Đề bài: Đọc -hiểu về chủ đề đề cao cái tôi của bản thân

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-cai-toi-cua-ban-than

Các chủ đề làm nổi bật cái tôi của tôi

TÔI. đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

(1) Một khi bạn đã phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, ai đúng ai sai, thì bạn đã mặc nhiên chọn phe mình. Khi phân biệt đúng sai, chúng ta thường công kích và thuyết phục những người xung quanh rằng họ có cùng niềm tin với mình, thậm chí căm ghét và không thể đứng về phía những người có quan điểm ngược lại. . Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì đã khiến bạn cảm thấy khó chịu và ghét người kia vào thời điểm đó không? Vì họ có quan điểm trái ngược? Hay vì họ không nghe bạn, không tin bạn, không vâng lời bạn, không thừa nhận rằng bạn đúng? (…)

(2) Bạn có phải chiến đấu đến cùng với những người khác để giành chiến thắng và được công nhận? Cuối cùng, chiến thắng này sẽ mang lại cho bạn điều gì? Bạn đã thực sự chiến thắng hay đó chỉ là “cái tôi” bên trong bạn chiến thắng?

(3) Một cái “tôi” gào thét đòi người khác nghe mình, tôn trọng mình, cho mình làm thủ lĩnh. Một cái “tôi” khao khát được thừa nhận. Một “tôi” thà chiến đấu hơn là khuất phục. Một “tôi” giỏi lý luận nhưng lại thích bịt tai, vì không chịu lắng nghe, không thể hiểu và yêu một người có sự lựa chọn khác mình. Một cái “tôi” cũng bị giam cầm trong những vai trò và ranh giới chứa đựng những lo lắng và sợ hãi, nên khi đối diện với người đối diện, người ta rất nhanh nổi giận, rất nhanh cảm thấy tức giận, bị đe dọa và lo lắng về tương lai. Khi cái “tôi” bị khóa chặt, thật khó để thực sự tôn trọng tự do của người khác.

(Trích “Chúng Ta Không Sống Chỉ Cho Mình Mình”, Dương Thụy, NXB Hà Nội, 2016, Tr 118-119)

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Văn học góp phần dựng xây tâm hồn

Câu hỏi 1. Theo em, cái “tôi” chật chội có những biểu hiện nào? (0,5 điểm)
chương 2. Xác định và phân tích tác dụng của phép tu từ được sử dụng trong đoạn (3) của văn bản? (0,75 điểm)
Mục 3. Qua việc đọc, hiểu văn bản, anh (chị) hãy cho biết việc đề cao cái “tôi” cá nhân sẽ tác động như thế nào đến lối sống của thế hệ trẻ ngày nay? (0,75 điểm)
Phần 4. Theo bạn, “chúng ta có cần phải chiến đấu với người khác để giành chiến thắng”? Tại sao? (1,0 điểm)

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi một: Tác giả cho rằng cái “tôi” tù túng thường có những biểu hiện sau: luôn gào thét đòi người khác phải nghe mình, tôn trọng mình, cho mình là người chỉ huy; háo danh; thà đánh chứ không chịu khuất phục;…

Câu 2: Biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn (3)

– Liệt kê -> miêu tả đầy đủ, rõ ràng biểu hiện của cái “tôi” chật chội, để người ta cảm nhận rõ hơn, sâu sắc hơn sự phong phú, phức tạp của nó.

– Điệp ngữ, điệp ngữ (một chữ “tôi”, mình) -> Tạo giọng văn hùng hồn, giàu sức thuyết phục, nhấn mạnh mặt tiêu cực của cái “tôi” khi bị đẩy đến cực đoan, cực đoan. Qua đó bộc lộ thái độ bất đồng và phê phán của tác giả, thức tỉnh những con người lâu nay luôn khẳng định mình, để hướng cho mình ý thức, lối sống đúng đắn, tích cực.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Tây Tiến, hãy làm sáng tỏ nhận định: Văn chương không có gì riêng sẽ không là gì cả

Câu hỏi ba: Việc đề cao cái “tôi” cá nhân có nhiều ảnh hưởng đến lối sống của thế hệ trẻ ngày nay:

– Theo hướng tích cực: việc đề cao cái “tôi” cá nhân là nhu cầu chính đáng, là khát vọng của con người và con người. Nó giúp mỗi người trở nên khác biệt và nổi bật; khẳng định giá trị và khả năng của mình; sống bản lĩnh và tích cực: dám làm điều mình muốn, dám thể hiện bản thân, tự tin hơn, sống tích cực hơn, suy nghĩ độc lập hơn. ..

Hướng tiêu cực: Nhiều bạn trẻ chuyên quyền hóa, tôn thờ quá mức cái “tôi” cá nhân, cố gắng thể hiện nó thái quá dẫn đến hàng loạt hệ lụy: hình ảnh cá nhân bị suy giảm, hình ảnh bản thân bị suy giảm, biến mình thành một con người khác. người mắc bệnh ích kỷ, vô trách nhiệm, gây bức xúc cho xã hội, mất niềm tin vào thế hệ trẻ, v.v. Vì vậy, mỗi người cần biết gắn kết “tôi” với “tôi” và với cộng đồng; “tôi” dám khác biệt nhưng cần tuân theo những chuẩn mực đạo đức, văn hóa dân tộc, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội… .

phần 4: Học sinh có thể trả lời: có hoặc không kèm theo lời giải thích hợp lý

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *