Nghị luận: Chủ thể trữ tình của ca dao khi cảm nghĩ về thân phận mình là thấy buồn, thấy khổ; nhưng khi cảm nghĩ về những người thương mến, về những nơi, những vật thân thuộc là thấy yêu, thấy thương…

tình yêu đôi lứa

tranh luận: “Chủ đề trữ tình của ca dao là xót xa, đau đớn khi nghĩ đến thân phận của mình; nhưng khi nghĩ đến những người mình yêu thương, những cảnh vật thân quen, tôi thấy yêu, thương…”

1. Giới thiệu:

Giới thiệu ngắn gọn về những làn điệu dân ca, và nhận xét về nội dung của những làn điệu dân ca trữ tình.

hai. Thân bài:

Một. Nhận xét giải thích:

——Chủ thể của lời ca (tác giả ca dao) là một con người bình thường, một người dân lao động, sống cuộc đời đầy gian khổ nhưng chan chứa tình yêu thương bên cây đa, bên giếng nước, sân đình. .. và tác phẩm của họ là từ Sinh ra trong cuộc sống đó. Nó phản ánh cuộc sống và tâm trạng của những người bình thường.

——Chủ đề trữ tình của ca dao là nỗi xót xa khi nghĩ về thân phận của mình. Họ lớn tiếng than thở cho sự khốn khổ của mình: than thở cho số phận nghiệt ngã, than thở cho những khó khăn của họ, than thở cho số phận của họ, …

– Chủ đề trữ tình khi nghĩ đến những nơi chốn, những sự vật thân thuộc với người thân là cảm nhận được tình yêu thương, cảm nhận được tình yêu… họ cất lên những câu hát ân tình, tri ân chan chứa tình vợ chồng, họ hàng, quê hương đất nước…

⇒ Đánh giá tóm tắt hai nội dung chính của ca dao trữ tình: nỗi xót xa, cay đắng và lòng thủy chung của người dân trong xã hội cũ.

b.Phân tích, chứng minh mệnh đề:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích ý nghĩa đoạn kết bản Tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh

* Chủ đề trữ tình của ca dao là nỗi niềm đau đáu khi nghĩ về thân phận của mình (ca dao).

——Họ thường là những người phụ nữ sống trong xã hội cũ:

+ Ý thức về vẻ đẹp, giá trị của bản thân (“Lụa đào”: thanh tao, mềm mại, xuân sắc, vẻ đẹp quý giá…, “Lá chích” – “trong trắng, ngoài đen”: vẻ đẹp, phẩm chất, tâm hồn) .

+ Chạnh lòng vì sự nhỏ bé, đau khổ, nghèo hèn (thân em…) nhưng nỗi khổ của mỗi người đều có nét riêng (“Tao-si”: xinh đẹp nhưng hoàn toàn lệ thuộc vào người khác, không tự quyết định được số phận của mình; “gai góc” Nụ”: những phẩm chất tốt đẹp bên trong nhưng không được biết đến, vẻ đẹp bị che giấu bởi vẻ ngoài xấu xí, kém may mắn…)

——Họ có thể là những chàng trai cô gái thất tình, hoặc họ có thể bị buộc phải yêu một mối tình dang dở. Vì vậy, lời thơ như trách móc, ai oán, đầy ngậm ngùi chua xót (Trèo cây khế đã lâu/ Ai hại cây khế này!…)

* Nhưng bạn cảm thấy yêu thương và trắc ẩn khi nghĩ về những người thân yêu, những nơi chốn và những điều quen thuộc (Bài hát về tình yêu và lòng biết ơn)

——Là nỗi nhớ mà người yêu của cô gái gửi gắm trong bức tranh: khăn, đèn, mắt… Hỏi khăn, đèn, mắt cũng là hỏi lòng. Cô gái bâng khuâng, khắc khoải, với bao thắc mắc, lo lắng, mong chờ hạnh phúc lứa đôi (ai nhớ ngày mai…)

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng cây xà nu trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

– Đôi khi người con gái mượn áo yếm để thể hiện ước mơ tình yêu mãnh liệt của mình. Một lời thú nhận bí mật, tinh tế và thanh lịch, nhưng rất táo bạo. (Ước gì sông rộng bằng gang tay…)

– Họ mượn hình ảnh muối gừng để nói lên tình người gắn bó sâu nặng. Vị mặn của muối, cay của gừng là có hạn nhưng tình người thì trường cửu. (Muối ba năm vẫn mặn…)

c. Đánh giá và mở rộng:

—— Những câu thơ sầu, nhớ thương, tri ân thể hiện sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của người xưa: cuộc đời còn nhiều gian nan, vất vả, đắng cay, họ vẫn đang sống trong tình nghĩa, tình yêu thương thiên nhiên con người. Vẫn khao khát yêu và được yêu. niềm hạnh phúc.

——Một loại hình nghệ thuật do người bình dân lựa chọn, giàu chất trữ tình dân gian: thể thơ lục bát, nhưng là thơ lục bát; hình thức đối đáp; công thức mở đầu “thân em…”, “trèo lên…”; hình ảnh tượng trưng, ​​so sánh, ẩn dụ. ..

3. Kết thúc:

Đánh giá và tóm tắt các câu hỏi.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *