Làm sáng tỏ ý kiến: “Văn chương giúp ta trải nghiệm cuộc sống ở những tầng mức và những chiều sâu đáng kinh ngạc….”

tự làm

“Văn chương cho ta cảm nghiệm cuộc sống ở những cung bậc và chiều sâu đáng kinh ngạc. Nó có thể giúp con người sống nhân bản hơn, sống tốt đẹp hơn, nếu ta biết tìm trong mỗi trang sách những vệt sáng thắp sáng cuộc đời và những nguồn sáng trong bóng tối góc người. (Theo Nhà Văn Nói Về Văn Học – Văn Học Và Tuổi Trẻ – NXB Giáo Dục, 2015)

Anh (chị) hiểu quan điểm trên như thế nào, hãy làm sáng tỏ qua việc nghiên cứu một số truyện ngắn hiện đại.

1. Giải trình ý kiến:

“văn học”: là loại hình nghệ thuật bao gồm những tác phẩm sử dụng ngôn từ nghệ thuật để phản ánh đời sống con người.

“Văn học cho phép chúng ta trải nghiệm cuộc sống ở một mức độ và chiều sâu đáng kinh ngạc.”: Kinh nghiệm mà văn học thầm lặng mang lại cho người đọc khó có thể thấu hiểu hết trong một đời người. Nó giúp người đọc thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm sự đa dạng của cuộc sống. Đến với văn học, chúng ta không chỉ khám phá, nhận thức hiện thực mà còn cảm nhận, thấu hiểu những tâm tư, tình cảm, ước mơ, khát vọng của con người và của chính mình.

– Nó giúp con người sống “bỏ người” Để sống tốt hơn nếu ta biết tìm trong mỗi trang sách những vệt sáng, những nguồn soi sáng những góc tối của cuộc đời và con người:

Tham Khảo Thêm:  Tình huống độc đáo chính là yếu tố quan trọng làm nên giá trị cửa truyện. Hãy làm sáng tỏ điều đó bằng các tác phẩm đã học

+ Nếu ta biết tìm trong mỗi trang sách những vệt sáng, những nguồn soi sáng những góc tối của cuộc đời và con người:

  • Một tia sáng, một tia sáng soi vào những góc tối của cuộc đời và con người: nhà văn phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn trong thế giới tinh thần của con người, có tác động tích cực đến con người và cuộc đời. Người đọc sẽ cảm nhận được linh hồn của văn chương từ đó.
  • Nếu người đọc chủ động đi tìm vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn, tìm ra biểu hiện của vẻ đẹp sâu sắc trong hình tượng nghệ thuật của tác phẩm thì sẽ cảm nhận được những thông tin thẩm mỹ sâu sắc.
  • Nó giúp con người sống “nhân bản” hơn, sống tốt đẹp hơn: tác phẩm văn học mang đến cho con người niềm vui trong sáng, thánh thiện, nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp trong tâm hồn, hướng chúng ta đến những phẩm chất tốt đẹp. Một phẩm chất đẹp đẽ của bản chất con người.

2. Nhận xét:

Văn học, nghệ thuật phản ánh toàn diện, đầy đủ các mối quan hệ đa dạng, phức tạp trong cuộc sống, tập trung khám phá chiều sâu vô tận của tâm hồn con người.

——Văn học tác động sâu sắc đến đời sống tinh thần của con người nên nó có sứ mệnh cao cả: văn học làm phong phú vốn hiểu biết của con người về thế giới xung quanh và về bản thân; văn học tu dưỡng, nâng cao và thanh lọc tâm hồn con người, làm cho con người hoàn thiện hơn, nhân văn hơn, tốt đẹp hơn.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý thức tự đổi mới bản thân

Văn học luôn đồng hành cùng con người và có vị trí không thể thay thế trong đời sống con người.

——Mỗi tác phẩm là một thế giới. Văn học giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống thông qua thế giới hư cấu nhưng thực tế sống động.

3. Làm sáng tỏ luận điểm qua tìm hiểu một số truyện ngắn hiện đại trước 1945:

Thí sinh tự do lựa chọn một số truyện ngắn hiện đại mà mình yêu thích để hiểu câu hỏi. Tuy nhiên, đây không phải là cảm nhận của toàn bộ tác phẩm, mà cần tập trung vào hai khía cạnh:

– Chỉ ra những thông tin, kinh nghiệm nghệ thuật trong tác phẩm về cuộc đời, số phận, tính cách hay những chiều sâu tâm hồn con người. Từ công việc, khám phá những điều mới mẻ trong những điều bình thường, và khám phá những chân lý sâu sắc trong những điều bình thường.

– Khám phá vẻ đẹp sâu xa của nội dung tác phẩm từ kiểu sáng, nguồn sáng chiếu vào góc khuất của nhân vật và hình tượng nghệ thuật trong tác phẩm, nhận ra giá trị nâng đỡ và thanh lọc tâm hồn. Công việc. Đây cũng là sứ mệnh cao cả vĩnh cửu của văn học nghệ thuật.

4. Nhận xét:

——“Ý kiến” là tâm sự, chia sẻ của một nhà văn yêu và tôn trọng văn chương, nó thể hiện sứ mệnh cao cả của văn học đối với con người.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề biết lắng nghe

Ý kiến ​​là hướng người đọc tìm hiểu, tiếp cận tác phẩm theo chiều sâu tư tưởng.

– Vun đắp tình yêu, đặc biệt là lòng say mê văn học, lòng nhân ái, những ý tưởng sống tốt đẹp trong đông đảo độc giả.

Nghị luận: “Văn học khám phá cuộc sống qua lăng kính thẩm mỹ, và sáng tạo văn học đang cố gắng tìm cách thể hiện sự khám phá này từ điểm nhìn thẩm mỹ”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *