Nghị luận: “Giá trị nghệ thuật là rất quan trọng. Bởi vì không có giá trị nghệ thuật thì không thể có tác phẩm nghệ thuật được. Nó là con số không” (Phạm Văn Đồng,

nghe-thuat-la-rat-quan-trong-boi-vi-khong-co-gia-tri-nghe-thuat-thi-khong-the-co-tac-pham-nghe-thut-duoc-no-la- Kong Sukong Fan Wendong

“Giá trị nghệ thuật rất quan trọng. Bởi vì không có giá trị nghệ thuật thì không có tác phẩm nghệ thuật. Zero.” (Phạm Văn Đồng, “Về văn hóa nghệ thuật” – Nxb Văn hóa, 1976, tr. 143).

Bạn nghĩ gì về những nhận xét trên?

Hướng dẫn bài tập về nhà:

Trong một tác phẩm văn học, yếu tố nào là cơ sở tạo nên giá trị hiện thực? Nội dung tư tưởng hay hình thức nghệ thuật? Đây là một câu hỏi thực sự khó.Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong cuốn sách “Về Văn hóa và Nghệ thuật” xác nhận”Giá trị nghệ thuật rất quan trọng. Vì không có tác phẩm nghệ thuật nào không có giá trị nghệ thuật. về không. “.

“tác phẩm nghệ thuật” Đó là tác phẩm nghệ thuật mà ở đó người nghệ sĩ phản ánh cuộc sống qua cách nhìn và suy nghĩ của chính mình. Nó luôn là một chỉnh thể thống nhất giữa nội dung thẩm mỹ và hình thức nghệ thuật. Còn “giá trị nghệ thuật” là chất lượng nghệ thuật và sự kết tinh chất lượng trong tác phẩm, khơi dậy cảm xúc thẩm mỹ của người đọc. Nó thường thể hiện ở chi tiết, cách chọn từ, cách tổ chức câu, giọng điệu trong thơ.cụm từ như “rất quan trọng”, “không thể”, “là số không” Nó có chức năng nhấn mạnh vai trò tất yếu của giá trị nghệ thuật: sự tồn tại của chất lượng và sự tồn tại của chất lượng nghệ thuật quyết định sự tồn tại của mọi tác phẩm văn học.

Vì sao cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng lại có thể khẳng định như vậy?

Đầu tiên, nghệ thuật là cách mà một tác phẩm tồn tại. Nội dung bao giờ cũng được giao phó cho một hình thức nhất định: một bài thơ hay một bài văn, một truyện ngắn hay một tiểu thuyết… Cũng như linh hồn không bao giờ là một con người không có hình thức, có tác phẩm nào có thể không có hình thức? của cách tồn tại? Chính hình thức tồn tại đã định hình nên tiếng nói nghệ thuật của nhà văn trong tác phẩm và ngăn nó hòa tan trong biển chữ trần tục.

Ngoài ra, mọi suy nghĩ, mọi suy nghĩ, mọi cảm xúc đều phải được nghệ thuật chuyển hóa thành hình tượng. Và để xây dựng thành công một hình tượng, nhà văn cần xây dựng một hệ thống các chi tiết, hình tượng, sắp xếp, kênh dẫn, liên hệ chúng thông qua các phương tiện, thủ pháp đặc trưng cho thể loại và khả năng sáng tạo, tạo dựng của riêng mình. Quá trình miêu tả và phân tích những hình ảnh này sẽ tạo nên giá trị nghệ thuật cho tác phẩm. Chẳng hạn, Nguyễn Du viết một bài thơ dài 3.254 câu để phản ánh xã hội thối nát thế kỷ 18 và 19, với những hệ thống hình tượng cụ thể như Thôi Kiều, Đỗ Hải, Thác Bạt, Tô. Khanh, Hồ Tôn Hiến… Qua quá trình xây dựng các hình tượng này, Nguyễn Du chứng tỏ khả năng miêu tả tâm lý nhân vật chính của mình. Tác phẩm thơ đòi hỏi lời văn hạn chế nên nhà thơ chỉ dùng vài nét rất ngắn gọn để miêu tả nhân vật.Tuy nhiên, một ấn tượng Tuba “trông nhờn và nhợt nhạt”Từ Hải “Trong khi những tòa nhà chọc trời khuấy động nước / Không ai biết ai ở trên cao”… sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí người đọc. Nếu không có Nguyễn Du sáng tạo những hình tượng nghệ thuật đó thì “Hoa kiều tiểu sử” đã không thể ra đời. Nhưng bên cạnh đó, những hình tượng nghệ thuật trong “Trấn Kiều” còn có chức năng chuyển tải những thông điệp sâu sắc và tinh tế hơn của tác giả. Chúng ta dễ dàng nhận ra những bộ mặt xấu xa, thối nát của giai cấp thống trị, và mặc nhiên bày tỏ sự cảm thông, tiếc thương cho những mảnh đời bất hạnh như Vương Thụy Kiều.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: bàn về vấn đề im lặng

Vì vậy, xét về tổng thể, nghệ thuật giúp thể hiện nội dung tư tưởng rõ ràng, cụ thể hơn, tác động mạnh hơn đến người đọc. Đó là bởi với nghệ thuật, những vấn đề phức tạp trong cuộc sống, những tâm tư rất sâu xa, tiềm ẩn của con người đều có thể được khám phá, cắt nghĩa và thể hiện dưới dạng sinh động, thế giới hình tượng. Khi độc giả bước vào thế giới đó, họ có thể trải nghiệm một loại cuộc sống, một tình huống chưa từng gặp phải hoặc đã gặp phải mà không biết. Chính trải nghiệm đó giúp người đọc cảm nhận, nhận xét, đánh giá và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân. Những rung động chân thành gợi lên một cách tự nhiên và vô điều kiện sự đồng cảm và năng lực cảm xúc.

Hơn nữa, chính nghệ thuật là một giá trị làm nên sức hấp dẫn của văn chương. Nghệ thuật không chỉ là vấn đề của hoạt động và kỹ năng, mà còn là vấn đề của tài năng và nghệ thuật. Khi đạt đến mức độ tinh xảo nó sẽ mang lại vẻ đẹp cho tác phẩm, làm cho tác phẩm đẹp hơn, hay hơn và hoàn thiện hơn. Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một ví dụ điển hình. Cũng như hầu hết các tác phẩm khác của ông, “Hai đứa trẻ” không có kịch tính, không gay cấn, hồi hộp nhưng ta vẫn bị cuốn hút bởi tiếng “trống vắng”, tiếng còi tàu đêm trong phố thị – bởi nghệ thuật kể, tả của cảnh, miêu tả tâm trạng nhân vật đều đúng chỗ, giọng văn nhẹ nhàng mang hương vị thơ độc đáo của Saqilin.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Hãy mở lòng mình ra, hãy lắng nghe, hãy quan sát, hãy nhìn sự việc trên nhiều phương diện, bạn sẽ thấy yêu tôi, yêu cuộc sống này biết bao

Chính vì vậy, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định “giá trị nghệ thuật rất quan trọng” trong mỗi tác phẩm văn học. Nhưng có quá vội vàng khi đưa ra kết luận như thế này: không có giá trị nghệ thuật thì không có tác phẩm. “Đó chỉ là một con số”?

Nếu không có giá trị nghệ thuật, khái niệm “tác phẩm nghệ thuật” sẽ bị xóa bỏ ngay từ đầu. Vì nghệ thuật là thuộc tính làm cho khái niệm này tồn tại. Nhưng quan trọng hơn, không có giá trị nghệ thuật thì mọi yếu tố khác sẽ không có cơ sở, bởi như đã nói ở trên, nghệ thuật là con đường duy nhất để một tác phẩm tồn tại. Cuối cùng, khái niệm về một “tác phẩm văn học” là không đầy đủ nếu không có giá trị nghệ thuật của nó. Tác phẩm sẽ không còn là một chỉnh thể bảo đảm sự thống nhất hữu cơ biện chứng giữa hình thức nghệ thuật và nội dung tư tưởng. Không có giá trị nghệ thuật, một tác phẩm sẽ chẳng là gì cả.

Có thể nói, đây là một quan niệm đúng đắn, bởi nó xuất phát từ nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của nghệ thuật và đặc điểm bản chất của tác phẩm văn học: văn học là nghệ thuật của ngôn từ, nghệ thuật phụ thuộc vào nghệ thuật, không tác phẩm nào có thể tách rời khỏi nghệ thuật. nghệ thuật. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm rằng, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ khẳng định tầm quan trọng của nghệ thuật chứ không tuyệt đối hóa vai trò của nó. Không có tác phẩm nào không có giá trị nghệ thuật, và điều đó không có nghĩa là một sản phẩm hoàn chỉnh có thể được tạo ra với giá trị nghệ thuật. Cần tránh thái độ tuyệt đối hóa vai trò của nghệ thuật theo hướng “nghệ thuật vị nghệ thuật”. Vì nghệ thuật chân chính phải phục tùng nội dung, chứa đựng và thể hiện nội dung. Chỉ bằng cách này, nghệ thuật mới thực sự có giá trị và đáng được tôn trọng. Vì vậy, nội dung và nghệ thuật phải hài hòa. Nội dung phải được phản ánh bằng sức hấp dẫn của nghệ thuật, ngược lại, chỉ khi chất lượng nội dung được thể hiện cao thì nghệ thuật mới thực sự có giá trị.

Tham Khảo Thêm:  Từ ý thơ Nói với con của Y Phương, hãy suy nghĩ về cách thể hiện tình yêu quê hương của mỗi con người

Quan điểm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là bài học sâu sắc cho tất cả các văn nghệ sĩ, đồng thời cũng là gợi ý cho tất cả bạn đọc yêu thích tác phẩm văn học: khi tiếp nhận tác phẩm văn học, chúng ta không chỉ cảm nhận thông điệp nhà văn gửi gắm mà còn đồng thời chú ý khám phá vẻ đẹp nghệ thuật trong tác phẩm. Có như vậy chúng ta mới cảm nhận hết được giá trị của tác phẩm văn học.

Nghị luận: “Nghệ thuật phải khơi dậy niềm vui sống, tình yêu cuộc sống…” (T. Aimatop)

Nghị luận: “Chỉ có tác phẩm nghệ thuật mới đích thực là tác phẩm nghệ thuật truyền đạt cho con người những cảm giác mới mà họ chưa từng trải qua” (L. Tônxtôi)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *