Cảm nhận lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm trong công việc của nhân vật Phương Định

quả cam

Cảm nhận được lòng dũng cảm và trách nhiệm trong tác phẩm của nhân vật Phương Định

câu chuyện “Ngôi sao xa xôi” Một trong những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, viết năm 1971, khi cả nước đang chống Mỹ cứu nước. Phương Định là nhân vật trung tâm, được miêu tả rất kĩ lưỡng từ ngoại hình đến vẻ đẹp tâm hồn. Phẩm chất nổi bật nhất của nhân vật Phương Định là lòng dũng cảm phi thường và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Vẻ đẹp của Phương Định được thể hiện qua lí tưởng cách mạng và lòng yêu nước nồng nàn. Phương Định vốn là một cô gái Hà Nội nhưng sớm rời quê hương vào chiến trường, trải qua bao gian khổ, hiểm nguy.

Cô đã ở trong chiến trường được ba năm và sống trên đỉnh núi ở giữa con đường chính của ngọn núi dài. Công việc vô cùng gian khổ, ngày nào cũng chạy vào giờ cao điểm, hết bom đạn lại phải ra đo miệng hố, đếm bom chưa nổ, nếu cần thì phá bom. can đảm và can đảmTuy nhiên, đối với Phương Định và các đồng đội, điều này đã trở thành thông lệ: “Quên đi, mỗi ngày thả bom năm lần. Ngày nào ít hơn: ba lần.

Từ sự căng thẳng tràn ngập khung cảnh và bầu không khí: “Mặt đất bốc khói, không khí căng thẳng, máy bay vo ve,” luôn luôn phải “lo lắng, nhịp tim không đều”, Chúng ta mới cảm nhận rõ những gian khổ của thời bom đạn, cũng như tinh thần thép của thời đại đó.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩa về vai trò của ước mơ qua câu nói: Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

Cái chết luôn ở khắp mọi nơi, nhưng Feng Ding không bao giờ sợ hãi. Cô đã dũng cảm vượt qua những tảng đá nóng và tiếng bom gầm để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đối với cô, công việc là trên hết và phải được thực hiện, ngay cả với sự hy sinh.

trách nhiệm công việc Biểu hiện rõ nhất của Phương Định là kích nổ quả bom nổ chậm. Cô thực hiện các nhiệm vụ xử lý bom nguy hiểm mỗi ngày. Ban đầu cô cũng cảm thấy lo lắng và căng thẳng trong nhiệm vụ phá bom. Bên cạnh móng vuốt của thần chết lặng lẽ ập đến, mỗi cử động của người đó đều trở nên sắc bén hơn. Cảm nhận được ánh mắt động viên, khích lệ của các chiến sĩ, chị nhanh chóng trấn tĩnh lại, lòng tự trọng đã chiến thắng bom đạn, mọi động tác đều nhanh nhẹn, chính xác. “Lưỡi kiếm trúng bom, tiếng xuyên qua da thịt rất sắc bén.”

Lúc này, cô không cúi xuống mà sải bước về phía trước, bình tĩnh, tự tin, thực hiện chính xác và điêu luyện từng động tác gỡ bom, chạy đua với thời gian và đánh thắng tử thần. Tất cả những công việc khó khăn dường như được đền đáp. Ba quả bom nổ, đá rơi và con đường được đảm bảo. Mọi người bình an trở về nhưng không khí hãi hùng trước bom đạn vẫn còn đọng lại trong lòng người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Cốt tủy của văn học chính là tình yêu thương con người

Có thể thấy, chính bi kịch chiến tranh đã rèn giũa tâm hồn Fang Ting từ một cô gái nhạy cảm, yếu đuối trở thành bản lĩnh bất khuất với khí chất của một anh hùng cách mạng.

Nhà văn Lê Minh Khuê qua nhân vật Phương Định đã có cái nhìn đẹp đẽ, lãng mạn về cuộc sống chiến tranh và con người trong chiến tranh. Họ là một thế hệ đã chịu đau khổ, chịu đựng và hy sinh, và một thế hệ anh hùng không tiếc công sức.Họ mang trong mình tâm hồn trẻ trung, tràn đầy nhiệt huyết và yêu đời

Chiến tranh là đau thương, mất mát nhưng chiến tranh không thể làm mất đi vẻ đẹp xanh tươi của tuổi trẻ và tâm hồn con người. Chính từ nơi khó khăn, nguy hiểm, chúng ta mới thấy được vẻ đẹp trẻ trung, hào hùng của cách mạng Việt Nam.

Trong áng văn xuôi trữ tình mượt mà của Lê Minh Khuê, hình tượng nhân vật Phương Định và hai người đồng đội của anh để lại cho người đọc ấn tượng khó quên về vẻ đẹp của những ngôi sao xa xôi.Hình ảnh của họ làm chúng tôi nhớ đến Lâm Thị Mỹ Dạ trong “Bầu trời miệng núi lửa”:

“Tôi nằm sâu trong lòng đất
như bầu trời nằm lặng lẽ trên mặt đất
Mỗi đêm tâm hồn tôi tỏa sáng
ngôi sao sáng lấp lánh”

(bầu trời và miệng núi lửa)

Các cô là những cô gái Việt Nam anh hùng, mãi mãi là những vì sao sáng mãi trong lòng chúng ta. Phương Định không chỉ dũng cảm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc mà tấm lòng của người con gái anh hùng ấy còn rất yêu thương, biết ơn, quan tâm đến đồng đội cả nước. Với Định, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thứ hai của mình, Nho và Thảo thân thiết như anh em ruột thịt.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người

Ba thiếu nữ trên đường Trường Sơn là ba vì sao sáng trên bầu trời cách mạng. Đó không phải là thứ ánh sáng rực rỡ, rực rỡ mà là thứ ánh sáng dịu nhẹ, thầm lặng, ẩn sau bom đạn nhưng lại rất mãnh liệt và vĩnh hằng.

Chiến tranh đã đi qua nhưng Đường Trường Sơn vẫn hiên ngang, sáng ngời, khắc họa chân thực hình ảnh những nữ thanh niên xung phong thời chống Mỹ. Hình ảnh của họ, đặc biệt là hình ảnh của Phương Định sẽ mãi là niềm tự hào vô hạn của thế hệ trẻ hôm nay, nhắc nhở chúng ta phải sống sao cho xứng đáng nhất với thế hệ đi trước,“Người đến. Hai cánh tay như hai cánh bay. Ngực dám đương đầu với bão dữ. Chân đạp bùn chẳng sợ sên.” (đến Hồ)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *