Nghị luận: “Để giàu sang, một người có thể chỉ mất vài ba năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời” (Vũ Khiêu)

tưởng-de-giau-sang-mot-mani-co-the-chi-mat-vai-ba-nam-nhung-de-tro-thanh-nguoi-co-van-hoa-co-the-fa

tranh luận: “Có thể chỉ mất vài năm để một người trở nên giàu có, nhưng có thể mất hàng chục năm, có khi cả đời mới trở thành một người biết chữ”. (nhảy)

1. Giải trình ý kiến:

“văn hoá”: Là khái niệm rộng bao trùm mọi lĩnh vực của đời sống, từ khoa học đến nghệ thuật, từ đời sống tinh thần, tâm linh đến thói quen sinh hoạt, thị hiếu thẩm mỹ, giao tiếp ứng xử,… của con người.

– Khái niệm văn hóa trong câu Vũ Khiêu đề cập đến văn hóa của một con người. Bằng cách so sánh các mệnh đề: giàu có và học thức; ba năm, mười năm và cả một đời, nhà văn Ngô Kiều phải khẳng định sự cần cù trong việc dạy dỗ, giáo dục và trồng người.

2. Thảo luận:

– Công nhận ý kiến ​​đưa ra là hoàn toàn trung thực và xác đáng.

– Chỉ mất vài năm để một người trở nên giàu có: Chỉ mất một thời gian ngắn để một người tạo ra của cải và sống một cuộc sống viên mãn.cái này

Lao động cần cù sáng tạo có thể làm giàu nhanh chóng.

– Có thể mất hàng thập kỷ, đôi khi là cả cuộc đời để trở thành một người biết chữ:

+ Để hình thành cơ sở văn hóa tri thức, con người cần hàng chục năm rèn luyện, tích lũy trong nhà trường và trong suốt cuộc đời, như Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học luôn”.

+ Mỗi người phải mất cả đời để hoàn thiện các giá trị văn hóa tinh thần: vẻ đẹp tâm hồn với các giá trị đạo đức, như: tình yêu thương, lòng nhân ái, vị tha, bao dung, sẻ chia, đồng cảm; tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc, cộng đồng; thái độ tôn trọng lịch sử, tôn trọng xưa; văn hóa giao tiếp, ứng xử giữa người với người trong cuộc sống…

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: biết nói lời xin lỗi

——Giữa văn hóa, tri thức và đạo đức con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những người có trình độ học vấn cao thường là những nhân vật được kính trọng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng như vậy, bởi trên thực tế, nhiều người dù có trình độ học vấn cao vẫn có thể có những suy nghĩ ngây thơ, vẫn có thể mắc phải những sai sót trong giao tiếp, ứng xử. Vì vậy, trong khi trau dồi kiến ​​thức văn hóa, con người còn phải học làm người và tăng cường rèn luyện kỹ năng sống.

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Rèn luyện để trở thành người biết chữ là quan trọng và cần thiết.

– đào tạo những người có học Nó đòi hỏi sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Tuy nhiên, yếu tố quyết định lại nằm ở mỗi người, ở việc tu dưỡng ý thức làm người.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *