Nghị luận: Càng nhận vào càng sung túc trí tuệ; càng cho đi càng giàu có trái tim

Bối rối

tranh luận: “Càng nhận nhiều trí tuệ càng phong phú; càng cho nhiều trái tim càng phong phú.”

Cho và nhận là hai biểu hiện của sự sống sẻ chia giữa người với người. Hạnh phúc cho ai khi cho không cần nhớ, lúc nhận không quên: “Càng nhận nhiều trí tuệ càng phong phú; càng cho nhiều trái tim càng phong phú.”

Nhập học là gì?

“Lối vào” Đó là tiếp thu, học hỏi, vận dụng, trau dồi và trang bị kiến ​​thức, kinh nghiệm của bản thân từ nhà trường và cuộc sống. Kết quả của quá trình nhập học là một người tích lũy được một kho kiến ​​thức phong phú và sâu rộng cũng như phát triển một sự hiểu biết sâu sắc.

Cho là gì?

“Đưa cho” Đó là quá trình thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ, quan tâm, đùm bọc… Nhờ vậy, mỗi người hình thành suy nghĩ đúng đắn, vun đắp tình cảm cao đẹp. Do đó, Ý kiến ​​​​đưa ra những gợi ý sâu sắc cho những cách riêng của chúng ta để làm phong phú trí tuệ và tâm hồn con người để chúng ta có thể sống hài hòa và đầy đủ.

Biểu thức của “cho” và “nhận”:

Biểu hiện của lối sống “càng học càng giàu trí tuệ”: Siêng năng, kiên trì, tích cực học tập, tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức sách vở, nhà trường và kinh nghiệm sống giúp con người có vốn hiểu biết phong phú, đa dạng về mọi mặt. đồ đạc. Mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội; làm giàu kho tàng tri thức khoa học của mình trong các lĩnh vực tự nhiên và xã hội, tạo vốn sống sâu sắc.

biểu hiện của lối sống “Càng cho đi, trái tim bạn càng giàu có”: Con người sống là để cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ, đùm bọc, yêu thương những người cần được giúp đỡ, dù giá trị vật chất hay tinh thần sẽ làm cho tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và sống sâu sắc. Kinh nghiệm của tác giả về thế nào là “đầy lòng” và “đầy lòng”.

Tai sao noi: “Càng nhận nhiều trí tuệ càng phong phú; càng cho nhiều trái tim càng phong phú.”

Không phải tất cả những gì được “tiếp nhận” đều có thể làm giàu trí thông minh của con người. Kho tri thức mà ai cũng cần và có thể tiếp nhận là “đại dương”, để “chấp nhận” làm giàu trí tuệ của mình, mỗi người phải biết chắt lọc, chọn lọc những tri thức hữu ích, cần thiết, quan trọng, phù hợp với từng giai đoạn, từng hoàn cảnh, từng lĩnh vực. công việc … của riêng mình.

Có một trái tim phong phú không chỉ là “cho đi”. Cách “cho” phải xuất phát từ trái tim chân thành, thái độ tử tế, đúng người, đúng lúc… Hãy là một “nhà hảo tâm” thực sự với một trái tim phong phú.

Ai biết “nhận” hay biết “cho” sẽ tìm được hạnh phúc đích thực, hạnh phúc đích thực.

Cần phê phán quan niệm méo mó này: chỉ biết “nhận” mà không dám “cho”, và “cho” với thái độ độ lượng, từ bi… Những lối suy nghĩ này sẽ hình thành lối sống ích kỷ, tàn nhẫn. mạng sống. Không cảm xúc. Cách nghĩ và cách sống như vậy sẽ làm cạn kiệt “khôn” và “tâm” của con người.

Các khóa học nhận thức:

+ Thường xuyên học hỏi, phát triển và trang bị kiến ​​thức, kỹ năng sống cho bản thân.
+ Tu dưỡng rèn luyện đạo đức.
+ Sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, với mọi người và với xã hội….

Ba chìa khóa để có một cuộc sống trọn vẹn: quan tâm đến người khác, dám làm việc vì người khác và chia sẻ với người khác. Không có hạnh phúc khi có hay chỉ nhận mà chỉ có hạnh phúc khi biết cho đi. Cho và nhận là hai hành vi không thể tách rời, tạo thành hoạt động sống có ý nghĩa trong cuộc đời mỗi con người.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận chứng minh

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *