Nghị luận: Suy nghĩ về điểm tựa đích thực của mỗi con người

nghĩ

Hãy suy nghĩ về nơi mà mọi người thực sự xoay trục.

đề tài:

“Người phụ nữ nào đã dẫn đứa trẻ xuống con đường đó?
Một khuôn mặt trẻ đẹp chìm vào khoảng không…
Đứa trẻ muốn chạy lên, hai chân cứ đung đưa về phía trước, hai bàn tay sặc sỡ múa những bước nhảy kỳ lạ.
Và cái miệng nhỏ ấy líu lo không lời, hát những bài hát chưa từng nghe bao giờ
Biết đâu, đứa bé đang trong bụng lại là chỗ dựa để tồn tại của một người phụ nữ khác.
Người lính nào đã giúp bà lão trên con đường khác?
Ánh sáng chứng kiến ​​vô số cái chết lóe lên trong mắt anh, bà lão nắm lấy cánh tay anh, run rẩy bước đi.
Trên khuôn mặt già nua, vô số nếp nhăn đan xen, mỗi nếp nhăn chứa đựng biết bao nhọc nhằn của một đời người.
Không ngờ bước chân của bà lão trở nên loạng choạng, bà đỡ người lính phá rào. “

(Nguyễn Đình Thi, Tia nắng, Nxb Văn học, Hà Nội, 1983)

Theo ý nghĩa của văn bản trên, em hãy viết một bài văn khoảng 1 trang bày tỏ suy nghĩ của mình nơi nghiêngtất cả mọi người trong cuộc sống.


Archimedes trước đây đã nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, và tôi sẽ nâng cả thế giới.” Câu nói của anh cho chúng tôi thấy rằng, con người luôn cần một điểm tựa trong cuộc sống để thực hiện ước mơ, hoài bão hay vượt qua khó khăn, trở ngại.Chính vì vậy bài thơ nơi nghiêng Tác phẩm của Nguyễn Đình Thi gợi nhiều suy ngẫm.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận : Nếu tôi có 8 giờ để hạ một cái cây, tôi sẽ dành 6 giờ để mài sắc lưỡi rìu của tôi (Abraham Lincoln)

Bài thơ trên giúp ta nhận ra rằng ai cũng cần có chỗ dựa. “Nơi dựa (điểm tựa) là nơi nương tựa của mọi người, là nơi cho họ sức mạnh, niềm tin, động lực để sống, là nơi mang lại cảm giác ấm áp, bình yên..

Ở đời, không ai có thể chắc chắn rằng cuộc đời mình sẽ luôn suôn sẻ. Có thể có những vấn đề và trở ngại trong công việc của chúng tôi. Chính lúc đó chúng ta cần khẩn thiết tìm một nơi để nương tựa làm điểm tựa cho mình, để được an ủi, che chở, giúp đỡ, vỗ về và lớn lên. Từ đó, những thất bại, rủi ro gặp phải sẽ nhanh chóng được khắc phục và mọi người sẽ có thêm niềm tin để bước tiếp.

Chúng tôi luôn bắt đầu với nền tảng vững chắc là gia đình. Tình cảm máu thịt, sự đùm bọc, đùm bọc của mọi thành viên là điều gia đình này không thiếu. Điểm tựa tiếp theo của con người chính là trường lớp, bạn bè, thầy cô xung quanh luôn dìu dắt, chăm sóc để chúng ta hoàn toàn yên tâm học tập và sinh sống.

Điểm tựa của cuộc đời chúng ta đôi khi là những tấm gương sáng, dù là những con người bình thường trong xã hội. Khuyết tật, gia cảnh khó khăn nhưng biết đứng dậy, biết mình có điểm tựa, thấy mình còn hạnh phúc hơn bao người, đủ tự tin để chịu đựng và vượt qua mọi thử thách của con người trước khi thử thách những thử thách khó khăn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận "Trên đường đời, những trở ngại là tất yếu".

Chỉ cần bạn có niềm tin, thì dù bạn phải đối mặt với những thử thách khó khăn đến đâu, hãy tin rằng cuộc sống sẽ luôn trao cho bạn những cơ hội và khả năng của con người là vô hạn. Ngoài ra, bạn không đơn độc. Bên bạn luôn có một đôi tay sẵn sàng nâng đỡ, chia sẻ tấm lòng và những kỉ niệm đẹp trong đời. Niềm tin là điểm tựa quý giá đưa chúng ta đến gần hơn với thành công.

Làm chỗ dựa cho người khác không chỉ là sự tử tế, không chỉ là sẻ chia hạnh phúc mà còn là cơ hội để trở nên mạnh mẽ hơn, trách nhiệm hơn và trưởng thành hơn, ai có thứ gì đó để che chở thì sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Và cũng bởi vì khi trở thành người ủng hộ, chúng ta phải đối mặt với thử thách kép là an ủi và động viên một người khác đáng để người đó tin tưởng trong khi vẫn giữ được trái tim của mình.

Trong cuộc sống, chúng ta cần sự hỗ trợ, nhưng đừng quá gắn bó với nó. Ở trường trung học, Louis Pasteur chỉ là một học sinh trung bình, đứng thứ 15 trong số 22 học sinh của lớp về môn hóa học. Cuối cùng ông đã trở thành một nhà khoa học nổi tiếng. Disney từng bị sa thải khỏi tờ báo vì thiếu ý tưởng và nhiều lần nếm mùi phá sản trước khi tạo ra Disneyland. Nhìn lại những câu chuyện trên, ta thấy dù đã tìm được chỗ dựa cho mình nhưng quan trọng nhất vẫn là chính mình. Chỉ bằng cách coi người khác là chỗ dựa của mình và coi mình là chỗ dựa của người khác, bạn mới có thể nhanh chóng đạt được thành công.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận vai trò của ý chí trong học tập đối với học sinh

ý tưởng tuyệt vời ——Cuốn sách này được các doanh nhân và chính trị gia giỏi nhất của Mỹ coi là cuốn sách đã đưa đất nước này bước vào thế kỷ XX——Toàn văn như sau: “Nếu mỗi lần bạn ngã, bạn lại nảy một quả bóng, làm thế nào để bạn thất bại khi những người khác bỏ cuộc và bạn tiếp tục?” Suy cho cùng, điểm tựa thực sự của mỗi người chính là bản thân mình. Nếu một người có tự tin, có năng lực và biết tận dụng mọi thứ một cách tốt nhất thì người đó có thể vượt qua cả những điều khó khăn nhất và từ đó dẫn đến thành công trong cuộc sống.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *