Khổ 1 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ thể hiện cảm xúc chân thành của nhà thơ trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời

hoàn hảo

Khổ thơ đầu của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” thể hiện tình cảm chân thành của nhà thơ đối với thiên nhiên, mùa xuân của đất trời.

“Mùa xuân nho nhỏ” là tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà thơ Thanh Hải, được viết vào những năm cuối đời. Bài thơ này là khúc ca nóng bỏng của một tâm hồn thiết tha, dâng hiến cho Tổ quốc và cho cuộc đời tốt đẹp hơn. Trước vẻ đẹp của mùa xuân, lòng nhà thơ dạt dào cảm xúc. Tất cả điều này được thể hiện một cách sinh động trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ này.

Bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong 6 câu thơ đầu được vẽ nên bằng những hình ảnh, màu sắc và âm thanh hài hòa, sinh động, rực rỡ:

“Mọc giữa dòng sông xanh
một bông hoa màu tím
ôi chim chiền chiện
hát to
lấp lánh từng giọt
Tôi đặt tay lên nguồn cảm hứng”.

Không gian được đo bằng chiều cao của bầu trời và chiều dài của dòng sông, được tô vẽ bằng màu sắc hài hòa của hoa tím và dòng sông xanh, một nét rất đặc trưng của xứ Huế:

“Mọc giữa dòng sông xanh
một bông hoa màu tím

Cách tiếp cận ngược lập tức gây ấn tượng cho người đọc. Hình ảnh bông hoa tím mọc giữa dòng sông vừa ngỡ ngàng, vừa nổi bật. Nó không mọc trên bờ mà bên sông. Hoa mọc trái quy luật là biểu tượng của sức sống. Hình ảnh này có giá trị gieo ấn tượng về sức sống rạo rực của mùa xuân. Bông hoa màu tím như đang lớn dần, vươn cao ngang nhiên, trải dài trên mặt nước sông Xuân trong xanh.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng lười biếng trong học tập của nhiều học sinh ngày nay

Không gian mở rộng với hình ảnh dòng sông xanh mát hai bên bờ. Màu xanh ấy phản chiếu màu xanh của bầu trời và cây cối hai bên bờ, màu xanh quen thuộc ta bắt gặp ở bất kỳ dòng sông nào trên khắp đất nước.

Không gian ấy cũng rộn ràng tiếng chim chiền chiện hót vang trời. Tiếng gọi ấy thoạt đầu nhen nhóm trong một góc nào đó của trái tim, nhưng nhà thơ đã hòa làm một với hình và tiếng, cảm xúc trào dâng thật bất ngờ và thú vị. :

ôi chim chiền chiện
hát to

Tiếng chim hót lanh lảnh vang cả một góc trời, như một thành phố “Từng giọt long lanh rơi”. Tác giả thể hiện cảm xúc trước mùa xuân và đất trời qua ánh mắt trìu mến. Phong cảnh, trực tiếp xuất hiện để chơi với thiên nhiên. Đặc biệt, cảm xúc của nhà thơ được thể hiện qua một động tác trữ tình: vươn tay hứng từng tiếng chiêng lấp lánh mà nâng niu, trân trọng mùa xuân:

lấp lánh từng giọt
Tôi đặt tay lên nguồn cảm hứng”.

Thơ có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, “Giọt lấp lánh” Kìa những giọt mưa xuân, những giọt sương xuân trong veo, rơi trên từng cành cây, rơi giữa kẽ lá buổi sáng, óng ánh như những viên ngọc trai dưới nắng.

Mặt khác, “Giọt lấp lánh” Nó cũng có thể được hiểu là một ý nghĩa ẩn dụ của một công tắc cảm giác.Âm thanh của chim thay đổi từ giọng hót (cảm nhận qua thính giác) sang “từng giọt” (hình và khối, nhận thức trực quan), mỗi giọt lấp lánh. Vì vậy, nhà thơ dùng toàn thân để cảm nhận:“Tôi giữ nguồn cảm hứng của mình trong tay”.

Dù thế nào đi chăng nữa, hai câu thơ vẫn thể hiện được sự ngây ngất rạo rực của tác giả trước cảnh xứ Huế vào xuân, đồng thời thể hiện niềm khao khát được hòa nhập vào thiên nhiên trong mùa đông giá lạnh thật đáng tự hào.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: "Hãy dựa vào bản thân". Chủ đề 2: "Thơ không phải là hoa trong chậu cảnh – ở đó tất cả đều hiện ra trước mắt anh, anh không cần phải tìm đâu thêm. Thơ giống như hoa trên đồng nội, trên rặng núi An- pơ, nơi mỗi bước đi lại hứa hẹn thêm một bông hoa mới, diệu kì hơn” (Raxun Gamzstov).

Đọc thơ của Thanh Hải, chúng ta không khỏi liên tưởng đến cảnh sắc mùa xuân được miêu tả một cách nên thơ trong nhiều bài thơ. Xuân Diệu đứng trước thanh xuân mà không kìm được lòng. Trong con mắt nhà thơ, cảnh thiên nhiên mùa xuân rực rỡ sắc màu say đắm lòng người:

“Đó là một con ong và mật đáng giá một tháng
Đây là những cánh đồng hoa xanh
Kìa, những chiếc lá đang chuyển động
Trong hang ổ của anh trai, đó là một bản tình ca
Nhìn kìa, ánh sáng chập chờn…”

Với Nguyên Bình, mùa xuân là màu xanh của trời và của lúa:

“Mùa xuân là mùa xanh tươi
Thời gian đã đến, những chiếc lá trên cành
lúa trong ruộng lúa và lúa trong ruộng lúa
Ruộng và lúa của cô ở những ruộng xung quanh. “

Với Han Mike Tu, mùa xuân là chiếc áo mộng mơ lãng mạn:

“Dưới nắng nóng, giấc mơ tan biến
Mái nhà tranh điểm xuyết vàng
Gió xào xạc trêu tà áo xanh
Trên sân thượng. Bóng xuân đang về”.

Thanh Hải không nồng nàn như Xuân Diệu, không huyền bí như Nguyễn Bính, cũng không nồng nàn như Hàn Mặc Tử mà nhẹ nhàng khám phá trong mùa xuân xanh mướt. Khổ thơ mở đầu mở ra một bức tranh sắc màu tươi đẹp: có hình, có sắc, có nhạc, có thơ…. Thiên nhiên, đặc biệt là mùa xuân, rất hào phóng, chỉ cần con người biết mở rộng trái tim thì sẽ ban tặng cho con người tất cả vẻ đẹp. Thanh Hải đã thực sự mở ra mùa xuân bằng tài năng và sự thăng hoa của tâm hồn. Nhà thơ lặng lẽ suy nghĩ và lắng nghe với những suy nghĩ khuấy động, trí tưởng tượng và những liên tưởng độc đáo của mình.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Sống có lòng trung thực

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *