Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tác dụng của việc đọc sách

sách giáo khoa

Các chủ đề về tác dụng của việc đọc

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi

“…Thật vậy, Nguyễn Du, một nhà thơ lớn của quốc gia, đã từng viết: “Những bức tường đầy sách. Thật không may, cuộc sống ngày nay dường như là “cách” đọc. Nhiều nơi sách in không bán được, nhiều nhà xuất bản thua lỗ đóng cửa, đặc biệt sách bị cạnh tranh gay gắt bởi các phương tiện nghe nhìn như TV, Ipad, điện thoại thông minh, hệ thống sách điện tử trên Internet. Nhiều gia đình giàu có sử dụng tủ rượu các loại thay cho tủ sách. Các thư viện lớn ở thành phố hay tỉnh lẻ cũng chỉ hoạt động khiêm tốn, cố gắng duy trì sự tồn tại.

…Chợt nhớ hồi nhỏ giấu sách trong áo chờ mẹ về đọc, nấu niêu cơm, ra vườn, treo cây, thả trâu, và chờ xe buýt… ​​hay những người Nhật cầm tay nhau, hình ảnh chờ tàu điện với một cuốn sách, xem ca nhạc,… khiến chúng ta càng thêm yêu. Ngày nay, hình ảnh đó đã bị thu nhỏ đi nhiều, thay vào đó là chiếc máy tính hay điện thoại di động. Nhưng trong cuộc sống phẳng lặng ngày nay, sách vẫn không thể thiếu, không thể thiếu…”

(trích xuất”suy nghĩ về việc đọcTrần Hoàng Vy, Báo Giáo dục & Thời đại)

Câu 1. (0,5 điểm) Văn bản được trình bày như thế nào?

Câu 2. (0,5 điểm) Viết các câu văn thể hiện chủ đề của đoạn văn trên?

Câu 3. (1,0 điểm) Giải thích tại sao các tác giả tin rằng:Cuộc sống ngày nay dường như đang làm mai một dần “tôn giáo” đọc sách“?

Câu 4. (1,0 điểm) Hãy nêu ít nhất 02 tác dụng của việc đọc sách (khoảng 3-5 dòng trả lời)


Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi một: Cách bày tỏ ý kiến ​​​​của bạn

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Nhiệm vụ của con người là vứt bỏ đi những cái thừa để mở đường vào tương lai chứ không phải là giữ lại những cái của quá khứ

chương 2: Câu nêu chủ đề của văn bản: Nhưng sách vẫn cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống trần tục ngày nay…

Câu hỏi ba: Theo tác giả, “con đường” đọc sách dường như đang mai một bởi trong thời đại công nghệ số, người ta chỉ cần gõ bàn phím máy tính hay điện thoại di động là có thể lấy được thông tin. Tin rằng nhiều khía cạnh của cuộc sống, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào, vì vậy việc đọc không còn phổ biến.

Phần 4: Học sinh nêu được hai vai trò của việc đọc sách là đưa ra câu trả lời có lý lẽ, thuyết phục và đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực đạo đức, pháp luật.


tham khảo:

Đọc sách có ý nghĩa gì đối với mọi người

Người ta thường nói sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc là thưởng thức tinh hoa nhân văn được kết tinh. Sách không chỉ là người thầy, mà còn là người bạn thân thiết, đồng hành cùng ta trên mỗi bước đường đời. Nếu thấy một cuốn sách hay, dù đọc hay chưa đọc, bạn nên mua ngay, vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ cần đến nó.

Vậy sách là gì? Có rất nhiều định nghĩa về sách, và mỗi người có cách hiểu và cách đọc sách của riêng mình. Nhưng tựu chung lại, sách là tri thức và là nơi để mọi người học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và trau dồi bản thân. Hiện nay có rất nhiều loại sách: sách giải trí, sách khoa học phổ thông, sách dạy nấu ăn, sách chuyên đề… Mỗi thể loại sách đều có những đặc điểm riêng và cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau. Vì vậy, sách đọc có rất nhiều công dụng và mỗi cuốn sách sẽ có một vai trò khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Những thách thức trong cuộc sống là để làm vững mạnh thêm niềm tin của chúng ta. Chúng không phải để vùi dập chúng ta (Nick Vujicic)

Sách chứa đựng nguồn tri thức to lớn của nhân loại, là sự tích lũy tư tưởng và kinh nghiệm của tổ tiên chúng ta từ hàng ngàn năm trước. Đọc sách có thể giúp chúng ta tích lũy kiến ​​thức và mở mang đầu óc. Sách bao gồm nhiều lĩnh vực, từ toán học, văn học, lịch sử và địa lý đến kinh tế và chính trị.

Khi nói đến sách, chúng ta có thể đi khắp thế giới chỉ bằng cách ngồi một chỗ. Sách đưa trí tưởng tượng của chúng ta bay vút lên bầu trời, bay đến khu rừng nhiệt đới nguyên thủy nơi bộ tộc cùng chung sống, hay vượt đại dương đến thăm các châu lục khác nhau. Không chỉ vậy, sách địa lý còn giúp ta hiểu biết về văn hóa của con người từ khắp nơi trên thế giới, cho ta biết vô số nền văn hóa đầy màu sắc như lễ hội đấu bò Tây Ban Nha, lễ hội hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản. Nếu sách địa lý đưa chúng ta đến những nơi xa xôi của không gian, thì sách lịch sử đưa chúng ta trở lại cùng chiều sâu của thời gian. Chúng ta có thể chứng kiến ​​​​thời hoàng kim của lịch sử dân tộc, những trận chiến oanh liệt và oanh liệt của tổ tiên trước mắt chúng ta. Khám phá dòng sông Bạch Đằng huyền thoại, nơi đã trở thành mồ chôn bao kẻ xâm lược.

Đọc có nhiều cái lợi, ngược lại không đọc cũng có nhiều cái bất lợi. Thật vậy, không đọc sách chẳng khác nào thu hẹp kiến ​​thức, thu hẹp tầm nhìn về cuộc sống đang đổi thay từng ngày. Tâm hồn con cũng khô cằn cằn cỗi vì thiếu sự chăm sóc nuôi dưỡng… con sẽ như con ếch chỉ biết soi sáng trong cái giếng của mình.

Đọc sách là một việc làm vô cùng hữu ích nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách đọc và cách chọn sách phù hợp. Họ thường đọc một cách bừa bãi, đọc lướt để những gì đọc được trôi qua thật nhanh và không để lại điều gì. Tìm hiểu cách chọn sách phù hợp với bạn, tuổi tác và nghề nghiệp của bạn. Hãy dành thời gian thực sự chánh niệm để đọc và suy ngẫm về những lời dạy trong sách. Sau đó học cách áp dụng những gì bạn học được từ cuốn sách vào cuộc sống của bạn. Chỉ bằng cách này, giá trị của việc đọc mới thực sự được phát huy.

Tham Khảo Thêm:  Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh

Tất cả những người đọc cuốn sách này theo ý tưởng của riêng họ sẽ nhìn thấy nội dung của cuốn sách này từ một góc nhìn khác. Tầm quan trọng của cuốn sách này là nó có thể giúp người đọc nâng cao khả năng sáng tạo và áp dụng kiến ​​thức trong sách vào ứng dụng thực tế của chính họ để giải quyết các tình huống khác nhau.

Linh hồn của cả quá khứ được ẩn giấu trong cuốn sách. Cuộc đời thật nghiệt ngã và bất công, chỉ trong sách vở con người mới biết được chân lý, tình yêu và cái đẹp hoàn mỹ. Những gì chúng ta trở thành phụ thuộc vào những gì chúng ta đọc sau tất cả những gì thầy cô đã dạy chúng ta. Trường học tốt nhất là sách.

Dù xã hội có phát triển đến đâu, các phương thức lưu trữ thông tin khác có phát triển đến đâu nhưng việc giữ gìn sách, hiểu được tầm quan trọng của sách sẽ giúp xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ. Vì vậy, các bạn trẻ hãy chăm chỉ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe, giải trí và làm cho cuộc sống thú vị hơn bằng cách đọc sách.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *