Nghị luận: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Nghi-luan-hoc-de-biet-hoc-de-lam-hoc-de-chung-song-hoc-de-tu-khang-dinh-minh (1).jpg

tranh luận: Học để tìm kiếm tri thức, học để làm mọi việc, học để chung sống và học để tự tin.

Trong thời đại khoa học tiên tiến ngày nay, giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giáo dục đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Học tập không bao giờ là thừa, bởi tri thức giống như đường chân trời, càng đi xa càng thấy rộng. Mục đích học tập do UNESCO đề xuất: “Học để tìm kiếm kiến ​​thức, học để làm, học để chung sống, học để tự tin” Như một lời khẳng định về sự bất tử của sự học.

Mục đích học tập mà UNESCO đề ra không chỉ đáp ứng nhu cầu thời đại mà còn là mục đích hết sức nhân bản. Mục đích học tập phải đáp ứng hai yêu cầu: lĩnh hội tri thức và yêu cầu thực tiễn, vận dụng tri thức, từng bước hoàn thiện nhân cách.

Đầu tiên “Học để biết”. Bài học đầu tiên của mỗi học sinh là học bảng chữ cái, các con số, sau đó là cách viết và cách đọc. Chính từ nền tảng cơ bản nhất đó, hệ thống kiến ​​thức toàn diện ở cấp độ phổ thông dần được hình thành.

Học ở đây là quá trình tiếp nhận tri thức do người khác truyền đạt và làm giàu tri thức của chính mình. Qua học tập, chúng ta biết được các quy luật vận động trong tự nhiên, các chuẩn mực, quy luật của xã hội, biết cách sống, hiểu hơn về giá trị của cuộc sống. Tiếp thu tri thức có thể nói là mục đích cơ bản nhất của việc học. Học để trau dồi trí tuệ con người và để trí tuệ con người tỏa sáng.

Tuy nhiên, “Một trăm hoặc sử dụng thủ công”. công việc học tập.Nếu chỉ học lý thuyết mà không thực hành, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn, thậm chí thất bại trong công việc. Một ví dụ đơn giản là: trong cuộc sống của chúng ta, nhiều người biết nhiều nhưng khả năng thực tế của họ lại kém.Ngược lại, tại sao nông dân “chân lấm tay bùn” cả ngày “Bán mặt cho đất bán lưng cho trời” Không học hành, không trường lớp đào tạo mà tài giỏi như thế? Đó là khả năng quan sát và học hỏi kinh nghiệm trong công việc. Người nói nhiều làm ít là người vô dụng. Đó là người chỉ biết tô điểm cho bản thân mà không biết tu thân.

Vì thế “học” chưa đủ, cần “với hành tây” lại. Tất nhiên, chúng ta không nên thiên về tầm quan trọng của “học” hay “làm”, mà phải biết phối hợp nhuần nhuyễn giữa hai yếu tố này. Trong xã hội ngày nay, tri thức là điều kiện tiên quyết quan trọng.

Để làm được công việc đòi hỏi kỹ thuật cao phải nắm vững lý thuyết để vận dụng cho đúng. Công nghệ hiện đại rất khác với nông dân làm ruộng, luân canh cây trồng. Kết hợp lý thuyết với thực hành sẽ tạo hiệu quả công việc cao hơn.Qua đó có thể thấy tác động hai chiều giữa “Học” và “hành” và “kiến thức”“LÀM”chúng bổ sung cho nhau, tương tác với nhau và là hai mặt của cùng một quá trình.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi văn bản: Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải), Viếng lăng Bác (Viễn Phương), Sang thu (Hữu Thỉnh), Nói với con (Y Phương).

Ngoài việc thúc đẩy tiếp thu kiến ​​thức và thực hành, UNESCO cũng tuyên bố rằng:”Học cách chung sống, học cách gắn bó với chính mình. Đây là một mục đích học tập rất nhân văn. Học tập giúp chúng ta hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, làm cho các trạng thái tinh thần của chúng ta trở nên linh hoạt, đa dạng và phong phú hơn. Chúng ta biết mỉm cười trước niềm vui của người khác, biết đau lòng trước nỗi đau của họ, biết giúp đỡ, chia sẻ, cảm thông và khám phá chính mình. Tri thức chính là sức mạnh giúp con người rộng lượng hơn, vị tha hơn, tự tin hơn trong cuộc sống.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại đã ảnh hưởng đến tâm trí con người. Học sinh ngày nay và một số em chưa xác định đúng đắn mục tiêu học tập của mình. Các em mải mê học tập như những cái máy, cho rằng học tập là nghĩa vụ, trách nhiệm không thể chối bỏ của cha mẹ, thầy cô. Họ học vì tấm bằng, học vì nghề nghiệp, họ trở nên thực dụng trong học tập mà quên đi lợi ích của việc học, họ nghĩ: Nếu cả xã hội cho rằng việc học chỉ là nghĩa vụ bắt buộc và chỉ dừng lại ở mức độ hiểu biết thì ai cũng vậy. sẽ có thể phát huy tài năng và cá tính sáng tạo của chính mình, đồng thời vô tình cản trở sự phát triển của xã hội. Vì vậy, việc xác định mục tiêu học tập là vô cùng quan trọng.

Mục đích học tập mà UNESCO chủ trương là rất đúng đắn và nhân văn. Nhờ đó chúng ta có thể xác định vị trí việc học dễ dàng hơn, việc học trở nên hiệu quả và hữu ích hơn. Kiến thức giống như những nấc thang dài vô tận, bước lên nấc thang ấy ta có thêm hành trang và tự tin bước tiếp. Học để làm đẹp cho mọi người!


tham khảo:

Suy ngẫm về mục đích học tập qua khuyến nghị của UNESCO: “Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để là chính mình”.

Tổng thống Mandela đã từng nói: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà một người có thể sử dụng để thay đổi thế giới.” Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp phương tiện để đạt được của cải, mà là dẫn dắt tâm hồn con người đến con đường chân lý và thực hành điều thiện. Tức là sau khi được giáo dục, ai cũng sẽ trở thành người tốt, sống có ích. Xác nhận, Unesco Làm rõ mục đích học tập của cả nhân loại: “Học để tìm kiếm tri thức, học để làm mọi việc, học để chung sống và học để tự tin.”

Học là biết.

Học tập là công việc mà mỗi chúng ta phải làm hàng ngày, và có thể là suốt đời. Học tập là quá trình tìm hiểu, tiếp thu, tích lũy kiến ​​thức từ thầy cô, bạn bè và từ thực tế cuộc sống trong sách giáo khoa. Con người vốn tri thức vô cùng phong phú, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, còn rất nhiều vấn đề trong cuộc sống cần được chúng ta giải quyết và tiếp thu.

Tuy nhiên, những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước, nhưng những gì chúng ta không biết là cả đại dương bao la. Như vậy, có rất nhiều lĩnh vực kiến ​​thức để khám phá và học hỏi. Vì vậy, mục đích đầu tiên của việc học là học để hiểu biết nhiều lĩnh vực tri thức đó, để thế giới xung quanh hiện ra rõ nét trước mắt, mở ra mọi vấn đề, mọi khía cạnh của cuộc sống một cách phong phú, muôn màu. Có như vậy, chúng ta mới không tụt hậu so với thời đại và trước nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Học tập là để thành công trong công việc.

Học phải đi đôi với hành. “Dạy thực chất rất quan trọng đối với việc học của chúng ta hôm nay. Học hôm nay không quên những gì đã học hôm qua, đó mới gọi là học đúng. Muốn vậy, chúng ta đều phải học những kiến ​​thức lý thuyết rồi vận dụng vào thực tế để hiểu rõ hơn Những kiến ​​thức này và ghi nhớ sâu hơn. Ở đây, theo UNESCO muốn nhắc nhở chúng ta phải biết kết hợp học với hành để việc học thực sự có ích.

Học và xử lý những gì bạn học vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học. Việc học rất buồn tẻ và không linh hoạt khi bạn có kiến ​​thức, tiếp thu nó mà không áp dụng nó vào thực tế. Vừa học vừa vận dụng vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, đây là cơ hội giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời cũng là cơ hội để các em phát triển tư duy sáng tạo.

Học là chung sống.

“Ngọc bất suy, ngu bất tài không biết.” Cư xử ở đời phải có học thức, thông thuộc mọi vấn đề xã hội. Điều này rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Nhưng học cũng làm cho người ta hiểu đạo lý, là người có đạo đức thì phải ứng xử như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Một đứa trẻ được giáo dục tốt làm nên một người tốt. Đây là điều cần thiết để xây dựng một xã hội công bằng, văn minh và tiến bộ.

Trong quá trình học tập, chúng ta sẽ có nhiều bài học đạo đức, nhiều câu chuyện hay về lòng nhân ái… Từ đó hình thành ý thức tu dưỡng bản thân, để nhân cách ý thức chân thiện mỹ, làm việc thiện để giúp đỡ người khác. Xung quanh là những đức tính cao đẹp cần có trong cuộc sống của mỗi người: siêng năng, chăm chỉ, hiếu thảo, nhân hậu, v.v.. đã hoàn thiện mình rồi.

Không những thế, là một người có văn hóa, đạo đức, biết hòa đồng với mọi người, bạn sẽ thực sự hòa nhập và nhanh chóng thích nghi với các hoàn cảnh khác nhau trong xã hội. Đó là, chúng tôi đã học cách sống cùng nhau. Thế giới chỉ tồn tại mà con người biết sống hòa thuận, gần gũi nhau, tạo thành một cộng đồng, một xã hội bền vững, từ đó biết gìn giữ, bảo tồn và chuyển hóa những bản chất đang thoái hóa. sự nóng lên toàn cầu.

Biết chung sống hòa thuận, con người sẽ nắm tay nhau yêu thương, đất nước sẽ bình yên. Sẽ không có xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, và tất cả các cuộc chiến tranh đều nhằm mục đích thống trị thế giới, thống trị vũ trụ và phát triển các lĩnh vực tri thức mới của loài người. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tiến tới một xã hội tốt đẹp hơn và một thế giới phát triển một cách hòa bình.

Học là để khẳng định mình.

Một người vừa có tri thức, vừa có chữ nghĩa, hay giúp đỡ người khác thành công trong công việc và cuộc sống sẽ được mọi người kính trọng, ngưỡng mộ. Mọi người khác sẽ học hỏi từ ví dụ này, và bạn sẽ luôn được tôn trọng và yêu mến.

Mình có tài có đức không ai trọng dụng. Đó là học để khẳng định mình. Mỗi người đều có một cá tính riêng và luôn muốn thể hiện mình và được xã hội công nhận. Nếu không ngừng ra sức học hỏi, trau dồi cả năng lực lẫn bản lĩnh chính trị, trở thành người có ích cho xã hội, bạn sẽ có “thương hiệu” của riêng mình. Giáo dục là tìm kiếm chính mình.

“Học để tìm kiếm tri thức, học để làm mọi việc, học để chung sống và học để tự tin.” mục đích học tập Unesco Trước việc thế giới đang thay đổi từng ngày trôi qua, việc đưa nó về phía trước một cách chính xác có ý nghĩa quan trọng đối với nghiên cứu của chúng ta. Hiểu và hành động phù hợp, tương lai tươi sáng như vậy đang chờ bạn, vì vậy hãy nắm lấy cơ hội.

Suy Nghĩ Về Ý Thức Học Tập Của Học Sinh Ngày Nay

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *