Hãy giải thích và bình luận câu nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy” (Tuân Tử).

hay-giatich-vabin-luan-cau-noi-nguoi-che-ta-ma-che-phai-la-thay-ta-dân-khen-ta-makhen-phai-laban-ta-nhung-ke-vuot- venh-bo-ta-chinh-la-ke-thu-cua-ta-vay-tuan-tu

Hãy giải thích và bình luận câu“Kẻ chê ta chê ta làm thầy, khen ta khen ta làm bạn, nịnh ta làm địch”. (vòng tròn).

1. Mô tả:

“Ai phê bình tôi thì phải phê bình tôi”Người đã chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế của chúng tôi. Phê bình phải là sự chỉ trích đúng những hạn chế của chúng ta, không cộng trừ, không hạ thấp. Đó là thầy tôi, người thầy đã dạy dỗ tôi khôn lớn và trưởng thành. Làm người thì phải biết biết ơn, biết lắng nghe, biết trân trọng.

“Ai khen tôi thì hãy khen tôi” Ai nói đến công lao của chúng ta, khen ngợi thành tích của chúng ta. Khen phải đúng, khen đúng chỗ, không được khoa trương. Anh ấy là người bạn hiểu tôi, yêu tôi và luôn ở bên cạnh tôi.

– “Kẻ xu nịnh ta”: kẻ luôn miệng nói lấy lòng ta, khen ta…không nói thật, nói sai, đó là kẻ thù của ta. Đó là lý do những người không yêu tôi, không muốn sự ưu ái của tôi, săn lùng tôi.

2. Thảo luận.

Câu nói trên là một sự thật đáng suy ngẫm. Ai cũng có hạn chế, bản thân chúng ta không thể nhìn thấy lỗi lầm, nếu bị phê bình sẽ hiểu ra khuyết điểm của mình và có cơ hội sửa chữa, tiến bộ. Nếu được động viên, khích lệ, khen ngợi khi thích hợp, kịp thời, chúng ta sẽ có thêm động lực để cố gắng, vươn lên trong cuộc sống. Nếu quen xu nịnh, chúng ta sẽ dễ trở nên tự phụ, không hiểu mình, không nỗ lực hoàn thiện bản thân… Lâu dần, chúng ta sẽ trở nên kém cỏi.

3. Bàn bạc mở rộng vấn đề.

– Những câu nói trên giúp chúng ta đánh giá đúng thái độ của những người xung quanh. Biết thế nào là đúng, thế nào là sai, thế nào là bạn, thế nào là thù, biết đánh giá đúng đắn mới tiến bộ được.

– Ở đời mấy ai thích được tâng bốc nhưng không thích bị chỉ trích. Điều này dẫn đến hành vi sai trái và một người như vậy không có cơ hội thăng tiến nếu không có bạn.

4. Bài học tự nhận thức và hành động.

Luôn nghiêm khắc với bản thân, tiếp thu ý kiến ​​và đánh giá cao những người xung quanh, đồng thời luôn có ý thức học hỏi và cầu tiến trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

– Tránh xu nịnh, có thái độ cương quyết, rõ ràng với kẻ xu nịnh.


đề cương chi tiết:

– Giới thiệu Tuấn Tuấn Nhận xét: “Kẻ chê ta, chê ta là thầy, khen ta, khen ta là bạn, nịnh ta là thù”.

– Khẳng định nhận xét là hoàn toàn chính xác.

——”Phê bình mình mà phê bình phải là thầy”:

+ “phê bình”: Là chỉ ra chỗ dở, chỗ sai. Phê bình phải là phê bình đúng, mục đích của phê bình là phê bình và xây dựng, sửa chữa để chúng ta đạt kết quả tốt hơn.

+ Người dám phê bình là người trung thực, không sợ nản lòng, không ích kỉ.

+ Một nhà phê bình có tư cách đạo đức cao và kiến ​​thức sâu rộng phải xứng đáng là bậc thầy.

“Người khen tôi phải là bạn tôi”:

+ “quyền khen ngợi”: Tức là khen đúng điều cần khen, mục đích để động viên, khích lệ, cảm hóa người được khen (trái nghĩa với khen phải khen giả dối để thu phục lòng người).

+ Để có được lời khen đúng đắn, người khen cần phải có trình độ và kiến ​​thức nhất định.

+ Lời khen đúng lúc, đúng chỗ có tác dụng lâu dài, chứng tỏ sự chân thành, thiện chí của người khen đối với người được khen. Vì vậy, người khen tôi phải là bạn của tôi.

“Những người vuốt ve và tâng bốc tôi là kẻ thù của tôi.”

Những kẻ vuốt ve, tâng bốc kẻ có quyền thế thường là những kẻ vô liêm sỉ, vô đạo đức. Vuốt ve, tâng bốc, tất cả đều vì tư lợi (thăng chức, tăng lương, trợ cấp, v.v.).

+ Chúng làm cho những người được ưu ái, được tâng bốc mất đi nhận thức đúng sai, đúng sai dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng. Loại người này là kẻ thù giấu mặt cực kỳ nguy hiểm và cần phải cảnh giác.

– Khen và chê là hai mặt của dư luận.

——Có một bài học thực tế rất bổ ích trong những chia sẻ của Tuấn Tuấn: nhắc nhở mọi người phải cảnh giác, tỉnh táo và tự chủ trước những dư luận trong cuộc sống.


đề cập đến:

Người xưa có câu: Hán ngữ khó nghe, tức là lời nói cộc lốc khó nghe. Theo quy luật chung của cuộc sống, người ta thích khen hơn chê. Về vấn đề này, học giả nổi tiếng Trung Quốc Xunzi từ năm 313 trước Công nguyên đến năm 235 trước Công nguyên đã nói: “Kẻ chê ta phải là thầy ta. Kẻ khen ta phải là bạn ta. Kẻ nịnh nọt ta phải là kẻ thù của ta.”

Các nhận xét trên là đúng và có ý nghĩa khái quát lớn.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài nghị luận về một nhân vật trong tác phẩm văn xuôi

“Chắc là thầy phê bình em.” Phê bình ở đây là chỉ ra những điều chưa tốt, chưa đúng trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Tại sao chúng ta khó chấp nhận những lời chỉ trích và phê bình? Đó là vì lòng kiêu hãnh và nhân phẩm mà ai cũng có. Người thiếu sáng suốt thường chủ quan, tự mãn, cho rằng mình giỏi cái gì cũng giỏi nên mặc kệ ý kiến ​​của người khác, cho dù ý kiến ​​đó đúng. Tuấn Tú ủng hộ những ai mạnh dạn đưa ra những lời phê bình đúng đắn mà không sợ làm mất lòng khán giả, bởi mục đích của họ là xây dựng chứ không phải phản bác. Các bài viết của họ thể hiện một cách khách quan trình độ nhận thức, phân tích, đánh giá một vấn đề và không nhằm mục đích vụ lợi. Nếu người nghe biết phân biệt phải trái và tuân theo thì công việc sẽ đạt kết quả tốt hơn. Vì vậy, những người phê bình tôi phải có thiện cảm và thông cảm với tôi, như vậy họ mới xứng đáng là thầy của tôi.

“Ai khen tôi, phải là bạn tôi.” Khen và chê là hai mặt của dư luận. Cũng như mọi khi: không có lời khen nào là đủ; không có lời chỉ trích nào là đủ. Nhưng cũng có nhiều kiểu khen: đúng và sai. Khen đúng nhóm tranh gọi là khen đúng. Khen sai không có gì đáng khen, phải cố gắng mới thu phục được lòng người. Loại này chủ yếu thấy ở những người vô liêm sỉ, những người sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì danh lợi, kể cả những vuốt ve, xu nịnh và phụ cấp đê hèn nhất.

Khen đúng lúc, đúng kiểu có tác dụng động viên, khích lệ rất tích cực. Người được khen sẽ tăng thêm niềm tin vào bản thân và từ đó có hướng phấn đấu mạnh mẽ hơn. Khen chê, khen giả tạo có thể tạo ra ảo tưởng, sai lầm tai hại, thậm chí xúc phạm lòng tự trọng của mình đối với người được khen.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống và hình tượng lẫm liệt của người lính Tây Tiến

Để có được lời khen đúng đắn, người khen cần có trình độ nhất định, biết phân biệt đúng sai, nên và không nên. Có như vậy lời khen của bạn mới thực sự có giá trị, và người được khen sẽ rất vui, vì bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh từ những người bạn chân thành của mình.

Trong sử sách nước ta, có rất nhiều tấm gương trung thực, như Zhu Wen’an, Ruan Ze, Chen Qiudu, Su Xianqing, Chen Guojun… Vì lòng dân với nước, dám ca ngợi quyền lợi và chỉ trích những lỗi lầm của các quan đại thần, các vị thần và cả nhà vua, và không sợ chính nghĩa và nguy hiểm đến tính mạng. Người như vậy đáng là quân tử và rất đáng tin cậy.

“Những người vuốt ve và tâng bốc chúng tôi là kẻ thù của chúng tôi.” Nhận xét này chứng tỏ Tuấn Tuấn là người từng trải, hiểu đời. Bao giờ cũng vậy, bên cạnh những tấm gương tốt của các quan trung thần và các nghệ sĩ vui chơi, thì cũng có những tấm gương xấu mãi mãi bị ô nhục. Những người vuốt ve và tâng bốc người khác thường là bất nhân và không biết xấu hổ. Bản chất của những người này là lên xuống (thượng, hạ) để mưu cầu danh lợi, thỏa mãn những mục đích tư lợi cá nhân. Họ có xu hướng lợi dụng điểm yếu của kẻ có chức quyền, có quyền thích được khen, được tâng bốc khi được tâng bốc, xu nịnh, khinh suất. Cuối cùng, một người được người khác sủng ái, tâng bốc giống như bị mắc kẹt trong mê cung chiến trường, không biết lối ra, không phân biệt được phải trái. Nếu bạn sai, bạn sẽ càng sai hơn, đôi khi bạn sẽ rơi vào ngõ cụt và rơi xuống vực thẳm của sự diệt vong vĩnh viễn. Do đó: những người vuốt ve và tâng bốc chúng ta là kẻ thù của chúng ta.

Câu nói này của Tuân Tử tuy đã xảy ra cách đây hàng nghìn năm nhưng ý nghĩa giáo dục của nó vẫn còn tồn tại, rất đáng để thế hệ mai sau suy ngẫm và học hỏi. Điều Tuấn Tuấn muốn gửi gắm là một người phải có tính tự chủ cao, có lập trường vững vàng và trí tuệ minh mẫn để xác định đúng phương hướng và mục đích cho cuộc đời mình.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *