Ý nghĩa các hình tượng trong các tác phẩm Ngữ văn 9

ý tưởng

Ý nghĩa của các kí hiệu trong ngữ văn 9

Đối tượng trong tác phẩm văn học là nguồn sống sâu xa của người nghệ sĩ đối với con người và cuộc sống.

Phân tích hai hình tượng đối tượng sau để làm sáng tỏ nhận định trên: Chiếc bóng (Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ), Xe không kính (bài thơ về đội xe không kính), Phạm Tiến Duật), Bếp lửa (Bếp lửa, Bằng Việt), Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng), Ánh trăng (Ánh trăng, Nguyễn Duy)


Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

Hình tượng là sự phản ánh tổng hợp hiện thực bằng nghệ thuật dưới dạng các hiện tượng cụ thể, sinh động, tiêu biểu, được cảm nhận trực tiếp bằng các giác quan. Hình tượng nghệ thuật là đối tượng cuộc sống được tái hiện bằng trí tưởng tượng sáng tạo của nghệ sĩ. Hình tượng nghệ thuật biểu hiện cho cuộc sống nhưng không phải được sáng tạo, sao chép hoàn toàn theo hiện tượng có thật mà được tái hiện một cách có chọn lọc, sáng tạo thông qua trí tưởng tượng và tài năng của người nghệ sĩ.

Hình tượng vật thể là sự tái hiện hiện tượng của thế giới vật chất khách quan vào tác phẩm văn học, không chỉ là yếu tố phối cảnh, tĩnh vật mà còn là sự thể hiện thế giới nội tâm, tâm hồn của nhà thơ.

Những vật vô tri, hữu sinh được tạo hình bằng sức sáng tạo và tâm huyết của nhà văn trở thành những hình ảnh giàu tính biểu tượng, thể hiện thông tin sâu sắc về con người và cuộc sống.

2. Thảo luận:

Câu nói “đối tượng trong tác phẩm văn học là hàm ý sâu xa của người nghệ sĩ đối với con người và cuộc đời” là hoàn toàn đúng.

Sự tồn tại của hình tượng khách quan trong tác phẩm văn học là tất yếu:

Văn học là sự phản ánh cuộc sống, và hình tượng của văn học bao giờ cũng là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan nên mọi yếu tố trong đời sống hiện thực đều có thể đi vào văn học, kể cả những gì giản dị nhất như ánh trăng, ánh lửa… Nếu các nhà khoa học nhìn vào một đối tượng làm đối tượng, từ chối Chơi để hiểu hết đối tượng nghiên cứu thì nhà khoa học-nghệ sĩ bằng lòng, ông chắt lọc tâm hồn, tình cảm, tư tưởng của mình vào từng đồ vật, sự vật mà ông sắp đặt trong thế giới nghệ thuật của mình.

Trong một tác phẩm nghệ thuật, điều quan trọng không phải là thể hiện sự giống nhau bên ngoài của sự vật, mà là truyền tải ý nghĩa bên trong mới mà chủ thể sáng tạo mang lại cho nó, tức là truyền tải các đặc điểm văn hóa, chính trị, đạo đức và các đặc điểm khác của nó. Thời đại, quốc gia mà từ đó nó phát sinh. Trong thế giới nghệ thuật, đồ vật không bao giờ xuất hiện một cách tình cờ. Một khi nó được đặt ở đâu thì nó thể hiện một mối quan hệ nhất định, một thái độ nhất định của người sáng tạo trong việc xác định mục đích, vai trò thích hợp của nó ở đó.

Hình ảnh của đối tượng là thông tin về con người:

Vì vậy, mỗi hình tượng xuất hiện trong tác phẩm của nhà văn đều mang nội dung tư tưởng rõ ràng. Nội dung trước tiên phải là “thông tin về một người”. Tại sao? Vì con người là đối tượng phản ánh trung tâm của văn học. Marx Gorky đã nói: “Văn học là nhân học”. Nghệ thuật phản ánh hiện thực trên phạm vi rất rộng lớn và đa dạng, nhưng tất cả các sự vật, hiện tượng đó đều được xem xét trong mối quan hệ thẩm mỹ của chúng đối với con người. Nếu như khoa học là khám phá bản chất, quy luật của sự vật, hiện tượng bằng cách quan sát chúng thì nghệ thuật lại quan tâm, khám phá mối quan hệ giữa con người với thế giới xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Những lưu ý khi làm bài lí luận văn học ở cấp THPT và luyện thi học sinh giỏi Văn

Trong văn học, tất cả những gì liên quan đến con người. Nói cách khác, thế giới vạn vật (nhân tạo và tự nhiên) đã hình thành một môi trường sống không thể thiếu, gắn bó hữu cơ với con người và chính chúng là chìa khóa mở ra cánh cửa khám phá bản thân. Thiên nhiên và tâm hồn con người, nhận ra những buồn vui, yêu thương và thù hận ẩn sâu trong sâu thẳm tâm hồn con người, đồng thời cảm nhận được những khát khao bản năng sâu kín và khát vọng cao cả.

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà đại văn hào Balzac lại chia đàn ông, đàn bà và những thứ xung quanh họ thành ba loại trong thế giới nhân vật rộng lớn của ông. Đồ vật là mắt xích chính gắn liền với bức chân dung, chúng không phải là bản sao vô tri vô giác của đời thực mà là những sáng tạo độc đáo có dụng ý nghệ thuật.

Qua hệ thống hình ảnh, tác giả khơi dậy ở người đọc những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống:

Đích đến cuối cùng của văn chương là cuộc sống. Tố Hữu nói: “Cuộc đời là điểm xuất phát và bước tiến của văn học”. Những trang sách khép lại, cuộc sống hiện thực của một tác phẩm văn học mới lại mở ra, như nó sống dậy và sống dậy trong tâm trí người đọc.

Vì vậy, hệ thống hình tượng trong tác phẩm văn học không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn thể hiện chức năng nhận thức, giáo dục của văn học, làm cho tác phẩm văn học đẹp thực sự. “Chúng ta có những vũ khí cao quý và mạnh mẽ để lên án và thay đổi một thế giới xấu xa và tàn ác, đồng thời thanh lọc và làm phong phú tâm hồn con người.“(Heather). Đồ vật đánh thức “sự thật của cuộc sống” trong tâm trí người đọc, đánh thức “tiếng than khóc của cuộc đời đau khổ”, giúp người đọc hiểu thêm về thế giới tự nhiên, thế giới xã hội và quan trọng nhất là hiểu về chính mình.

Để từ đó, mỗi hình tượng văn học nói chung, hình tượng đồ vật nói riêng đều truyền cho người đọc nghị lực sống, nghị lực cải tạo, làm cho cuộc sống của con người tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

3. Bằng chứng:

Hình ảnh bóng hồng trong “Chuyện người con gái Nam Xương”:

Shadow là kết tinh của những phẩm chất tuyệt vời của Wu Nong:

Cái bóng là biểu tượng cho tình yêu của Vũ Nương đối với chồng. Khi cô ấy chỉ vào bóng của mình và nói với đứa trẻ rằng đó là chồng cô ấy, đó là sự đồng nhất của cô ấy với chồng và sự gắn bó của tâm hồn cô ấy. Đó là biểu hiện của tình yêu với chồng, cảm giác như tâm hồn của hai người gắn bó với nhau như hình với bóng.

Cái bóng tượng trưng cho tình mẫu tử của Ngô Nông dành cho con cái. Vũ Nương uốn nắn hình bóng người cha để lòng đứa con không bị tổn thương, trống vắng.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp của các cô gái mở đường qua đoạn thơ: Em nằm dưới đất sâu... (Khoảng trời - Hố bom của Lâm Thị Mĩ Dạ)

Tàn Ảnh – Sát Thủ Ngô Nông:

Nguồn gốc của bóng tối là chiến tranh. Nếu không có chiến tranh, gia đình sẽ ly tán, sẽ không còn bóng dáng và Ngô Nông sẽ không phải chết. Chiến tranh là đau thương, mất mát, chia ly và là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bi kịch Ngô Nông.

Cái bóng là cái cớ cho sự ghen tuông vô lý của Zhang Sheng, và trở thành kẻ giết người đẩy Wu Nong đến đường cùng và cái chết. Trương Sinh là người đa nghi, “con nhà giàu vô học”, bị oan kết tội vợ hỗn láo, bảo thủ, không cho vợ cơ hội thanh minh. Đa nghi, bảo thủ là tính cách của Trương Thịnh, nhưng đó là hệ tư tưởng phong kiến ​​dung túng bạo lực và thói gia trưởng, “phụ hệ”, “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Chính hệ tư tưởng bảo thủ, tàn ác của xã hội phong kiến ​​đã khiến đàn ông chà đạp, khinh thường phụ nữ một cách vô đạo đức, buộc phụ nữ phải chết.

Bóng dáng của sự tha thứ và sự hối hận muộn màng:

Sau khi Wu Nong ném mình xuống sông tự tử, một lần Dan chỉ vào cái bóng trên tường và nói: “Cha Dan lại đến rồi!” Zhang Sheng nhận ra rằng mình đã có lỗi với vợ, nhưng điều đó thật quá đáng. muộn. .

Nguyễn Du tạo ra một đoạn kết với chi tiết thần kì để tạ tội cho Vũ Nương. Vũ Nương gặp Phan Lang trong động Linh Phi, may bị Trương Sinh hãm hại nên được tha tội. Vì vậy, cái kết của truyện mang giá trị nhân đạo sâu sắc, đề cao ước mơ công lí của người phụ nữ cũng như của chính tác giả Nguyễn Du. Dù kết thúc có hậu nhưng trong tác phẩm vẫn còn dư âm bi kịch: Vũ Nương chỉ đứng giữa dòng người tạ ơn rồi biến mất, còn Trương Sinh thì không bao giờ gặp lại. Cô cũng không được gặp con, còn bé Đan thì vĩnh viễn mất mẹ. Gia đình tan vỡ mãi mãi. Tình mẫu tử của Vũ Nương đã bị tước đi vĩnh viễn. Ở đây, “Phan sắc” làm sâu sắc thêm tính hiện thực của tác phẩm: một người phụ nữ tốt như Ngô Nông không thể tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống thực, và chỉ có thể tìm thấy hạnh phúc khi trở về thế giới bên ngoài. Đây là một sự thật đau xót và là lời phê phán sâu sắc xã hội phong kiến.

Nguyễn Du đã gửi gắm đến chúng ta những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​qua một bóng hình: dịu dàng, nhân hậu, đầy đức hi sinh và quan trọng nhất là luôn khao khát hạnh phúc.

Đồng thời, hình ảnh chiếc bóng cũng là tiếng nói lên án, cho ta thấy được sự thật đau xót của xã hội phong kiến: chiếc bóng là biểu tượng cho bi kịch của kiếp người phụ nữ phong kiến, mỏng manh và đau đớn. Vũ Nương chết vì lời nói ngây thơ của một đứa trẻ. Vũ Nương chết vì chồng mê muội. Vũ Nương chết vì thương chồng thương con. Vũ Nương chết vì không thoát được bóng mình! Rủi ro và bất công như cái bóng đổ lên người phụ nữ từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, và họ bất lực để chống trả, chỉ biết chết để bảo toàn danh dự.

Hình ảnh “ánh trăng” trong bài thơ cùng tên của Nguyễn Vệ:

Ánh trăng tượng trưng cho tình yêu đã qua, sự chung thủy, gắn bó, từ thuở ấu thơ cho đến những ngày gian khổ nơi chiến trường. Thời gian thay đổi, con người thay đổi nhưng lãng quên, và mặt trăng vẫn vậy. (4 câu thơ đầu)

Tham Khảo Thêm:  Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm qua bài thơ “Bếp lửa” (Bằng Việt) và “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ” (Nguyễn Khoa Điềm).

Ánh trăng tượng trưng cho sự thức tỉnh, nghiêm khắc và bao dung

nhìn lên khuôn mặt của bạn
công cụ đẫm nước mắt
như đồng là một chiếc xe tăng
như một dòng sông là một khu rừng

mặt trăng tròn và tròn
kể cho tôi nghe về anh chàng ngẫu nhiên đó
ánh trăng im lặng
đủ làm tôi ngạc nhiên

Qua hình ảnh ánh trăng, Nguyễn Duy gửi gắm thông điệp sám hối, thức tỉnh, sống cao thượng trong mỗi tâm hồn. Nhận tội và thức tỉnh là kết quả của cuộc đấu tranh nội tâm khốc liệt mà mỗi người phải có với chính con cái của mình, đấu tranh giữa thiện và ác, ích kỷ và vị tha, cao thượng và thấp hèn, dũng cảm và hèn nhát… để đạt được những giá trị. Chân- thiện- mỹ. Đây là cuộc đấu tranh bền bỉ trong sâu thẳm trái tim mỗi người, là lửa thử vàng để rèn nên một nhân cách ưu tú.

Đồng thời, thông qua hình ảnh ánh trăng, Ruan Wei cũng đúc kết những giá trị đích thực của cuộc sống. Như Ruan Kai đã nói: Suy cho cùng, để sống tốt mỗi ngày, tất nhiên phải dựa vào “giá trị trước mắt”. Nhưng để sống có phẩm giá, có bản lĩnh nhất định phải dựa trên những “giá trị bền vững”. Đèn điện, cửa gương, những thứ quyến rũ chỉ là những giá trị nhất thời rồi sẽ rời xa con người lúc nào không hay. Chỉ có ánh trăng, tượng trưng cho cội nguồn, quá khứ, thủy chung hướng thiện, tượng trưng cho bài học đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tượng trưng cho tấm lòng bao dung, nhân hậu, tượng trưng cho thái độ tự soi xét của mỗi người trong cuộc sống, không bao giờ thay đổi , giúp soi sáng Đường đời của con người mới là giá trị đích thực bền vững, để chúng ta sống đẹp, sống đúng với tiếng nói của hai con người.

Hình ảnh cái bóng và hình ảnh ánh trăng tuy thuộc hai tác phẩm ở hai thời kỳ khác nhau, là sản phẩm của hai phong cách văn học khác nhau, đề tài hoàn toàn khác nhau nhưng lại đồng thời gặp nhau. văn học dân tộc. Dù viết về đề tài gì thì trong hoàn cảnh ấy, văn học cũng không gì khác hơn là đề cao cái thiện, chống cái ác, lên tiếng đòi quyền sống hợp pháp, lẽ sống có ý nghĩa của con người.

Trong hình bóng của một chiếc bóng, Nguyễn Du đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh và đấu tranh chống lại xã hội phong kiến ​​tàn ác, nhẫn tâm để người phụ nữ được hưởng hạnh phúc chính đáng. Đối với hình ảnh của Moonlight, Ruan Wei nghiêm khắc chiến đấu chống lại chính mình trong tâm hồn mọi người, để anh ta đạt được những giá trị tốt đẹp.

Để tạo hình thành công, ngoài việc phải có nội hàm tư tưởng sâu sắc, còn phải coi trọng các kỹ thuật nghệ thuật. Hình ảnh cái bóng được tạo nên bởi một nghệ thuật trần thuật độc đáo: cái bóng góp phần hình thành nên cốt truyện chặt chẽ, kịch tính làm say lòng người đọc. Hình ảnh ánh trăng là sự kết hợp hài hòa giữa chất trữ tình, chất tự sự và chất triết lí, không chỉ có sức nặng tư tưởng mà còn dễ đi vào lòng người.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *