Mục đích, ý nghĩa và giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

Văn Bàn Xuân Gundok La Hồ Chí Minh

Mục đích, ý nghĩa, giá trị của Tuyên ngôn độc lập.

1. Nhân duyên sinh.

[Mùathunăm1945theolờikêugọicủaChủtịchHồChíMinhtoànthểnhândânViệtNamtừBắcchíNamtừđồngbằngđếnvùngsâuvùngxavớihàngtriệungườichungsứcđồnglònglãnhđạotổngkhởinghĩagiànhchínhquyềnquyềnlựcđịađiểmQuốcgiaNgày19-8-1945chínhquyềnthủđôHàNộiđượctraovềtaycáchmạngNgày2-9-1945tạiQuảngtrườngBaĐìnhHồChíMinhthaymặtChínhphủlâmthờitrịnhtrọngđọcbảnTuyênngônĐộclậptrướchàngchụcvạnđồngbàotuyênbốsựrađờicủanướcViệtNamDânchủCộnghòa[1945年秋,在胡志明主席的号召下,全越南人民,从北方到南方,从低地到偏远地区,数以百万计的人民同心协力,率先起义夺取政权。地方。国家。1945年8月19日,河内首都政府移交给革命人民。1945年9月2日,在巴亭广场,胡志明代表临时政府在数万同胞面前庄严宣读《独立宣言》,宣告越南民主共和国的诞生。

Tuyên ngôn Độc lập ra đời khi đất nước đã toàn thắng, chính quyền đã được trao về tay nhân dân. Ngày 2 tháng 9, ban lãnh đạo chính phủ lâm thời cũng trình diện trước công chúng. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người lãnh đạo đất nước. Chính phủ mới thành lập đã bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước, chống thù trong, giặc ngoài, bảo vệ thành quả cách mạng vừa giành được của nhân dân ta.

2. Mục đích sáng tác.

Tuyên bố trước toàn thể nhân dân ta và nhân dân thế giới về sự ra đời của một nước Việt Nam mới độc lập, tự do. Lên án tội ác xâm lược nước ta của thực dân Pháp trong mấy chục năm qua; bác bỏ quyền đô hộ của nước ta; đồng thời ngăn chặn âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa của thực dân Pháp. Qua bản tuyên ngôn, Bác Hồ tái khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do và chủ quyền quốc gia của nhân dân ta.

3. Ý nghĩa của câu nói.

Bản Tuyên ngôn Độc lập đánh dấu trang chói lọi nhất trong lịch sử đấu tranh bất khuất của dân tộc Việt Nam. Với thắng lợi lịch sử, mang tính thời đại của Cách mạng Tháng Tám.

Tuyên ngôn Độc lập mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử Việt Nam – kỷ nguyên nhân dân ta giành chính quyền, tự nắm lấy vận mệnh của mình để giành độc lập, tự do, hạnh phúc; cùng với Cách mạng Tháng Tám khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước đầu tiên của nhân dân quốc gia dân chủ ở Đông Nam Á Tuy nhiên, “Tuyên ngôn Độc lập” không chỉ là kết quả của các phong trào giải phóng dân tộc trong những năm qua. Từ năm 1939 đến năm 1945, nhân dân ta cũng đã tiến hành cuộc đấu tranh lâu dài và anh dũng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

4. Giá trị lịch sử và văn học.

—— “Tuyên ngôn độc lập” xứng đáng được xưng tụng là “thiên cổ hùng văn”, tiếp nối truyền thống anh hùng vẻ vang, ngoan cường, bất khuất của thời đại Ba Zhong, Wu Kui, Chen Xingdao, Li Lai, Guang Zhong. Độc lập đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc và mở ra một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự cường của dân tộc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thời đại mới. Quyền tự quyết của nhân dân thế giới, tiếp nối tinh thần phong trào đấu tranh của các nước trên thế giới vì quyền tự quyết và độc lập dân tộc.

Tuyên ngôn Độc lập là sản phẩm của sự kết hợp các giá trị yêu nước, ý chí độc lập dân tộc Việt Nam, phong trào cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới. Nó là một bộ phận hợp thành của cách mạng thế giới và là một bộ phận không thể tách rời của giai cấp vô sản Việt Nam. Giai cấp vô sản thế giới gánh vác sứ mệnh lịch sử cao cả là giải phóng các dân tộc cùng khổ.

– Bản Tuyên ngôn Độc lập thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và xuyên suốt cả tiến trình lịch sử. Người đã có những dự đoán chính xác về tương lai của đất nước và cách mạng Việt Nam. “Tuyên ngôn độc lập” là hiện thân trí tuệ của dân tộc và chứa đựng những tư tưởng nhân văn cao cả của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

– Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, trở thành cơ sở pháp lý vững chắc để khẳng định nền độc lập, chủ quyền dân tộc của nhân dân ta trước thế giới.

—— Khí phách của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và ý nghĩa to lớn của Tuyên ngôn Độc lập đã làm rung chuyển căn bản hệ thống thuộc địa của Pháp trên toàn thế giới, tiếp thêm sức mạnh cho cuộc đấu tranh dân chủ của các nước thuộc địa.

——Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, Việt Nam học được một bài học sâu sắc, nếu biết kết hợp sức mạnh dân tộc, vận dụng tư duy và phương pháp đấu tranh của chủ nghĩa Mác thì nhân dân các nước thuộc địa hoàn toàn có thể đánh đổ ách thống trị thuộc địa, giành chính quyền thống trị. Quốc gia.

“Tuyên ngôn độc lập” còn có giá trị văn học độc đáo hiếm có. Trong lịch sử, thể loại chính luận lại một lần nữa phát huy tính lập luận và sức thuyết phục cao. Bằng những lập luận hùng hồn, lý lẽ sắc bén, lời lẽ đi vào lòng người. “Tuyên ngôn độc lập” xứng đáng là áng thiên cổ hùng văn bất hủ.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Cảnh ngày xuân" (trích "Truyện Kiều" của Nguyễn Du)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *