộ ra vẻ hận ý: “Không, ta không cho phép mình dùng cây gậy này sưởi ấm một người da trắng!”

Chỉ còn một người cuối cùng trong nhóm. Nhìn mọi người đang im lặng hành thiền, Ngài tự nhủ: “Nếu ai ném phần của mình vào lửa trước, ta sẽ cho cây gậy”.

Cứ như vậy, đêm dần dần sâu. Sáu người đàn ông lo lắng nhìn nhau, hai tay nắm chặt những khúc gỗ. Chỉ còn ngọn lửa than đỏ đã tắt.

Cả sáu người đều chết cóng khi lực lượng cứu hộ đến vào sáng hôm sau. Họ không chết vì cái lạnh bên ngoài, mà chết vì cái lạnh bên trong. “

(Theo “Tâm ý”, NXB Văn hóa Sài Gòn)

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lẽ sống

Câu 1 (0,5 điểm): Xác định các phương thức biểu đạt chính trong văn bản.

Câu 2 (0,5 điểm): Tác giả đặt các nhân vật vào hoàn cảnh nào?

Câu 3 (1,0 điểm): Sáu người thất thần nhìn nhau, hình ảnh vồ lấy khúc gỗ tượng trưng cho cái gì?

Câu 4 (1,0 điểm): Thông điệp sâu sắc nhất bạn có thể rút ra từ văn bản trên là gì?

* Hướng dẫn trả lời:

Câu hỏi một: Phương thức biểu đạt chính trong văn bản: Tự sự

chương 2: Tác giả đặt các nhân vật vào hoàn cảnh như vậy: sáu người bị mắc kẹt trong hang, thời tiết lạnh giá và khắc nghiệt, ngọn lửa duy nhất sắp tắt và mỗi người đều có một cây gậy.

Câu hỏi ba: hình ảnh Sáu người nhìn nhau, tay nắm chặt khúc gỗ Thể hiện sự ích kỷ, nhỏ nhen, muốn có và giành lấy những gì mình có

Phần 4: Bạn có thể rút ra thông điệp sâu sắc nhất từ ​​văn bản trên: Học sinh đưa ra suy nghĩ cá nhân, giải thích tại sao thông điệp có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với họ. Về sự đoàn kết và chia sẻ.


Chủ đề một:

1. Đọc – Hiểu:

Đọc văn bản và hỏi:

“(…) Vậy giải thích thế nào về việc hàng ngàn người dân “ngửi” xe chở bia sạch tràn ra cầu ven sông ngày 26/11/2011 và chuyện xảy ra tại Biên Hòa ngày 4/12/2013 Như vụ “mùi” bia ?Vì dân nghèo không có tiền mua bia?Có tiền mua xe máy?Khi xem lại đoạn video camera giao thông ghi lại vụ việc ở Biên Hòa, tôi thấy hầu hết những người đi đường và hai bên đường đều đổ xô vào “mùi” bia, như tôi đã thấy cảnh tượng ở Hà Nội năm 1986. Cướp bóc gần như là tất yếu của các vụ cháy nhà, cháy ki ốt, cháy chợ trên khắp nước ta. nhưng “mùi của sự giàu có” vẫn không thay đổi nhiều.

Chúng tôi ghét quan chức tham nhũng. Nhưng nó đến từ đâu? Họ cũng bước ra khỏi quần chúng và trở lại với quần chúng sau khi hết nhiệm kỳ. Họ là con cái, vợ hoặc chồng, cha hoặc mẹ, ông hoặc bà trong gia đình nhân dân. Sức mạnh từ trên trời rơi xuống từ đâu? Nếu một vị quan tham lam, phải chăng người đó đã có sẵn máu tham từ trước khi làm quan bởi vì anh ta là một công dân? Khi một người có tư lợi, thì khi làm quan, tham nhũng cũng là một loại tư lợi với phạm vi lớn hơn, hình thức phức tạp hơn. Tôi không tin, khi còn là con người, họ không có máu tham lam, khi họ trở thành quan chức, họ đã thất bại. Các quan chức vẫn không bị biến chất trong một xã hội “hạ thấp” điều tốt, nắm giữ nhiều quyền lực và được trả lương thấp hơn so với một số chuyên gia trung bình của công ty. cứng. Để giảm lòng tham, không có cách nào khác ngoài “bốn không” của Singapore và nhiều nước khác: để người dân không muốn tham, không tham, không dám tham và không thể tham. Tham muốn cái không phải của mình.

Nhưng còn người của chúng ta thì sao? Cần phải làm gì để vượt qua lòng tham và gột sạch dòng máu tham? Không chỉ vì sự giàu có, mà còn vì nhiều thứ khác. Vượt đèn đỏ tức là “cướp” đường và “cướp” an toàn giao thông. Vượt hàng, chen lấn là để “chộp” thời gian, “chộp” lấy cơ hội của người khác. Bán thực phẩm, chất độc là “cướp” đi sức khỏe của đồng loại. Nhiều hành động xấu xa đã xảy ra trên đất nước chúng ta, tạo thành một xã hội thiếu văn minh và mất an toàn, mà gốc rễ chung là “lòng tham”.

Khi cướp bóc không còn xảy ra ở đất nước chúng ta, rất nhiều hành vi xấu xa khác sẽ biến mất. Đến lúc đó, chính phủ chắc chắn sẽ trung thực hơn. Cần phải làm bất cứ điều gì để khôi phục lại giá trị tốt đẹp đã mất. “

(Lương Hoài Namtuc/gocnhin/long-tham – 3340448.html)

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Câu 1 (0,5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2 (1,0 điểm). Chỉ ra và giải thích hiệu quả biểu đạt của 01 biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn văn sau:

“Vượt đèn đỏ là “cướp” đường, “cướp” an toàn giao thông. Vượt vạch, xô đẩy là “cướp” thời gian, “cướp” cơ hội của người khác. Bán thực phẩm, chất độc là “cướp” sức khỏe của đồng loại chúng sinh.

Câu 3 (0,75 điểm). Tác giả đã trả lời câu hỏi của chính mình như thế nào?

“Vậy đối với vụ bia “nặng mùi” tương tự ở Biên Hòa ngày 4/12/2013, ông giải thích thế nào về việc hàng nghìn người dân dọn dẹp “hôi” xe chở bia tràn ra cầu ven sông ngày 26/11/2011?”

Câu 4 (0,75 điểm). Theo bạn, gốc rễ của lòng tham là gì?

* Hướng dẫn trả lời:

Câu 1 (0,5 điểm). Phương thức biểu đạt chính của văn bản là: văn nghị luận.

Câu 2 (1,0 điểm). Ghi chú 01 Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài: cấu trúc thông tin/ám chỉ “Jie”

Vai trò: Lên án mạnh mẽ và kiên quyết những hành động tưởng chừng đơn giản hàng ngày nhưng lại vi phạm pháp luật và đạo đức, dẫn đến những hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Câu 3 (0,75 điểm). Tác giả đã trả lời câu hỏi của chính mình: Nhiều việc ác đã xảy ra trên đất nước chúng ta, tạo thành một xã hội thiếu văn minh và mất an toàn, là nguồn gốc phổ biến của “lòng tham”.

Tham Khảo Thêm:  Kiến thức làm phần đọc - hiểu trong đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Câu 4 (0,75 điểm). Gốc của lòng tham là ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà không có ý thức tôn trọng lợi ích của xã hội.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *