Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Bản thể và bản sao. Chủ đề 2: “Nghệ thuật thực sự đòi hỏi cả tài năng và tâm hồn, cả sự thông minh và lòng trắc ẩn, cả cảm xúc và sự chiêm nghiệm vượt lên trên thời gian – lịch sử.”

câu Nội dung chính của việc thực hiện Xem người đầu tiên Những suy ngẫm về câu thơ của M. Bubber 8,0 1. Yêu cầu Kỹ năng:

– Có kĩ năng làm văn nghị luận xã hội và biết huy động kiến ​​thức sách vở, kiến ​​thức đời sống và kinh nghiệm của bản thân để làm bài thi.

– Sử dụng các thao tác lập luận phù hợp, lập luận chặt chẽ, trình bày khoa học, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, dùng từ đặt câu.

hai. Yêu cầu kiến ​​thức: Có nhiều cách để học sinh trình bày nhưng cần đạt được những nội dung cơ bản sau:

1. Mô tả:

Mỗi con người được sinh ra trong thế giới này đại diện cho một cái gì đó mới, độc đáo và độc đáo: Mỗi người sinh ra trên đời này đều là một original (bản gốc) duy nhất, xét về năng lực, chuyên môn, khuynh hướng, tâm huyết,…

– Việc của chúng ta là đánh giá cao sự khác biệt độc đáo của mình, đừng cố gắng trở thành bản sao của ai đó, đừng chỉ bắt chước, sao chép, chạy theo người khác, đi theo đám đông. Điều đó khiến bạn trở nên buồn tẻ, đơn điệu và dễ đánh mất giá trị bản thân.

⇒ Thông điệp: Hãy trân trọng sự khác biệt, trân trọng những gì thuộc về mình và sống đúng với bản chất của mình. Đừng là bản sao của bất kỳ ai trong cuộc đời này.

1,5 2. Bình luận:

Mỗi chúng ta được sinh ra trong thế giới này với tư cách là một cá nhân mới bị cô lập để tạo ra một xã hội đa dạng và phong phú. Bạn cần phải biết đánh giá đúng bản thân mình, yêu ưu điểm và hạn chế của mình, yêu khả năng và khuyết điểm của mình, bởi không ai sinh ra đã hoàn hảo cả. Phải biết đánh thức tiềm năng bên trong mình thì mới có thể thành công và sống có ý nghĩa.

– Hãy sống thật với chính mình luôn biết cách cân bằng cuộc sống, điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp thay vì lệ thuộc vào vòng quay của định kiến ​​và sự thay đổi của xã hội. Sống thật với chính mình giúp chúng ta luôn tự tin khẳng định mình và có nhiều bứt phá độc đáo để tạo ra những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn kỹ năng làm phần đọc hiểu trong đề thi.

Sống thật với chính mình cũng sẽ mang lại niềm tin cho người khác và hình thành mối quan hệ xã hội thân thiện, tốt đẹp giữa mọi người.

——Trong cuộc sống hiện đại, khi thế giới công nghệ thông tin ngày càng phát triển, lối sống ảo thích bắt chước đua đòi, chạy theo con người từ trang phục đến thói quen, suy nghĩ khiến nhiều người mất đi sự độc đáo. . Cố gắng trở thành bản sao của người khác, bạn sẽ đánh mất chính mình, sẽ mệt mỏi và thất vọng, sẽ trở nên nhạt nhòa và chìm đắm trong một thế giới luôn đề cao sự khác biệt. Là chính mình sẽ cho phép chúng ta luôn biết cách xác định vị trí của mình trong xã hội.

– Sống như bản sao của người khác để lại nhiều tác hại: không tự lập, thói quen tư duy không sáng tạo, thích làm theo và bắt chước. Vì vậy, họ sẽ chỉ là những người theo sau và những người tụt hậu.

(Học ​​sinh lấy và phân tích dẫn chứng)


4.0 3. Mở rộng và nâng cao các câu hỏi và khóa học nhận thức

—Để lại bài học nhân sinh sâu sắc: Mỗi chúng ta hãy luôn là chính mình.Nếu cứ mãi chạy theo người khác, chúng ta mãi là bản sao của họ và đánh mất chính mình

– Tuy nhiên, sống thật với chính mình không có nghĩa là sống một lối sống lập dị và tận hưởng những thứ khác ngoài sự điên rồ, lố bịch, lố bịch, lập dị…

2,5 2 “Nghệ thuật chân chính đòi hỏi tài năng và tâm hồn, trí tuệ và lòng trắc ẩn, cảm xúc và chiêm nghiệm vượt qua thời gian và lịch sử”. (Nhà văn và quá trình sáng tạo, Lê Ngọc Trà, NXB Trẻ, tr 237, TP.HCM, 2018)

Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ qua tìm hiểu tác giả, tác phẩm đã học trong chương trình Ngữ văn 10.

12,0 1. Kỹ năng cần có:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ trước hết là cuộc đời, sau đó mới là nghệ thuật (Belinxki)

– Có năng lực viết nghị luận văn học, biết huy động kiến ​​thức lí thuyết, hiểu biết về tác giả, tác phẩm để làm bài.

– Sử dụng các thao tác lập luận phù hợp, lập luận chặt chẽ, trình bày khoa học, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, dùng từ đặt câu.

hai. Yêu cầu kiến ​​thức: Có nhiều cách để học sinh trình bày nhưng cần đạt được những nội dung cơ bản sau:

người đầu tiên. giải thích

nghệ thuật thực sự: Tác phẩm hiện thực đầy vẻ đẹp, hoàn thành sứ mệnh cao cả của nghệ thuật một cách xuất sắc, có sức sống vĩnh hằng.

–… Cần tài năng và tâm hồn, cần trí tuệ và lòng nhân ái, cần cảm xúc và chiêm nghiệm vượt lịch sử thời gian: Một tác phẩm nghệ thuật đích thực bao giờ cũng cô đọng kinh nghiệm, vốn sống, tư tưởng, tình cảm, những suy tư, chiêm nghiệm sâu sắc của nhà văn và có ý nghĩa vĩnh hằng. Nói cách khác, một tác phẩm nghệ thuật chứa đựng tư tưởng và tài năng, trí tuệ và tình cảm của người nghệ sĩ. Cái gốc tình cảm của người nghệ sĩ là sự đồng cảm – sự đồng cảm sâu sắc với mọi đau khổ của con người, giá trị quan trọng của tư tưởng người nghệ sĩ nằm ở sự suy nghĩ sâu sắc và vĩnh cửu về cuộc đời và cuộc đời.

Phê bình đề cập đến những vấn đề cụ thể của văn học và vai trò của nhà văn trong sản xuất nghệ thuật

1,5 2. Thảo luận:

– Nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc đáo và sáng tạo. Vì vậy, nó đòi hỏi ở người nghệ sĩ những phẩm chất đặc biệt: sự nhạy cảm, óc quan sát nhạy bén, trí tưởng tượng phong phú, trí thông minh nhạy bén, vốn sống phong phú và cá tính mạnh mẽ… mà không thể cố gắng được. Nhưng bạn có thể trở thành một nhà văn và nhà thơ, bởi vì ngoài sự khổ luyện và trau dồi tài năng, các nghệ sĩ cũng cần có những phẩm chất tự nhiên. Để viết được những tác phẩm văn học thực sự có giá trị, nhà văn phải nhạy cảm với sự sáng tạo nội tâm, biết cộng hưởng với vẻ đẹp trong thiên nhiên và cuộc sống, có khả năng nhìn thấy những hình ảnh vô hình và vô hình, nhìn thấu mọi ngóc ngách của cõi người, sáng lên mọi nơi trên thế giới. Chiều sâu tâm hồn con người, từ đó đúc kết những vấn đề muôn thuở của cuộc sống, hiện thực và lịch sử.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, hãy chứng minh: “Hồn thơ Huy Cận vừa hướng tới những khoảng rộng xa của vũ trụ vừa da diết gắn bó với cuộc đời gần gũi thân thương.”

——Văn học phản ánh và cảm nhận cuộc sống thông qua việc xây dựng thế giới hình tượng. Hình tượng nghệ thuật là sản phẩm sáng tạo của người nghệ sĩ, là đứa con tinh thần của người nghệ sĩ, nó kết tụ tất cả tài năng và tâm hồn, trí tuệ và tình cảm, suy tư, chiêm nghiệm và là thông điệp sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hình tượng là phương tiện quan trọng để nhà văn giao tiếp với người đọc, là thước đo giá trị của nhà văn và tác phẩm.

⇒ Nhận định đúng cho ta cơ sở tương đối chính xác và đầy đủ để đánh giá giá trị đích thực của một tác phẩm nghệ thuật.

3.0 3. Bằng chứng: Học sinh chọn tác phẩm phù hợp trong sgk ngữ văn 10, phân tích, nêu rõ:

——Cái tài tạo hình của nhà văn

——Tâm hồn và tình cảm, nền tảng nhân đạo sâu sắc của nhà văn.

—— Trí tuệ uyên bác của nhà văn trong tác phẩm, tư tưởng và trải nghiệm của người nghệ sĩ trong tác phẩm vượt mọi không gian và thời gian.

6,0 4. Đánh giámở rộngtrình độ cao:

——Đây là một quan điểm đúng đắn, làm nổi bật đặc điểm của văn học.

– Một tuyên bố đặt ra các yêu cầu đối với tác giả và người nhận:

+ Người sáng tác: rèn giũa tư tưởng, tình cảm, trau dồi tài năng.

+ Người nhận: Tri thức và văn hóa được nâng cao cùng khả năng khám phá chiều sâu tư tưởng và những thông điệp vượt thời gian được thể hiện trong tác phẩm.

1,5 tất cả Điểm chủ đề đầy đủ: 20,0

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *