Giáo viên và học sinh cần làm gì để đáp ứng được yêu cầu của chương trình và SGK Ngữ văn mới.

phan-tich-cảm-hung-lang-man-cach-mang-trong-tho-cach-mang-1945-1975

Kế hoạch tài liệu dạy học tiếng Trung Quốc mới của Bộ Giáo dục chuẩn bị áp dụng không chỉ có nhiều thay đổi về nội dung mà phương pháp dạy và học cũng có nhiều thay đổi. Để tiếp nhận và làm chủ chương trình học một cách hiệu quả, đòi hỏi sinh viên phải thay đổi tư duy phương pháp học.

Thứ nhất, học sinh phải thay đổi cách học

Trong những năm gần đây, phương pháp dạy học văn trong nhà trường đã có những thay đổi lớn. Triết lý dạy học tích hợp đã thực sự có tác động tích cực và tạo nên một cuộc cách mạng trong quá trình dạy học trong nhà trường. Nhưng chưa được đồng bộ và sử dụng rộng rãi trong các trường, lớp. Nhiều giáo viên còn ngại áp dụng phương pháp dạy học tích cực này. Nhiều sinh viên lười biếng và chống lại sự thay đổi. Nhìn chung, chất lượng giáo dục chưa thực sự được cải thiện.

kế hoạch giáo dục mới Chuyển đổi từ truyền thống đọc hiểu, nghe giảng, ghi chép sang chủ động tìm tòi, tư duy. Học sinh, thay vì sao chép nguyên văn bài giảng hoặc tài liệu tham khảo của giáo viên, sẽ phải Chủ động đọc, suy nghĩ và ghi chép Tôi hiểu. Kết quả học tập được rút ra từ thảo luận nhóm, thuyết trình của giáo viên và tham khảo từ các nguồn khác.

sinh viên luôn Kết nối những gì bạn học với cuộc sống thực và kinh nghiệm của chính bạn Sống tốt hơn và làm việc hiệu quả với sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn bản.Đầu tiên Đọc, hiểu, viết đúng, diễn đạt chính xác, đầy đủ những điều văn hóa muốn diễn đạt, nói, nghe.

Biết sống đẹp để làm người tốt

Từ việc thấm nhuần nội dung thẩm mỹ, nhân văn của hình tượng văn học vào những bài học, những việc làm cao đẹp đã học trong cuộc sống đời thường.

Học cách đọc tích cực trong học tập và làm việc

Trọng tâm là đọc hiểu. Mỗi học sinh cần tích cực suy nghĩ, trao đổi với bạn bè để hiểu rõ hơn vấn đề. Học sinh ngày càng yêu cầu giáo viên trả lời các câu hỏi chính. Ví dụ:

– Tìm hiểu văn bản là gì? (đặc biệt là tác phẩm văn học)

– Làm thế nào để hiểu văn bản? Hay dựa vào cái gì để hiểu?

– Có cách giải thích nào khác cho văn bản này không? Cách nào hợp lý hơn?

Quan trọng nhất là Học sinh phải đọc trực tiếp văn bản.Nếu không tự mình đọc văn, thì mọi thứ khác đều ở bên ngoài, ít để lại ý nghĩa.

Luyện viết đúng, viết đẹp, viết sáng tạo

Từ viết từ đến viết câu, viết đoạn rồi viết bài hoàn chỉnh. Thay đổi cách học viết theo mẫu, từ viết đúng sang viết đẹp, sáng tạo.

Viết tốt đòi hỏi phải có nội dung. CT mới chủ trương kết hợp đọc hiểu. Vì vậy, kết quả của việc đọc hiểu văn bản sẽ là nội dung chính của văn bản. Không chỉ nội dung văn học (từ văn bản văn học), mà rất nhiều nội dung trí tuệ, đạo đức, văn hóa, xã hội từ văn bản thông tin.

Với nội dung, học sinh cần nắm được quy trình, kĩ thuật làm bài. Quy trình bao gồm các bước chính sau:

– Xác định nội dung chính (chủ đề, câu hỏi)
– Lập dàn bài, dàn bài.
– Viết văn bản (nháp).
– Nhận xét, chỉnh sửa, bổ sung.
– Hoàn thành bài viết.

Kĩ năng viết chủ yếu là học cách nêu đại ý, phát triển ý, diễn đạt linh hoạt. Bài văn phải cô đọng, có sức thuyết phục, giàu tính văn học. Đặc biệt là những dạng bài gần với bố cục như kể chuyện, miêu tả, phân tích văn học.

Học cách nói, nghe và hiểu

Đặc biệt, chúng ta phải chú trọng đến cách ăn nói và cách xuất hiện trước mặt mọi người với phong thái tự tin. Nói nội dung, đi thẳng vào vấn đề, ngắn gọn và rõ ràng. Tránh viết lan man, dài dòng, tối nghĩa. Bạn phải có thái độ văn hóa khi nói, và bạn phải có thái độ lắng nghe khi tranh luận và giao tiếp.

Yêu cầu cụ thể đối với học sinh từng lớp theo chương trình và sách giáo khoa ngữ văn mới

Học sinh phải chủ động đọc văn bản và nghiên cứu văn bản trước khi đến lớp. Ít nhất là văn bản trong sách giáo khoa. Học sinh cũng được khuyến khích đọc từ nhiều nguồn khác nhau.

Học sinh tham gia tích cực trong giờ học. Nghe giảng và giao tiếp. Những chỗ chưa hiểu, chưa biết thì mạnh dạn hỏi, trao đổi với thầy cô và các bạn trong lớp.

– Tích cực và tự giác ghi lại những gì mình hiểu (để hỏi và học sau này).

– Liên hệ những gì bạn đang học với kinh nghiệm của chính bạn và các tình huống tương tự trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Từ đó suy nghĩ, tìm ra câu trả lời (chọn một giải pháp).

Chương trình sách giáo khoa và phương pháp học thay đổi theo thời gian. Mỗi thời kỳ lịch sử khác nhau đều có những yêu cầu và nhiệm vụ khác nhau. Chương trình SGK Ngữ văn mới hướng tới giáo dục con người toàn diện. Những người yêu nước, yêu đồng bào, yêu cuộc sống. Sống có lý tưởng cao đẹp, có ước mơ và khát vọng lớn.

Dự án sách giáo khoa ngữ văn mới cũng hướng tới việc bồi dưỡng nhân cách cao đẹp của con người. Giúp con người cảm nhận cái đẹp, sự thăng hoa, biết yêu và hướng tới chân- thiện- mỹ. Đồng thời, hướng ra quốc tế và tôn trọng các giá trị phổ quát.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề hạnh phúc

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *