ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGỮ VĂN. NLXH: Sống đơn giản. NLVH: Tâm trạng nhân vật Mị qua hai lần miêu tả (Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài)

de-thi-tot-nghiep-thpt-mon-ngu-van-nlxh-song-don-gian-nlvh-tam-trang-nhan-vat-mi-qua-hai-lan-mieu-ta-vo-chong- aftowai

Kỳ thi tốt nghiệp trung học
văn học.

  • Nhận xét xã hội: cuộc sông đơn giản.
  • Nghị luận văn học: Qua hai lần miêu tả (A Phủ và Tô Hoài) tâm trạng nhân vật tôi

phần 1 đọc (3,0 điểm).

Đọc đoạn trích dưới đây:

“…Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau nhiều hơn, gần nhau hơn. Cần có sự gần gũi, thân thiết hơn với con người và cảnh vật nơi mình đang sống. Trong cuộc sống, chúng ta hãy dành chút thời gian, không gian để tìm hiểu, gần gũi, yêu thương những người xung quanh mình. Sống một cuộc sống đích thực cho chính bạn và tạo ra một cuộc sống xung quanh bạn hoàn toàn xác thực với bạn. Chỉ khi bạn thực sự cảm thấy thanh thản và bắt đầu sống thoải mái và có ý nghĩa, bạn mới có thể khám phá ra bản chất của cuộc sống…

Phù hợp với nguyên tắc sống giản dị, mức sống tối thiểu là: đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của cuộc sống như ăn, mặc, ở, đi lại. Tất nhiên, để đạt được điều đó, bạn phải bỏ công sức và thời gian nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là, Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian còn lại, việc bạn cần làm là biến mình thành một người điềm tĩnh và thanh thản thay vì lãng phí thời gian và sức lực vào những việc vô ích. Hiện nay, nhiều người trong chúng ta không nhận thức được xu hướng sống đơn giản. Nhưng thực tế, lối sống này đã được ông cha ta coi trọng từ xa xưa và trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt. Có thể kể ra đây nhiều danh nhân Việt Nam đã sống một cuộc đời như vậy: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh,…

(trích đoạn) cuộc sông đơn giản – Xu hướng Thế kỷ 21, Chương Thâu)

Lời yêu cầu:

Câu hỏi 1. Cho biết mức sống tối thiểu được nêu trong đoạn trích (0,5 điểm)

chương 2. như bạn đã nói,” cuộc sông đơn giản” Điều gì được đề cập trong đoạn trích? (0,5 điểm)

Mục 3. Quan điểm của tác giả:Chỉ khi bạn thực sự cảm thấy thanh thản và bắt đầu sống thoải mái, có ý nghĩa, bạn mới có thể khám phá ra bản chất của cuộc sống này.…” nghĩa là gì? (1,0 điểm)

Phần 4. Bạn có nghĩ là: Xu hướng sống đơn giản hiện nay không được nhiều người chú ý KHÔNG? Tại sao? (1,0 trên 10).

phần thứ hai. Đã viết (7.0 trên 10).

Câu 1 (2,0 điểm).

Từ đoạn trích ở phần đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về chủ đề trên. “cuộc sông đơn giản”.

Câu 2. (5,0 điểm)

trong câu chuyện sợi dâynhà văn Đỗ Hoài Ái nói về tôi hai lần “Khu vực dành cho người đi bộ”“rời khỏi” Trong hai đoạn sau:

Tham Khảo Thêm:  Đề bài đọc - hiểu về chủ đề sửa chữa lỗi lầm

Đoạn 1:

“…trong bóng tối em đứng lặng như không biết mình bị ràng buộc Rượu còn nồng còn nghe tiếng sáo đưa em đi chơi, tiệc tùng Yêu ai, lấy ai… Tôi đi xa. Có thể khó cử động chân tay đau nhức. Tôi không thể nghe thấy tiếng sáo nữa…”

Đoạn văn bản 2:

“…Tôi đứng bất động trong bóng tối.

Rồi tôi cũng chạy ra ngoài. Trời rất tối. Nhưng tôi vẫn đang bước đi. Tôi đuổi kịp Apu, lăn, chạy, chạy xuống dốc. Tôi hít một hơi gió lạnh và nói:

– Fu thả tôi ra.

A Phúc chưa kịp nói, Mễ lại nói:

– Tôi đi chết đây…”

(sợi dâyTô Hoài, SGK Ngữ văn 12 Cơ bản, NXB Giáo dục Việt Nam, 2008)

Qua hai đoạn miêu tả trên, hãy phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị để từ đó làm nổi bật khát vọng sống của nhân vật Mị.

================ Hết ==============


trả lời

Phần I Đọc hiểu (3,0 điểm):

phần đầu tiên.

câu đọc hiểu 3,0 điểm
Nội dung thực hiện Xem
câu hỏi một câu hỏi một: Một mức sống khắc khổ tối thiểu được đề ra trong đoạn trích: Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của cuộc sống như ăn, mặc, ở và đi lại.Tất nhiên, để làm được điều này, bạn phải bỏ ra công sức và thời gian nhất định..

(Thí sinh trả lời được các câu sau cũng được trọn điểm)

0,5
chương 2 “cuộc sông đơn giản” đề cập trong trích dẫn Mà là sống sâu hơn, quan tâm đến nhau nhiều hơn, xích lại gần nhau hơn. 0,5
Phần 3 “Chỉ khi bạn thực sự cảm thấy thanh thản và bắt đầu sống thoải mái, có ý nghĩa, bạn mới có thể khám phá ra bản chất của cuộc sống.” nghĩa là:

– Khi con người sống cẩn thận, gần người, gần cảnh, sống lương thiện, không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ… thì tâm hồn chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, hạnh phúc và thư thái. tiếng Thái.

Từ đó chúng ta khám phá ra vẻ đẹp và ý nghĩa đích thực của cuộc đời mình.

1.0
phần 4 Bạn có nghĩ là: Xu hướng sống đơn giản hiện nay không được nhiều người chú ý KHÔNG? Tại sao?

Thí sinh có thể trả lời theo nhiều cách khác nhau, nhưng phải đáp ứng yêu cầu của câu hỏi cũng như các tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật. Dưới đây là những gợi ý:

– đồng ý. Bởi vì nhiều người không đáp ứng xu hướng sống đơn giản ngày nay. Họ chỉ biết sống cho mình, hưởng thụ, thờ ơ với thời thế, trốn tránh mọi người, lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, không biết quan tâm, gần gũi mọi người…

– không đồng ý. Vì lối sống này đã được ông cha ta coi trọng từ xa xưa và trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt Nam (theo tác giả). Mặt khác, nhiều người ngày nay sống giản dị nhưng có ích, biết chia sẻ với mọi người, biết sử dụng thời gian hợp lý để làm những việc có ích cho xã hội, mọi người, gia đình và bản thân…

1.0
phần
phần thứ hai


viết 7,0 điểm
câu hỏi một Từ đoạn trích ở phần đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về chủ đề trên. “cuộc sông đơn giản”. Xem

2.0*Yêu cầu kỹ năng: Viết đúng hình thức đoạn văn và biết vận dụng các thao tác lập luận cần thiết để làm sáng tỏ một vấn đề. 0,25
* Kiến thức cần có: Thực hiện tốt những điều sau đây:
– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: “Sống đơn giản” chính là sống sâu sắc hơn, quan tâm nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. 0,25
-Thí sinh có thể trình bày theo một số cách khác nhau, nhưng cần sắp xếp hợp lý và triển khai các ý sau:

+ mô tả: Sống giản dị là sống chân thành, sống sâu sắc, quan tâm nhau, thân thiết với nhau.

+ thảo luận: Để sống giản dị, cần:

.Xây dựng mối quan hệ thân thiết, gần gũi và yêu quý con người, cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta.

.Hãy tạo ra một cuộc sống hoàn toàn chân thực xung quanh ta và đừng lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ.. như vậy tâm hồn ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, vui vẻ và thư thái.

.phê phán những người đạo đức giả, thờ ơ, sống vô cảm, lãng phí thời gian…

.Từ đó, chúng ta khám phá ra vẻ đẹp đích thực và ý nghĩa của cuộc đời mình để có những hành động đúng đắn theo chuẩn mực đạo đức xã hội của cuộc sống hiện đại…

1.0
Viết tiếng Việt đúng chính tả, ngữ pháp. 0,25
Có lối viết độc đáo, sáng tạo. 0,25
chương 2.

Qua hai lần nói “đi” và “đi” trong hai đoạn văn đã phân tích cảm xúc và hành động của nhân vật, từ đó làm nổi bật khát vọng sống của nhân vật. 5.0
Đầu tiên. Hãy chắc chắn rằng bài luận của bạn được cấu trúc

Có đủ phần mở bài, thân bài và kết luận. Mở đầu bài viết là nêu vấn đề, thân bài triển khai vấn đề, kết bài tóm tắt vấn đề.

0,5
2. Xác định đúng câu hỏi cần thảo luận

Hai lần nhân vật Mị nói về Mị “đi bộ” và “đi bộ” trong hai đoạn văn. Nhân vật tôi khao khát cuộc sống.

0,5
3. Xây dựng luận cứ cho câu hỏi đặt ra Thể hiện sự hiểu biết sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận Sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Đặc biệt:

a) Giới thiệu tóm tắt về tác giả, tác phẩm và vấn đề luận án.

b/ Phân tích nhân vật Mị qua hai chi tiết:

* Giới thiệu về Mizi.

* Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đoạn đầu:

– Nền tảng tình cảm.

– Tâm trạng và hành vi của tôi:

+ Xuân đến rồi, ta cũng uống rượu, uống cạn một chén cho trôi hết đắng cay. Tôi quay trở lại quá khứ và sống lại những khoảng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ;

+ Tôi muốn ra ngoài nhưng Asu đã xuất hiện và trói tôi lại.

Tuy nhiên, tiếng sáo vẫn đưa tôi đến với cảnh trò chơi:

+ Tôi bước đi: Hành động của tôi chứng tỏ thân xác tôi bị ràng buộc nhưng tâm hồn tôi được tự do. Khát vọng cháy bỏng được biến thành hành động. Đó là khát vọng thoát khỏi thực tại khổ đau, cuộc sống tù ngục, tìm đến tự do, tình yêu và cuộc sống hạnh phúc.

– Nghệ thuật: Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí tinh tế.

*Phân tích tâm trạng và diễn biến của Mị trong đoạn 2:

– Nền tảng tình cảm.

– Diễn biến tâm trạng, hành vi của em:

+ Tôi đứng trong bóng tối, và trong sâu thẳm trái tim tôi đang đấu tranh giữa nỗi sợ hãi và lòng yêu đời, khát vọng sống.

+ Đuổi theo A Phủ: “Đuổi… trời đã tối mà tôi vẫn chạy…” Chạy là để tự cứu mình, để tìm một cuộc sống tự do. Đây là cuộc cách mạng về tư tưởng, là thắng lợi của khát vọng sinh tồn mãnh liệt.

– Nghệ thuật: Khắc họa nhân vật qua diễn biến tâm thái, ngôn ngữ và hành động.

c/ Ước vọng cuộc sống của nhân vật tôi:

– Cả hai đoạn đều nhấn mạnh khát vọng sống thực sự của nhân vật: khát vọng thoát khỏi kiếp nô lệ, được sống tự do, được sống trong tình yêu thương, hạnh phúc.

– Nếu như niềm khao khát ở đoạn 1 chỉ là điều nảy sinh trong cảm xúc và sớm bị nghịch cảnh chi phối thì ở đoạn 2 nó đã chuyển thành hành động mạnh mẽ, bạo liệt của tính cách;

Vì vậy, sự xuất hiện của nhân vật Mị không chỉ có khát vọng được sống tốt đẹp hơn mà còn thể hiện tinh thần quật khởi, đấu tranh để thoát khỏi ách nô lệ và trở về với cách mạng.

d) Đánh giá chung:

– Nhân vật tôi khao khát được sống qua hai đoạn văn cho thấy cách nhìn hiện thực và tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Dư Hoài.

– Bài học cuộc sống rút ra từ các nhân vật.

3.0
4. Chính tả, dùng từ, đặt câu: đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu 0,5
5. Sáng tạo: Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện những ý kiến ​​sâu sắc, mới mẻ về vấn đề đặt ra. 0,5

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Hãy khát vọng, đừng tham vọng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *