Tham khảo bài viết cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 – 2020

Tham khảo bài viết Cuộc thi năm học 2019-2020 “An toàn giao thông, nụ cười ngày mai”

phần thứ hai.phần thực hành

Phần Câu hỏi – Tự luận:

Dựa trên các quan sát sau:

“Việc tích hợp nội dung giáo dục ATGT vào các môn học, hoạt động giáo dục một cách hợp lý sẽ bảo đảm tính liên tục, đa dạng của giáo dục ATGT, tránh tình trạng quá tải học sinh”.

  1. Anh (chị) hãy bày tỏ quan điểm cá nhân về nhận định trên?
  2. Theo em, những môn học nào có thể lồng ghép vào nội dung giáo dục an toàn giao thông?
  3. Năng lực và các nguyên tắc giáo dục được tích hợp trong các môn học mà giáo viên chịu trách nhiệm.

hồi đáp:

1. “Việc tích hợp, lồng ghép đúng đắn nội dung giáo dục an toàn giao thông trong các môn học và hoạt động giáo dục sẽ bảo đảm tính liên tục, đa dạng của giáo dục an toàn giao thông, không gây quá tải cho học sinh.” Đây là nhận định đúng, phù hợp với tình hình giáo dục hiện đại.

Hiện nay, TTATGT và TNGT đã trở thành vấn đề nóng được cả nước quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội và chất lượng cuộc sống. ý thức thực hiện và chấp hành an toàn giao thông của người dân còn rất kém, chưa nghiêm túc. Việc giáo dục ý thức an toàn giao thông cho học sinh là rất cần thiết và cấp bách.

Lồng ghép nội dung giáo dục ATGT và tích hợp vào các môn học, hoạt động giáo dục một cách phù hợp là giải pháp hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế, một mặt tránh cho học sinh quá tải kế hoạch học tập, mặt khác để cập nhật thông tin. nhằm giới thiệu kiến ​​thức về An toàn giao thông cho học sinh một cách liên tục và hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  60 đề bài rèn luyện phần đọc hiểu Ngữ văn lớp 11

2. Có thể tích hợp nội dung giáo dục an toàn giao thông vào một số môn học. Tùy thuộc vào tính chất và thời lượng của khóa học, chúng tôi có thể tích hợp nội dung này vào các chủ đề sau:

– Tích hợp nội dung giáo dục an toàn giao thông vào các môn học giáo dục công dân (GDCD). Trong các nội dung giáo dục của môn GDCD có tiết học an toàn giao thông. Tuy nhiên, chúng ta có thể bổ sung nội dung giáo dục và làm sinh động nó bằng các hoạt động ngoài giờ lên lớp, sân chơi học tập, hội thi an toàn giao thông.

– Tích hợp nội dung giáo dục an toàn giao thông vào các môn học văn học.Thông qua các bài văn nghị luận về các vấn đề đời sống xã hội, giáo viên có thể lồng ghép các kiến ​​thức về an toàn giao thông vào bài dạy, bài tập. Nội dung toàn diện phải cụ thể, sinh động và phù hợp.

– Tích hợp nội dung giáo dục an toàn giao thông vào các môn học Địa lý.Thông qua việc tìm hiểu về địa hình, địa hình, các vấn đề kinh tế, xã hội…, giáo viên có thể tích hợp kiến ​​thức về an toàn giao thông và tác động của nó đối với sự phát triển của địa phương, vùng miền.

– Tích hợp nội dung giáo dục an toàn giao thông vào các môn học vật lý.Thông qua các bài học về mạch điện, chuyển động của vật hay các quy luật chuyển động khác, giáo viên có thể lồng ghép kiến ​​thức an toàn giao thông vào chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, nó được tích hợp tốt nhất dưới hình thức tập thể dục.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lời kết thúc tác phẩm Truyện Kiều: Lời quê góp nhặt dông dài. Mua vui cũng được một trống canh

Tóm lại, trong nhiệm vụ giáo dục học sinh về ATGT, bất cứ ngành học nào cũng có thể kết hợp kiến ​​thức về lĩnh vực này để giáo dục, bồi dưỡng ý thức tham gia ATGT của mỗi học sinh. Đây là nhiệm vụ chung của toàn xã hội và đất nước.

3. Đối với môn ngữ văn, việc tích hợp kiến ​​thức giáo dục an toàn giao thông cho học sinh là rất thuận lợi.

Thứ nhất, thời lượng của chủ đề rất dài. Giáo viên được chủ động lựa chọn kiến ​​thức để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Mặt khác, giáo dục kỹ năng sống cho mỗi học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bộ môn.

– Thứ hai, giáo dục và tu dưỡng nhân cách, phẩm giá, tư cách đạo đức, lí tưởng sống, tinh thần trách nhiệm với xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bộ môn Ngữ văn. Kiến thức và nhận thức về an toàn giao thông là phạm trù xã hội. Thông qua tiết học Nghị luận về vấn đề đời sống xã hội, giáo viên dễ dàng tích hợp kiến ​​thức, kiểm tra mức độ hiểu và nhận thức của học sinh về vấn đề an toàn giao thông, kết hợp các hoạt động đánh giá, đánh giá, nhận xét, kết quả. Nội dung, nhiệm vụ này đã được giáo viên dạy văn triển khai từ nhiều năm nay đã mang lại hiệu quả tích cực, hình thành ở học sinh ý thức tham gia giao thông an toàn.

Tham Khảo Thêm:  Làm rõ chức năng giao tiếp của văn học qua bài thơ Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du

– Thứ ba, nguyên tắc của môn học văn là hình thành và khẳng định tri thức, kỹ năng, thái độ sống của mỗi học sinh thông qua quá trình tương tác giữa thầy và trò. Không có gì tốt hơn là cung cấp, bồi dưỡng và trau dồi cho học sinh những kỹ năng sống thiết thực và thái độ sống tích cực thông qua các hoạt động giáo dục nghiêm túc ở nhà trường, trở thành những học sinh hiểu biết, biết tôn trọng trật tự, chấp hành kỷ luật, góp phần xây dựng và phát triển xã hội. Quốc gia.

nhận được kết luận:

Mọi người có trách nhiệm hiểu rõ và tận tâm thực hiện an toàn giao thông. Tuyên truyền, giáo dục, cập nhật kiến ​​thức về an toàn giao thông là công việc và trách nhiệm của các ban ngành liên quan. Nhiệm vụ của mỗi giáo viên là truyền thụ kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm về an toàn giao thông của mỗi học sinh, đồng thời hình thành và rèn luyện kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Nếu mỗi học sinh hôm nay được giáo dục an toàn giao thông một cách nghiêm túc, hiệu quả thì mai sau nhất định chúng ta sẽ có một nền văn hóa giao thông văn minh, tiến bộ, nhân văn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *