Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề vươn tới ước mơ và khát vọng

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-vuon-toi-uoc-mo

Chủ đề thực hiện ước mơ và mong muốn

Chủ đề một:

TÔI. đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và yêu cầu:

Nói đến ước mơ của mỗi người, điều đầu tiên cần xác lập đó không phải là một ước muốn viển vông mà là một mục tiêu mà con người đặt ra và phấn đấu đạt được trong cuộc sống.

Đồng thời, việc xác định cách thức để đạt được mục tiêu đó cũng rất quan trọng, bởi vì không có ai trong cuộc đời này mà không muốn đạt được điều gì đó. Điểm khác biệt chính là phương thức hiện thực hóa, cách thức thực hiện ước mơ của mỗi người, điều này sẽ quyết định “đẳng cấp” tính cách của mỗi người.

Một số người, dựa vào sự nỗ lực hết mình, trung thực và thuần khiết, cuối cùng đã thực hiện được ước mơ của mình. Những người này có lòng tự trọng cao, biết dựa vào sức mình, tin vào khả năng của bản thân và sự công bằng của xã hội. Đối với họ, mục tiêu không nhất thiết là mối quan tâm của họ, họ quan tâm nhiều hơn đến cách đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Như vậy, họ sẽ không bao giờ chấp nhận sống như một “ông tơ bà nguyệt”, trở thành công cụ trong tay người khác hay phó mặc tương lai của mình cho người khác. Sở dĩ như vậy là vì họ chỉ tự hào về những gì mình đã và đang đạt được, đồng thời cũng là những người coi phương tiện cũng quan trọng như mục tiêu trong cuộc sống.

(Nguồn: Lê Minh Tiến, Các cấp độ nhân cách,

Câu hỏi 1. Xác định các phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên. (0,5 điểm).
chương 2. Theo em, điều gì quyết định “đẳng cấp” tính cách của mỗi người? (0,5 điểm).
Mục 3. Tại sao tác giả cho rằng con người không bao giờ chấp nhận sống trong tình trạng “tầm gửi” chỉ tự hào về những thành tựu và thành tích của mình. (1,0 trên 10).
Phần 4. Bài học ý nghĩa nhất đối với bạn từ đoạn trích trên là gì? (1,0 trên 10).

* Hướng dẫn trả lời:

Câu hỏi một: Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

chương 2: Điều sẽ quyết định “đẳng cấp” tính cách của mỗi người đó là: cách ứng xử, cách thực hiện ước mơ của mỗi người.

Câu hỏi ba: Những người không bao giờ chấp nhận sống trong tình trạng “tầm gửi” chỉ tự hào về những thành tích và thành tích của họ. Tác giả nói điều này bởi vì:

+ “Cây tầm gửi” là lối sống lệ thuộc vào người khác không đủ bản lĩnh, không đủ năng lực.
+ Những người không bao giờ chấp nhận sống trong thân phận “tầm gửi” là những người có lòng tự trọng, ý thức về giá trị bản thân và luôn nỗ lực phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình.

Câu hỏi bốn: Thí sinh có thể rút ra bài học ý nghĩa cho mình và giải thích:

+ Nỗ lực thực hiện ước mơ bằng chính hoài bão và khả năng của mình.
+ Tự tin, tự trọng tạo nên giá trị con người.


Chủ đề 2:

TÔI. đọc hiểu (3,0 điểm)

Tham Khảo Thêm:  Chế Lan Viên từng viết trong bài Nghĩ về nghề, nghĩ về thơ: Câu thơ ư, là cách chuyền lửa qua muôn đời

Đọc đoạn trích trong các văn bản sau và hoàn thành nhiệm vụ:

…Sinh ra trong một gia đình có 6 người con, tuổi thơ của H’Hen Niê là một tuổi thơ đầy khó khăn và nghèo khó. Rời buôn làng… cô gái Ê Đê một mình lên thành phố sống, để tìm lại tiếng nói của chính mình – và những nỗ lực của cô đã được đền đáp. quan trọng.
H’Hen Niê chia sẻ cô không có bí quyết gì, chỉ có niềm tin vững chắc vào bản thân: “Mỗi đêm trước chung kết, tôi đều tự nhủ mình sẽ làm được. Ngày nào tôi cũng lặp lại điều đó”… để biến ước mơ thành hiện thực, H’Hen Niê chia sẻ. ‘Hen đã cố gắng hết sức. Để có được thân hình đáng tự hào và kỹ năng diễn xuất như vậy chỉ là một ngày dài đổ mồ hôi trên sân tập…

Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng nhất để Hei Hennie được ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao chính là tinh thần phấn đấu mạnh mẽ. Là một thành viên của bộ tộc Ê Đê, Hehenni phải đối mặt với nạn tảo hôn từ năm 14 tuổi. Tuy nhiên, H’Hen Niê không chấp nhận “số phận” mà vươn lên, hoạch định tương lai cho chính mình…

Với thái độ sống tích cực, H’Hen Niê đã và đang chiến đấu cho chính mình. Không quản ngại gian khổ, nguy hiểm, cô chấp nhận nhiều công việc chân tay như giúp việc nhà, trông trẻ, rửa bát để trang trải cuộc sống, từng bước tìm ra con đường của riêng mình…

Không có con đường nào trải hoa hồng, để đi đến thành công, cô Neheheni đã phải vượt qua mọi trở ngại và viết tiếp ước mơ của mình. Đó là ước mơ của một cô gái mạnh mẽ, dám vượt ra khỏi những định kiến, chuẩn mực của phần lớn mọi người trong xã hội để làm chủ cuộc sống của chính mình. Nếu H’Hen phó thác và chấp nhận kết hôn ở tuổi 14 thì đã không có H’Hen Top 5 Hoa hậu Thế giới bây giờ, không có Hoa hậu được xã hội yêu mến bởi sự thật thà, nhân hậu. Và tiến bộ…như H’hen!

(Dựa theo bài học nhân sinh sâu sắc của Phương Anh / Hai anh hùng Việt Nam)

Câu hỏi 1. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.
chương 2. Theo văn bản, H’Hen Niê đã bí mật đạt được ước mơ của mình như thế nào?
Mục 3. Tác giả liệt kê H’Hen Niê đã phải làm những công việc lao động chân tay nào để mưu sinh trước khi trở thành hoa hậu?
Phần 4. Bạn có đồng ý với câu nói: “Không có con đường nào trải đầy hoa hồng”? Tại sao?

* Hướng dẫn trả lời:

Câu hỏi 1. phong cách tin tức.

chương 2. Bí quyết biến ước mơ thành hiện thực của H’Hen Niê là:

+ tự tin vào bản thân
+ Dốc hết sức mình phấn đấu vươn lên.

Mục 3. Tác giả liệt kê những công việc lao động chân tay mà H’Hen Niê từng làm để kiếm sống qua ngày: giúp việc nhà, trông trẻ, rửa bát…

+ Ý nghĩa: Giúp người đọc hiểu được sự cố gắng của H’Hen Niê, cảm động và khâm phục sự cố gắng, dám vượt qua định kiến, nỗ lực thực hiện ước mơ của H’Hen Niê.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp và sức mạnh của tình yêu tuổi trẻ qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Phần 4.

+ Ý kiến ​​của học sinh: Đồng ý hoặc: Không đồng ý.
+ Có cách giải thích hợp lý để bảo vệ quan điểm của mình.


Chủ đề 3:

Phần Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn dưới đây và nêu yêu cầu:

Để theo đuổi ước mơ của mình, bạn phải hành động. Nếu không, bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình. Hãy chủ động hành động thay vì để cuộc đời xô đẩy bạn. Nếu bạn không đạt được điều mình muốn, hãy chủ động tạo ra điều mình muốn. Đấng Tạo Hóa sẽ soi đường cho bạn. Sự giàu có trong cuộc sống của bạn, cánh cửa cho những giấc mơ của bạn đang mở ra. Con đường dẫn đến mục đích sống của bạn có thể hiện ra trước mặt bạn bất cứ lúc nào.

Ngay cả sau khi thiết lập mục đích sống mạnh mẽ và phát triển những hy vọng cao, niềm tin mạnh mẽ, lòng tự trọng, thái độ tích cực, lòng dũng cảm, sự kiên cường, khả năng phục hồi và các mối quan hệ tốt đẹp, bạn không thể chỉ ngồi đó và chờ vận may đến với mình. thành công, bạn phải nắm bắt mọi cơ hội. Đôi khi bạn sẽ thấy rằng những chướng ngại vật xuất hiện trên con đường của bạn chỉ để tạo cơ hội đưa bạn lên những tầm cao hơn. Nhưng bạn phải có dũng khí và quyết tâm vươn lên.

Một trong những câu thần chú của tôi tại Life Without Limbs là “Ngày mới, Cơ hội mới”. Không có những khẩu hiệu đóng khung trên tường – chúng tôi cố gắng tạo ra chúng bằng hành động của chính mình.

(trích đoạn) sống cho những điều ý nghĩa hơn — Nick Vujic, Báo chí. Tóm tắt TP. Hồ Chí Minh, 2015)

câu hỏi một.Nêu nội dung và đặt nhan đề cho văn bản trên. (0,5 điểm)

chương 2. Để xác định biểu thức, các thao tác lập luận chủ yếu được sử dụng trong văn bản. (0,5 điểm)

Mục 3. Cách hiểu câu này: “Đôi khi bạn thấy những chướng ngại vật xuất hiện trên con đường của mình chỉ để mở ra những cơ hội và đưa bạn đến những nơi cao hơn.”? (1,0 điểm)

Phần 4. Phần thông tin nào từ văn bản trên có ý nghĩa nhất đối với bạn? (1,0 điểm)

* Hướng dẫn trả lời:

Câu hỏi một: Văn bản văn bản:

  • Để theo đuổi và đạt được ước mơ của mình, chúng ta phải hành động.
  • Trên con đường thành công, bạn phải nắm bắt mọi cơ hội.
  • Tạo khẩu hiệu bằng hành động thiết thực.
  • Đặt nhan đề cho văn bản:
  • Một ngày mới, một cơ hội mới.
  • Sức mạnh của hành động.

(Thí sinh có thể chọn một trong các phương án trên, hoặc bổ sung thêm một số câu hỏi theo nội dung văn bản).

chương 2:

– Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

– Thao tác tham số chính: nhận xét

Câu hỏi ba: Giải thích câu:“Đôi khi bạn thấy những trở ngại xuất hiện trên con đường của mình chỉ để mở ra những cơ hội và đưa bạn đến những nơi cao hơn”:

Câu nói này khẳng định vai trò và ý nghĩa của những trở ngại, thử thách trên con đường đi đến thành công của mỗi người. Thông thường, theo tâm thức thói quen của nhiều người, khó khăn, thử thách là chướng ngại vật ngăn cản con người đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, như câu nói: Trở ngại, khó khăn cũng chính là cơ hội giúp con người phát huy khả năng, đạt được thành công và khẳng định địa vị xã hội của mình.

Tham Khảo Thêm:  Hiện tượng yêu sớm ở lứa tuổi học sinh là gì?

Câu tục ngữ thể hiện một cách nghĩ, một thái độ sống tích cực: lạc quan, niềm tin, dũng cảm, ý chí quyết tâm… Biến khó khăn thành cơ hội.

Câu hỏi bốn: Học sinh có thể đạt được thông tin có ý nghĩa nhất theo nhiều cách khác nhau, nhưng sự lựa chọn của họ phải được giải thích một cách hợp lý và thuyết phục.


Bài 4:

Đọc – Hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn ngắn dưới đây và hoàn thành nhiệm vụ:

…vàng bạc không có thật
Một tâm trí suy nghĩ không thể được mượn
Bạch Đằng ngày xưa, bây giờ là Cửu Long
Hãy tắm rửa cho trái tim chúng ta và không bao giờ khô cạn.
Tôi tin vào sức mạnh của mình, không giới hạn
như tôi tin ở tuổi 25
của chúng ta là trăng tròn
Dám khám phá, bay cao và tự mình cầm lái.
Tôi tin rằng con người sẽ tăng tốc thời gian
Sông Thương đục, trong
Chảy tới chảy lui, càng ngày càng đẹp
Lịch sử vẫn là dòng sông lớn đỏ ngầu…

(Trích “Đỗ Bạn 25 Tuổi”, “Đỗ Bạn Đồ và Nhạc Bắc”, NXB Văn Học, trang 332)

Câu 1 (0,5 điểm). Xác định phong cách thơ của bài thơ trên?

Câu 2 (0,5 điểm). Em hiểu như thế nào về hai câu thơ “Của em là vầng trăng; Của em là vầng trăng tròn”? Dám khám phá, bay cao và cầm lái”?

Câu 3 (1,0 điểm). Em hãy chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn hai và nêu tác dụng nghệ thuật của các biện pháp tu từ đó?

Câu 4 (1,0 điểm). Bài thơ trên nhà thơ đã nói lên điều gì?


* Hướng dẫn trả lời:

Câu hỏi một: Đoạn thơ trên được viết theo thể thơ tự do

chương 2: Có hai đoạn thơ thể hiện sức mạnh của tuổi trẻ: Dám nghĩ dám làm, thực hiện lý tưởng cao cả – làm chủ tương lai đất nước…

Câu hỏi ba:

– Từ ngữ của biện pháp:

+ So sánh: “Như ta đã tin tuổi 25; ngày 25 của ta là trăng tròn.
+ Thông tin: Tôi tin.
+ Danh sách: Dám khám phá, bay cao, tự mình cầm lái

Hiệu quả: Nhấn mạnh và thể hiện sâu sắc, sinh động, khơi gợi niềm tin của tuổi trẻ về hành động, lí tưởng, ước mơ.

Phần 4:

——Nhà thơ tâm sự tuổi trẻ và thế hệ mình: với tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ và sức mạnh của niềm tin, hãy hiến thân để chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc…

– Từ tâm sự của cá nhân mình, nhà thơ khuyên thế hệ trẻ hãy sống có lý tưởng cao cả, tin vào mình và mọi người, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *