Làm sáng tỏ nhận định: “Cũng như nụ cười và nước mắt, thực chất của thơ là phản ánh một cái gì đó hoàn thiện từ bên trong” (R.Tagore).

Thông Báo Cung Cầu - mat-thuc-chat-cua-tho-la-phan-anh-mot-cai-gi-do-good-nature-tu-ben-in

Nói về thơ, nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore đã viết: “Giống như nụ cười và nước mắt, thơ về cơ bản là sự phản ánh những gì hoàn hảo bên trong.”

Hãy bình luận và làm sáng tỏ luận điểm trên bằng một số bài thơ đã học trong chương trình Ngữ văn 11.

– R. Tagore là nhà thơ lớn của văn học và thơ ca Ấn Độ thế kỷ XX. Người châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel (1913) Trong sự nghiệp sáng tác của mình, R.Tagore đã nghiên cứu nhiều lĩnh vực (chính trị, triết học, âm nhạc, hội họa, văn học dân gian) nhưng lĩnh vực mà tài năng của R.Tagore kết tinh là thơ ca. R. Tagore được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của thế kỷ XX.

——Có thể nói, quan điểm của R. Tagore dường như được đúc kết từ hơn 70 năm kinh nghiệm sáng tác của ông…

1. Giải thích.

Giống như nụ cười và nước mắt, thơ về cơ bản là sự phản ánh những gì hoàn hảo bên trong“.

“Tiếng cười và nước mắt”: là những trạng thái cảm xúc của tâm hồn, là vui, buồn, hạnh phúc và đau đớn… chúng là những bóng dáng phong phú và đa dạng của tâm hồn, là biểu hiện của thế giới “nội tâm”.

“Phản ánh toàn bộ từ bên trong”: Là thứ tình cảm đã đạt đến độ chín và cao hơn, là sự thống nhất giữa tình cảm và lý trí, tư tưởng và tình cảm của nhà thơ. Thơ là tình, nhưng không phải tình cảm hời hợt mà là lý trí chín chắn, điêu luyện. Bài thơ nào cũng chứa đựng những suy tư, trăn trở sâu xa, ít nhiều chứa đựng chân lý cuộc đời.

Câu này của Tagore đã giải thích đúng bản chất và đặc điểm của thơ, thơ là sự bộc lộ những cảm xúc, tình cảm mạnh mẽ được chắt lọc một cách có ý thức bằng xúc cảm thẩm mỹ của nhà thơ.

Khi con người khóc hay cười, họ thể hiện một trạng thái hoặc một cảm xúc bên trong. “Thơ phản ánh sự hoàn thiện bên trong.”

“thứ gì đó” Điều Tagore muốn nói là tình cảm đã chín muồi, và không chỉ là tình cảm, mà còn là những suy nghĩ, thái độ tình cảm của nhà thơ trong suốt cuộc đời. Khái quát hơn, đó là sự thống nhất giữa tình cảm và lý trí, giữa tư tưởng và tình cảm của nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ ý kiến "Tác phẩm nghệ thuật thực sự bao giờ cũng làm cho độc giả sửng sốt bởi tính chân thực, tính tự nhiên, tính đúng đắn, tính thực tế đến mức khi đọc nó, bất giác ta tin tưởng sâu sắc rằng: Tất cả những gì được kể trong đó đều diễn ra đúng như thế chứ không thể khác được" (Biê-lin-xki)

“Thơ là tình cảm yêu thương, nhưng không phải tình cảm hời hợt mà là lý trí chín chắn. Thơ bao giờ cũng chứa đựng những tư tưởng sâu sắc, ít nhiều phảng phất những lẽ sống. (Đường Bành)

(Ví dụ: Tiếng hát con thuyền của Chế Lan Viên, Đất nước của người đầu tư, Ban giám thị của Hoàng Cầm…).

2. Giải thích tại sao bản chất “Thơ là sự phản ánh của những gì là hoàn hảo bên trong”.

Vì văn học bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống và phản ánh trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc sốngTuy nhiên, nó không đơn giản là mô phỏng, sao chép, mô tả những sự vật, sự kiện bên ngoài, mà là sự tái tạo chúng thông qua thế giới chủ quan của người nghệ sĩ. Trong thơ, điều này càng thể hiện rõ. Nói đến thơ là nói đến cảm xúc. Nhà thơ tái hiện cuộc sống qua những rung động của chủ thể trữ tình – thi nhân. Đứng trước thực tế, có người làm thơ được, có người không. Bạn không thể bắt mọi người làm thơ.

do đặc điểm của thơ:

+ Nói đến thơ là nói đến tình yêu, nhà thơ thể hiện cuộc sống qua sự rung động của chủ thể trữ tình, bằng những cảm xúc mạnh mẽ. Cảm xúc mạnh mẽ ở đây không phải là khóc cười bên ngoài mà là những rung động mãnh liệt bên trong, hành hạ và chấn động tâm hồn. Nhà thơ phải sống sâu trong tâm hồn mình, lắng nghe những xáo trộn, đau đớn, vui sướng, xúc cảm bên trong mình. Không có bài thơ nào mà không có cảm xúc mạnh mẽ và sâu sắc. Sự trưởng thành trong cảm xúc của nhà thơ tạo chiều sâu cho sự thể hiện cuộc sống và chạm đến trái tim của người đọc.

+ Thơ tuy bộc lộ nỗi niềm, tâm sự cá nhân nhưng thơ hiện thực luôn mang những ý nghĩa phổ quát về con người, cuộc đời, nhân sinh. Nó là cầu nối cho sự đồng cảm giữa mọi người trên toàn thế giới.

+ Thơ quan tâm đến cái đẹp, phần thi vị của tâm hồn con người và đời sống khách quan. Vẻ đẹp và sức cảm của thơ còn nằm ở ngôn ngữ thơ cô đọng, súc tích, giàu hình ảnh, nhạc điệu. Cách chia câu, gieo vần, ngắt vần, sử dụng thanh điệu… đã làm tăng sức vang và sức thẩm thấu của thơ. Nói về đặc điểm này, nhà thơ Sóng Hồng viết: “Thơ là một loại hình nghệ thuật cao quý và phức tạp. Người làm thơ phải có cảm xúc mãnh liệt thì mới diễn tả được sự cháy bỏng trong lòng. Nhưng thơ là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cảm và lý, nhuần nhuyễn và nghệ thuật. Cảm và lý này được thể hiện qua chất thơ trong sáng và nhạc điệu khác thường Thể hiện nó trong một hình ảnh đẹp.”

+ Chiều sâu của sự thể hiện cuộc sống nằm ở chỗ nó có lay động được trái tim người đọc hay không, trước hết phụ thuộc vào độ chín trong tình cảm của nhà thơ. “Khi cảm xúc tìm được hình thức biểu đạt, ta có thơ” (R. Tagore)

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

3. Bằng chứng.

– “Thơ phải là một bông hoa nở từ trái tim của bạn” (Quoc Mat Nhuoc – nhà thơ cổ đại Trung Quốc)

—— “Thơ: Tình là gốc, chữ là cành, tiếng là hoa, nghĩa là quả” (Bahkudi)

—— Tan Shi nói với Hu: “Tôi làm thơ không có bố cục trước, tôi chỉ viết theo dòng cảm xúc. Khi cảm xúc cạn kiệt, tôi sẽ làm thơ.”

Qua những nhận xét trên, có thể thấy rằng quan điểm của Tagore thể hiện bản chất của quá trình sáng tạo thơ ca và giúp chúng ta hiểu được mối quan hệ giữa nhà thơ và cuộc đời.

(Thí sinh lấy dẫn chứng tiêu biểu (một số bài thơ đã học ở Thủ tục 11) và phân tích thuyết phục để làm sáng tỏ các khía cạnh của câu hỏi.)

4. Phóng to, nâng cao.

—— Câu nói của R. Tagore thể hiện đúng đặc điểm nội dung của thơ, đó là lời giãi bày những cảm xúc mạnh mẽ đã được cảm nhận một cách có ý thức, một sự rung động rất sâu sắc trong tâm hồn, trái tim và khối óc của nhà thơ, một cảm xúc được gửi gắm và truyền tải. nhà thơ . Đó không phải là biểu hiện cảm xúc bản năng, trực tiếp mà là cảm xúc xuất phát từ sự tiếp xúc với cuộc sống, cảm giác có ý thức đã được chắt lọc qua cảm xúc thẩm mỹ, gắn liền với sự tự nhận thức của nhà thơ về mình và cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi tuyển sinh 10: Chủ đề nghị luận xã hội (Phần I).

Thơ là kết quả của sự thăng hoa cảm xúc, là kết tinh của vốn văn hóa, thể hiện nhân sinh quan và cõi tình cảm của nhà thơ.

——Cảm xúc của thơ phải cao cả, đẹp đẽ, cao cả, tư tưởng sâu sắc, đầy tính nhân văn, có giá trị chân, thiện, mỹ… Chỉ có như vậy, thơ mới có thể vang vọng trong lòng người và tạo nên sức sống lâu dài như vậy.

——Quan điểm của Tagore chỉ nhấn mạnh đặc điểm nội dung của thơ là tự giác và đầy cảm xúc cá nhân, mà không đề cập đến đặc điểm hình thức của thơ. Thơ là tình yêu cuộc sống, tình yêu trong thế giới âm vang trong ngôn ngữ, kết cấu, hình ảnh, giọng điệu, nhịp điệu… Sự hoàn thiện từ trái tim cần thể hiện ở sự hoàn thiện của hình thức nghệ thuật thì mới có được vẻ đẹp của thơ.

Tiểu luận: Thơ cần hình để chỉ người, hình để nghĩ, cảm để lay động lòng người (Chế Lan Vi)

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *