Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh người lính thời kháng chiến chống Pháp qua bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

quả cam

Từ bài thơ “Thái Thiên” đến cảm nhận vẻ đẹp của người lính trong kháng chiến chống Pháp

Hình ảnh những người lính đời thường, nhất là những người lính thời chống Pháp đã đi vào văn chương như một nguồn thơ. Những người lính được nhà thơ miêu tả đầy kiêu hãnh và tự hào. Trong số nhiều tác phẩm như vậy, “Xi Tian” là một bài thơ có địa vị đặc biệt. “Thiên đường miền Tây” là một trong những bài thơ sớm nhất viết về người chiến sĩ cách mạng, ra đời trong những ngày đầu của cuộc Kháng chiến chống hiện thực. Tiếng Pháp, hãy là thơ hay của người Pháp. Thơ Việt Nam sau 1945 trong hình thức người lính Tây Thiên.

Tây Tiến là đơn vị bộ đội được thành lập đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với Quân đội Lào bảo vệ biên giới Việt Lào, tiêu diệt quân Pháp ở Thượng Lào và Tây Bắc Việt Nam. . Địa bàn đóng quân và hoạt động của quân Tây Thiên khá rộng, bao gồm tỉnh Sơn La, tỉnh Lai Châu, tỉnh Hòa Bình, tỉnh miền Tây Thanh Hóa và cả tỉnh Sán Nữ (Lào).

Về lý lịch, hầu hết binh lính Xitian là thanh niên Hà Nội, nhiều người trong số họ là sinh viên. Bất chấp điều kiện chiến đấu khó khăn, thiếu thốn vật tư, thuốc men và căn bệnh sốt rét hoành hành, những người lính Xitian vẫn sống rất lạc quan và chiến đấu rất dũng cảm. Có thể nói, những người lính Thủ đô tham gia Kháng chiến đã mang đến những giấc mơ, sự lãng mạn và những dịp trọng đại cho người dân Hà Thành.

Bài thơ này là một thể loại hoài niệm, hoài niệm về tình đồng đội, hoài niệm và hồi ức về những ngày tháng khó quên của chính tác giả trong quân đội Tây Thiên, gắn liền với vùng đất Tây Vực hùng vĩ, hiểm trở và thơ mộng. Nỗi hoài niệm ấy đánh thức mọi ấn tượng và kỉ niệm, cô đọng trong chân dung những người lính Tây Thiên.

Bằng nét lãng mạn không thoát ly hiện thực, bài thơ này đã khắc họa nên hình tượng người lính trường tồn và bất tử, trường tồn trong thời gian và không gian. Đầu tiên, đây là những nét mạnh mẽ và khác lạ trong ngoại hình của anh lính Nishida:

“Tây Thiên quân không mọc tóc
“Quân xanh dữ dội”

Chúng ta đã từng thấy “đoàn xe không kính” dí dỏm trong thơ của Fan Xiandu, và bây giờ chúng ta thấy “đội quân không có tóc” trong thơ của Guangyong. Nhưng vẻ ngoài mạnh mẽ và đặc biệt của những người lính Xitian là từ thực tế đến từng chi tiết. Tóc không dài thì mắc bệnh sốt rét rừng khủng khiếp, rừng thiêng nước độc không thuốc thang nên quân hàm xanh cũng là một sự thật hiển nhiên. Hữu cũng không quên nhắc đến tác hại khủng khiếp của căn bệnh khủng khiếp đó khi vẽ chân dung anh Vệ quốc đoàn trong trò chơi của cá nước:

Tham Khảo Thêm:  Chủ nghĩa nhân đạo trong nền văn học từ nửa cuối thế kỷ XVIII và nửa đầu thế kỷ XIX qua một số tác phẩm văn học

“Mồ hôi đổ
Trên má của bạn là nghệ tây”

Nhưng ẩn sau vẻ bề ngoài là sức mạnh bên trong, đó là tâm hồn và tinh thần của những người lính Xitian:

“Đôi mắt gửi ước mơ qua biên giới
Đêm Mộng Hà Nội Tuổi Trẻ Hải Ngoại”

Nếu khổ thơ đầu nhấn mạnh từ “MƠ” thì khổ thơ thứ hai nhấn mạnh từ “Ước mơ”. Bài thơ này không chỉ mang hoài bão cả đời của Xi Tianjun mà còn mang cả đích đến cuối cùng. Từ “slam” được sử dụng rất tốt. Người đọc cảm thấy tất cả những ước mơ, khát khao trong lòng đang trào dâng và lấp đầy trong đôi mắt của người lính. Bốn câu thơ này gợi hình ảnh thơ quen thuộc:

“Cuộc hành quân nóng bỏng của đêm dài
Chợt nhớ đôi mắt người yêu. “

(Đất Nước – Nguyễn Đình)

Hóa ra, bao giờ cũng vậy, đích đến cuối cùng của người lính bao giờ cũng là hạnh phúc. Nỗi nhớ của họ còn là nỗi nhớ về “thân thơm mỹ nhân” tức là những dáng người yểu điệu, thướt tha, trang nhã của một số mỹ nhân ngoài đời. Họ chiến đấu vì tự do và độc lập, nhưng trên hết là vì cuộc sống tương lai hạnh phúc mà họ hằng mong ước. Vì vậy “thân thơm” đã trở thành điểm tựa, hi vọng tiếp thêm sức mạnh để họ chiến đấu và chiến thắng.

Những người lính Xitian sống anh dũng và chết anh dũng. Quang Dũng không né tránh hiện thực khắc nghiệt nhất, đau đớn nhất, tàn khốc nhất của chiến tranh, đó là sự hi sinh:

“Người bạn luộm thuộm của tôi không còn bước nữa
Ngã vào họng súng và quên đời”

“Rải rác bên bờ mộ xa xôi
Ra chiến trường và sống một cuộc đời trẻ không hối tiếc;
chiếc áo choàng phản chiếu anh trở lại đất liền
Ma He gầm solo. “

Quang Dũng ba lần nhắc đến sự hy sinh, nhưng lần nào cũng ẩn dụ, tránh chữ “chết”. Có vẻ như khi Bing Taitian ngã xuống, cuộc sống của anh ta chỉ được nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn. Chết không có nghĩa là ngừng chiến đấu vì linh hồn, vì khát vọng của anh ta bất tử theo thời gian. Anh đã ngã xuống, nhưng vẫn truyền ngọn lửa sức trẻ cho đồng đội đi tiếp con đường cách mạng vẻ vang. Sự hy sinh của các anh khiến độc giả thở dài: “Biên mộ tán loạn, địa giới biên viễn”. Chữ san được viết ngược ở đầu câu nhấn mạnh sự hiu quạnh, lạnh lẽo, hoang vắng gợi cảm giác đau thương, xót xa nhưng lại chắp thêm đôi cánh cho lí tưởng vị tha của quê hương. Tiếc đời xanh” đã xoa dịu nỗi đau và soi sáng vẻ đẹp trong trái tim của những người lính Tây Điền.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Trên đời này, chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt

Có lẽ hình ảnh của những người lính Xitian đã được bất tử. Tiến trình của lịch sử có thể thay đổi, nhưng mỗi thế hệ sau này sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn là hình ảnh đẹp nhất. Qua dòng hồi tưởng của Quang Dũng, người lính Tây Thiên luôn lạc quan, yêu đời trước những khó khăn, gian khổ, hy sinh. Giọng thơ có lúc thiết tha, có lúc nồng nàn, có lúc réo rắt, trầm lắng, dẫn người đọc về với những ngày xưa và cùng chia sẻ nỗi nhớ Quảng Đông da diết.


tham khảo:

Về hình ảnh người lính trong bài Tây Thiên của Quảng Công, có ý kiến ​​cho rằng: Những người lính ở đây trông giống như những hiệp sĩ năm xưa. Các đánh giá nổi bật khác: Hình ảnh người lính mang vẻ đẹp của người lính thời Chống Pháp.

Hãy bình luận ý kiến ​​trên dựa trên cảm nhận của bạn về hình ảnh này.

* Gợi ý trả lời:

1. Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

  • Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, nhưng trên hết là một nhà thơ có tâm hồn khoáng đạt, nhân hậu và tài hoa.
  • Tây Tiến là một đại diện tiêu biểu của thơ ca Quang Dũng trong cuộc đời chống Pháp, các tác phẩm của ông đã xây dựng thành công hình tượng người lính ở Tây Tiến.

2. Nhận xét:

  • “Dáng người quân tử” là nói đến vẻ đẹp nam tính mạnh mẽ trong hình tượng người lính trong văn học trung đại; “vẻ đẹp của người lính dám chống Pháp” là nói đến việc nhiều hình tượng người lính được trích ra từ đời sống chiến trường của những người lính Vệ quốc thời chống Pháp Vẻ đẹp quen thuộc.
  • Trên đây là sự đánh giá chung về hai khía cạnh khác nhau của hình tượng người lính Tây Thiên: cái trước thể hiện vẻ đẹp truyền thống, còn cái sau thể hiện vẻ đẹp hiện đại.
Tham Khảo Thêm:  Bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt biểu hiện một triết lý thầm kín: Những gì là thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người, đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ con người trên hành trình dài rộng của cuộc đời

3. Cảm nhận hình ảnh người lính Tây Thiên và bình luận ý kiến:

Một. Cảm nhận hình ảnh những người lính của Trời Tây mang dáng dấp của người lính già.

  • Những người lính Tây Thiên uy nghiêm và tràn đầy năng lượng; dũng cảm và chăm chỉ, hy sinh vì người khác; kiêu ngạo, ngạo mạn và coi cái chết như lông hồng.
  • Hình tượng người chiến sĩ được đặt trong một không gian đượm không khí hào hùng xa xưa, đường trường gian khổ, chiến trường biên cương, với chất liệu ngôn ngữ trang trọng và hình ảnh nuôi dưỡng. …

b.Hình ảnh người lính mang vẻ đẹp của người lính thời Chống Pháp.

  • Một người lính với tinh thần vệ quốc thời chống Pháp đã quyết tử vì nước: không tiếc mạng sống, không nhụt chí, không bỏ cuộc, còn trẻ trung, nghịch ngợm trong đời lính gian khổ; lăn lộn trong những trận chiến đấu đầy mất mát, hi sinh nhưng vẫn giàu tình cảm, giàu tình yêu thiên nhiên, yêu con người và thắm đượm tình nghĩa vợ chồng.
  • Hình ảnh người lính gắn liền với sự kiện lịch sử là cuộc Tây tiến; một không gian thực là miền Tây, với những địa danh, khung cảnh thực, hiểm nguy nhưng đậm sắc thái thơ mộng; trong ngôn ngữ đời thường của những người lính trẻ…

c. Bình luận hai ý kiến:

  • Cả hai quan điểm đều đúng, tuy nội dung khác nhau, tư tưởng đối lập nhưng thực chất lại bổ sung cho nhau, đều khẳng định nét đặc sắc của hình tượng người lính Tây Thiên: đó là sự hài hòa, thống nhất giữa vẻ đẹp cổ kính và vẻ đẹp uy nghiêm. Vẻ đẹp samurai cổ điển và hiện đại bổ sung cho nhau để tạo nên một hình ảnh hoàn chỉnh.
  • Hình ảnh hài hòa đó là do nhà thơ đã kế thừa thể thơ truyền thống, sử dụng bút pháp lãng mạn, đồng thời đưa không khí thời đại, hiện thực chiến trường, cuộc sống nối tiếp vào thơ. Tác giả là người trong cuộc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *