Hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp chống Mĩ cứu nước qua một số tác phẩm đã học trong chương trình Ngữ văn 9

Hinh-anh-the-he-tre-viet-nam-trong-su-nghiep-chong-mi-cuu-nuoc-qua-mot-so-tac-pham-da-hoc-trong-chuong-trinh-nuoc- van 9

Một số tác phẩm Văn học nghệ thuật lớp 9 giới thiệu hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước

1. Giới thiệu:

– Vài nét về tinh thần dân tộc chống đế quốc Mỹ và văn học giai đoạn này:

+ Chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc, đồng thời gánh vác trách nhiệm nặng nề xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc nước ta, viết nên trang sử hào hùng, hào hùng. Văn học kháng chiến chống Nhật viết nên những khúc ca hào hùng đầy cảm hứng dựa trên cuộc sống chiến đấu ngoan cường của nhân dân và hiện thực lao động hăng hái.

——Tác phẩm “Đồng chí” của Fan Jindu, bài thơ của tiểu đội xe không kính, “Ngôi sao xa xôi” của Li Mingkui, “Sabah yên tĩnh” của Ruan Chenglong ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân, và cuộc thi đã đầy đủ xích đu. Tuy nhiên, tác giả không đi sâu miêu tả những đau thương, mất mát, gian khổ của dân tộc mà tập trung khám phá, ngợi ca vẻ đẹp của con người Việt Nam trong chiến đấu và lao động.

hai. Thân bài:

——Tác phẩm thể hiện những nhân vật giản dị không màu mè, có tấm lòng trong sáng, nhiệt tình yêu nước, không ngại khó khăn, không ngại gian khổ, hiểm nguy, ngày đêm đánh giặc, hăng say chiến đấu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. và quê hương. Họ đã tạo nên một quần thể anh hùng trong hoàn cảnh chiến trận khốc liệt, mỗi nhân vật đều có vẻ đẹp riêng hòa nhập vào vẻ đẹp chung của dân tộc.

1. Hình ảnh chiến đấu của thế hệ trẻ thời chống Mỹ:

– Họ luôn kiêu hãnh, dũng cảm và sẵn sàng đối mặt với khó khăn, hoạn nạn:

+ Bài thơ về chiếc xe cảnh sát không kính: Trong chiếc xe không kính, những người lính lái xe trong tư thế bình thản, thư thái đến lạ lùng (vào buồng lái nơi chúng tôi đang ngồi..). Họ coi thử thách như một lẽ tất yếu (có thì bụi bặm, có thì ướt áo…), với thái độ liều lĩnh, và rất trơ trẽn (không giặt, không thay…).

+ Những ngôi sao xa xôi: Những thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn hàng ngày phải phơi mình vào trung tâm sau những trận bom, đo khối lượng đất đá lấp hố, đếm những quả bom chưa nổ và phá hủy. Công việc gian khổ, nguy hiểm, cái chết rình rập họ mọi lúc, mọi giây nhưng họ luôn chủ động, bình tĩnh ở mọi nơi, gan dạ, dũng cảm, không ngại khó khăn, trở ngại.

– Họ là những người trẻ yêu đời, có tâm hồn lãng mạn, nhiều ước mơ và hoài bão:

+ Bài thơ về chiếc xe cảnh sát không kính: Các chiến sĩ lái chiếc xe này đều trẻ trung, sôi nổi, lạc quan, yêu đời (thấy sao trên trời, bỗng có con chim tung cánh, Như Sa lao vào buồng lái, phì phèo điếu thuốc, nhìn nhau cười, ha ha; lại đi., lên trời xanh..)

+ Những ngôi sao xa xôi: Những cô bé tình nguyện là những người yêu đời, dễ cảm và đầy ước mơ. (Phương Định, Nho, Thảo là những cô gái ngây thơ, nhạy cảm, lãng mạn, mơ mộng v.v.).

——Trong họ luôn có một tình đồng chí, một tình đồng đội thương yêu anh em:

+ Bài thơ về chiếc xe cảnh sát không kính: Hoàn cảnh chiến đấu đã gắn kết anh em người lính lái xe với nhau, cùng chia sẻ gian nguy hiểm nguy cuộc đời. (Bếp Hoàng Cầm; chung bát đũa nghĩa là người nhà…).

+ Những ngôi sao xa xôi:Trong khói thuốc súng, những người thanh niên xung phong cũng trân trọng tình cảm đồng đội chân thành, nồng nàn, gắn bó, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. (Phương Định và cô Thảo sẽ chăm sóc Nho khi Nho bị thương…)

Họ có lý tưởng sống cao cả, giàu lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc bất cứ lúc nào.

+ Bài thơ về chiếc xe cảnh sát không kính: Họ chiến đấu cho đất nước của họ. Những lý tưởng cao đẹp luôn tỏa sáng trong trái tim của những người lính lái xe ô tô. Vì chiến đấu, vì sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc, các anh không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, hy sinh.

+ Những ngôi sao xa xôi: Những cô gái trẻ vì tình yêu đất nước sẵn sàng từ bỏ cuộc sống yên bình để chiến đấu. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, họ quên đi bản thân mình và chỉ nghĩ đến việc hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trước bom đạn của kẻ thù, lòng yêu nước giúp họ vượt qua sợ hãi, vượt qua cái chết, ứng phó bình tĩnh, chính xác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

2. Hình ảnh việc làm của thế hệ trẻ thời chống Mỹ:

– Hình ảnh thế hệ trẻ thời chống Mỹ được thể hiện đậm nét trong tác phẩm Lặng lẽ Sabah của Nguyễn Khánh Long. Tác phẩm như một bài ca về vẻ đẹp cuộc sống, ca ngợi cuộc sống tươi đẹp và suy nghĩ của những người lao động tưởng chừng bình thường nhưng cao cả, luôn có trách nhiệm với quê hương, đất nước. Họ âm thầm, lặng lẽ, ngày đêm cống hiến sức mình cho Tổ quốc.

Họ là những người đam mê và chăm chỉ. Trong điều kiện khó khăn, những người công nhân này vẫn nỗ lực cống hiến hết mình cho Tổ quốc. (Thanh niên nhận thức đúng đắn, sâu sắc về công việc, có tinh thần trách nhiệm, biết vượt lên gian khổ, khó khăn của điều kiện sống để làm việc. Tư thế suốt ngày chờ đợi tia chớp,…).

Họ là những người theo chủ nghĩa lý tưởng và tràn đầy lạc quan. Các chàng trai, nhà nghiên cứu, v.v. thực sự tìm thấy niềm vui trong công việc khó khăn. Họ làm việc và nghĩ cho đất nước. Lý tưởng sống của họ là phục vụ nhân dân và đất nước.

– Lối sống của họ giản dị, khiêm tốn và tình cảm: anh thanh niên là người cởi mở, chân thành, coi trọng tình cảm, ham gặp gỡ, trò chuyện với mọi người, biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống một cách tích cực, có trật tự; khiêm nhường trân trọng sự im lặng của những người xung quanh Hy sinh… Những cuộc gặp gỡ thú vị giữa những chàng trai trẻ, họa sĩ, kỹ sư và người lái xe bộc lộ tình cảm đáng trân trọng của họ.

3. Đánh giá, tổng quan:

——Từ cảm hứng ngợi ca, hình ảnh những người lính, những nữ thanh niên xung phong, những người công nhân trong thời kỳ chống Mỹ hiện lên chân thực, sinh động và đẹp đẽ; những mầm mống kính trọng, cảm phục, tự hào được gieo vào lòng người đọc.

Qua đó, chúng em hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc, hiểu rằng thế hệ cha anh chúng ta có lý tưởng sống cao đẹp, sẵn sàng hy sinh xương máu, tuổi trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ trẻ hôm nay cần kế thừa và phát huy tinh thần chủ nghĩa anh hùng cách mạng của các bậc cha anh đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Kết thúc:

Các nhà văn, nhà thơ khi miêu tả vẻ đẹp của những con người chiến đấu, lao động trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đều tôn trọng hiện thực, đồng thời hơi cách điệu hóa nhân vật, làm cho nhân vật trở nên chân thực, sáng ngời. Mỗi tác phẩm là một khúc ca hào hùng, đầy khí thế. Qua những phẩm chất và lí tưởng tốt đẹp của thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người đọc càng thêm tự hào về sức sống mãnh liệt của dân tộc này, dù kẻ thù có ác liệt đến đâu, dân tộc Việt Nam vẫn đứng vững, chiến đấu đến cùng. kết thúc và giành chiến thắng.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bài nghị luận về một tác phẩm văn học điểm cao

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *