Nghị luận: “Cái đẹp mà văn học mang lại không phải cái gì khác hơn là cái đẹp của sự thật đời sống được khám phá một cách nghệ thuật”.

Cai-dep-ma-van-hoc-mang-lai-not-phai-cai-gi-khac-hon-la-cai-dep-cua-su-that-doi-song-duoc-kham-pha-mot- cách lắng nghe

“Vẻ đẹp do văn chương mang lại không gì khác hơn là vẻ đẹp của sự khéo léo khám phá ra chân lý cuộc sống” (He Mingde)

1. Mô tả:

“sắc đẹp”: Yếu tố thẩm mỹ trong tác phẩm văn học. Đó có thể là vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của phong tục tập quán, vẻ đẹp của con người…

“Vẻ đẹp của văn học” là những tư tưởng cao đẹp được thể hiện qua các loại hình nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo.

—— “Vẻ đẹp do văn chương mang lại”: Đó là vẻ đẹp nghệ thuật do tài năng của người nghệ sĩ tạo nên. Vẻ đẹp của tác phẩm văn học thể hiện chủ yếu ở nội dung tư tưởng cao cả; hình thức nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo.

“Sự thật của cuộc sống”: Những vấn đề hiện thực cuộc sống trở thành nguồn chất liệu cho tác phẩm văn học. “Vẻ đẹp của ý nghĩa đích thực của cuộc sống”: Cái đẹp xuất phát từ hiện thực, là sự kết tinh, chắt lọc những vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống, con người trong hiện thực.

“Cái đẹp được khám phá thông qua nghệ thuật”: Cái đẹp trong cuộc sống được nhà văn khám phá, cảm nhận trong chiều sâu tư tưởng, cảm xúc rồi được khắc họa qua sự tìm tòi, sáng tạo mới lạ, độc đáo; tạo nên sự hài hòa giữa nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật; mang lại giá trị thẩm mỹ cao đẹp…

Nghĩa tổng quát: Ý kiến ​​này khẳng định cái đẹp của sáng tạo nghệ thuật trong mối liên hệ với hiện thực cuộc sống, và tài năng khám phá cái đẹp một cách sáng tạo của nhà văn. Mỗi tác phẩm văn học đều phải gửi gắm vẻ đẹp từ chính hiện thực cuộc sống. Nét đẹp này cần gắn với các loại hình nghệ thuật độc đáo, sáng tạo và phù hợp.

2. Mô tả sự cố:

——Quan điểm trên đề cập đến đặc điểm của văn học, nghệ thuật: lấy cái đẹp của hiện thực làm chất liệu, đề tài, cảm hứng sáng tạo. Mọi sáng tạo nghệ thuật đều bắt nguồn từ cái đẹp trong cuộc sống.

Một. Vì sao văn chương cần gắn liền với cái đẹp?

Trong nghệ thuật, lý tưởng thẩm mỹ giúp định hướng tư duy theo chuẩn mực Chân, thiện, mỹ.Nghệ sĩ chân chính khẳng định tư tưởng tiến bộ thông qua hoạt động nghệ thuật của mình phục vụ chính nghĩa và công lý.

b.Tại sao “vẻ đẹp của văn chương không là gì khác ngoài vẻ đẹp của cuộc sống”?

Văn chương xuất phát từ hiện thực cuộc sống. Cuộc sống là điểm xuất phát của tác phẩm văn học (cảm hứng, chủ đề…), đồng thời cũng là đích đến của tác phẩm văn học, bởi văn học phục vụ cuộc sống của con người. Hiện thực là nguồn gốc của nhận thức, nguồn gốc của ý thức, là mảnh đất màu mỡ cho nghệ thuật, là chìa khóa để giải thích những hiện tượng phức tạp của nghệ thuật. Chỉ có đối diện với hiện thực cuộc sống và đời sống nhân dân, nhà văn mới tìm thấy cho mình những nguồn cảm hứng dồi dào, những chất liệu sáng tạo quý báu, độc đáo và những cơ hội phát huy tài năng, vốn sống của mình. “Lửa thử vàng” Từ đó nó trở nên mạnh mẽ và độc đáo hơn…

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về văn hóa giao tiếp, ứng xử của giới trẻ hiện nay

Tác phẩm văn học chỉ có thể chinh phục được lòng người nếu nó có ý nghĩa thẩm mỹ và chạm đến những vấn đề mà nhân dân quan tâm, trăn trở. Văn học có thể khám phá và miêu tả một cách sinh động cái đẹp trong cuộc sống, giúp con người cảm nhận và rung động một cách tinh tế, sâu sắc trước cái đẹp.

Tác phẩm văn học chỉ có thể chinh phục được lòng người nếu nó có ý nghĩa thẩm mỹ và chạm đến những vấn đề mà nhân dân quan tâm, trăn trở.

→ Vẻ đẹp của cuộc sống phong phú, muôn màu nghiễm nhiên trở thành chất liệu của văn học.

– Giá trị thẩm mỹ của văn học thể hiện ở nội dung: đem đến cho người đọc vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của cuộc sống, khám phá vẻ đẹp sâu thẳm trong tâm hồn…

Tác phẩm văn học phản ánh cuộc sống thông qua những khám phá, sáng tạo mới lạ, độc đáo về nội dung và hình thức nghệ thuật. Cái đẹp của tác phẩm văn học phải đạt được sự hài hòa về nội dung và hình thức nghệ thuật.

c. Tại sao vẻ đẹp này đòi hỏi “khám phá nghệ thuật”?

——Vì mối quan hệ biện chứng giữa nội dung và hình thức nghệ thuật. Trong tác phẩm văn học, vẻ đẹp nội dung không tồn tại biệt lập mà luôn cần được gắn với một hình thức nghệ thuật phù hợp. Chính nghệ thuật mới tạo nên hình hài, cái đẹp mới đến được với độc giả.

Không có khát khao theo đuổi cái đẹp, nghệ thuật sẽ mất đi sức mạnh căn bản, không thể thanh lọc lòng người và chuyển hóa xã hội. Vì vậy, nghệ thuật không chỉ phản ánh quy luật của cuộc sống, mà còn phản ánh sự đánh giá thẩm mỹ của cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Sống phải có ước mơ và quyết tâm theo đuổi ước mơ của bạn

– Theo quan điểm của mình, GS Hà Minh Đức nhấn mạnh từ “Phát hiện”.Hình thức nghệ thuật của tác phẩm văn học phải mới lạ, nguyên bản, sáng tạo, không lặp lại người khác, không lặp lại mình. Vì yêu cầu về tính sáng tạo là yếu tố quyết định trong một tác phẩm nghệ thuật.

→ Một nhận định đúng đắn, sâu sắc là tiêu chuẩn để khẳng định đánh giá một tác phẩm văn học chân chính. Đồng thời, bản án cũng đưa ra yêu cầu đối với người sáng tác: phản ánh chân thực vẻ đẹp của cuộc sống, nhưng không phải là vẻ đẹp thuần túy mà là vẻ đẹp của chân-thiện-mỹ.

3. Vượt qua một số bằng chứng về công việc:

* Vẻ đẹp thể hiện ở nội dung, tư tưởng, tình cảm của tác phẩm:

– sự trỗi dậy mạnh mẽ của cái tôi cá nhân, bộc lộ cảm xúc trực tiếp: hiện thực cuộc sống được miêu tả tinh tế, giàu sức gợi (bức tranh xuân tươi đẹp “sự vội vàng”; Phong cảnh Thanh Ba bên sông Hồng “dương tử”; Tầm nhìn thơ mộng và quyến rũ của Vader “Đây là làng Vida”…) Vẻ đẹp do văn chương mang lại chẳng qua là vẻ đẹp hiện thực của cuộc sống.

– Khám phá những nét tinh tế trong đời sống nội tâm của con người, đặc biệt là tình cảm vợ chồng: Trong thơ Xuân Điệp, những suy nghĩ, những hiểu biết sâu sắc của nhà thơ về cuộc đời, con người (quan điểm về hạnh phúc), thời gian, cuộc sống vội vàng được bộc lộ chân thực;… . )

– Cảm nhận tinh tế cuộc sống nồng nàn, thiết tha được cộng hưởng với cuộc sống, con người, thiên nhiên tươi đẹp: thể hiện tình cảm cao cả, sâu sắc của tác giả (tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước), yêu cuộc sống, con người… trong thơ ca). Yêu quê hương, thầm yêu đất nước.

→ Thể hiện rõ nhận thức của nhà thơ về vai trò của cá nhân trong hoạt động sản xuất nghệ thuật.

* Thông qua sự sáng tạo phong phú của mỗi nhà thơ, một cách nghệ thuật khám phá vẻ đẹp ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

– Đề tài phong phú, thể thơ đa dạng.

– Cách diễn đạt, từ ngữ, hình ảnh mới lạ, sáng tạo, độc đáo…

– Lời bài hát giàu tính nhạc và đa dạng về tiết tấu…

4. Xếp loại:

——Các ý kiến ​​xác định đúng vị trí của người tiếp nhận tác phẩm văn học, phải gắn giá trị thẩm mỹ của tác phẩm văn học với hiện thực cuộc sống và hoạt động sáng tạo nghệ thuật của nghệ sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc hiểu về chủ đề bạo lực học đường.

– Nhấn mạnh tính toàn vẹn của vẻ đẹp nghệ thuật về mọi mặt Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học.

Nghị luận: “Văn hóa không chỉ là chiến thắng giúp chúng ta chặn đứng cái xấu, mà văn hóa còn hun đúc và giúp con người thăng hoa trước những điều tốt đẹp” (Kiến Tư Trung).


“Cái đẹp do văn chương mang lại không gì khác hơn là cái đẹp của sự khám phá một cách tài tình chân lý của cuộc sống” (He Mingde). Làm rõ quan điểm qua truyện ngắn “chí phi” Nam Cao.

1. Cấu trúc hình tròn không gian nghệ thuật trong truyện ngắn “chí phi”:

“Lò gạch rỗng”: Điểm xuất phát của số phận bi thảm của Chí Phèo, gợi nhớ bi kịch của số phận bị ruồng bỏ, như một con thiêu thân bị ném ra giữa đời, hoàn toàn không người thân, họ hàng, tài sản, nơi nương tựa.

“nhà tù”: Cái mốc gây nên tấn bi kịch tha hóa của Chí Phèo.

“Chí Phèo Túp lều”: Không gian mà Chí bừng tỉnh sau khi gặp Thị Nở, cũng là không gian mà Chí Phèo bị cự tuyệt cay đắng, uất hận.

“Lò gạch rỗng”: Kết thúc tác phẩm tạo nên một kết cấu vòng luẩn quẩn, gợi vòng luẩn quẩn của số phận người nông dân trong xã hội cũ.

2. Thảo luận:

– Thông qua hệ thống bản đồ không gian, Nam Cao phác thảo “Sự thật của cuộc sống” Đầy đau thương: Xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đã đẩy những người nông dân đến con đường tha hóa, để rồi rơi vào bi kịch bị tước đoạt quyền làm người. Đây là một bi kịch chung trong xã hội nông thôn Việt Nam trước CMT8.

-Kể từ đó, anh ấy đã tìm thấy những người đẹp ở những nơi không ngờ tới:

+ Chí Phèo Vẻ đẹp của con người trong tâm hồn không thể bị hủy hoại.

+ Vẻ đẹp nhân hậu ở Thị Nở.

3. Những vẻ đẹp được “nghệ thuật phát hiện”:

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

– Kết cấu độc đáo.

– Ngôn ngữ sinh động, văn nói phong phú.

– Nghệ thuật trần thuật đa thanh điệu.

– triết lý…

4. Khẳng định: Đánh giá Sức sống Công việc “chí phi” Và địa vị của Nam Cao trong văn học. Bài học cho tác giả và độc giả.

Phân tích truyện ngắn “Hồng nhan theo chiều gió” của Nam Cao

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *