Đọc hiểu chủ đề gia đình, tổ quốc và lòng biết ơn

tài liệu

Đọc để tìm hiểu về các chủ đề của gia đình, đất nước và lòng biết ơn.

Đọc văn bản và hỏi:

nhà là nơi để về

Tổ ấm, tiếng gọi nhân từ đầy yêu thương, quan tâm, sẻ chia. Hai tuần cách ly đã dạy chúng ta rằng chúng ta sẽ luôn có nhiều hơn một mái nhà, nơi luôn mở rộng vòng tay chào đón, yêu thương thật lòng và cùng nhau vượt qua những thăng trầm của cuộc đời.

Trải qua biết bao khát khao của tuổi trẻ, những biến cố lớn trong cuộc đời càng khiến ta thêm yêu và trân trọng sự thiêng liêng, ấm áp của hai tiếng. “Gia đình”, “Quê hương” Và cảm ơn những người yêu thương chúng ta vô điều kiện.

(Tôi Về Nhà, Đường Quang, NXB Phụ Nữ Việt Nam, 2020, tr. 71)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

chương 2. Theo văn bản, sau biến cố cuộc đời, tác giả đặt tình cảm với những đối tượng nào?

Mục 3. “Hai tuần cách ly” gợi nhớ đến những ngày cả nước chống chọi với đại dịch COVID-19. Trong sự kiện đó, điều tốt đẹp nào của người Việt Nam khiến bạn ấn tượng nhất? Tại sao?


Hướng dẫn trả lời:

Câu hỏi một: Phần chú thích: “Nơi bạn sẽ luôn được mở rộng vòng tay chào đón, yêu thương nhau chân thành và cùng nhau bước qua những thăng trầm của cuộc đời”.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời. Qua phân tích truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao, hãy bàn luận ý kiến trên

chương 2. Theo đề văn, sau những biến cố của cuộc đời, tác giả hướng cảm xúc của mình về các chủ đề: gia đình, quê hương và những người đã yêu thương tác giả vô điều kiện.

Mục 3. Nghĩa viết hoa của từ “mái nhà” ở trên: Thể hiện sự trân trọng và đề cao tầm quan trọng, giá trị thiêng liêng của mái ấm đối với mỗi cá nhân.

Phần 4. “Hai tuần cách ly” gợi nhớ đến những ngày cả nước chống chọi với đại dịch COVID-19. Trong sự kiện đó, điều khiến cô ấn tượng nhất về lòng tốt của người dân Việt Nam chính là hình ảnh của đội ngũ y tế – những người đang chiến đấu trên tuyến đầu chống dịch, “Thiên Thần Áo Trắng” mặc quần áo bảo hộ “không thấm nước” Buông bỏ tình bạn và dành thời gian cho gia đình trong lễ hội mùa xuân “làm nhiệm vụ”, tiếp xúc, chăm sóc người mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Đây là một trong những hình ảnh đẹp, việc làm ý nghĩa nhân văn và trách nhiệm cao trong “chiến dịch” phòng chống dịch Covid-12 những ngày qua.

thành phần tạ ơn

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *