Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Thiên nhiêu kỳ diệu. Chủ đề 2: “Nhà văn xét cho cùng, chỉ sống một phần bằng vào sự trải nghiệm thôi, nhà văn tồn tại bằng trí tưởng tượng của mình.” (Hồ Huy Sơn). Bằng hiểu biết của anh (chị) về các tác phẩm đã học trong chương trình lớp 10 hãy làm sáng tỏ?

câu Nội dung chính đã thực hiện: Xem người đầu tiên Trong một bài viết, Nguyễn Quang Thiều đã chia sẻ câu chuyện có thật về những đứa trẻ khuyết tật của nhà văn Nhật Bản Kenzaburo Oe (giải Nobel Văn học) như sau:

“Con trai ông ấy tám tuổi không biết nói. Một mùa hè, Đại Giang đưa bọn trẻ vào rừng nghỉ mát. Buổi chiều, ông thường đưa bọn trẻ ra khỏi khách sạn và đi bộ trên con đường rừng. Tiếng gọi của chim cúc cu là xuyên và quyến rũ.

Bỗng một buổi chiều, người con bỗng kêu lên: “Bố ơi con chim hót”. Anh đóng băng với nỗi kinh hoàng. Anh đặt đứa trẻ xuống và quay lại nhìn nó. Thật là kỳ diệu khi giúp con trai bạn nói được. Cuối cùng ông cũng hiểu rằng, chính những điều kỳ diệu của tạo hóa với vô vàn điều kỳ diệu mà chúng ta chưa biết hay chưa tin đã ban tặng cho con trai mình. Thế giới đô thị đôi khi ngột ngạt, như điên, và ngay cả những phòng thí nghiệm và chăm sóc y tế hiện đại nhất cũng không thể giúp ích cho trẻ sơ sinh. Nhưng thiên nhiên đã tạo ra những điều kỳ diệu như vậy. “

Viết bài văn nghị luận thể hiện quan điểm của mình

8,0 * Đây là một chủ đề mở. Thí sinh được tự do thể hiện ý tưởng của mình theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, có một số yêu cầu cơ bản cần được đáp ứng:

Về hình thức và kỹ thuật: Đầu tiên, các ứng viên cần xác định rằng đây là một đề xuất tiểu luận xã hội. Dạng câu hỏi này cho phép thí sinh tự do lựa chọn các dạng bố cục, thao tác nhưng phải phù hợp và lưu loát. Đồng thời, thí sinh cũng có thể tự do huy động các tư liệu khác nhau như kiến ​​thức sách vở, kiến ​​thức cuộc sống, trải nghiệm của bản thân để người đọc tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.
– Về nội dung: Bài tập nên bao gồm các yếu tố cần thiết sau:

I/ Bắt đầu tiết học: Giới thiệu vấn đề và trích dẫn câu chuyện. 0,5 Hai/Cơ thể:

a. giải thích câu chuyện

– Đây là câu chuyện có thật về một đứa trẻ khuyết tật của một tác giả người Nhật Bản. Đứa trẻ đã tám tuổi mà vẫn chưa biết nói. Anh ấy đưa tôi đến một phòng khám y tế hiện đại và vẫn không thể giúp tôi nói được. Đứa trẻ đáng thương dường như không bao giờ biết nói. Nhưng thật kỳ diệu, khi đến một vùng rừng núi, nghe thấy tiếng hoa đỗ quyên du dương, đứa trẻ lại là người đầu tiên cất tiếng “Bố ơi, con chim đang gọi”. Nhà văn gọi đó là một “phép màu thần thánh”—một phép màu kỳ diệu mà con trai ông đã tạo ra từ thiên nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ" (Nguyễn Tuân).

——”Thần thông” ở đây là một loại kỳ tích, vượt quá khả năng và sức tưởng tượng của con người. Chỉ có thiên nhiên mới đem đến cho con người điều kỳ diệu “thần thánh” đến thế!
⇒ Truyện kể về sức mạnh kỳ diệu của thiên nhiên trong việc chữa lành vết thương và đánh thức những khả năng tiềm ẩn của con người mà con người không thể làm một mình.

`

1,5

b.Nhận xét:

Học sinh có thể lập luận theo nhiều cách, nhưng điều quan trọng là phải trình bày rõ ràng thông qua các lập luận và bằng chứng thuyết phục để hiểu được sự kỳ diệu của thiên nhiên, vai trò tuyệt vời của nó. Đối số nên có những ý tưởng cơ bản sau đây:

Bầu trời khóa học Đó là môi trường tự nhiên xung quanh con người, cung cấp đầy đủ các điều kiện cho sự tồn tại và phát triển thể chất và tinh thần của con người.

Biểu hiện của phép thuật thiêng liêng Thiên nhiên trong cuộc sống: cung cấp cho con người nguồn dưỡng khí để sinh tồn, nước uống, đất đai để trồng trọt lương thực; mang lại cho con người cảm giác thư thái, yên tĩnh, giảm căng thẳng; giúp đỡ người khác; khơi dậy những khả năng tiềm ẩn, chữa lành những tổn thương tinh thần, v.v… (ví dụ)

Phép thần thánh đó được thể hiện như thế nào?

+ Thay vì coi thiên nhiên là kẻ thù, tốt hơn hết chúng ta nên nâng niu, tôn trọng thiên nhiên, coi thiên nhiên là “mẹ”, là “bạn”, đối xử với thiên nhiên bằng thái độ nhân đạo.

+ Lên án mạnh mẽ những hành vi tàn ác với thiên nhiên: chặt phá rừng, đổ rác, phá trường học, v.v.

+ Cần có những hành động thiết thực để bảo vệ và phát triển thiên nhiên: trồng cây xanh, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường, v.v.

3,5 c/phần mở rộng:

– Chỉ khi con người biết giữ mối quan hệ mật thiết, hài hòa với tự nhiên thì sự thần diệu của tự nhiên mới xuất hiện. Thái độ của con người đối với thiên nhiên sẽ tỷ lệ thuận với những phước lành thiêng liêng mà thiên nhiên ban tặng cho anh ta.

Để đạt được sự phát triển bền vững, mỗi quốc gia và toàn thể nhân loại cần phải nỗ lực bảo vệ và phát triển môi trường tự nhiên.

2.0 Ba/Kết luận: Khẳng định lại ý nghĩa “phép thiêng” diệu kì mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

*Lưu ý: Những học sinh còn đánh giá cao bài viết thì chỉ phân tích, bình luận ở một vấn đề, đó là hiện thân của phép thần thánh do thiên nhiên tạo ra. Hay vai trò của phép thần trong đời sống con người, hay những lời giải cho nhiều điều may mắn thần thánh từ thiên nhiên.Điều quan trọng là phải có lập luận chặt chẽ, quan điểm rõ ràng và bằng chứng thuyết phục

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá trong Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận
0,5

2 Nhà văn Nguyễn Đình Tú cho biết: Xét cho cùng, nhà văn chỉ sống một phần bằng kinh nghiệm, nhà văn sống bằng trí tưởng tượng.

Bạn hiểu quan điểm trên như thế nào? Dựa vào những gì em biết về các tác phẩm đã học ở lớp 10, hãy làm sáng tỏ?

12,0 Các ứng viên được trao quyền để phát triển công việc của họ theo các hướng và cách khác nhau. Tuy nhiên, bài làm phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản: I/ Bắt đầu tiết học: Tiểu luận giới thiệu về lãnh đạo 0,5 II/ Văn bản:

1/Nhận xét Giải thích:

Trang chủ văn học: một nghệ sĩ tạo ra nghệ thuật

– kinh nghiệm: Đó là vốn sống phong phú, chứa đựng cách nhìn nhận của tác giả về cuộc sống. “Sống chỉ một phần” – tức là chỉ là một tiêu chí nhỏ giúp trở thành một nhà văn thực sự

trí tưởng tượng: Đó là một quá trình tâm lý phản ánh những tình huống chưa từng có trong kinh nghiệm cá nhân bằng cách xây dựng những hình ảnh mới dựa trên những biểu tượng hiện có. “Nhà văn tồn tại” – có thể nói đây là tiêu chí giúp con đường nghệ thuật của nhà văn trường tồn.

⇒ Ý kiến ​​của tác giả Nguyễn Đình Tú bàn về hai yếu tố của một nhà văn lớn: vốn sống phong phú và năng khiếu tư duy tưởng tượng. Trong đó, trí tưởng tượng được coi là yếu tố cơ bản quyết định sự thành bại của nhà văn.

1,5 2. Phân Tích lũy, chứng minh:

– Công nhận ý kiến ​​trên hoàn toàn có cơ sở

– Chứng minh: Học sinh kết hợp kiến ​​thức lý thuyết và văn học để chứng minh.

+ Văn học là tấm gương phản chiếu hiện thực cuộc sống nên “kinh nghiệm”——sự cảm nhận cuộc sống của nhà văn là một yêu cầu tất yếu đối với nhà văn. Vốn sống phong phú sẽ cho phép nhà văn hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, con người, có nhiều đề tài để khai thác khi viết…

+ Nhưng văn học cũng là một lĩnh vực nguyên bản, không có trí tưởng tượng, nhà văn chỉ có thể dùng những hình ảnh quen thuộc để phản ánh cuộc sống dựa trên những hình ảnh quen thuộc đó. Điều đó sẽ cản trở nhà văn tạo ra những tác phẩm gây ấn tượng với người đọc và tên tuổi của anh ta sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Nhà văn muốn đi theo con đường nghệ thuật thì phải có tư duy tưởng tượng để sáng tạo ra cái mới. Đã đi nhiều nơi và đã quan sát được nhiều điều, nhưng một nhà văn không thể thành công về mặt chuyên môn nếu không có khả năng đào sâu các chuỗi hình ảnh đã biết, để tạo ra cái chưa biết.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Dù bài thơ thể hiện ý tứ độc đáo đến đâu, nó cũng nhất thiết phải đẹp...

+ Người đọc mong khám phá ra những điều mới mẻ khi đọc một tác phẩm nghệ thuật. Một nhà văn có vốn sống và trí tưởng tượng phong phú chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc không nhất thời mà xuyên suốt hành trình sáng tạo.

– Để làm rõ hơn, học sinh có thể chọn văn học lớp 10 để trình bày. Tuy nhiên, dẫn chứng phải làm sáng tỏ luận cứ và làm nổi bật vấn đề.

* Lưu ý: Phần kiến ​​thức lý thuyết của câu hỏi này không nên quá nặng nhưng cần đánh giá cao sự khéo léo của học sinh trong việc thu thập và phân tích dẫn chứng.

6,5 3/chai Thang máytranh luận:

——Những quan điểm trên hoàn toàn dựa trên cơ sở lí luận và thực tiễn văn học. Yếu tố kinh nghiệm và trí tưởng tượng luôn là yếu tố cần thiết để một nghệ sĩ có được chỗ đứng. Trong đó, trí tưởng tượng đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo ra những hình tượng biểu tượng mới, nhận thức mới và lôi cuốn người đọc. Tuy nhiên, ngoài hai yếu tố này, còn rất nhiều yếu tố khác như: tài năng, nhiệt tình, óc quan sát, trí nhớ, kỹ năng ăn nói, v.v. Tùy theo khả năng khác nhau của mỗi nhà văn mà những yếu tố này sẽ đóng những vai trò khác nhau trong việc sản sinh ra tên tuổi của nhà văn. .

– Bài học kinh nghiệm:

+ Đối với nhà văn: Ngoài việc đi nhiều, để hiểu biết nhiều về cuộc đời, muốn sống như một nhà văn, bạn cũng cần trau dồi những kỹ năng tinh thần cần thiết để ghi dấu ấn riêng, đặc biệt là trí tưởng tượng. tưởng tượng Kết quả chỉ thực sự có giá trị nếu nó xuất phát từ sự hiểu biết của người viết về cuộc sống, từ mong muốn của người viết để đóng góp tích cực vào việc thay đổi cuộc sống và con người.

+ Đối với người đọc: Cần trân trọng bức tranh hiện thực cuộc sống được phản ánh trong tác phẩm. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh sự khám phá, sáng tạo từ hình thức đến nội dung mà nhà văn tạo ra trong tác phẩm của mình. Không chỉ người viết cần trau dồi tư duy tưởng tượng, người đọc cũng cần nâng cao trí tưởng tượng khi khám phá tác phẩm, hình dung tác phẩm để có được sự khám phá trọn vẹn nhất.

+ và lịch sử văn học: Việc nghiên cứu tác giả văn học cần đặc biệt tăng cường năng lực tư duy tưởng tượng, tìm cách nâng cao năng lực này của nhà văn trong quá trình sáng tác.

3.0 Ba/Kết luận:

Khẳng định tầm quan trọng của sự trăn trở, trăn trở của nhà văn đối với giá trị cuộc sống trong quá trình sáng tạo

0,5

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *