Qua những hành động nghịch lí của anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa và ông Sáu trong Chiếc ngược ngà, em hãy chỉ ra những thông điệp mà các tác giả gửi gắm trong tác phẩm

qua-the-go-cho-anh-thanh-nien-trong-lang-le-sa-pa-va-ong-sau-trong-biết-bạn-hay-chi-ra-ung-thong-diep- ma-cac-tac-gia-gui-gam-trong-tac-pham

Qua hành vi ngang ngược của nam thanh niên này “Sa Pa yên tĩnh” và ông Xiu trong “Ngà ngược”, Hãy cho biết thông điệp của tác giả trong mỗi tác phẩm.

* gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả:

+ con số Nó là linh hồn của tác phẩm. Để tạo hình nhân vật, nhà văn phải dày công lựa chọn các chi tiết như lời nói, hành động, suy nghĩ thì nhân vật mới sinh động, cụ thể cả về thể xác lẫn tâm hồn.

+ hành động mâu thuẫn Có thể được hiểu là hành vi có vẻ phi logic nhưng thực sự là có thật. Bởi vậy, theo lẽ thường, muốn người thì phải chọn nơi đông người mà làm, muốn người thân yêu thì phải luôn ở bên họ. Tuy nhiên, tính cách của chàng trai trẻ và ông Xiu đã đưa ra một lựa chọn rất kỳ lạ: chàng trai trẻ tình nguyện làm việc trên đỉnh núi Yanshan ở độ cao 2.600 mét, không có ai ở đó, và ông Xiu rời đi trên chiếc xe của mình. sang kiên của riêng bạn. Khi đứa con đầu lòng, cũng là con một, chưa đầy một tuổi, gia đình đã xảy ra mâu thuẫn khi cô con gái nhận ra cha và thể hiện tình yêu thương mãnh liệt.

+ Bằng cách xây dựng những chuỗi suy nghĩ và hành động trái ngược nhau, tác giả giúp ta hiểu nhân vật sâu sắc hơn, đó là cách tác giả gửi gắm thông điệp của mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Một câu thơ hay là một câu thơ có sức gợi (Lưu Trọng Lư)

2. Phân tích, bàn luận:

+ Qua việc chàng thanh niên xung phong làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn ở độ cao 2600m có thể thấy anh là một người yêu công việc, hiểu ý nghĩa của công việc và luôn kiên trì. và chịu trách nhiệm về công việc của mình. . Anh nhận thấy công việc này tuy thầm lặng nhưng cần thiết và đóng góp nhiều cho cuộc sống. Suy cho cùng, biểu hiện cao nhất của tình yêu cuộc sống và con người là khát vọng cống hiến. Vì vậy, suy nghĩ sâu sắc về những gì mọi người muốn và yêu thích là lý do tại sao chàng trai trẻ chọn làm việc trên núi cô đơn. Từ đó, ta thấy được thông điệp của tác giả: hãy sống có nhiệt huyết, hãy biến tình yêu cuộc sống, con người thành ý thức cống hiến, lòng say mê xây dựng đất nước.

+ Từ việc anh Xiu tự nguyện bỏ gia đình đi chiến đấu, có thể thấy chiến tranh đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người. Chiến tranh chia cắt các gia đình, chiến tranh gây ra hậu quả và nỗi đau không thể bù đắp được. Ai cũng thấy bác Tú ra đi vì lòng yêu nước nồng nàn và chân thành. Nhưng nếu xem xét kỹ hơn, bạn sẽ thấy ẩn sâu trong lòng yêu nước đó chính là tình cảm gia đình. Chiến đấu là vì độc lập của Tổ quốc, nhưng cũng vì tự do của mọi người, hạnh phúc của mọi gia đình. Tình cảm gia đình sẽ là động lực to lớn để người lính tiến lên phía trước. Đây cũng chính là thông điệp của tác giả: Yêu quê hương và yêu nước là hai khái niệm không thể tách rời giúp con người luôn hướng đến những điều tốt đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Những ngọn lửa ước mơ thắp lên từ trang sách

3. Đánh giá, nhận xét:

+ Đằng sau hành vi tưởng như mâu thuẫn của nhân vật thực ra lại rất hợp lý: yêu, gắn bó với một đối tượng không có nghĩa là gần gũi đối tượng mà sẵn sàng hy sinh để mang lại lợi ích cho đối tượng đó?

+ Thông qua tình yêu đối với một đối tượng cụ thể: con người và gia đình, hai tác giả dẫn người đọc đến một tình yêu lớn: tình yêu đất nước thể hiện qua việc dựng nước và giữ nước. Đây là một thông điệp rất quan trọng.

+ Việc xây dựng những hành động tưởng như trái ngược nhau cho thấy sự tài hoa của hai tác giả trong việc thể hiện vẻ đẹp của nhân vật. Tài năng ấy xuất phát từ tấm lòng chân thành đối với cuộc đời.

Phân tích truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của Nguyễn Thanh Long

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *