Làm sáng tỏ ý kiến: “Văn học là tiếng kêu khắc khoải của con người trước một thực tại chưa bao giờ bằng lòng”

Tôi chưa bao giờ nghe nói về nó trước đây.

Có quan điểm cho rằng: “Văn học là tiếng kêu đau đớn của con người trước một thực tại vô độ.”

Bạn hiểu quan điểm trên như thế nào? Hãy vận dụng kiến ​​thức đã học ở bài 11 để làm sáng tỏ.

* hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Nhận xét chung:

Từ xa xưa, văn học đã có nhiệm vụ giải thoát con người khỏi những ẩn ức kìm nén cảm xúc. Chỉ có đến với văn học, sống trong thế giới của văn học, chúng ta mới có thể bày tỏ mọi mong ước một cách đầy đủ, cụ thể và chi tiết nhất. “bí mật” trong tim tôi.

Văn học không thể tách rời cuộc sống, bởi cuộc sống là nguồn vô tận của văn học. Nhưng văn học không chỉ phản ánh hiện thực, nó còn phản ánh tương lai và lẽ phải của nó.Bởi vậy, địa hạt của văn chương không chỉ gói gọn trong thế giới hiện thực vật chất tầm thường mà nó thực sự bất tử, thực sự. “Vượt qua luật tham nhũng” (Sedrin) Khi nó bay lên tinh thần con người, đó là “Tiếng kêu đau đớn của con người khi đối mặt với một thực tế vô độ”.

→ Các quan điểm trên đã bao hàm đầy đủ nội dung, ý nghĩa và sứ mệnh của văn hóa trong đời sống.

2. Hướng dẫn cụ thể:

——Mọi người sẽ không bao giờ hài lòng với thực tế. Đây là sự thật và là lý do cao đẹp nhất cho sứ mệnh của con người. Dù muốn hay không, con người luôn theo đuổi những ước mơ, khát vọng ngoài thực tế, và đó chính là điều khiến con người trở nên vĩ đại.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bút pháp ước lệ trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Nhưng dọc theo hành trình ấy, bao giờ người ta cũng gặp phải bi kịch, không chỉ là bi kịch của năng khiếu, bi kịch của nhân cách, xung đột triết học của các cặp phạm trù mà còn là bi kịch của sự kìm nén. Bức xạ bởi môi trường, bởi thực tế.

Văn học thực hiện các chức năng đẹp nhất của nó: “Nó sinh ra trong niềm vui nỗi buồn của con người, và nó sẽ bầu bạn với con người cho đến tận thế” (Hoài cổ)Nghĩa là trong khúc hát xuất thần, hay trong cơn hấp hối tuyệt vọng, con người không bao giờ nguội lạnh những khát khao mãnh liệt. Vì vậy, văn học “là tiếng kêu đau đớn của con người trước một thực tại vô độ”.

→ Câu này khẳng định giá trị đích thực của văn học trong cuộc sống. Chừng nào trên đời này còn có con người, thì văn học còn tồn tại để kêu gào nỗi đau, nỗi khổ của con người.

3. Nhận xét:

“Không có gì trên trái đất này làm hài lòng con người (…) hơn chính trị và văn học là những chiến dịch chống lại sự không hoàn hảo của con người.” (B. Brecht). Những ước mơ dang dở, những tình cảm, những bi kịch… là do bản tính con người chưa toại nguyện.

——Vì ước mơ, người ta tìm đến văn chương, biến văn chương thành nơi gửi gắm những suy tư, ký ức. Vì vậy, văn học luôn hòa nhịp với hơi thở của con người, luôn thăng trầm trong bi kịch và khát vọng muôn thuở.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ bài thơ Đàn ghi ta của Lorca

4. Biểu hiện cụ thể: Chọn một bài văn trong chương trình Ngữ văn 11 minh họa cho luận điểm trên.

5. Xếp loại:

——Mỗi tác phẩm văn học đều có tiếng nói của nó, nhưng dù bay bổng, vui tươi, êm đềm hay sâu sắc, dù ghê sợ, day dứt, hay dữ dội, dữ dội, thì đó vẫn là một nỗi khắc khoải trong lòng. “Thực tế không bao giờ hài lòng”

Chính nhờ tiếng kêu đó mà văn học mang giá trị to lớn và sức sống bất diệt.

Trong quá trình hoàn thiện nhân cách con người, trong cuộc đấu tranh phát triển sự nghiệp của nhân loại, trong hành trình vươn tới sự hoàn thiện, văn học không chỉ là tiếng nói của bộ ba nhân cách con người, mà còn là phương tiện, giải pháp để con người hướng tới sự toàn vẹn. thể hiện bản thân, bởi vì”Sứ mệnh của nhà văn là truyền bá một chủ nghĩa nhân đạo ngời sáng ánh sáng chân lý đến mọi con người trên trái đất. “ (Emma Topp).

Phân tích truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài trời” của Nguyễn Minh Châu

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *