Nghị luận: Các bài hát dân gian là những bài có tính chất dân tộc nhất và gắn liền với những đặc điểm bẩm sinh dân tộc (Hê ghen)

nghi-luan-cac-bai-hat-dan-gian-la-nhung-bai-co-tinh-chat-dan-toc-nhat-va-gan-lien-voi-nhung-dac-diem-bam-sinh- dantok ghen

“Dân ca mang tính dân tộc nhất, liên quan đến đặc điểm vốn có của dân tộc” (He Ji).


giải thích:

bài hát dân gian với dân tộc nhất:

Quốc tịch” là “sắc màu” riêng của mỗi dân tộc, sự độc đáo này thể hiện ở cách nhìn, cách cảm nhận thế giới và con người, là hình thức thể hiện mang tính “đặc thù” của từng vùng văn hóa.

– Gắn với đặc điểm bẩm sinh dân tộc:

“Tính bẩm sinh dân tộc” là đặc tính tự nhiên, bẩm sinh ngay từ buổi đầu hình thành cộng đồng. Thơ ca dân gian ra đời từ thuở ấu thơ của con người, khi các dân tộc đang trong quá trình phát triển ban đầu, chưa ảnh hưởng, tác động lẫn nhau. Do đó, trong thể loại này, đặc điểm của các dân tộc khác nhau được thể hiện rõ ràng nhất. Sau khi trải qua những thăng trầm của lịch sử, những đặc điểm này đã dần ổn định và dần trở thành phẩm chất của riêng họ.

Tổng quan: Hegel nhấn mạnh bản sắc dân tộc mạnh mẽ của thơ ca dân gian dưới hình thức câu khẳng định. Tính dân tộc của thơ ca dân gian không chỉ thể hiện ở nội dung đời sống tinh thần nhân dân mà còn thể hiện ở hình thức nghệ thuật, bởi mỗi thể loại văn học đều có cách thể hiện riêng, nhất là loại hình nghệ thuật lại có phổ ngôn ngữ riêng.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác

chứng minh:

Ca dao thể hiện tâm hồn của người Việt Nam: sống ở một nước nông nghiệp, phụ thuộc vào thiên nhiên, con người phải nương tựa vào nhau để đối phó với thiên tai và sự tàn phá của kẻ thù. Vì vậy, tính cộng đồng là một đặc điểm tâm lý riêng của người Việt Nam. Chính đặc điểm tâm lý điển hình này đã góp phần hình thành lối sống nhân văn. Gắn bó với thiên nhiên, trải qua bao gian khổ, bão táp lịch sử, con người Việt Nam nổi bật về tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước. Hơn nữa, môi trường đó còn hình thành nên sức sống, sức mạnh và khát vọng sống của một con người. Những phẩm chất, đặc điểm rất riêng ấy được thể hiện đậm nét trong ca dao. Những bài hát yêu thương, tri ân chiếm nhiều tiết mục nhất, ngoài văn chính, nổi bật còn có những bài dân ca hài hước vui tươi, lạc quan.

– Ca dao sử dụng một hình thức đầy tính dân tộc:

+ Thể loại: Thơ lục bát – một trong những thể thơ quen thuộc nhất với người Việt Nam. Thể thơ lục bát có nhịp điệu, với nhịp điệu và cách sắp xếp âm vị linh hoạt, có khả năng diễn đạt cảm xúc của con người là vô hạn.

+ Hình ảnh: Ca dao sử dụng những hình ảnh gần gũi với đời sống của người dân các nước nông nghiệp như cánh cò, cây cầu nhỏ, cây đa, bến nước… Đặc biệt những hình ảnh này trong ca dao mang ý nghĩa bao quát và vô cùng tượng trưng.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi văn 9 - bộ 2

+ Ngôn ngữ: Ca dao sử dụng vốn từ ngữ đời thường, gần gũi nhưng giàu sức biểu cảm. Ca dao sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ, ẩn dụ, ngôn ngữ hoa mỹ, hàm súc. Ngoài ra, ngôn ngữ dân gian không chỉ mang đậm màu sắc dân tộc mà còn mang đậm màu sắc địa phương.

đánh giá:

– Tính dân tộc là một thuộc tính không thể thiếu trong quá trình sáng tạo góp phần làm nên sự phong phú, độc đáo của văn học. Tính dân tộc thể hiện rõ nhất trong thơ ca dân gian, nhưng đó là yêu cầu của mọi văn nghệ sĩ qua các thời đại.

– Tính dân tộc trong thơ ca dân gian có ảnh hưởng sâu sắc đến văn học viết sau này. Thực ra, thơ ca dân gian là cái nôi của văn học viết.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *