Nghị luận: Hãy bước chân trải nghiệm cuộc sống, chớ nhìn thế giới qua ống kính

Gây nhầm lẫn

Tiểu luận: “Trải nghiệm cuộc sống thực tế, đừng nhìn thế giới qua lăng kính”

Máy ảnh có thể giúp bạn lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp, nhưng nó chỉ có thể thay thế một cảm giác. Mặc dù có màu đỏ nhưng não của cô ấy vẫn lưu giữ nhiều ký ức giác quan. Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã cảnh báo rằng các giác quan của con người đang bị tổn hại nghiêm trọng. Cư dân thành phố như tôi thường dành 90% thời gian trong ngày để học tập, sinh hoạt ở nhà, trước màn hình TV và máy tính. Vậy tại sao bạn lại nhìn thế giới qua một lăng kính khi bạn có cơ hội đứng giữa thiên nhiên? Có ích gì khi ngồi buồn bã trên bãi cỏ chỉ vì bạn đã bỏ lỡ một khoảnh khắc tuyệt vời, trong khi bạn có thể tận hưởng vô số khoảnh khắc khác?

(Nếu biết trăm năm có hạn – Phạm Lữ Ân)

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, câu trích dẫn trên gợi cho bạn điều gì? Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) bày tỏ suy nghĩ của mình.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

Đoạn trích là lời bộc bạch của tác giả về một lối sống của những người thanh niên. So với việc ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống bằng máy ảnh, nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn so với việc đầu tư và trải nghiệm thực sự. Những câu hỏi trong đoạn trích có vai trò thôi thúc các bạn trẻ hãy bước ra khỏi những thiết bị công nghệ để tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống, họ cần trải nghiệm để hiểu và cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn, đừng nhìn thế giới qua ống kính như thế .

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề lối sống sôi nổi và lối sống an nhàn, thảnh thơi

Sự tiến bộ của công nghệ về mặt nào đó rất tích cực, nhưng ngược lại, nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự hình thành kỹ năng sống của con người (dẫn đến mất ngủ, suy giảm trí nhớ, thường xuyên mất tập trung, mất tự tin và giảm năng suất làm việc). .

Bị ràng buộc và phụ thuộc vào cuộc sống công nghệ hiện đại của tương lai, chúng ta đứng trước nguy cơ đánh mất nhiều điều quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống, đánh mất khả năng cảm nhận cuộc sống, thiếu quan tâm đến những người xung quanh.

Hòa mình vào cuộc sống, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều điều tốt đẹp: Cảm xúc thăng hoa giúp khơi nguồn sáng tạo trong học tập và làm việc, mở rộng các mối quan hệ giữa các cá nhân, lắng nghe và quan sát nhiều hơn, di chuyển nhiều hơn, tích lũy kinh nghiệm quý báu…

Cần phê phán những người trẻ “thường dành 90% thời gian trong ngày để làm việc, học tập, sinh hoạt ở nhà, chỉ nhìn thế giới qua lăng kính màn hình. Tất cả những lý do để sống ảo, phụ thuộc vào máy ảnh và thiết bị kỹ thuật là lý do thói quen lười biếng, tự nhốt mình trong “vỏ an toàn”.

Chúng ta cần nhận ra rằng kinh nghiệm sống là rất quan trọng. Chỉ có trải nghiệm sâu sắc cuộc sống, chúng ta mới tìm thấy niềm vui, hạnh phúc và tận hưởng giá trị thiêng liêng mà cuộc sống ban tặng cho mọi người.

Tham Khảo Thêm:  Cảm hứng chủ đạo của văn học hiện thực phê phán từ 1930 đến 1945

Không có kinh nghiệm là lãng phí. Mỗi chuyến đi đều có giá trị. Hãy dũng cảm bước ra khỏi không gian tiện nghi chật hẹp và bước ra thế giới rộng lớn. Đừng sợ vấp ngã. Hãy coi thử thách là cơ hội để kiểm tra và rèn luyện điểm mạnh của bạn, thay vì nhìn thế giới bằng con mắt ích kỷ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *