Dựa vào ý thơ trong bài “Tình sông núi” của Trần Mai Ninh và các bài thơ hiện đại đã được học ở chương trình Ngữ văn lớp 9 – tập 1, em hãy viết một bài văn với nhan đề: “Tình yêu Tổ quốc”

dua-vao-y-tho-trong-bai-tinh-song-nui-cua-tran-main-ninh-va-cac-bai-tho-hien-dai-da-duoc-hoc-o-chuong-trinh- Ngu-van-lop-9-tap-1-em-hay-viet-mot-bai-van-voi-nhan-de-tinh-yêu-to-quoc

Bài “Giang Sơn Thanh” của Chen Meining và cảm xúc về quê hương trong thơ hiện đại

Một trong những tình cảm thiêng liêng luôn tồn tại trong trái tim mỗi người Việt Nam đó là tình yêu quê hương đất nước. Đặc biệt, nhiều nhà thơ, nhà văn đã thể hiện tình cảm này trong tác phẩm của mình. Nhà thơ Chen Meining đã viết trong bài thơ “Shanshui Qing”:

“Có tình yêu nào sâu đậm hơn thế này không?
Nói chuyện với một khẩu súng, với một thanh kiếm sáng ngời
Có tình yêu nào hơn thế này không?
Lẫn lộn giang sơn
Có một mối quan hệ tốt hơn?
Quốc gia? “

Viết bài văn theo thể thơ và thể thơ hiện đại đã học trong tập 1 chương trình ngữ văn lớp 9 với nhan đề: “Tình yêu Tổ quốc”.


Một trong những tình cảm thiêng liêng luôn tồn tại trong trái tim mỗi người Việt Nam đó là tình yêu quê hương đất nước. Chen Meining đã viết trong bài thơ “Tình yêu ở trong nước”:

“Có tình yêu nào sâu đậm hơn thế này không?
Nói chuyện với một khẩu súng, với một thanh kiếm sáng ngời
Có tình yêu nào hơn thế này không?
Lẫn lộn giang sơn
Có một mối quan hệ tốt hơn?
Quốc gia? ”

Vẻ đẹp của đất nước và sự lao động, phấn đấu của mọi người bổ sung cho nhau, được nhà thơ gọi là một thứ tình yêu – tình sông núi, tình quê hương. Tình yêu Tổ quốc thiêng liêng, cao cả ấy chảy nhuần nhuyễn trong những vần thơ kháng Pháp, chống Mỹ, cứu nước của dân tộc, tạo nên khí thế hào hùng của cả thời đại. Có thể thấy rõ, Thơ hiện đại trong tập 1 của giáo trình ngữ văn lớp 9 đã tập trung thể hiện cảm hứng này.

Tình yêu quê hương trong chiến đấu của con người Việt Nam:

Đây là một chủ đề lớn, có thể tóm tắt trong thơ ca, nhưng mỗi tác giả thể hiện chủ đề quê hương với nội dung, giọng điệu khác nhau tùy theo hoàn cảnh, cách nhìn của mình mà hình thành nên những bài thơ khác nhau. Bài hát “Yêu giang sơn” ra đời trong thời kỳ chống Pháp và khắc họa hình ảnh quê hương, đất nước lúc bấy giờ. Cũng bởi vậy, bài thơ thể hiện góc nhìn của người mang lại sức sống mới khi trở thành chủ nhân của cuộc đời mình.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: so sánh cảm hứng lãng mạn trong Thơ mới 1930-1945 và thơ ca cách mạng 1945-75

Trong các bài thơ “Đồng chí” (Chính Hữu) và “Đội thơ không kính” (Phạm Tiến Duật), hình ảnh người lính chiến đấu vì Tổ quốc thật giản dị.

+ Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu: Họ trước hết là những người nông dân trong bộ quân phục. Khi Tổ quốc bị quân xâm lược giày xéo, với tình yêu Tổ quốc thiêng liêng, họ đã bỏ lại tất cả những gì thuộc về Tổ quốc, vùng lên chiến đấu, quét sạch bóng quân thù. Những người xa lạ, họ kề vai sát cánh, gắn bó với nhau bởi cùng một lý tưởng đấu tranh. Họ chia ngọt sẻ bùi, động viên nhau vượt qua những tháng ngày gian khó nơi núi rừng. Dù cái chết cận kề nhưng họ không sợ hãi.

+ Tình yêu quê hương đất nước và lí tưởng cao cả chống giặc ngoại xâm đã giúp họ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, dẫu có thể gặp nhiều gian khổ, mất mát, hi sinh trên suốt chặng đường nhưng vẫn sống và chiến đấu với niềm tin, sự lạc quan. Dù cuộc sống khó khăn, thiên nhiên khắc nghiệt nhưng họ luôn nhớ quê hương, người thân, mở lòng đón vầng trăng đẹp vào tâm hồn. Nếu không có tình cảm sâu sắc và ý chí sắt đá, các chiến sĩ thời chống Pháp đã không ngoan cường như vậy.

+ Văn Sintu làm thơ về những đoàn xe không kính: Người lính đi dưới làn mưa đạn của quân thù vẫn yên lòng.Toàn thế giới tự nhiên cao rộng “như lao vào buồng lái”, Cùng đoàn quân xuôi Nam.

→ Bởi vậy, khi Tổ quốc bị quân thù xâm lược, tình yêu Tổ quốc của người dân Việt Nam là: “Nói cầm súng, gươm sáng ngời”. Tình yêu quê hương giúp họ biến hận thù thành sức mạnh để vượt qua khó khăn.

Tình yêu đất nước không chỉ có trong chiến đấu, trong lao động mà tình yêu ấy còn là tình yêu Tổ quốc thân yêu.

– Tình yêu quê hương được thể hiện trong văn viết, tình cảm thầm lặng nhưng không kém phần sâu sắc được thể hiện trong thơ: Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận, Bếp lửa của Bằng Việt, Lời ru em bé trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm và Ánh trăng của Nguyễn Duy.

Tham Khảo Thêm:  Thiên chức của nhà văn là suốt đời đi tìm hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn con người (Nguyễn Minh Châu). Qua hình tượng người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa, hãy làm sáng tỏ ý kiến.

+ Trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận: Đó là một niềm tự hào khi người Việt Nam làm chủ một vùng biển Đông rộng lớn và ra khơi khai thác tài nguyên biển để làm giàu cho Tổ quốc. Vì vậy, dù vất vả nhưng họ luôn lạc quan ra khơi với tiếng hát hào hứng, say mê. Cuộc sống mới mang lại một tâm lý mới, lợi ích công việc mới và sức mạnh cho nhân viên. họ”bậc thầy, luyện tập Trở thành một người xây dựng.dám vươn mình quản trị lại thiên nhiên! ’” Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận tràn ngập niềm vui, một bài ca về những con người lao động thực sự làm chủ cuộc đời mình.

+ Trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt: Đây là hình ảnh người bà đáng kính, tuy không trực tiếp lao động sản xuất nhưng lại hết lòng vì con cháu, khiến chúng phải lao động phụng sự Tổ quốc, cũng là người bà. Năng động, đầy ý chí và niềm tin. Mặc dù gia đình tan nát, mọi người sống trong cảnh nghèo khó, nhưng bà nội vẫn kiên định với đức tin của mình và xây dựng lại ngôi nhà của mình một cách kiên định, để cho những đứa con của mình yên tâm tham gia cuộc chiến và không để cho những đứa cháu của mình lo lắng. Người bà nhân hậu, dũng cảm, ngoan cường là hậu phương vững chắc của Tổ quốc, là thành lũy của Tổ quốc, là tượng đài tình yêu thiêng liêng, bất diệt của Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày những biểu hiện lòng yêu nước của nhân dân ta

+ Nguyễn Khoa Điềm viết lời ru con lớn trên lưng mẹ: đó là một người mẹ yêu gia đình, yêu con, yêu đất nước thống nhất: công việc tuy vất vả nhưng quan tâm đến dân làng, bộ đội, và đất nước Là một đất nước, tình cảm và ước mơ của cô không chỉ dành cho các em mà còn dành cho dân làng, bộ đội và đất nước.

+ Trong bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy: Đây cũng là một sự thức tỉnh kì thú, nó nối liền hiện tại với quá khứ, sống theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trước ánh trăng – những con người quê mùa chất phác, bao dung ♫ Khoan dung, khi con người sống và làm việc trong hòa bình và mãn nguyện, họ đã vô tình quên đi quá khứ. Bản chất con người bàng hoàng nhắc nhở chúng ta không được quên những gian khổ, đau thương của quá khứ mà phải nhớ đến tình nghĩa thủy chung của dân tộc, nhắc nhở chúng ta phải sống theo lời dạy của tổ tiên, tiếp tục dựng xây và vun đắp cho dân tộc này. , cho đất nước này. Bài học nhỏ ý nghĩa lớn chính là giá trị cốt lõi mà mỗi chúng ta cần ghi nhớ trong suốt cuộc đời.

→ Vì vậy, tình yêu quê hương của người Việt Nam là tình yêu kết hợp giữa lao động và đất nước, không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu này.

Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng không chỉ tồn tại trong lòng mỗi người, mà đã trở thành xu thế xuyên suốt lịch sử Việt Nam. Đó là sợi chỉ đỏ kết nối hàng trăm triệu trái tim, tạo thành nguồn sức mạnh to lớn đưa dân tộc ta vượt qua đêm đen nô lệ, tiến tới bình minh tự do.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *