Hướng dẫn cách viết phần kết bài cho một đề văn nghị luận

huong-dan-cach-viet-phan-ket-bai-cho-mot-de-van-nhi-luan

Làm thế nào để viết một kết luận cho một đề xuất luận án

1. Kết luận là gì?

Kết luận là phần kết thúc của các câu hỏi được đặt ra trong phần giới thiệu và được giải quyết trong văn bản chính. Nguyên tắc của kết bài phải thể hiện quan điểm thể hiện trong phần chính của bài, kết luận chỉ nêu những ý kiến ​​khái quát có lợi cho việc tổng kết, đánh giá vấn đề.

2. Cách viết phần kết luận cho một đề nghị luận văn.

Có nhiều cách khác nhau để kết thúc một bài văn, chẳng hạn như: tóm tắt, phát triển, liên kết ứng dụng, v.v. Tuỳ theo mục đích tranh luận, tác giả có thể kết thúc bài viết theo một trong các cách sau:

Tóm lại phần cuối của bài báo: Một kết luận trong đó tác giả tóm tắt quan điểm, tổng hợp các ý chính được nêu trong văn bản chính của bài báo. Kết luận này dễ viết hơn và được sử dụng phổ biến hơn.

– Kết bài bằng một đánh giá mở rộng và nâng cao: Đó là một kết luận được tác giả phát triển, mở rộng và nâng cao vấn đề thông qua liên tưởng và vận dụng dựa trên những luận điểm chính của bài viết.

Trên đây là một số kiểu kết bài mà học sinh cần hình thành, tác giả có thể tùy theo đối tượng, mục đích lập luận mà lựa chọn cách kết luận phù hợp. Thủ pháp mở bài, kết bài cũng được thể hiện trong bài học Ngữ văn 12.

đề tài: Dưới góc nhìn cuộc đời của các nhân vật nữ trong hai tác phẩm”vợ nhặt“(Jinlan) và”sợi dây(Tới Hoài Ái) Xin anh cho biết quan điểm của mình về số phận của người phụ nữ xưa và nay.

Tóm lại phần cuối của bài báo: “Vì vậy, các nhân vật nữ trong “Chàng Vợ Bạn” và “Cặp Đôi Giàu” có rất nhiều điểm chung, đều là những người phụ nữ xấu số, đau khổ nhưng trong sâu thẳm tâm hồn họ đều tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt. và trao quyền… Phụ nữ ngày nay đã khác rất nhiều, khẳng định được bản thân trong xã hội và ngày càng vươn tới những tầm cao mới.”

Ví dụ: Phân tích bài thơ Tây Tiến – Quang Dũng. Chúng ta phải hình dung xem bài thơ này có bao nhiêu điểm. Sau đó ghép các ý kiến ​​đó lại với nhau. Luận điểm về thơ của Ota có thể được tóm tắt như sau:

  • Hoài niệm hành quân gian khổ
  • Nhớ đêm liên hoan văn nghệ đầy tình quân dân ấy.
  • nhớ cảnh thác nước
  • Nhớ Tây Thiên quân lãng tử hào hoa.

Điểm toàn diện, kết hợp với kiến ​​thức về phong cách của tác giả, bài học này được tóm tắt như sau:

Tóm lại, với tài năng nghệ thuật của một nhà thơ tự do, lãng mạn, tài hoa. Quang Dũng mang vẻ đẹp của thơ Tây Thiên đến với người đọc. Đó là nỗi nhớ về con đường hành quân gian khổ mà hùng tráng, thơ mộng, là khung cảnh ấm áp nghĩa tình trong đời sống quân dân. Đặc biệt là hình tượng người chiến sĩ Tây Thiên anh hùng và lãng mạn. Bài thơ đã hết nhưng tinh thần của Thái Thiên dường như vẫn còn ngân nga trong lòng chúng ta.

Kết thúc với các nhận xét mở rộng và nâng cao: “Làm sao để một nửa thế giới mãi mãi hạnh phúc, ngày càng hạnh phúc hơn? Làm sao để mọi phụ nữ Việt Nam luôn tràn ngập tiếng cười?… Những câu hỏi này không của riêng ai, không chỉ đàn ông mà chính phụ nữ cũng phải tự trả lời.”

Viết bài văn nghị luận là thể hiện sự hiểu biết, cảm nhận, phát hiện của bản thân về chủ đề nghị luận, giúp người khác hiểu và tin vào vấn đề đó. Đồng thời, tác giả cũng bày tỏ quan điểm, thái độ, đánh giá của mình về vấn đề và không ngừng có những điều chỉnh tích cực. Vì vậy, ngoài những kỹ năng cơ bản nêu trên, tác giả còn phải sử dụng tổng hợp các thao tác lập luận như phân tích, giải thích, bình luận, chứng minh, bác bỏ… Các thao tác lập luận đã được quy định trong bài viết. Tìm hiểu cấu trúc trong sách giáo khoa dựa trên các đường tròn đồng tâm. Từ lớp 2, học sinh đã bắt đầu được học các thao tác lập luận, học sinh cần chú ý phân biệt các thao tác chính, thao tác phụ và sử dụng chúng đúng cách để bài văn lập luận đạt hiệu quả cao nhất.

đề tài: Tây Tiến – Phân tích thơ Quang Dũng

Chúng tôi tóm tắt bài viết như sau:

“Thơ là biểu hiện đẹp đẽ của con người và thời đại” (Sóng Hồng). Thật vậy, “Thiên đường miền Tây” mang đến cho người đọc một “con người và thời đại” trong thời kỳ chống Pháp hào hùng. Từ đây chúng ta thấy tinh thần Xitian bất tử, một thời đại bất tử. Cảm ơn nhà thơ Quang Dũng – đã khắc ghi Tháng Năm lịch sử vào tâm hồn nhân loại. Mượn mấy dòng thơ Giang Nam thay lời kết:

“Pháo Hoa Mờ Miền Tây”
Lính vào rừng học bài
và bài thơ, người đàn ông
Vẫn sống mãi với sông núi”

+ Mở rộng câu hỏi:

đề tài: Là một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn, Tuyên ngôn độc lập là một bài chính luận ngắn gọn, có lập luận chặt chẽ, chặt chẽ, ngôn từ hùng hồn, giàu sức thuyết phục. Hãy làm sáng tỏ ý kiến ​​trên.
Hơn một thế kỷ sau, Tuyên ngôn Độc lập vẫn là một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn, một tác phẩm chính luận xuất sắc, mẫu mực. “Tuyên ngôn Độc lập mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, tạo điều kiện cho mọi chuyển biến của đời sống dân tộc, trong đó có văn học.

+ Ứng dụng vào cuộc sống, học bài App:

đề tài: Với chủ đề: Suy nghĩ về mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc. Chúng ta có thể tóm tắt bài viết này như sau:

Tiền bạc và hạnh phúc là mối quan hệ tất yếu của xã hội loài người. Tiền bạc và hạnh phúc là mục tiêu theo đuổi muôn thuở của con người. Ai cũng muốn có tiền và hạnh phúc. Nhưng không dễ dung hòa mối quan hệ này, nhất là trong xã hội hiện đại, nhu cầu no của con người ngày càng cao. Để có được hạnh phúc thực sự, mỗi chúng ta phải biết sử dụng đồng tiền như một phương tiện để xây dựng và gìn giữ nó, chứ không nên để đồng tiền điều khiển mình.

Đề bài: Giống như một loại axit vô hình, sự vô trách nhiệm của mỗi người sẽ làm băng hoại cả xã hội. Dựa vào các ý trên, anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) bày tỏ quan điểm của mình về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm của con người trong cuộc sống hiện nay.

Chúng ta đã sống cuộc sống hòa bình hơn 30 năm, vậy mà chúng ta đã phải đánh đổi xương máu của biết bao cha mẹ, ông bà, anh hùng cho đất nước này. Chỉ có “sống không hối tiếc” thì chúng ta mới xứng đáng với những hy sinh của thế hệ đi trước và sự kỳ vọng nồng nàn của những người đã hy sinh vì nước. Mỗi chúng ta có trách nhiệm phải luôn rèn luyện nhân phẩm, trí tuệ để xã hội ngày càng giàu mạnh, trong đó cần tuyên chiến với lối sống vô trách nhiệm, đạo đức giả một cách dũng cảm nhất.

Nói ngắn gọn: Có rất nhiều, rất nhiều kết thúc. Nhưng dù kết bài như thế nào thì cũng nhằm làm sâu sắc thêm kết luận của tác giả, gây ấn tượng với người đọc, nhấn mạnh ý nghĩa của vấn đề đang nghị luận. Một cái kết hay phải vừa đóng vừa mở vừa ngân nga không ngừng trong tâm trí người đọc.

3. Mẹo viết kết luận trong trường hợp khẩn cấp

Sự cấp bách ở đây là khi thời gian không còn nhiều, hoặc khi đầu óc căng thẳng, chúng ta không thể rút ra kết luận. Một số học sinh yếu có thể sử dụng kết luận chung chung, mang tính công thức.Đường kết thúc bài viết với một bản tóm tắt Dễ làm nhất. Khi chỉ còn vài phút, nhìn chung các em có thể kết thúc tiết học, tất nhiên nếu làm được sẽ không được điểm cao, nhưng “có còn hơn không” các em sẽ trừ 0,5 điểm vì nếu 2 bên còn lại làm bài tốt mà không có kết luận trừ 0,5 điểm. Mặt khác, nó cũng dẫn đến sự thiếu quan tâm và mất thiện cảm với người ghi điểm.

Nếu đề bài là phân tích nhân vật, phân tích tác phẩm, phân tích thơ thì sau giờ học, nhìn chung học sinh có thể “khen” (hoặc chê), chỉ khen nhân vật, khen tác phẩm hay, khen nghệ thuật. Đặc sắc… Hoặc đề xuất một bài viết về một tư tưởng đạo đức, khen (hoặc chê) tư tưởng đạo đức đó, kết nối bản thân…. Bàn về một hiện tượng tiêu cực là phê phán hiện tượng đó…

Đề bài: Tìm hiểu về “tôi”, “anh ấy” và “ai” trong tác phẩm “Việt Bắc” của Du You.

Tóm lại, “ta”, “ta”, “ai” là những đại từ được Tố Hữu sử dụng linh hoạt trong “Việt Bắc” tạo nên mối liên hệ rất thú vị giữa cư dân, con người, tạo nên một nỗi buồn, cảm giác xao xuyến, khắc khoải. Không thể tách rời giữa Việt Bắc với những người bám trụ cách mạng trên quê hương Thủ đô ngàn gió.

Đề: Phân tích nhân vật bà Tú trong “Đón Con Dâu”

Vợ Nhặt là truyện ngắn hay nhất của Kim Lan, một tác phẩm giàu giá trị hiện thực và nhân đạo, là bài ca về lòng nhân đạo của những người nghèo khổ, ca ngợi niềm tin bền bỉ của con người vào một tương lai tốt đẹp hơn.Thông qua cách kể chuyện, kể chuyện độc đáo, đặc biệt là bút pháp miêu tả tâm lý tài tình, tác phẩm giàu chất thơ, xúc động và cảm động, đã xây dựng thành công hình ảnh bà Tú, một người mẹ nghèo nhưng ấm áp, tràn đầy yêu thương, hi vọng và lạc quan.

Đề bài: Phân tích vai Tràng trong tác phẩm vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Vợ Nhặt là truyện ngắn hay nhất của Kim Lan, một tác phẩm giàu giá trị hiện thực và nhân đạo, là bài ca về lòng nhân đạo của những người nghèo khổ, ca ngợi niềm tin bền bỉ của con người vào một tương lai tốt đẹp hơn. Truyện đã khắc họa thành công hình ảnh người lao động nghèo có tấm lòng nhân ái, đầy hy vọng và lạc quan thông qua nghệ thuật kể chuyện và bút pháp kể chuyện độc đáo, đặc biệt là bút pháp miêu tả tinh thần, tâm lý đã làm cho tác phẩm trở nên nên thơ, cảm động và hấp dẫn.

đề tài: Tóm lại, ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay đã và đang là một vấn đề gây hậu quả nghiêm trọng, cần phải lên án và loại bỏ. Hãy bảo vệ môi trường và để hành tinh của chúng ta mãi mãi có màu xanh vĩnh cửu. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của mọi người, vì vậy mỗi chúng ta cần có ý thức góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Các phương thức biểu đạt thường gặp trong văn bản - Luyện thi tuyển sinh 10

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *