Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên điệu luyện của Nguyễn Du qua đoạn trích “Cảnh ngày xuân” và “Kiều ở lầu Ngưng Bích”

nghe-thuat-mieu-ta-thien-nhien-dieu-luyen-cua-nguyen-du-qua-doan-trich-canh-ngay-xuan-va-kieu-o-lau-ngung-bich

Nguyễn Du đã khắc họa tinh tế nghệ thuật thiên nhiên qua đoạn trích “Phong cảnh mùa xuân”“Kiều ở lầu Ngưng Bích”.

1. Cách viết miêu tả trực tiếp thiên nhiên:

đến “Chuyện người Hoa hải ngoại”Trong những kiệt tác của thiên tài Nguyễn Du, ta không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời toát ra từ cuộc đời tăm tối đau thương, từ bi kịch bất công của cuộc đời mà còn biết trân trọng những bức tranh đẹp.

Lối hành văn tài tình, lời thơ tự nhiên giản dị mà đẹp, mỗi cảnh chỉ có vài nét phác, vài nét màu, nhưng hài hòa, duyên dáng, tiêu biểu, sinh động, đặc biệt phù hợp với tâm hồn. Bao trùm lên mọi thứ là một quy ước tượng trưng.viết người “cá, tiêu, canh, đồ”cảnh ở đâu “Gió, hoa, tuyết, trăng”. cỏ, hoa, lá “Sen, cúc, trúc, mai…” Tuy nhiên, nhà thơ đã để lại dấu ấn đậm nét qua những vần thơ, câu thơ bằng ngòi bút thần và tâm hồn nghệ sĩ của mình.

đọc “Chuyện người Hoa hải ngoại” Chúng ta sẽ luôn nhớ đến bộ tứ trăng, hoa, gió và tuyết:

“Tự hỏi gió, hoa bên em
Nửa bức màn tuyết khép lại, trăng sáng khắp bốn phía.

Làm sao quên vần bốn mùa trong lòng buồn:

“Nở lại
Ngày dài ngày ngắn đông sang xuân”

Đó là mùa hè nóng bỏng, rực rỡ, êm dịu với đỗ quyên và lựu:

“Dưới trăng tròn gọi hè
Đầu của tường lửa lựu đạn nhấp nháy với gai.

Sau đó là khung cảnh mùa thu bao la của thế giới, cỏ cây, sông núi:

“Lấp lánh dưới chân trời
Xây dựng thành phố dưới bóng khói xanh vàng. “

Mùa thu hiện ra như một ngọn đèn vàng rực rỡ rung lên thành một bản nhạc. Nó mỏng manh, lấp lánh đến nỗi nếu một bàn tay thô ráp chạm vào sẽ làm nó vỡ vụn. Trước khung cảnh ấy, người họa sĩ tài hoa đã dựng lên một bức tranh tuyệt đẹp với màu trong suốt của nước, màu xanh biếc của bầu trời, màu vàng của nắng và làn khói lam chiều tan vào thành trì kiên cố. Cả một không gian bao la chứa đựng vẻ đẹp như tranh vẽ của những họa sĩ tài hoa.

Nhưng có lẽ những dòng thơ hay nhất của Nguyễn Du là những dòng về mùa xuân. Đoạn trích đầu bài “Cảnh ngày xuân”, nhà thơ thể hiện sâu sắc phong cách miêu tả thiên nhiên thẳng thắn:

“Mùa xuân én bay chuyến đò
Sáu mươi chín năm đã trôi qua kể từ Quang Thiều
cỏ xanh tận chân trời
Một vài bông hoa nở trên cành lê trắng.”

Hai câu thơ đầu vừa nói thời gian, vừa gợi không gian của mùa xuân. Trên bầu trời bao la, đàn én lượn vòng như những “con thoi”. Chunyan thật tốt bụng! Từ “tắt máy” rất khiêu khích và gợi cảm. Những cánh én dường như đang lắc lư, bay vút, lắc lư như muốn nói rằng thời gian trôi mau, mùa xuân qua mau, ngày vui qua mau.

Tham Khảo Thêm:  Có người cho rằng: Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật là một khúc tráng ca trong bản giao hưởng anh hùng về người lính trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Em hãy viết bài văn nghị luận để làm làm rõ nhận định trên.

Tục ngữ nói rất rõ ràng: “Dệt Năm Bắn” Khi nào Du Rushi nhập hồn và bài thơ về mùa xuân tươi đẹp xuất hiện? Sau “con thoi” của cánh én là ánh xuân, và “ánh sáng” của mùa xuân là khi “chín qua sáu mươi”:

“Sáu Mươi Chín Năm Quang Thiều”.

Hai từ “Thiều Quang” gợi hình ảnh sắc hồng của mùa xuân, hơi ấm của khí xuân và sự bao la của đất trời. Nếu hai câu trên là thời gian và không gian rộng lớn của mùa xuân thì hai câu sau là một bức tranh xuân tuyệt đẹp:

“Cỏ xanh tận chân trời
Một vài bông hoa nở trên cành lê trắng”

Tố Như vận dụng sáng tạo bài thơ cổ chữ Hán “Phương thảo liên thiên bích – Lệ chi sách hoa điểm”. Chữ “chấm trắng” là chữ nhãn gợi vẻ đẹp thanh xuân, trinh nguyên của thiên nhiên với sự tô điểm của những vần thơ cổ. Nghệ thuật phối màu tài tình: cỏ xanh ngút trời là màu của bức tranh xuân cuộn lên. Vài bông hoa trắng điểm xuyết trên nền xanh non ấy. Màu sắc có sự hài hòa tuyệt vời. Tất cả gợi lên vẻ đẹp đặc sắc của mùa xuân: tươi tắn, tinh khôi, tràn đầy sức sống, khoáng đạt, trong trẻo, dịu dàng, thanh khiết. Từ “điểm” làm cho cảnh sinh động, có hồn hơn là tĩnh.

Bởi vậy, đoạn trích bốn câu đầu của “Cảnh xuân” chỉ bằng vài nét chấm phá đã trở thành một bức tranh xuân lộng lẫy, một bài thơ tuyệt sắc của Nguyễn Du để đời, tô điểm cho cuộc đời của ông và của mỗi chúng ta. Nguyễn Du không thể khắc họa thành công một bức tranh đẹp như vậy nếu không có óc quan sát nhạy bén, trái tim sáng tạo nhạy bén và tài năng của bậc thầy.

2. Dùng bút pháp tả cảnh ngụ tình.

Thi nhân xưa thường lấy phong cảnh để tả tình, gửi gắm tâm trạng. Phong cảnh không chỉ là bức tranh thiên nhiên mà còn là bức tranh tâm trạng. Cảnh ở đây là phương tiện miêu tả, còn quan niệm nghệ thuật là mục đích của nhà thơ.đọc và tìm hiểu toàn bộ điều “Chuyện người Hoa hải ngoại”ta thấy đằng sau mỗi bức tranh thiên nhiên là một bức tranh tâm trạng con người:

“Cảnh nào không mặc sầu
Cảnh buồn ai chơi vơi”

Đoạn trích “Cảnh ngày xuân” cũng vậy, nếu bốn câu đầu là cách nhà thơ miêu tả thiên nhiên một cách trực tiếp thì ở đoạn tiếp theo, nghệ thuật “Tả Cảnh Tình Yêu” Nó đã được ông thể hiện một cách xuất sắc:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ tới điều tất cả mọi người đều nghĩ tới (Haruki Murakami)?

“Những bóng ma nghiêng về phía tây
Chị thơ dang tay ra về
từng bước dọc theo ngọn đồi
Cảnh quan & Bar Bề mặt quầy bar
Thảo nào nước chảy khắp nơi
Qua cầu cuối ghềnh”

Bức tranh ở đây không còn tươi tắn, thuần khiết mà dường như đã nhuốm màu quan niệm nghệ thuật. Nguyễn Du rất tài tình trong việc miêu tả thiên nhiên. Cảnh vẫn mang cái thanh, cái dịu dàng của mùa xuân: chút nắng, con lạch, cây cầu nhỏ bắc ngang. Mọi chuyển động đều nhẹ nhàng: bóng mặt trời nghiêng dần về tây, bước chân người lững thững, nước chảy quanh co. Tuy nhiên, sự hào hứng, náo nhiệt của lễ hội vẫn chưa hết. Cảnh xuân ở bốn câu cuối và bốn câu đầu khác nhau do sự thay đổi của thời gian và không gian. Hội đã tan, ngày đã qua, sao không thấy luyến tiếc? tốc độ chậm. Nhịp sống như ngừng lại. Bước chân của những người “chuyển vùng”. Cảnh nào cũng man mác, bâng khuâng.

Cả không gian êm ả, tĩnh lặng. Mối quan hệ giữa hai chị em dịu đi dưới cái bóng của Xie Yang. Những từ như “Thanh thanh”, “Bình thường”, “Nhỏ nhỏ” gợi lên khung cảnh nhẹ nhàng khi tàn hội và sự xao xuyến của trái tim người thiếu nữ xinh đẹp. Đặc biệt là từ “nao nao” đầy ước lệ nghệ thuật. Dường như trong tiếng sóng nước, trong lòng Joe cũng vang lên tiếng “ồ” vì linh cảm của mình. Dòng nước ấy báo trước rằng chẳng bao lâu nữa Kiều sẽ gặp mộ Đạm Tiên và sẽ gặp chàng thư sinh Kim Trọng.

Nhưng có thể nói rằng trong “Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài” Đoạn tâm trạng của Kiều ở lầu Ngưng Bích do Nguyễn Du viết đến nay vẫn được người đọc đánh giá là đoạn thơ tuyệt vời nhất của nghệ thuật tả cảnh ngụ tình. Sau bao biến cố kinh hoàng, Kiều bị mẹ Tú Bà bắt về. Cung này “lầu lầu xanh” hứa hẹn “hãy thong thả” nhưng thực chất là giam lỏng Thúy Kiều. Vì vậy, Ambien Tower là một điểm dừng chân cho Cuiqiao trên con đường lưu lạc đầy máu, nước mắt, cay đắng và tủi nhục:

“Trước tòa nhà Ngưng Bích, khóa gài
Vẻ đẹp của trăng xa, trăng gần
Bốn phương xa rộng
Cồn cát vàng và bụi hoa hồng cách đó vài dặm. “

Có những đụn cát nhấp nhô, những bụi cây đỏ và những ngọn núi xa xa trong ánh trăng mờ ảo trong bức tranh của Ambien Tower. Khung cảnh thiên nhiên đẹp và bao la, vắng lặng không một bóng người gợi lên sự hoang vắng, hoang vắng.

Lầu Ngưng Bích chơi vơi giữa bao la trời nước. Nhà hát đó có bản sắc con người. Không gian vắng vẻ, thời gian như khép lại trong “mây sớm mây chiều”. Tất cả những điều này làm nổi bật sự cô đơn, buồn bã, tủi nhục và đau lòng của Cuiqiao. Từ “nhục” diễn tả sâu sắc cảm xúc của người con gái sống trong hoàn cảnh “đầy màn” nay phải sa vào con đường lang bạt cay đắng, tủi nhục.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về triết lý nhân sinh rút ra từ bài thơ Quán hàng phù thủy của Kbadio pradip

Nhưng vẻ đẹp của cả bài thơ dường như tập trung ở 8 câu cuối. Ở đoạn này, để diễn tả tâm trạng của Joe, Nguyễn Du đã chọn “tình trong cảnh ấy, cảnh trong tình này”. Ông lấy thiên nhiên làm nền để thể hiện diễn biến nội tâm của nhân vật. Đâu rồi khung cảnh quen thuộc của Vườn Ngọc? Mọi thứ trở nên kỳ lạ và hoang dã. Bên cửa bể chiều con thuyền lắc lư, cánh hoa trôi về phía “Lòng cỏ buồn”. Từng hình ảnh, từng con chữ hiện lên đều gợi lên trong lòng người đọc những liên tưởng đau xót về nỗi đau và số phận “bất hạnh” của người con gái họ Vương:

“Chiều nhìn khung cửa nát buồn
Một chiếc thuyền buồm thấp thoáng đằng xa? “

Chiều tối, những cánh buồm phấp phới xa xa, gợi cho chị nỗi nhớ quê xa, hay niềm hi vọng bâng khuâng về những điều sắp tới? Hình ảnh khi con tàu khuất dạng, tuy vẫn gợi về chuyến lưu lạc của nàng Kiều…

“Thật buồn khi thấy nước mới
Những bông hoa đã đi đâu? “

Phải chăng một cánh hoa lênh đênh giữa mặt nước mênh mông cũng chính là tâm trạng khắc khoải cho thân phận “bông hoa lênh đênh” giữa dòng đời vô định? Những cảnh cỏ khô héo xuất hiện trong những “vùng đất mây” xanh thẫm, xa xăm hay chỉ là nỗi buồn héo úa và vô vọng của cuộc đời Joe.

“Ngó buồn trên cỏ
Trời xanh đất xanh”.

Và biển trời hung dữ “ầm ầm tiếng sóng” đang vỗ và “huýt sáo” bao quanh như thể hiện sự lo lắng, sợ hãi của Joe.

“Thật buồn khi thấy gió thổi qua mặt bạn,
Có âm thanh lớn của sóng xung quanh chỗ ngồi. “

Phải chăng tiếng sóng gió dữ dội cho biết số phận của cô gái nghèo đáng thương này sắp ập đến?

Vì vậy, Nguyễn Du đã miêu tả một cách sinh động ngoại cảnh và cảm xúc bằng nghệ thuật vẽ phong cảnh độc đáo của mình, gợi lên trạng thái tâm hồn của cô Kiều, đầy buồn bã, cay đắng, sợ hãi và tuyệt vọng … Người đọc cảm thấy thương xót cho Thúy Kiều có số phận như bạc, Đồng thời, tôi kính phục trí thông minh và tài năng của Nguyễn Du.

Phân tích đoạn trích “Cảnh ngày xuân” (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *