“Nội tâm nhân vật thường có nét riêng cho thấy những bí ẩn của tâm hồn, phẩm chất, lí tưởng của nhân vật. Đặc biệt là những thay đổi trong ý thức, thái độ sống và tâm lí của nhân vật qua các giai đoạn.”

noi-tam-nhan-vat-thuong-co-net-rieng-cho-thay-nhung-bi-an-cua-tam-hon-pham-chat-li-tuong-cua-nhan-vat-dac-biet- la-nhung-thay-doi-trong-y-thai-do-song-va-tam-lic-a-nhan-vat-qua-cac-g

“Nội tâm nhân vật thường có những nét riêng, bộc lộ những bí ẩn về tâm hồn, phẩm chất, lý tưởng của nhân vật. Đặc biệt là những biến đổi trong các giai đoạn khác nhau của ý thức, thái độ sống, tâm lý của nhân vật.”

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

Giới thiệu bài toán: “Nội tâm nhân vật thường có những nét riêng, bộc lộ những bí ẩn về tâm hồn, phẩm chất, lý tưởng của nhân vật. Đặc biệt là những biến đổi về ý thức, thái độ sống, tâm lý của nhân vật qua các giai đoạn.”

1. Mô tả khai báo:

– Nội tâm là một phương diện biểu hiện tính cách nhân vật. Nhân vật đóng vai trò chủ đạo trong thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết. (Các yếu tố khác: ngoại hình, hành vi, sự kiện, ngôn ngữ, mối quan hệ với nhân vật và môi trường xung quanh).

– Nội tâm giúp người đọc nhìn rõ “Bí ẩn tâm hồn, phẩm chất và lý tưởng” Tính cách; do đó, tâm hồn mỗi nhân vật thường độc đáo, có nét riêng, khác với các nhân vật khác trong tác phẩm và cũng giống với các nhân vật trong tác phẩm khác.

– Nhà văn luôn chú ý đến cấu trúc “Diễn biến ý thức, thái độ sống, tâm lý nhân vật theo từng giai đoạn” Để làm nổi bật hình ảnh của các nhân vật, sẽ rất hữu ích khi thể hiện ý đồ sáng tạo.

→ Nhận định trên không chỉ chỉ ra vai trò của cái tôi bên trong đối với sự biểu hiện tính cách nhân vật mà còn xác định cá tính sáng tạo được nhà văn thể hiện qua việc hình thành đời sống nội tâm nhân vật, để lại dấu ấn riêng trong tác phẩm và văn học. mạng sống. Qua đó giúp người đọc có nhận thức rõ hơn về yếu tố này khi đọc tiểu thuyết, truyện ngắn.

2. Làm rõ quan điểm qua truyện ngắn “Làng Kim Lan”

– Ông Hai là người nông dân gắn bó với làng quê:

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết ôn thi học sinh giỏi văn đạt giải cao

+ Ông yêu làng Chợ Dầu sâu sắc và tự hào về làng mình.

  • Xiucun: Trước Cách mạng năm 1911: Anh ấy không giới hạn ở Malu, đường Xiucun hay cuộc sống của các quan chức cấp cao ở Xiucun. Sau cách mạng: Làng Chợ Dầu anh dũng cách mạng, làng Chợ Dầu xung trận.
  • Nhớ làng: Ở nơi tản cư, ông cứ nghĩ đến làng và muốn trở về làng Chợ Dầu.
  • Tục đi bác Thứ kể chuyện làng → Kể để vơi đi nỗi nhớ làng.

+ Tự hào về việc làng Chợ Dầu tham gia đấu tranh ủng hộ cách mạng ( chòi canh, hầm bí mật…)

—— Diễn biến tâm trạng của Hải lão gia khi nghe tin thôn Đạo Cơ theo giặc.

+ Lần đầu nghe tin, ông rất ngạc nhiên và bàng hoàng: Vừa khi ông Hai đang háo hức chờ tin thì nghe những người tản cư bàn tán về làng Chợ Dầu. Anh quay lại hỏi: “Ta có thể giết bao nhiêu người?” Câu hỏi này thể hiện niềm tin vững chắc vào tinh thần cách mạng của làng ông.

+ Vì vậy, tin làng đuổi giặc khiến ông sững sờ, xấu hổ: cổ họng nghẹn lại, da mặt tê dại, mất tiếng, không nói được gì, như không thở được…

→ Đau đến mức tôi không thể kiểm soát cơ thể mình.

——Kể từ lúc đó, anh rơi vào trạng thái bối rối, đau đớn và sợ hãi:

+ Anh bỏ đi và đi thẳng về nhà, nằm trên giường thay vì chạy sang làng xóm để khoe làng như thường lệ.

+ Chàng lo lắng, buồn bã, trằn trọc suốt đêm:

  • Cho số phận của những đứa trẻ, vì là con của làng quê Việt Nam, chúng sẽ bị khinh bỉ và tẩy chay;
  • Vì có bao nhiêu dân làng ở nơi sơ tán.
  • Vì tương lai của cả gia đình.
Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận chất thơ trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành long

+ Anh sợ đối mặt với cuộc sống xung quanh: sợ ra khỏi nhà, ngại nói chuyện với vợ, mọi âm thanh bên ngoài đều khiến anh hoảng sợ. Lúc nào cũng nín thở, nghe mà thấy tội.

– tin tức cũng khiến anh bị dằn vặt và giằng xé:

+ Vì: Ông yêu cả làng và đất nước, và ông buộc phải lựa chọn giữa hai tình cảm ấy.

+ Những đấu tranh nội tâm của ông được thể hiện trong những lần trò chuyện với trẻ nhỏ:

+ Ông khẳng định: “Nhà ta ở làng Chợ Dầu” .Ông muốn con cháu nhớ rằng Chợ Dầu là quê hương, là cội nguồn và không thể nào quên được. Đây là cảm xúc của anh Hải, và cũng là cảm xúc của hàng triệu người dân Việt Nam.

+ anh ấy chọn “…làng theo Tây phải kết thù” Đó là lòng yêu nước, sự ủng hộ nhiệt tình của ông Hai đối với công cuộc Kháng chiến. Sự lựa chọn ấy khiến ông vững vàng hơn, tin rằng đồng bào, đồng chí trong vòng tay sẽ hiểu mình, Bác Hồ sẽ soi xét cho mình.

—— Diễn biến tâm trạng anh Hải khi nghe tin cải chính:

+ Sau khi đính chính tin làng bị đốt, nhà ông Hai cũng bị đốt -> đây là tổn thất lớn cho nhân dân.

+ Vậy mà anh rất, rất vui:

  • Đến đây khoe khoang về làng Xishao, đốt nhà, khoe tin làng theo giặc là sai.
  • Hào hứng mua quà về chia vui cùng các em nhỏ.
  • Đi nuôi lợn ăn mừng.
  • Anh ấy dường như đã được hồi sinh: anh ấy sống động và hoạt bát trở lại, và anh ấy thích nói chuyện với những người xung quanh.

→ Cái gốc của tâm trạng thay đổi thất thường của ông vẫn là lòng yêu nước, yêu nước. Tin cải chính làm ông tự hào về làng Chợ Dầu và tự tin vào chính mình. Trong trái tim của người nông dân chất phác và đáng kính này, hai tình cảm lớn đã hòa làm một.

* Bình luận:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn thơ: Những người vợ nhớ chồng… hóa núi sông ta (Nguyễn Khoa Điềm)

Phong trào yêu nước trong nhân vật ông Hai (cũng như những người công nhân Việt Nam những ngày đầu chống Pháp) đi từ tự phát (trước cách mạng thương nhau.. yêu làng, yêu nước một cách tự nhiên) đến có ý thức ( họ yêu làng, yêu nước, chống giặc xâm lược) Ý thức của những người kháng chiến.Chính phủ kháng Nhật kiên quyết đứng về phía cách mạng.

Kim Lân đã tạo hình rất thành công nhân vật ông Hai là một lão nông chất phác, chất phác, yêu quê hương đất nước. Từ nỗi nhớ quê đến lòng yêu nước sâu sắc, ủng hộ Bác Hồ và Kháng chiến; từ tình yêu quê tự phát đến lòng yêu nước tỉnh táo ở nhân vật ông Hai, đó cũng là một chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam những ngày đầu của cuộc cách mạng. kháng chiến chống Pháp.

– qua đó bộc lộ tài năng phân tích và miêu tả tâm lí nhân vật chính của Jinlan.

Những miêu tả, đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm sinh động, phong phú, tự nhiên như cuộc sống với những mâu thuẫn, căng thẳng, xô đẩy, thụt lùi đã góp phần rất lớn vào thành công của công trình này. Thành công của truyện còn thể hiện sự hiểu biết và gắn bó sâu sắc của nhà văn với người nông dân và cuộc kháng chiến của đất nước.

Làm rõ ý kiến: “Nội tâm nhân vật thường có đặc điểm bộc lộ những bí ẩn về tâm hồn, phẩm chất, lí tưởng của nhân vật. Đặc biệt là những biến đổi trong ý thức, thái độ sống, tâm lí của nhân vật ở các giai đoạn khác nhau”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *