Cảm nhận hình tượng tiếng đàn trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca

định vị

Cảm nhận hình ảnh “tiếng đàn” trong bài thơ “Đàn ghita của Lorca”

– Vài nét về tác giả Thanh Thảo (vị trí, vai trò trong thơ ca hiện đại Việt Nam, đặc điểm thơ Thanh Thảo…).
– Giới thiệu bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca (xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác, chủ đề, giá trị…).
——Giới thiệu đề bài: Hình ảnh tiếng đàn trong bài thơ thể hiện vẻ đẹp nhân cách, tâm hồn và tài năng của Lorca.

– Giới thiệu hình ảnh đàn piano: là một sáng tạo độc đáo của Thanh Thảo mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Nó không phải là về một cây đàn cụ thể hay một âm thanh cụ thể của cây đàn. Đó là hình ảnh của một “đôi” (giống hệt nhau) với hình ảnh của Roca. Trong giọng hát ấy, nỗi đau và tình yêu, cái chết và sự bất tử quyện vào nhau… Thanh Thảo đã dùng tiếng đàn để miêu tả vẻ đẹp của Lor-ca: một con người sống chết mãi vì cái đẹp, vì độc lập, vì tự do của người nghệ sĩ Tây Ban Nha. .

—— Phân tích thơ “Đàn ghi ta của Lorca” Đi ngắm vẻ đẹp của nghệ sĩ Lorca (xây dựng hệ thống luận cứ, dẫn chứng thơ và phân tích để làm sáng tỏ từng luận điểm):

 • Hình tượng Lorca nổi bật trong văn hóa Tây Ban Nha (phân tích đoạn 1).
 • Lorca và cái chết oan uổng (phân tích ở mục 2).
 • Âm nhạc của Lorca về tình yêu, cái đẹp, cái chết, nỗi đau tư tưởng, niềm khao khát tình cảm (phân tích đoạn 3).
 • Lorca đã mất, nhưng tiếng đàn và thơ ông thì trường tồn như quy luật của tự nhiên (phân tích đoạn 4).
 • Người ta thương tiếc cái chết của một thiên tài (phân tích đoạn 5).
 • Những suy tư của Lorca khi chia tay (phân tích ở mục 6).
 • Linh Hồn Bất Tử (phân tích đoạn cuối).

– Tin nhắn bình thường:

 • Bài thơ có những nét mới về sáng tạo nghệ thuật: thể thơ tự do, không có dấu câu, không có dấu đầu, dấu cuối. Câu văn dài ngắn đan xen, điệp khúc lira, lira, lira (sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố thơ và nhạc). Sử dụng hình ảnh tượng trưng, ​​siêu thực, giàu sức gợi…
 • Thanh Thảo bày tỏ sự ngưỡng mộ, bùi ngùi và đồng cảm với tiếng đàn. Đồng thời khẳng định nhân cách, sự trường tồn, bất diệt của cái đẹp của Lorca.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận xã hội ở trung hoc phổ thông chuẩn xác nhất

* kết thúc:

 • Đánh giá chung về giá trị của bài thơ: “Đàn ghi ta của Lor-ca” là một bài thơ hay của Thanh Thảo, đánh dấu sự hồi sinh của thơ ca Việt Nam sau 1975 về thể thơ, cách tạo hình mới. ấn tượng.
 • Khẳng định lại giá trị con người của nhà thơ: lòng ngưỡng mộ và đồng cảm sâu sắc với Lor-ca, niềm đau xót vô hạn trước số phận éo le của nhà thơ, niềm tin vững chắc vào sự bất tử của âm nhạc Lorca để lại.

tham khảo:

“Đàn ghi ta của Lorca” Là một tác phẩm xuất sắc được Đào Thanh sáng tác sau năm 1975. Bài thơ được viết như một lời tri ân Lorca, dựng lại hình ảnh Lorca, bày tỏ lòng biết ơn, đồng cảm và ngưỡng mộ đối với một nghệ sĩ tài hoa, cũng như nhân cách, anh hùng và số phận bi thảm của ông. Hình ảnh “tiếng đàn” góp phần hoàn chỉnh hình tượng “tiếng đàn”, như một sức sống mạnh mẽ nhưng mơ hồ, kiêu sa và lãng mạn, vang vọng nhẹ nhàng mà âm thầm, khơi dậy cảm xúc, trí tưởng tượng và cả sự ám ảnh đối với một người khác Hình tượng – đầy đủ và trọn vẹn hơn của Lorca

biểu tượng “Âm thanh của đàn piano” là hình ảnh trung tâm của cả bài thơ, được xây dựng độc đáo, trau chuốt, sáng tạo, ít nhiều mang tính tượng trưng, ​​siêu thực. Tác giả không trực tiếp miêu tả tiếng “tiếng đàn” mà tập trung miêu tả thế giới tưởng tượng và cảm xúc do “tiếng đàn” gợi lên. Dường như trong quan niệm của Thanh Thảo, “tiếng đàn” là tiếng nói nội tâm của Lorca, phản ánh cuộc đời và tâm hồn của Lorca.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn ôn tập luyện thi văn bản: Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)

“Tiếng đàn” trong bài thơ mang ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. “Tiếng đàn” xuất hiện nhiều lần trong bài thơ: “tiếng đàn” bong bóng nước, tiếng đàn nâu, tiếng đàn lá xanh, tiếng đàn bong bóng, tiếng đàn, “tiếng đàn một cây đàn guitar.” Giống như cỏ dại. “Tiếng dương cầm” thể hiện nhiều cung bậc, chuyển tiếp của nhiều trạng thái: niềm vui, tiếng chia li, tiếng vỡ, tiếng chết chóc, âm điệu của tình yêu.

“Âm điệu” của cây đàn là sự hài hòa của nhiều trạng thái cảm xúc. Đó là cảm xúc mà Lorca gửi gắm qua tiếng đàn. Cuộc đời Lorca được ví như “tiếng đàn”, âm thanh có lúc hùng tráng, mạnh mẽ, có lúc trầm lắng, buồn bã. Tiếng đàn tượng trưng cho những cảm xúc mãnh liệt của tác giả: đau buồn thống thiết, hài hòa khâm phục thân phận Lorca.

Hệ thống hình ảnh mà Thanh Thảo sử dụng để gợi lên “tiếng đàn” của Lorca là một hình ảnh gợi lên bức tranh cuộc sống muôn màu, muôn vẻ nhưng cũng có sức ám ảnh lạ lùng. “Không ai chôn cất tiếng đàn tỳ bà, tiếng đàn “như tiếng cỏ dại” gợi lên niềm xúc động trước cái chết của nhà thơ Lorca.” Giọt nước và vầng trăng là những hình ảnh siêu thực, đa nghĩa. Giọt lệ trăng: Là hình tượng siêu thực, đa nghĩa, bắt nguồn từ cái chết bi thảm của Lorca. Đó còn là tình yêu, sự cao thượng, sự hóa thân và thăng hoa của tâm hồn nghệ sĩ. “Tiếng dương cầm” thể hiện nhiều cung bậc khác nhau, chuyển tiếp nhiều trạng thái: niềm vui, tiếng chia ly, tiếng đổ vỡ, tiếng chết chóc, âm điệu của tình yêu.

Nói về “tiếng đàn” bằng những từ ngữ không trực tiếp mô tả âm thanh: “nâu”, “tròn”, “vỡ” và những hình ảnh thoạt nhìn chẳng liên quan gì đến nó “bọt”, “cái đó bầu trời của cô gái”, “Lá xanh quá”, “Bọt nước vỡ tung”, “máu chảy”, “cỏ mọc hoang” tạo nên sự giao thoa lạ lẫm nhưng giàu sức gợi giữa âm và hình.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài nghị luận (phân tích, cảm nhận) về một tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

Đó là một cách hình dung “tiếng đàn piano” một cách siêu thực. Nhà thơ cảm nhận “tiếng đàn” qua các giác quan khác nhau, tạo nên những cảm xúc lạ lùng, sống động và rạo rực trong lòng người đọc. Bức tranh gợi bao nỗi niềm cũng như sự mất mát, đổ vỡ… Hình ảnh thơ vang vọng thể hiện niềm tiếc thương, đau xót của nhà thơ trước cái chết của người nghệ sĩ tài hoa, cũng như sự mong manh của nghệ thuật.

“Tiếng đàn” đã trở thành một thứ trừu tượng và trìu mến, không ai chôn vùi “tiếng đàn”, “tiếng đàn” như cỏ dại. Tại đây, Loca xuất hiện cùng với “Piano Sound”. Cuộc đời Lorca như giọt lệ ngồi đáy giếng, sống tự do, thanh thản. Loka đã chết, nhưng tiếng vang lớn của anh ta vẫn còn. “Tiếng đàn” tượng trưng cho tâm hồn Lorca, trái tim Lorca, nhà thơ lớn, nghệ sĩ lớn, tài năng lớn và nhân cách lớn. “Tiếng đàn” bất tử, nghệ thuật bất tử, hình tượng người nghệ sĩ Lorca cũng bất tử.

“Tiếng đàn” là dạng tồn tại khốn khổ và đau đớn nhất trong cuộc đời. Tiếng đàn là giai điệu, là sự sống của tâm hồn. “Tiếng nói” của Lorca phản ánh cuộc sống, khi hấp thụ những gì phong phú của cuộc sống thì nó cũng trở thành một cơ thể sống có linh hồn. Qua “Tiếng dương cầm”, Thanh Thảo không chỉ gợi lên những bức tranh phong phú, muôn màu về cuộc đời người nghệ sĩ mà còn gợi ra sự vận động của hiện tượng “Tiếng dương cầm” trong cuộc sống, từ một kiếp người ngắn ngủi đến một kiếp người mong manh, hội tụ những sắc màu của sự sống trong đó, và cuối cùng trở thành một sự tồn tại, một sự sống có sức sống vĩnh cửu.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *