Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 chữ) trình bày ý kiến của anh (chị) về hai câu thơ: “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại/Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần” (Tố Hữu).

hay-viet-mot-bai-van-ngan-not-qua-600-chu-trinh-bay-y-kien-cua-anh-chi-ve-hai-cau-tho-ai-chien-thang-ma- no-he-chien-bai-ai-nen-khon-ma-chang-dai-doi-lan-to-huu

Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về hai câu thơ: “Ai thắng bất bại/Ai khôn mà không mê” (Gọi nhau).

– Dẫn đầu: chủ đề thành công hay thất bại trong cuộc sống

– Trích đoạn thơ: “Ai thắng bất bại/Ai khôn mà không mê” (Gọi nhau).

Nhận xét: Đối với mọi thành công đều có thất bại.

1. Mô tả:

+ “thắng”, “thông minh”, “thua”, “ngu”: Chiến thắng là vượt qua đối thủ, trở ngại trong cuộc sống… để giữ vững nghị lực, dũng khí và khả năng của mình. Khôn ngoan: Kiến thức, sự thông minh, sáng suốt trong hành động, cách cư xử (khôn ngoan, lém lỉnh). Đánh bại và Điên rồ: đối lập với Chiến thắng và Trí tuệ.

+ “Ai thắng ai thua”: Chiến thắng và thất bại thường cùng tồn tại như những thực tế khách quan. Không ai không thất bại trong cuộc đời. Những người thành công thường là những người từng trải qua thất bại trong cuộc sống.

“Người khôn không hai lần dại”: Cũng như thắng và bại, trí và ngu thường cùng tồn tại một cách khách quan trong cuộc sống. Con người trở nên khôn ngoan hơn sau một thời gian ngu ngốc.

→ Hai câu thơ này là bài học về sự thành công và chiến thắng trong cuộc sống, đồng thời là lời động viên, khích lệ những người gặp thất bại trong cuộc sống, có ý nghĩa rất lớn.

2. tại sao “Ai thắng ai thua”?

+ Vì thất bại giúp con người nhận ra sai lầm, khuyết điểm, tránh sai lầm, chiến thắng.

+ Vì thất bại cũng chính là động lực để con người sửa sai, lập nên những chiến công để bù đắp những thất bại trong quá khứ.

3. tại sao “Đôi khi ai không nên bị lừa”?

+ Không ai sinh ra đã thông minh, mà phải tích lũy kinh nghiệm qua đấu tranh mới trở nên khôn ngoan hơn.

+ Không ai có thể toàn tri và toàn năng nên chỉ có trải qua trải nghiệm người ta mới hiểu được thực tế và trở nên thông minh hơn.

4. Thảo luận rộng rãi.

Câu nói thể hiện ý kiến ​​đúng. Sau nhiều lần thất bại, người ta thành công. Nhưng chiến thắng là cần thiết, nhưng không phải bằng mọi giá, thông minh là tốt nhưng thông minh hay lọc lõi đến mức lạnh lùng, tàn bạo là xấu. Mặt khác, ngủ quên trong chiến thắng đã chứa sẵn yếu tố thất bại, chủ quan trong sự khôn ngoan của chính nó sẽ có yếu tố ngu xuẩn tiếp theo.

Vậy thì vấn đề là con người phải không ngừng phát triển và rèn luyện lòng dũng cảm, ý chí và sự hiểu biết để tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống và trở nên khôn ngoan hơn, bớt ngu xuẩn hơn.

– Điều đó càng cần thiết hơn đối với thế hệ trẻ đang chuẩn bị bước vào đời. Một hành động tu thân không bao giờ là quá muộn và thừa đối với mọi người.


Đề cương 2:

– Chiến thắng là mục tiêu, trí tuệ là mục tiêu. Nhưng thất bại, ngu ngốc và sai lầm cũng là một thực tế của cuộc sống con người.

– Theo lẽ thường, khi thất bại, chúng ta dễ bi quan và chán nản, khi phạm sai lầm, chúng ta dễ cười nhạo bản thân, thậm chí thu mình lại để trốn tránh.

– Kiến nghị của Hữu về vấn đề này:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Ai thắng mà không thua là khôn chứ không ngu?

1. Mô tả:

– “Chiến thắng”: Thể hiện lòng dũng cảm, sức mạnh và khả năng của bạn bằng cách vượt qua các chướng ngại vật hoặc vượt qua đối thủ.

– “Hui”: hiểu chuyện, giỏi diễn xuất và ứng xử với mọi tình huống, mọi tình huống.

– “Mất” và “ngu”: Đối lập với “thắng” và “khôn”.

—— “Ai thắng ai thua”:

+ Thắng bại luôn cùng tồn tại như một thực tế khách quan của cuộc sống.

+ Sau nhiều lần thất bại vẫn có thể giành được thắng lợi.

+ Trong cuộc sống không ai là không gặp thất bại.

– “Ai chẳng nên đôi lần bị lừa?”:

+ Không ai thông minh ngay lập tức. Trí tuệ chỉ có được qua quá trình học hỏi, tích lũy và trải nghiệm.

Khéo và ngu là những biểu hiện thường thấy trong cuộc đời mỗi người. + Mọi sự ngu ngốc đều trở thành bài học cuộc sống. Những bài học này sẽ giúp chúng ta trưởng thành.

Thực chất hai câu thơ này không nhằm khẳng định thắng bại, khôn hơn dại mà là những lời động viên, khích lệ những người đang trong hoàn cảnh thất bại, lầm lỡ. Tuy nhiên, trên thực tế, đó là bài học về thắng và thua, khôn ngoan và ngu ngốc.

2. Thảo luận:

– Mối quan hệ giữa “thắng” và “thua”, “khôn” và “ngu” trong cuộc sống:

Cần có khả năng và kinh nghiệm để giành chiến thắng. Cả hai yếu tố đều do tích lũy. Sự tích lũy có thể đến từ sách vở hoặc cuộc sống. Vì vậy, thất bại cũng là một thực tế và có thể rút ra bài học cho những chiến thắng trong tương lai.

Để thông minh, bạn phải học: học từ người khác, học từ chính cuộc sống của mình. Kỷ nguyên của sự học hỏi và những bài học kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta không phạm phải những sai lầm tương tự.

– Đầu tiên là “thua” rồi đến “thắng”, “ngu” rồi “khôn”:

+ Cần nhìn nhận thất bại một cách nghiêm túc và tỉnh táo, nhìn vào sự ngu ngốc của bản thân và phân tích nguyên nhân.

+ Về mặt phân tích nguyên nhân, học hỏi từ thất bại và ngu ngốc.

+ Cần phải học cái thắng, học cái khôn của người khác, phân tích nguyên nhân thắng lợi và kết quả của cái khôn, lấy cái đó làm mục tiêu đấu tranh.

3. Đánh giá:

Một tuyên bố tương tự hoặc tương tự:

“Thất bại là mẹ thành công”. (tục ngữ)

+ “Khôn ngoan không bằng thật thà.” (Tục ngữ)

+ “Người láu cá mà tôi láo/ Anh láu cá mà tôi cũng láu cá/ Khéo là gay”. (Nguyễn Bình Khiêm)

Qua đó có thể thấy đây là một quan điểm đúng đắn, dễ nhận được sự đồng tình của nhiều người.

Chiến thắng luôn cần thiết, nhưng không phải bằng mọi giá. Chiến thắng phải thực tế, hợp lý và có đạo đức thì mới thực sự xứng đáng và mang lại niềm vui thực sự. Hợp lý nhưng không nên lọc quá mức, vì lọc kỹ có thể khiến một người trở nên lãnh cảm, vô cảm và thậm chí tàn nhẫn với những người xung quanh. Trí tuệ cần đồng nghĩa với cảnh giác, thận trọng để không phạm sai lầm, luôn quyết định đúng đắn, nhưng cũng có nghĩa là biết mình biết địch để không ca tụng quá đáng, không định kiến ​​gay gắt, không tự kiêu, không tự ti.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài nghị luận về một đạo lí, tư tưởng lớp 9.

– Về mặt tích cực, trí tuệ là một trong những cơ sở cần thiết để tạo nên những chiến thắng.

—Trong cuộc sống, ai cũng có thể chiến thắng và thông minh, nhưng ai cũng có thể thất bại, mắc sai lầm và ngu ngốc.

– Mục đích cần phải đạt được: Cừu thắng thì đừng kiêu, cừu thua thì đừng nản, vì hành vi như vậy sẽ khiến con người ta đi từ thắng đến bại ngay, và từ thất bại lại tiếp tục gặp thêm. Bạn cần phải là một người thông minh, nhưng trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ có một chút bối rối, và mắc một chút sai lầm là điều không thể tránh khỏi, bởi vì nó có thể gây ra áp lực không cần thiết cho chính bạn. .


tham khảo:

Chỉ khi con người trở thành người lớn, trưởng thành trong suy nghĩ và giác ngộ hoàn toàn, mới có thể thấu hiểu cuộc đời và thực sự nhận ra rằng nhà thơ Du You, một người từng trải, có nhận thức đúng đắn và chính xác khi làm thơ. bài thơ cuộc sống:

“Ai thắng
Ai không nên bị lừa đôi khi? “

Hai bài thơ, mười sáu chữ nhưng hàm chứa ý sâu xa. Đọc sách cũng giống như để hiểu cuộc đời và soi xét chính mình.

“thắng” Để được hiểu là thành công trong cuộc sống là đạt được những gì bạn muốn. Có được chiến thắng bao giờ cũng mãn nguyện, hân hoan và tiếp tục là động lực để con người phấn đấu. “Thất bại” là thất bại, không đạt được những gì đã mong đợi, dễ dẫn đến thất vọng, đau đớn và uất ức. Do đó, cuộc sống một bên trở thành cuộc đấu tranh giữa con người với những nỗ lực, khát vọng và mong muốn của họ, mặt khác là những quy luật khắc nghiệt, những thay đổi của cuộc sống một cách vô thức và khách quan.

Bằng một từ, hai câu thơ khẳng định con người sinh ra, lớn lên và trưởng thành qua cuộc đời nhiều thử thách. Thơ như một chân lý không thể thiếu trong cuộc sống. Bởi vì, trên đời không ai chỉ có thắng mà không thua, và không ai trưởng thành thành “khôn nhân” mà không vấp ngã, sa ngã.

Nhà thơ Du Bạn đã bày tỏ những suy nghĩ và ý tưởng của mình về hai vấn đề khôn và ngu, thắng và bại từ những bài thơ trên. Âm vang tâm hồn của tác giả, người đọc chắc chắn sẽ nhận ra những quan niệm này và học hỏi từ chúng.

Vậy kết quả là gì? Có thể tùy vào hoàn cảnh, vào công việc mà chúng ta xác định cho nó. Nhưng nhìn chung, chiến thắng là sự thực hiện đầy đủ mục đích của nó. Trong khi đó, thất bại là nỗ lực và cố gắng bỏ ra nhưng không đạt được mục tiêu. Trong văn học, chúng ta gặp nhiều nhà văn và nhà thơ chiến thắng, nhưng họ cũng không phải là bất khả chiến bại. Như cụ Tam Nguyên Yên Đổ cũng phải đi thi chín lần mới lọt vào tốp 3. So với cụ Tú Xương đi thi nhiều lần chỉ đỗ đại khoa thì đã là may mắn lắm rồi. . Trên thực tế, rất ít người không thất bại. Chưa bao giờ bị đánh. Ai cũng muốn mình là người chiến thắng. Câu hỏi này rất quan trọng vì chiến thắng có thể mang lại giá trị và thực hiện ước mơ của chúng ta, trong khi thua cuộc có thể khiến chúng ta chán nản, bi quan, thất vọng và thậm chí là tuyệt vọng. Nhưng quan trọng nhất là phải biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, giữ vững tinh thần ý chí, quyết tâm, niềm tin và nghị lực để tiếp tục đi, tiếp tục đi. Thất bại là mẹ thành công. Khi thất bại, đừng nản lòng và tuyệt vọng mà hãy nỗ lực và quyết tâm hơn, coi thất bại là động lực để tiến bộ.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Lòng kiên nhẫn (Ngữ văn 7)

Câu hỏi về sự khôn ngoan và điên rồ “Sự khôn ngoan là gì”? Có lẽ trí tuệ là sự nhanh nhạy, thông minh, chu đáo và biết giải quyết vấn đề. Ngu ngốc là những sai lầm, những sai lầm chúng ta mắc phải. Trong xã hội, trong cuộc sống, không có gì là tuyệt đối, ngay cả ánh sáng cũng không phải là một đường thẳng hoàn hảo. Do đó, không có sự khôn ngoan tuyệt đối cũng như sự ngu ngốc hoàn toàn. Điều quan trọng nhất là phải biết thể hiện cái khôn và khắc phục cái ngu, người xưa nói: “Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống”. Câu nói này thật ý nghĩa biết bao, một xã hội càng hiện đại và phát triển thì giá trị của nó sẽ luôn được mọi người trong và ngoài nước sử dụng. Chúng ta không thể làm cho một điều đúng hoặc tất cả sai. Đừng nghĩ một chiều, hiểu sai một chút là đúng, sai một chút cũng cho là sai. Thơ Tố Hữu giúp ta hiểu đời và hiểu ta. Con là một học sinh ngoan, nhưng đôi khi vì mải chơi, vì vui quá mà quên học bài cũ, rồi bị cô giáo phê bình, có phải là ngu không? Lên đại học, không phải học sinh nào cũng thi đậu đại học năm thứ nhất. Có người hai ba năm thậm chí năm sáu năm mới đỗ đạt. Đó chính là tấm gương sáng ngời, đáng quý và đáng trân trọng nhất về đức tính kiên trì, cần cù, hiếu học của các em. Họ đã phải vấp ngã vài lần để đạt được thành công như vậy.

Do đó, hai bài thơ của Du You đã thiết lập một cái nhìn tốt đẹp về cuộc sống cho mọi người. Chúng ta sống, nhưng hãy nhớ rằng, không ai là hoàn hảo, tất cả chúng ta đều phấn đấu cho sự hoàn hảo, tất cả chúng ta đều phấn đấu cho sự hoàn thiện, cái đẹp, chân-thiện-mỹ. Vì vậy, để biết cách đứng dậy sau mỗi lần thất bại, và để hướng đến chiến thắng, bạn phải vượt qua sự ngu ngốc của mình để trở nên thông minh. Hay nói một cách khái quát hơn, đó là nhìn nhận những sai lầm, thất bại, nhận ra những điều chưa tốt để không ngừng hoàn thiện bản thân. Một khi bạn ngã, bạn không còn ngu ngốc như vậy nữa. Và thất bại là mẹ của thành công. Để mỗi chúng ta nhớ bước sang thế giới bên kia. Và từ đó, bạn cũng cần phải biết bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác.

Hôm nay và mai sau, chúng ta mãi nhớ những vần thơ của Đỗ Hữu, bởi đó là tâm sự của nhà thơ, đồng thời cũng là quan niệm mới, giúp con người vững vàng, tự tin và sống tốt hơn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *