Làm sáng tỏ ý kiến: “Văn học giống như một tờ báo, và nhiều lúc, giống như một tờ báo lá cải về cuộc sống, với những tính chất thường tình nhỏ nhặt và da diết của nó”.

Lời mời cuộc họp thông báo tự làm Con voi

“Văn học, giống như báo chí và đôi khi là những tờ báo lá cải về cuộc sống, có một phẩm chất trần tục tầm thường và thấm thía.”

Hãy làm rõ những luận điểm trên qua một số tác phẩm của các nhà văn Việt Nam 1930-1945.

* Hướng dẫn bài viết:

1. Mô tả sự cố:

Văn học cũng giống như một tờ báo: Văn học phản ánh cuộc sống.

——Văn chương như một tờ báo lá cải về cuộc đời, với những thuộc tính đời thường tầm thường và thấm thía:

+ “Báo lá cải” là tờ báo chuyên đăng những tin tạp nham, tin không chính thống nhưng có hàm ý mở rộng và nhìn vấn đề từ các chiều khác, đôi khi từ góc độ cuộc sống của chính mình.

+ Văn học là tờ báo về cuộc đời, mang tính chất tầm thường, đời thường: Văn học phản ánh những khía cạnh nhỏ bé, đời thường của con người và khám phá số phận của những cá nhân trong cuộc đời. A Messy Life khám phá những mảng cảm xúc phức tạp tiềm ẩn trong cuộc sống. Đây chính là điều làm cho văn học trở nên sâu sắc và nhân văn. Để tái hiện cuộc sống như những hình tượng nghệ thuật sinh động trong tác phẩm văn học, người viết cần cẩn trọng trong việc lựa chọn những chi tiết tiêu biểu, vừa đời thường, vừa có giá trị khái quát.

→ Như vậy, nhận xét của C. Magris khẳng định đối tượng cụ thể của văn học: cuộc sống đời thường phức tạp, sinh động và phương tiện xây dựng hình tượng văn học: những chi tiết nghệ thuật tiêu biểu của tác phẩm văn học.

2. Bằng chứng bản nhạc được sáng tác trong thời gian 1930-1945:

——Bất kỳ tác phẩm thành công nào cũng có thể minh họa cho các vấn đề trên.

– Nhưng theo yêu cầu của đề, học sinh có thể chọn tác phẩm tiền khởi nghĩa, chẳng hạn: truyện ngắn Nam Cao (Chí Phèo, Đời thừa), truyện ngắn Thạch Lam (Hai đứa trẻ), truyện ngắn Nguyễn Tuân (Chữ người tử tù) ), hay thơ của các nhà thơ mới. Thơ Hồ Chí Minh (chiều). Khi phân tích, học sinh cần làm rõ những luận điểm cơ bản, như: số phận con người, thế giới tinh tế, nhạy cảm của con người trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là yêu cầu lựa chọn – phân tích các chi tiết. Tiêu biểu trong các tác phẩm, chúng ta phải thấy được hình tượng được miêu tả chân thực, sinh động. Cuộc sống sâu sắc, sự trần tục của nó trong công việc.


tham khảo:

Vai trò của văn học trong đời sống con người

Văn học giúp người đọc biết mình. Văn học giúp phản ánh hiện thực và mang đến những tri thức phong phú về đời sống vật chất và tinh thần của con người. Vì thế, có người cho rằng văn học chẳng khác gì bách khoa toàn thư về cuộc sống. Chúng ta đã thấy sự đánh giá của Engels khi ông đọc tiểu thuyết của Bazar——để giúp độc giả hiểu rõ hơn về xã hội Pháp. Ngoài ra, chức năng nhận thức của văn học còn thể hiện ở chỗ giúp người đọc hiểu mình. Những câu hỏi về nhận thức bản thân cũng đã được giải đáp chi tiết nhất trong tài liệu.

Tham Khảo Thêm:  Tóm gọn nội dung 9 văn bản thơ lớp 9 - Luyện thi văn 10

Tất nhiên, văn học làm cho cuộc sống của chúng ta thi vị hơn. Những tác phẩm văn học cổ điển nuôi dưỡng tâm hồn và tình cảm con người, làm cho thế giới này trở nên rực rỡ, hấp dẫn và đầy màu sắc. Đường ống của chúng tôi trở nên nhàm chán khi mọi người nói chuyện khô khan với nhau. Văn học cũng cho thấy rõ cách bạn cư xử và phản ứng với người khác. Khi cuộc sống hàng ngày mang màu sắc của văn học thì cuộc trò chuyện, giao tiếp giữa con người với nhau cũng trở nên thật thoải mái, tình cảm và thân ái.

Văn học giúp con người nhận biết và trân trọng cái đẹp. Cái đẹp ở đây xuất phát từ nhiều khía cạnh nhưng nhìn chung con người luôn thích đề cao cái đẹp. Đây là bản chất con người, là nhu cầu mà con người luôn theo đuổi.

Định nghĩa về cái đẹp của mỗi người sẽ khác nhau nên không có thước đo chính xác cho cái đẹp, bởi cái đẹp xuất phát từ trái tim. Nhưng vai trò của cái đẹp, sự ảnh hưởng của cái đẹp thì chúng ta có thể thấy và cảm nhận rõ ràng. Cái đẹp xoa dịu tâm hồn con người, xua đuổi mọi xấu xa trong tâm hồn con người, chỉ để lại sự trong sáng trong tâm hồn con người.

Đây là lý do tại sao vẻ đẹp có chức năng cứu chuộc. Chính vì cái đẹp mà con người ta yêu đời hơn, cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn. Đây là giá trị chức năng tiêu biểu của các loại hình nghệ thuật nói chung và các loại hình văn học nói riêng.

Cái đẹp của văn chương đến từ hai mặt hình thức và nội dung. Hình thức văn học chính là thể loại, ngôn ngữ và hình ảnh mà tác giả sử dụng. Ví dụ, họa sĩ dùng màu để vẽ, nhà điêu khắc dùng đường nét để miêu tả, nhạc sĩ dùng âm nhạc để thể hiện cảm xúc và nhà văn dùng bút để sáng tạo. Ngôn ngữ là chiếc chìa khoá vạn năng để nhà thơ mở ra muôn vàn cánh cửa cảm xúc. Nhà văn, nhà thơ là những người chắt lọc và sử dụng ngôn ngữ để bộc lộ cảm xúc của mình. Vẻ đẹp đó là ngôn ngữ.

Môn văn cung cấp những kiến ​​thức cần thiết. Bạn dường như khám phá ra mọi phong tục tập quán, văn hóa của mọi nơi, mọi người từ văn học. Đây là một cách hay để chúng ta hồi tưởng lại từng giai đoạn lịch sử, chẳng hạn như “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, “Hoàng Lập Nhật Thông Chí” và các tác phẩm khác tái hiện lại giai đoạn lịch sử bất hủ của dân tộc này, lão Huck dành cho bạn. Tiếng ca của Nguyễn Thi, Nguyễn Đình Chào, Hồ Chí Minh cho ta thấy sức mạnh và ý chí anh hùng của dân tộc, thấy được cuộc sống chiến đấu cơ cực của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn này.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lời kết thúc tác phẩm Truyện Kiều: Lời quê góp nhặt dông dài. Mua vui cũng được một trống canh

Văn học còn là sự miêu tả chân thực, khách quan, sinh động nhất các hiện tượng sống trong tự nhiên. Từ đó, người ta có thể hình dung ra một thế giới hoàn chỉnh, khách quan, đa chiều. Có thể thấy, văn học có vai trò to lớn trong việc mang tri thức đến cho con người.

Văn học có tính giáo dục, giúp con người tự giáo dục mình. Sự giáo dục mà văn học mang lại không chỉ là kiến ​​thức sách vở, mà là những bài học tác động đến cảm xúc và cách chúng ta nhìn thế giới. Vì vậy, văn học là một trong những nhân tố giúp con người hình thành ba nhân sinh quan – thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị sống, cùng nhiều nhân tố khác.

Văn học cung cấp những bài học để giáo dục con người theo những cách khác nhau. Nó phụ thuộc vào cách người đọc diễn giải tác phẩm. Mỗi người có một cách đọc, cách nhìn và cách lý giải một tác phẩm khác nhau. Nhà văn mã hóa thông điệp của mình thành một hình ảnh, một chi tiết hay một nhân vật trong tác phẩm của mình.

Văn học kết nối cuộc sống của mọi người. Bản chất giao tiếp và đối đầu của văn học không phải là trực tiếp mặt đối mặt như cách giao tiếp thông thường trong đời sống mà là một cuộc đối thoại đặc biệt giữa tác giả và độc giả. Nhà văn gửi gắm câu chuyện thông điệp vào từng trang viết. Cuộc đời của nhà thơ dường như trải rộng tâm trạng của nhà văn, nó không che đậy, không ngụy trang và bộc lộ chân thực nhất. Bởi thơ chỉ có thể lay động trái tim người đọc nếu nó xuất phát từ chính trái tim của tác giả. Chỉ có trái tim mới có thể trở về với trái tim. Nếu những gì anh viết không ấm áp và chân thành thì làm sao có thể khơi dậy trong lòng người đọc vô vàn cảm xúc.

Cuộc đối thoại giữa người đọc và tác giả diễn ra gián tiếp thông qua tác phẩm. Nếu nhà văn là người đem ý tưởng của mình đến với người đọc thì người đọc chính là người thổi hơi thở của tác phẩm. Phản ứng của người đọc đối với tác giả là sự cảm kích, là sự chấn động tâm hồn, là sự thay đổi của người đọc. Tất cả những điều này góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Tư tưởng, tình cảm của con người được khơi gợi từ văn chương. Văn học là sản phẩm của sự trừu tượng, nó không phải bàn tay mà là một sức mạnh vô hình có thể đưa con người lại gần nhau hơn. Đó chính là tư tưởng, tình cảm và ý thức xã hội của con người được hình thành trong bộ não của chúng ta. Văn học mang đến cho mỗi người những cung bậc cảm xúc khác nhau, đem đến cho chúng ta tình yêu thương, lòng tự hào và lòng bao dung.

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp bức tượng đài bất tử của người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Thời gian là dòng nước chảy khắc nghiệt và tàn nhẫn nhất, có thể hủy diệt tất cả. Nhưng đối với tác phẩm văn học, thời gian mới là thước đo giá trị chính xác nhất. Vì tác phẩm sẽ tồn tại, nhà văn, nhà thơ sẽ tồn tại cho đến khi người đọc không còn nhớ, không còn xúc động khi đọc tác phẩm. Để làm được điều này, tác phẩm trước hết phải là tình yêu của nhà thơ. Chính vì vậy mà sau hơn nghìn năm, mỗi khi đọc lại những câu ca dao cổ của ông bà ta để lại, chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động.

Từ thơ ca, ca dao, tục ngữ đến các tác phẩm văn học Trung Quốc và nước ngoài sẽ gửi gắm những thông điệp, lời nhắn nhủ, nuôi dưỡng và giáo huấn nhân văn sâu sắc cho người đọc. Tiếp xúc với văn học sẽ làm cho cảm xúc của bạn phong phú và mãnh liệt hơn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học và khảo sát thực tế, những người đọc nhiều văn học và quan tâm đến giá trị của nó thường có đời sống nội tâm sâu sắc, giàu cảm xúc hơn.

Văn học nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Phải thừa nhận rằng văn học tồn tại ở hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Ngay cả trong giải trí, văn học có thể mang lại tiếng cười và niềm vui. Ứng dụng của văn học trong việc mô tả và đưa tin trận đấu trên link sopcast xem các trận bóng đá khiến chương trình trở nên hấp dẫn và chân thực hơn. Ví dụ, nếu bạn học toán, việc biến các công thức toán học thành thơ sống động sẽ rất hiệu quả. Tôi tin bạn sẽ thấy những công thức toán học không còn nhàm chán như mình tưởng tượng nữa.

Văn miếu là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân tộc. Không sai khi nói văn học là nơi mang đậm giá trị văn hóa dân tộc. Thông qua văn học, lịch sử, nét đẹp văn hóa, ẩm thực và truyền thống của dân tộc được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là lý do tại sao các giá trị văn hóa của dân tộc chúng tôi đã không bị mất hoặc lãng quên.

Văn chương là thế, không cần lời ca tụng mà được người đời khen ngợi bởi giá trị riêng của nó, liên quan đến nhiều yếu tố như tác giả, tư tưởng tác phẩm, độc giả. Nếu hạn chế được hết những giá trị công năng này, chắc chắn nó sẽ không phải là một tác phẩm hời hợt trôi nổi trong trí nhớ độc giả, ngược lại, nó sẽ bén rễ trong lòng bao thế hệ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *