Nghị luận: Bắt rễ ở cuộc đời hằng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn con người…

dơi một lần nữa

Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của mọi người và tạo ra cuộc sống cho tâm trí con người. Nghệ thuật mở rộng khả năng của tâm hồn, làm cho con người vui hơn, buồn hơn, yêu ghét nhiều hơn, mắt và tai nhìn rõ hơn, nghe tinh tế hơn và sống động hơn. ” (““Tiếng nói của nghệ thuật” – Nguyễn Đình)

Hãy làm sáng tỏ nhận định của Ruan Dingshi bằng cách phân tích một số tác phẩm văn học trong chương trình ngữ văn.

Từ khi ý thức được cái đẹp, con người đã biết sử dụng cái đẹp để làm phong phú thêm cuộc sống của mình. Trong số những vẻ đẹp đó, văn học về đêm mang đến cho cuộc sống con người vẻ đẹp nhiều mặt. Văn học bắt đầu từ ý thức con người và trở lại phục vụ, làm đẹp cho đời. Như vậy, xét về văn học, trong Tiếng nói của văn nghệ, Nguyễn Đình Thi viết: Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của mọi người và tạo ra cuộc sống cho tâm trí con người.Nghệ thuật mở rộng khả năng của trí óc, làm cho con người vui hơn, buồn hơn, yêu ghét nhiều hơn, tai mắt nhìn rõ hơn, nghe tinh tế hơn, sống động hơn..

Quan điểm của Nguyễn Đình Thi đề xuất nguồn gốc của nghệ thuật (art), trong đó có văn học, và chức năng, ý nghĩa, ảnh hưởng của nghệ thuật (art) đối với tâm hồn của người tiếp nhận, thưởng thức. Nghệ thuật ‘bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của mọi người’nghĩa là Tác phẩm văn học nghệ thuật bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống. Các nghệ sĩ lấy chất liệu của họ từ cuộc sống hàng ngày.

Nghệ thuật “Trao sự sống cho tâm hồn con người”, làm cùng một lúc “Mở rộng khả năng linh hồn”. Văn học nghệ thuật làm phong phú thêm đời sống tinh thần của con người. Nó làm phong phú tâm hồn với những cung bậc cảm xúc vui – buồn, thương – giận… “Nghệ thuật mở rộng khả năng của tâm hồn, khiến con người vui buồn nhiều hơn, yêu ghét nhiều hơn, tai mắt thấy rõ hơn, thính giác tinh tế hơn, sống động hơn”.. Văn hóa giúp nuôi dưỡng và phát huy thế giới tinh thần của những người thưởng thức và tiếp nhận nó.

văn học là nghệ thuật ngôn từ. Tiểu văn học Văn học còn được gọi là nghệ thuật. Đôi khi văn cũng đồng nghĩa với văn. Trước hết, văn học là một loại hình nghệ thuật đặc biệt của con người.văn học “Bắt rễ trong cuộc sống” Không chỉ ở quan niệm xuất xứ mà còn ở nội dung phản ánh. Văn học ra đời từ khi con người biết dùng từ ngữ để miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên và đời sống tình cảm. Phổ biến, nó hiện thân trong cuộc sống, sinh ra từ nhu cầu thể hiện, thể hiện và thưởng thức của con người.

Từ những tác phẩm văn học có giá trị được tạo ra, Nó được bảo tồn và lưu truyền trong xã hội.Văn chương bắt đầu từ cảm xúc của một người và tạo nên cảm xúc cho nhiều người, nhiều thế hệ, nhiều lứa tuổi. Văn học đem lại sức sống cho tâm hồn con người. Khi đọc một tác phẩm hay, chúng ta không khỏi xúc động và tưởng tượng ra những gì được thể hiện trong đó. Người đọc có thể khóc, cười, đau khổ hay hạnh phúc cho các nhân vật. Một nhân vật tốt cảm thấy hạnh phúc sau rất nhiều bi kịch và đau khổ, và người đọc cảm thấy hạnh phúc. Kẻ xấu và kẻ ác nhận được sự trừng phạt xứng đáng, công lý được bảo vệ, công lý được bảo vệ và độc giả cảm thấy hài lòng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Nghệ thuật một lần nữa có thể mở rộng khả năng của tâm hồn.Nó làm cho người ta vui và buồn hơn, thương nhiều hơn và ghét hơn. Nó cho phép mắt và tai của chúng ta biết cách nhìn và nghe với độ chi tiết cao hơn. Nó giúp chúng ta sống nhiều hơn. Ở góc độ hạn chế, thông qua nghệ thuật, con người không ngừng mở rộng nhận thức về thế giới xung quanh. Nó giúp chúng ta vượt qua không gian và thời gian, đến với những thế giới xa xôi nhất trong vũ trụ, và cả thế giới mờ ảo bên trong con người.

hư không, Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài “Bắt rễ trong cuộc sống” cái này. Tất cả ý thơ, cảm hứng của tác giả đều xuất phát từ sâu thẳm cuộc đời. Ruan Du có một trái tim đầy sự đồng cảm. Tuy xuất thân là con nhà Nho, làm quan lớn nhưng từ lâu ông sống gần gũi, thân thiết với những người nho nhã. Số phận éo le và cuộc đời nghiệt ngã khiến anh không ngừng suy nghĩ. Anh suy nghĩ về tình yêu cuộc sống, tình cảm con người, về cuộc đời nhỏ bé giữa dòng đời nghiệt ngã. Anh chia sẻ với mọi người những cảm xúc từ sóng gió, khó khăn trong cuộc sống.

Cuộc đời sóng gió và định mệnh Nhân vật Thúy Kiều Không chỉ của Thúy Kiều. Đó là số phận của biết bao người phụ nữ Việt Nam thời phong kiến. Tiếng kêu bi thảm của Cuiqiao cũng là tiếng kêu đau khổ và bế tắc của thế giới. Họ đã cố gắng hết sức để tìm cách sống sót. Họ đấu tranh chống lại số phận khắc nghiệt và không ngừng khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng càng cố gắng, họ càng đau khổ và bế tắc. Đó là thực tế đen tối của xã hội Việt Nam thế kỷ 18.

“Bắt rễ trong cuộc sống”, truyện Kiều nữa “Trao sự sống cho tâm hồn con người”. ai đọc Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài Không cần phải đánh giá cao tài năng, tình yêu và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du.từng câu, từng chữ Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài Có khả năng đánh thức những cảm xúc tiềm ẩn dường như đã ngủ yên trong tâm hồn chúng ta từ lâu. Nó khiến mọi tế bào rung động. Nó giúp cho khối óc của chúng ta biết cảm nhận và trái tim của chúng ta biết được yêu, ghét, ghét và cảm thông. Nó mở rộng khả năng của tâm hồn chúng ta, làm cho chúng ta vui hơn và buồn hơn, khiến chúng ta yêu và ghét nhiều hơn. Nó cho phép mắt và tai của chúng ta nhìn thấy, nghe tinh tế hơn và làm sống động trái tim của chúng ta. đọc Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài Đó là tìm về cội nguồn dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch lam, hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Bắt rễ ở cuộc đời hàng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn con người” (Nguyễn Đình Thi)

“Lược Ngà”Nguyễn Quảng Sinh tài liệu thực tế cuộc sống.Hoàn cảnh chiến đấu bi tráng ở chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và viện trợ cho Triều Tiên là cái gốc của tác phẩm “Lược Ngà”. Không cần vất vả tìm kiếm, trong hiện thực khốc liệt của chiến tranh, Nguyễn Quang Sinh hiển nhiên rất thích ý tưởng này. Cuộc đời của Xiu cũng là cuộc đời chung của nhiều đồng chí cách mạng. Đây cũng là lẽ sống chung của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. Họ dũng cảm và trung thành với đất nước của họ. Vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, họ sẵn sàng bỏ lại gia đình để chiến đấu. Họ sẵn sàng xả thân yêu nước, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng cao cả và vì đất nước.

Bắt nguồn từ cuộc sống, hình ảnh ông Tú chân thực, sống động như chính cuộc sống.Từ hình tượng nghệ thuật ấy trở đi công việc không ngừng “Mang sự sống đến tâm hồn con người”“Mở rộng khả năng linh hồn” người đọc. đọc “Lược Ngà” Nguyễn Quảng Sinh, Nghĩ đến nỗi nhớ của Tuzi trong rạp hát, làm sao độc giả có thể không nhớ nó. Anh mất khi con gái chưa đầy một tuổi. Bảy năm chờ đợi. Mỗi khi nghe vợ kể về con, tim người cha lại đập thình thịch, chỉ ước được quay về ôm con vào lòng. Nếu anh ấy không quay lại vào ngày hôm đó, trái tim của bố có thể sẽ tan nát.

theo sát nhân vật ông Xiu, khi hai cha con nhận ra nhau khiến độc giả không cầm được nước mắt. Buổi sáng chia tay bên bờ sông thực sự là một thử thách quá lớn. Liệu tình cảm có thể khiến anh quên đi nghĩa vụ của mình? Làm sao tình thương con và khát vọng hạnh phúc lại có thể làm lu mờ lý tưởng của người quân tử? Ông Tú hôn tạm biệt con trai trong tiếng nức nở. Dù hạnh phúc ngọt ngào vừa trở lại, anh quyết định lên đường. Anh lao tới, vồ vập, và tận hưởng khoảnh khắc. Và đó là lần cuối cùng ông nhìn thấy con trai mình.

Để đọc một tác phẩm, trước tiên độc giả có thể trao đổi với tác giả cha và con trai trong chiến tranh Đồng chí với cán bộ cách mạng. Chính nó mở rộng khả năng của tâm trí người đọc. Nó làm cho người đọc có nhiều cảm xúc hơn, nhiều yêu ghét hơn, nhiều tai mắt để thấy, để nghe, để đời hơn. Đó không chỉ là tình cảm nhân văn sâu sắc, lâu bền mà còn khắc sâu trong môi trường chiến tranh khắc nghiệt và biết bao gian khổ, hy sinh của người cán bộ cách mạng trong cuộc đời. Vì thế, tình yêu ấy càng trở nên đáng quý hơn. Đồng thời cũng nói lên nỗi đau mà chiến tranh mang lại cho cuộc sống của những con người bình thường. Lược Ngà – Kỷ Vật Giản Dị Mà Vô Giá, Nó nối hai cuộc gặp gỡ của ba người, nối tác phẩm và người đọc. Nhưng chỉ có một tiếng kêu của tất cả những sinh vật này vang vọng trong suốt câu chuyện. Một tiếng khóc bình dị mà thánh thiện nhất trên đời.đây là tiếng nói “Bố” của em bé.ngôn ngữ “Bố” Vỡ òa từ sâu thẳm trái tim cô.Đối với người cha, đó là một cuộc gọi “Bố” Những lời đầu tiên anh ấy nghe được từ bạn cũng là những lời cuối cùng!

Tham Khảo Thêm:  Phân tích lời cha nói với con trong đoạn thơ sau: "Người đồng mình thương lắm con ơi... Nghe con".

Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của con người, tạo ra cuộc sống cho tâm trí con người. cũCác tác phẩm trên là tác phẩm của các tác giả khác nhau, tuy sống trong những môi trường khác nhau nhưng đều là những ví dụ tiêu biểu cho mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, giữa nghệ thuật và người thưởng thức nghệ thuật. . Đánh giá của Nguyễn Đình Thi là đúng và rất chung chung. Văn học khiến chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có, rèn luyện cho chúng ta những cảm xúc mà chúng ta có. (Hoài cổ).

Nghị luận: Đời là điểm xuất phát và đích đến của văn chương (Daoyou)

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *