Một trong những đóng góp của các nhà văn hiện thực là khắc họa khá thành công nhân vật điển hình. Anh/chị hiểu về điều này như thế nào? Qua nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, hãy làm sáng tỏ điều đó

một đối một một chiều gop-cue-cac-nha-van-hien-thuc-la-khac-hoa-kha-thanh-con- Lối sống

“Một trong những đóng góp của nhà văn hiện thực là khắc họa khá thành công các nhân vật điển hình”..Bạn hiểu điều này như thế nào? Qua nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, hãy làm sáng tỏ.

gợi ý bài tập về nhà:

1. Giải thích một số khái niệm lí luận văn học có liên quan.

Tiêu biểu là tính khái quát cao độ của sáng tạo nghệ thuật. Nhân vật điển hình là nhân vật vừa có nét chung (chung, chung, đồng nhất) vừa có nét riêng, độc đáo của nhân vật đó. Nó được thể hiện qua hình dáng, lời nói, tính cách, số phận, quan hệ với các nhân vật khác.

Nhân vật điển hình thường gắn với tình huống điển hình, tình huống điển hình là tình huống bộc lộ bản chất xã hội, những vấn đề lớn của xã hội, là nguyên nhân xuất hiện nhân vật điển hình. Trường hợp điển hình của chủ nghĩa hiện thực phê phán chủ yếu là tiêu cực, nó tước đoạt hạnh phúc của con người và bóp méo họ.

Từ 1930 đến 1945, các nhà văn hiện thực Việt Nam (Vũ Trọng Phong, Ngô Dạ Từ, Nguyên Hồng, Nam Cao…) đã đúc kết những bức tranh hiện thực thể hiện quan niệm về số phận con người, đồng thời phát hiện ra vẻ đẹp ẩn chứa trong sâu thẳm.
Trong tâm hồn con người (đặc biệt là con người tha hóa), đây là một quan niệm rất tiến bộ đối với các nhà văn hiện thực phê phán. Việc giới thiệu một số nhân vật tiêu biểu như Xuan Hongfa trong “Số đỏ” của Wu Zhongfeng, Zhifei trong tác phẩm cùng tên của Cao Nan và Doujie trong “Tắt đèn” của Wu Datao, tất cả đều khẳng định những đóng góp và thành công của các tác phẩm hiện thực.

2. Tính cách tiêu biểu của nhân vật Chí Phèo.

a) Chí Phèo là một hiện tượng xã hội (có chung những nét nhân cách tha hoá).

Trong sáng tác của nhà văn Nam Cao, hiện tượng Chí Phèo là phổ biến, thường xuyên và nó đã xảy ra ở nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng 0,5 đầy bất công và tội ác. Chi đã thay đổi từ một nông dân lương thiện thành một con quỷ ở làng Wudai. Chí phải đạt được sự tồn tại bằng cách hoán đổi hình dạng con người và nhân tính của mình.

Năm Thọ, Bình Chức, Chí Phèo… những nhân vật này đều là sản phẩm của chế độ áp bức, bóc lột dã man ở nông thôn Việt Nam lúc bấy giờ. 0,5 Những người nông dân ngoan ngoãn bị đàn áp đã liều lĩnh chống trả lại những phần tử xấu.

b) Chí Phèo nổi lên như một con người cụ thể với những nét độc đáo, riêng biệt không thể trộn lẫn.

Khi Chí Phèo ra đời, khác với bao đứa trẻ khác, hắn gặp bất hạnh. Chi bị bỏ rơi ở một nơi hoang vắng, và đứa trẻ vô danh được người anh trai đã ném ống lươn cho chú Taiping không con khi chú Taiping qua đời mang về. Hồ bơi được chăm sóc bởi những người nghèo trong làng. Tuổi thơ của Chí đầy gian nan, vất vả và thiếu thốn…

Sự tha hóa của Chí Phèo không giống như các nhân vật khác (Bình Chích, Năm Thọ) bởi nó được đẩy đến cực độ, cao trào:

– Là người lương thiện, Chí Phèo bị bắt giam oan và khi ra tù, ngoại hình và nhân cách đều bị lột trần. Anh trở thành một cậu bé hư, ác quỷ của làng Wudai …

– Nó phải sống một mình, bị dân làng xa lánh.

Sự thức tỉnh của Chí Phèo cũng có nét riêng:

– Say để cảm nhận âm thanh của cuộc sống và nhớ lại những giấc mơ êm đềm ngày xưa…

– Chí đánh thức tâm hồn: ý thức được thực tại bi đát của cuộc đời mình “đói lạnh, ốm đau, cô đơn”, khát khao hướng thiện: khao khát được lương thiện, mong được sống hạnh phúc với Thị Nở. Bi kịch Chí Phèo bị tước quyền được yêu và được sống lương thiện cũng là một bi kịch rất đặc sắc:

– Chí Phèo bị Thị Nở (người đàn bà vừa xấu vừa khùng không chồng) từ chối người đàn bà từng yêu.

– Chí uống cạn rượu, ôm mặt khóc đau đớn, uất ức… Chí nhận ra kẻ thù thực sự của mình nên đã giết Bá Kiến tự kết liễu đời mình.

– Cái chết của Chí Phèo có sự lên án đặc biệt đối với xã hội phong kiến.

3. Đặc điểm nghệ thuật tạo từ

Xây dựng các nhân vật sống động, sống động như bước ra từ một cuốn sách và bước vào cuộc sống hàng ngày (nhìn, chuyển động, lời nói)

Thành công lớn nhất nằm ở việc khắc họa diễn biến nội tâm của các nhân vật.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp mùa xuân qua khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *