Tình huống độc đáo chính là yếu tố quan trọng làm nên giá trị cửa truyện. Hãy làm sáng tỏ điều đó bằng các tác phẩm đã học

Tinh-huong-doc-dao-chinh-la-yeu-to-quan-trong-lam-nen-gia-tri-cua-truyen-hay-lam-sang-to-diem-do-bang-cac-tac- pham-da-hoc-678

“Tình huống đặc sắc là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của truyện”.Hãy minh họa bằng các tác phẩm đã học


giải thích:

Tình huống truyện là một tình huống bất thường mà con người buộc phải thể hiện bản lĩnh, cá tính của mình. Trong tác phẩm tự sự, tình huống có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thể hiện số phận, tính cách nhân vật, là một trong những vấn đề cốt lõi, trọng tâm khai thác của tác phẩm.

Tình huống giữ vai trò trung tâm trong kết cấu thể loại truyện ngắn, là tình huống đặc biệt do một sự kiện đặc biệt tạo nên, làm cho đời sống hiện ra dày đặc nhất và thể hiện sinh động nhất tư tưởng của tác phẩm.

Có ý kiến ​​nên khẳng định rằng tình tiết có ý nghĩa quyết định đến giá trị của một truyện ngắn.

Bàn luận – chứng minh:

Tình huống này đánh dấu một tình huống đặc biệt và duy nhất cho câu chuyện này:

——Tại Sa Pa tĩnh lặng, là một cuộc gặp gỡ bất ngờ, chóng vánh nhưng lại để lại nhiều ấn tượng trong lòng người, giúp người ta khám phá vẻ đẹp của người khác một cách chân thực và sống động.

– Ở Bến quê, một nghịch lý trớ trêu xảy ra với nhân vật Nhĩ. Tôi là một du khách thế giới. Tuy nhiên, bãi bồi bên kia sông mãi không tới nơi. Khi mẹ ốm nặng, Nhi gửi con ở đó. Đứa trẻ ngây thơ không thể giúp Nhi thực hiện được mong ước nhỏ nhoi đó.

Tham Khảo Thêm:  Hãy viết về hiệu thuốc dành cho tâm hồn theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?

Trong “Chiếc lược ngà” đó là sự mâu thuẫn giữa ước và thực. Xiu đợi gần 8 năm mới có dịp về thăm con tại nhà riêng. Khi gặp con gái, anh nghĩ cô bé sẽ chạy đến ôm anh và khóc vì sung sướng. Tuy nhiên, thực tế phũ phàng, con gái anh vừa nhìn thấy anh hôm thứ 5 đã hét toáng lên, khiến anh vô cùng thất vọng và buồn bã. Khi hai cha con nhận ra nhau cũng là lúc ông trở lại chiến khu.

Tình huống này làm nổi bật số phận và tính cách của nhân vật:

——Chàng thiếu niên trong “Lặng lẽ Sapa”, vì một cuộc gặp gỡ bất ngờ, không hề sắp đặt hay định kiến, được phản ánh một cách chân thực và tình cờ.

– Do nghịch lý cuộc đời, diễn biến nội tâm của nhân vật Nhĩ dường như phải trải qua một vòng quay của số phận. Tất cả những suy nghĩ, mong muốn, thậm chí cả khao khát, cuối cùng cũng được tìm thấy. Vào lúc tuyệt vọng, vào lúc kết thúc cuộc đời, mọi thứ trở nên rõ ràng, chân thực, đáng trân trọng.

Trái tim và cuộc đời ngắn ngủi của Xiu bị lợi dụng trong hai tình huống kịch tính: một là khi con gái anh không chấp nhận anh vào ngày đầu tiên trở lại. Thứ hai, em rất yêu anh và muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho anh mãi mãi theo anh về bên kia thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề tâm lí ăn may

Tình huống giúp bộc lộ tư tưởng tình cảm của tác giả và chuyển tải thông tin sâu sắc của tác phẩm.

– Lặng lẽ Sapa: Đời đẹp là đời mỗi người.
– Quê hương: Hãy trân trọng mọi thứ xung quanh bạn và tận hưởng nó ngay khi có thể.
——Lược Ngà: Chiến tranh có thể giết chết, nhưng không thể hủy diệt tình yêu trên đời.

Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận:

Vai trò của tình huống trong truyện ngắn không thể tuyệt đối hóa, bởi một truyện ngắn hay còn cần các yếu tố khác như xây dựng nhân vật, lựa chọn cẩn thận, kết cấu độc đáo… đặc biệt là dấu ấn cá nhân của truyện. Tác giả in đậm trong từng tác phẩm.

Theo nghĩa rộng, chỉ những tác phẩm văn học phản ánh chân thực, cụ thể hiện thực cuộc sống, có hình thức nghệ thuật độc đáo mới có tác động tích cực đến tâm hồn người đọc.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích những chuyển biến tâm trạng của nhân vật Mị trong 2 lần nhìn từ căn phòng ra bên ngoài

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *