Làm sáng tỏ nhận định: “Âm điệu là cỗ xe chuyên chở điệu hồn thi phẩm” (Hoàng Cầm).

Công việc

Nghĩ về thơ, nhà thơ Hoàng Kim từng khẳng định: “Âm điệu là người chuyên chở hồn thơ”. Nghe giai điệu đó trong một số bài thơ yêu thích của bạn.

1. Giải thích.

“tấn”: Đó là sự hài hòa giữa cảm xúc thơ và nhịp điệu ngôn ngữ, là một dạng nhịp điệu tâm hồn rất tinh tế trong thơ. Tâm trạng được khơi gợi từ nghệ thuật tổ chức các yếu tố: thể thơ, nhịp điệu, âm điệu, vần điệu, giọng điệu…

“linh hồn”: Chiều sâu của cảm xúc, hồn thơ.

Bằng cách nói khẳng định “chở”, Hoàng Cầm nhấn mạnh vai trò của giọng điệu trong thơ. Đây là một phương tiện hữu hiệu để thể hiện tình cảm và tâm hồn của bài thơ, tình cảm đó được thể hiện qua giọng điệu của bài thơ.

2. Thảo luận.

——Thơ mang đặc điểm trữ tình, hướng tới thể hiện thế giới chủ quan của con người, với những trạng thái cảm xúc, rung động (thơ là tiếng nói của tâm hồn, là sự rung động mạnh mẽ của nhà thơ trong suốt cuộc đời mình).

– Nội dung tình cảm trong thơ được thể hiện qua cách tổ chức ngôn từ đặc sắc, cô đọng, giàu nhạc tính, cụ thể: hình thức, nhịp điệu, nhịp điệu, âm điệu, giọng điệu thơ… Đọc thơ, cảm nhận âm điệu, như đi vào hồn thơ, có thể chạm vào nó “thơ” thực tế. Thực ra, sức hấp dẫn và sức sống của nhiều bài thơ trong lòng người đọc bắt đầu từ nhạc điệu.

3. Nghe giọng điệu trong một số bài thơ.

– Những biểu tượng nghệ thuật của giọng điệu thơ: từ thể thơ đến giọng điệu, nhịp điệu, nhịp điệu, thanh điệu, dấu lặng của ngôn từ… Bài thơ nào cũng có giọng điệu riêng, việc tổ chức các yếu tố nghệ thuật cũng đặc sắc.

– Giọng điệu tạo nên sức hấp dẫn về mặt nghệ thuật cho bài thơ, đặc biệt là âm vang của các từ.

– Giai điệu dẫn dắt, hòa điệu đưa tâm hồn người đọc vào thế giới tâm linh đầy hồn thơ, thơ mộng.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: Một nghệ sĩ chân chính phải là một nhà văn nhân đạo từ trong cốt tủy (Sê khốp)

– Nội dung tình cảm trong thơ được thể hiện qua cách tổ chức ngôn từ đặc sắc, cô đọng, giàu nhạc tính, cụ thể là các yếu tố: thể thơ, nhịp, vần, thanh điệu, giọng điệu… Đọc thơ, cảm nhận âm điệu, như đi vào hồn thơ và chạm vào “thơ” thực sự.

——Thực ra, có nhiều bài thơ sức hấp dẫn, sức sống trong lòng người đọc bắt đầu từ nhạc điệu.Đây là một giai điệu nồng nàn, cảm động, say sưa “sự vội vàng” Yu Xuandi; giọng điệu đau khổ, lo lắng, lo lắng “Đây là làng Vida” Hình Mike Han.

Nghe giai điệu bài “Tràng Giang” của Huy Cận.

“Sông Dương Tử” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Huican, thể hiện đầy đủ suy nghĩ và phong cách thơ của nhà thơ.Cảm hứng từ một buổi chiều bên bờ sông Hồng, nhà thơ suy ngẫm về cuộc đời

Giọng điệu chung của bài thơ là một nỗi buồn lặng lẽ, đầy khao khát, man mác và u sầu. Xuyên suốt cả bài thơ là âm điệu sầu – đều, chảy như nước trong sông, nó chỉ hòa chung âm điệu trong lòng nhà thơ khi đứng trước cảnh hoàng hôn của sông Dương Tử.

Giọng điệu ấy được tạo nên bởi nhiều yếu tố như nhịp điệu, giọng điệu, hệ thống từ ngữ, hình ảnh trong bài thơ…

+ nhịp buồn bất tận: nếu bắt gặp trong thơ “sự vội vàng” Tâm trạng gấp gáp, gấp gáp như thủy triều, khi đến sông Dương Tử lại xuất hiện một tiết tấu khác. Bài thơ làm theo thể thơ thất bát, nhịp cơ bản là 2/2/3 nhưng luôn có xu hướng giãn ra thành nhịp 4/3, chẳng hạn:

Con thuyền về nước / Đường sầu
Dựng vài hàng cành khô làm củi đun

Nhịp thơ dài, chậm rãi có tác dụng gợi không gian bao la, gợi nỗi buồn man mác trong lòng.

– Giọng điệu trang nhã: Đoạn thơ này sử dụng nhiều điệp từ gốc: điệp khúc, song song, xếp tầng, tản mạn… và tổ chức từ ngữ theo nguyên tắc song hành, trùng điệp như: thuyền về, mặt trời lặn, dòng sông trời dài, trời rộng… những yếu tố này tạo nên âm thanh đều đều, bất tận, đuổi bắt, gợi âm thanh chảy ngược chiều, hài hòa với nhịp điệu, tạo nên những giai điệu thơ tuyệt vời, như nhịp điệu chậm rãi, vô hình của nước, tạo nên sự dòng chảy thời gian.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề chia sẻ và ích kỉ

– Từ ngữ, hình ảnh: Trong thơ ta thấy nhiều hình ảnh, từ ngữ gợi nỗi buồn: buồn điệp điệp, trăm phương, sầu, bến vắng, củi khô, cồn cát nhỏ, trôi. Đâu…tất cả góp phần tạo nên âm điệu buồn của bài thơ.

* Chức năng, giá trị: Giọng thơ là chất mang hồn thơ: giọng thơ buồn là sự bộc lộ nỗi buồn nội tâm của con người, là sự cộng hưởng sâu xa giữa tâm hồn với thiên nhiên, là sự giao hoà giữa tâm hồn của con người. nhà thơ và tâm hồn của tạo vật. Nhạc điệu sâu lắng làm cho bài thơ này hấp dẫn về mặt nghệ thuật, đặc biệt là âm vang của lời ca. Giai điệu dẫn dắt, hòa điệu đưa tâm hồn người đọc vào một thế giới cảm xúc sâu lắng và nhịp điệu thơ ca. Đây là nét độc đáo, riêng biệt của bài thơ góp phần làm nên phong cách thơ Huy Cận.

Nghe nhạc điệu trong bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

– “Thuật Hoài” là một trong số ít tác phẩm còn sót lại của danh tướng Phạm Ngũ Lão.thơ Nghệ Thuật Mãi Mãi (Confessions) Được làm bằng chữ Hán, theo bảy ký tự của Tang Sijuelu, quy tắc nghiêm ngặt, ý nghĩa ngắn gọn, hình ảnh hoành tráng và giọng điệu thẳng thắn.

——Giọng thơ đậm chất hào hùng, không khí trầm tĩnh suy tư:

+ Hai câu đầu hào hùng, khí phách, khắc họa sự kiên cường, dữ dội và vẻ đẹp đầy sức sống của người chiến sĩ anh dũng xả thân vì nước, đồng thời thể hiện khí thế của phương Đông. Quân nhà Trần lúc bấy giờ. Giọng điệu được thể hiện qua thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, niêm luật chặt chẽ, ý tứ súc tích, nhịp 4/3 mạnh mẽ, độc đáo. Nhờ đó, người đọc thấy được khí phách hiên ngang, dũng cảm của nam sĩ – dũng sĩ xả thân vì nước; vẻ đẹp của minh quân nhà Trần và hào khí của trời Đông Nga.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Bản thể và bản sao. Chủ đề 2: “Nghệ thuật thực sự đòi hỏi cả tài năng và tâm hồn, cả sự thông minh và lòng trắc ẩn, cả cảm xúc và sự chiêm nghiệm vượt lên trên thời gian – lịch sử.”

+ Hai câu thơ sau khác hai câu thơ trước ở lối tự sự cổ điển, thể hiện giọng điệu trầm lắng, suy tư qua nhịp thơ chậm rãi. Như tự nhủ lòng, cảm xúc ban đầu rạo rực dần trở nên trữ tình, sâu lắng nên giọng hát trở nên sâu lắng, đau đáu. Qua đó bộc lộ sự quan tâm, suy nghĩ và mong muốn của Fan Wulao về phước đức, cũng như quan điểm rất tiến bộ của anh ấy về ý chí làm người.

* Bình luận: Mỗi bài thơ đều có giọng điệu riêng. Tuy nhiên, giọng điệu của cả hai bài thơ là phương tiện chuyển tải hữu hiệu cái hồn của bài thơ. Trước đây, Fan Wulao tự hào về tinh thần Dong-ah của Chen Chao, nhưng giờ Huican lại quẫn trí. Nước mất Giao Dung. Âm điệu hoặc bi tráng hoặc hào hùng hoặc hào hùng cũng thể hiện tấm lòng yêu nước đáng quý của hai nhà thơ.

4. Mở rộng, nâng cao.

——Góc nhìn của nhà thơ Hoàng Kim giúp chúng ta hiểu sâu sắc vai trò của giọng điệu trong thơ ca. Chỉ khi nào bài thơ là kết quả của những rung động mạnh mẽ và sự sáng tạo độc đáo trong tổ chức ngôn từ thì giọng điệu của bài thơ mới có âm vang. Vì vậy, giọng điệu trở thành một tín hiệu thẩm mỹ quan trọng của thơ.

——Ý kiến ​​này không chỉ có ý nghĩa với tác giả, mà còn là sự dẫn dắt, gợi hứng cho những người tiếp nhận, đọc và cần đọc thơ. “Dùng tâm hồn mình để hiểu tâm hồn con người”, Chỉ có nắm được nhịp thơ mới tiếp cận trực tiếp được hồn thơ.

——Từ phương diện thanh điệu có thể thấy được sự chân thành của tác giả, đó cũng chính là yêu cầu để thơ có sức sống lâu bền trong lòng người đọc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *