ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGỮ VĂN. NHXH: Giá trị của lời xin lỗi đúng cách. NLVH Vợ chồng A Phủ

3. Xây dựng luận cứ cho câu hỏi đặt ra Thể hiện sự hiểu biết sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận Sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Đặc biệt:

3.1.Giới thiệu: 0,25

– Giới thiệu tác giả và tác phẩm:

Tô Hoài là một trong những gương mặt tiêu biểu của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại.

+ “Đôi vợ chồng người A Phú Hãn” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông.

——Nêu câu hỏi nghị luận: Trong truyện, tác giả ca ngợi khát vọng sống của nhân vật qua hai lần nói “tôi đi” và “đi xa” trong hai đoạn văn.

3.2.Văn bản: 3,50

Một. Hồ sơ công việc, trích đoạn:

——”Fu’s Couple”, được tuyển chọn từ “Tuyển tập truyện Tây Bắc”, là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất được ông viết sau khi ông đến thăm Tây Bắc năm 1953, là bức tranh về sự khốn khổ của con người. Miền núi dưới ách áp bức, bóc lột của bọn phong kiến, thực dân là khúc ca ca ngợi phẩm chất, vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của người lao động.

– Hai lần trong hai đoạn của phần đầu truyện nói về em “đi bộ” và “đi bộ”.

b.Giới thiệu về vai trò của tôi:

– Em là một cô gái xinh đẹp thổi sáo giỏi, được nhiều chàng trai theo đuổi. Vì cha cô mắc nợ thống đốc lâu ngày nên cô bị bắt đi cúng ma, làm con dâu để lừa gạt nợ của thống đốc. Tôi từ một cô gái yêu tự do, tràn đầy năng lượng trở thành một nô lệ, dần dần bị tê liệt. Tuy nhiên, với phẩm chất tốt đẹp của một người công nhân, sức sống luôn rình rập, lúc đầu âm ỉ, sau bùng cháy dữ dội, nên tôi đã đứng dậy, cắt dây, giải thoát cho mình.

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua nhân vật Phương Định (Những ngôi sao xa xôi) và anh thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa)

c. Phân tích hai chi tiết:

* Đoạn 1:

-Địa điểm: Sau khi uống rượu, nghe tiếng sáo vi vu trong đêm xuân sắp đến, tâm trạng thay đổi. Từ cuộc sống nô lệ và khuất phục, tôi muốn thoát ra. Lúc này, Asu đi vào và trói tôi trong phòng tối qua đêm.

– Tình huống: Bị trói cả đêm mà tính ra.

– tâm trạng của tôi:

+ Rượu có chút chít:

++ đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc thay đổi suy nghĩ của tôi. Tôi nuốt từng bát cho trôi hết đắng cay. Nó là chất xúc tác để tôi quay ngược về quá khứ, sống lại những khoảng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ;

++ Mùi rượu làm tôi chìm đắm trong quá khứ ngọt ngào của tình yêu, dù hiện thực phũ phàng, nhưng hạnh phúc;

+ Tiếng sáo đưa em vào cuộc chơi:

Tiếng sáo là biểu tượng của tình yêu, hạnh phúc và những ước vọng của tuổi trẻ.

++ Tiếng sáo ngoài trở thành tiếng sáo trong tôi, giục tôi đi theo tiếng gọi của tình yêu và hạnh phúc.

+ tôi đi xa: Hành động cho thấy thân xác tuy bị trói buộc nhưng tâm hồn tôi hoàn toàn tự do. Khát vọng cháy bỏng được biến thành hành động. Đó là khát vọng thoát khỏi khổ đau, ngục tù, nắm bắt hiện thực để tìm đến cuộc sống tự do, yêu thương và hạnh phúc.

——Đoạn văn này thể hiện diễn biến tâm lí của Mị trong đêm bị trói, vây quanh khát vọng thoát ly thực tại và khát vọng mãnh liệt được sống tự do, được hưởng tình yêu và hạnh phúc. Đoạn văn này cho thấy sinh lực tiềm ẩn và mãnh liệt đang trỗi dậy trong tâm hồn tôi.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án đề thi Ngữ văn tuyển sinh 10 năm 2009 - 2010 (TP. HCM)

– Nghệ thuật: Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí tinh tế.

*Đoạn văn bản 2:

– Vị trí: Cắt dây cởi trói cho A Phủ, thấy A Phủ đi trong bóng tối, Mị liên tưởng đến mình. đáĐuổi theo A Phủ trốn khỏi Hồng Ngãi.

– Cốt truyện: Sau khi cắt dây cởi trói cho A Phủ, Mị ở trong hoàn cảnh khó khăn, khốn khổ, có nguy cơ bị trói thay A Phủ.

– Diễn biến tình cảm, hành vi, lời nói:

+ tôi đứng trong bóng tối: đứng yên Vì hiện tại tôi vẫn đang bị ràng buộc bởi một sợi dây vô hình: thói quen. Hãy đứng yên, bởi vì ngay bây giờ có một cuộc đấu tranh nội tâm giữa nỗi sợ hãi cuộc sống và tình yêu của nó.

+ Đuổi theo A Phủ: “Đuổi theo… Trời tối. Nhưng tôi vẫn bước đi… “Chạy là để tự cứu mình và tìm một cuộc sống tự do. Đây là cuộc cách mạng về tư tưởng, là chiến thắng cho khát vọng sinh tồn mãnh liệt trỗi dậy trong lòng tôi.

+ Hai dòng: “A Phủ thả tôi đi” và “Ở đây mày sẽ chết” ngắn gọn nhưng thể hiện một sự cương quyết, nhận thức rõ ràng giữa hiện thực cuộc sống và khát vọng sống của nhân vật.

Đoạn văn này nhấn mạnh sự thay đổi mạnh mẽ trong suy nghĩ và hành vi của nhân vật. Tất cả đều thể hiện khát vọng thoát khỏi số phận nô lệ và khát vọng được sống tự do của các nhân vật. Đoạn văn này thể hiện vẻ đẹp nội tâm, lòng dũng cảm và sự kiên định của nhân vật này khi dám vượt qua mọi sợ hãi và tự mình cắt dây trói.

Tham Khảo Thêm:  Hãy viết về hiệu thuốc dành cho tâm hồn theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?

– Nghệ thuật: Khắc họa nhân vật qua diễn biến tâm thái, ngôn ngữ và hành động.

d.Nhận xét về khát vọng sống của nhân vật.

– Cả hai đoạn đều nhấn mạnh khát vọng được sống thực của nhân vật: khát vọng thoát khỏi kiếp nô lệ, được sống tự do, được sống trong yêu thương, hạnh phúc;

– Nếu như khao khát ở đoạn 1 chỉ là sự bộc phát trong cảm xúc và sớm bị nghịch cảnh chi phối thì ở đoạn 2 nó đã chuyển biến thành hành động mạnh mẽ, hung bạo của tính cách;

Vì vậy, sự xuất hiện của nhân vật Mị không chỉ có khát vọng được sống tốt đẹp hơn mà còn thể hiện tinh thần quật khởi, đấu tranh để thoát khỏi ách nô lệ và trở về với cách mạng.

3.3.Kết luận: 0,25

– Tóm lại, ý nghĩa khát khao sống của nhân vật được chia làm hai phần;

– Bài học cuộc sống rút ra từ các nhân vật.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *