Đọc hiểu chủ đề: Sứ mệnh của thơ ca.

doc-hieu-chu-de-su-menh-cua-tho-ca

Đọc hiểu Chủ đề: Vai Trò Của Thơ Ca.

Đọc văn bản và hỏi:

tôi đã nhận được gì Tôi đã trở thành một người có ích. Nhưng không chỉ là một công dân hữu ích. Tôi cùng với các nhà thơ trước, và rất nhiều nhà thơ trẻ ra đời sau, người viết có ích, làm thơ có ích. Tôi đã thích Baudelaire và tác giả của “Flowers of Evil” từ khi còn nhỏ, nhưng tôi không biết anh ấy cho đến khi tôi tham gia bữa tiệc. Baudelaire viết rằng đây là những gì Aragon trích dẫn trong tiêu đề của Eluard:

“Sứ mệnh thơ vĩ đại. Trong ngục tối, thơ trở thành một cuộc đấu tranh, và trong khung cửa sổ bệnh viện, thơ trở thành niềm khao khát và hy vọng được chữa lành. Thơ không chỉ được thừa nhận mà còn được sửa đổi. Thơ ở khắp mọi nơi phủ nhận sự bất công.” Angel Poet , Sing your song và đi đến tương lai. Lời bài hát của anh phản ánh niềm tin và hy vọng của mọi người.”

Tôi đã nghĩ rằng tôi đã mất Baudelaire trong cuộc cách mạng, và rồi tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ lấy lại được anh ấy như thế. Tôi được trở lại Verlaine vì ông ta là trưởng ban kiểm duyệt của Công xã Paris, sau này tôi mới biết. Vâng, Rimbaud, anh ta không chỉ là người điều khiển “con thuyền say”, mà còn là một chiến binh xã giao. Một lần nữa xin cảm ơn Nguyễn Du, vì tôi đã cảm nhận hết được giá trị nhân đạo của Truyện Kiều trong bữa tiệc kỷ niệm 200 năm ngày mất của ông. So với “Vô Danh Ba Trăm Năm” thì nhanh hơn trăm năm.

(Trích từ Nỗi đau riêng tư và niềm vui chung – Khuê văn tùy bút) Tô Trung Tấn, Chế Lan Viên, tr. 34-35, NXB Tác phẩm mới, 1981)

Câu hỏi 1. Ghi tác giả của hoa ác và tác giả của Hoa kiều tiểu sử.
chương 2. Theo tác giả, con người từng tuyên bố đứng về phía đảng, với cách mạng, với nhân dân này đã được gì?
Mục 3. Cụm từ và câu: “Bên cửa sổ bệnh viện, thơ là niềm khao khát và hy vọng được chữa lành”; “Thơ phủ nhận sự bất công”, Nhiệm vụ của thơ là gì?
Phần 4. nếu bạn chọn “Trong ngục tối, thơ trở nên phản cảm” để áp dụng, bạn sẽ mở rộng “Có những lúc lắng đọng/ Tôi vươn lên từ câu thơ” (Phong Quân) hoặc “Cái đẹp của thơ cũng phải phấn đấu cho sự thật” (Chế Lan Vĩ)? Tại sao?

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề thái độ sống tích cực

Nhắc cho một câu trả lời.

Câu hỏi 1. Viết tên tác giả của Ác hoa và tiểu sử Hoa kiều:

— Baudelaire là tác giả của “Những bông hoa xấu xa”.

– Nguyễn Du là tác giả Truyện Kiều.

chương 2. Theo tác giả, con người từng tuyên bố đứng về phía đảng, với cách mạng, với nhân dân này đã được gì?

——Công dân có ích/Nhà văn có ích/Nhà thơ có ích—Nhìn Baudelaire, Verlaine Rimbaud cũng là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa/gắn bó với sứ mệnh cách mạng/gắn liền với nhân dân máu thịt.

– Đánh giá đầy đủ giá trị nhân văn của “Hoa kiều chân chính”.

Mục 3. Cụm từ và câu: “Bên cửa sổ bệnh viện, thơ là niềm khao khát và hy vọng được chữa lành”; “Thơ phủ nhận sự bất công”, Nhiệm vụ của thơ là gì?

“Bên cửa sân thiếu thơ”: Điểm tựa tinh thần/ mang lại cho con người niềm lạc quan, hi vọng…

“Những bài thơ phủ nhận sự bất công”: Thừa nhận và phản đối bất công, cái ác, cái ác/ Bảo vệ con người khỏi bất công, cái ác, cái ác/ Bảo vệ công lý, quyền lợi, giá trị con người…

Phần 4. nếu bạn chọn “Trong ngục tối, thơ trở nên nổi loạn” Bước vào ứng dụng, bạn sẽ liên hệ với mở rộng “Có những lúc ngã lòng/ Tôi đứng lên nhờ câu thơ này” (Phong Quân), hoặc “Cái đẹp của thơ cũng phải phấn đấu cho sự thật” (Chế Lan Vĩ)? Tại sao?

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm gia đình trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

– Chọn câu rõ ràng: “Cái đẹp của thơ cũng phải phấn đấu cho sự thật” (Chế Lan Vĩ)?

– giải thích:

+ Nội dung câu văn thiết thực: sức chiến đấu của thơ ca/ khai mở trí tuệ, giác ngộ chân lý/ vũ khí tinh thần vươn tới chân- thiện- mỹ…

+ Pẩu Quán không có câu chọn vì bàn về chức năng điểm tựa tinh thần của thơ, câu của Chế Lan Viên bàn về sứ mệnh đấu tranh cho chân lý của thơ theo nội dung của câu cần vận dụng.

+ Các cách diễn đạt khác đều được chấp nhận nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về nội dung nêu trên.

Bàn luận: Một bài thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay nói cách khác là cả bài thơ (Xuân Điệp) hay. Dựa vào kinh nghiệm của mình về một bài thơ hay đã học trong môn ngữ văn lớp 9, anh (chị) hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *