Nghị luận: Khuyết tật trong tâm hồn đáng sợ hơn khuyết tật trên thân thể

nghĩ

“Những khiếm khuyết về tâm hồn còn khủng khiếp hơn những khiếm khuyết về thể xác” (Nguyễn Ngọc Kỳ)

Nhân loại đã chứng kiến ​​biết bao con người dù có khiếm khuyết về cơ thể nhưng đã biết vượt qua nghịch cảnh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nhân loại. Ngược lại, có nhiều người dù sức khỏe tốt nhưng cũng nhanh chóng đầu hàng số phận, sống cuộc đời nhỏ nhoi. Vì thế, thầy Nguyễn Ngọc Ký từng nói: “Những khiếm khuyết về tâm hồn còn khủng khiếp hơn những khiếm khuyết về thể xác”

“Lỗ hổng của tâm trí” đó là gì?

Khiếm khuyết tâm hồn là tâm hồn có nhiều lỗi lầm, nhiều thói hư tật xấu (yếu đuối, không đủ cảm xúc để yêu thương, sẻ chia) hoặc phát triển tâm hồn lệch lạc, lệch chuẩn mực đạo đức con người. Một người có tâm hồn khiếm khuyết là một người ích kỷ với nhiều tính xấu…

“Khiếm khuyết về thể chất” đó là gì?

Khiếm khuyết về thể chất là những khiếm khuyết vốn có không lành mạnh (khiếm thính, khiếm thị, khiếm khuyết về vận động…) hoặc bị suy giảm do tác động từ bên ngoài. Như câu nói đề cao vẻ đẹp tâm hồn con người: “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Tai sao noi: “Những khiếm khuyết về tâm hồn còn khủng khiếp hơn những khiếm khuyết về thể xác”?

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ còn gặp rất nhiều người có vẻ ngoài xinh đẹp nhưng tâm hồn lại khiếm khuyết, họ thực sự là những kẻ “đáng nguyền rủa”. Những con người đó đê tiện, ích kỷ, toan tính, độc ác… Vì lợi ích cá nhân, họ làm mọi cách để hãm hại người khác: phá án, lừa tiền, tham ô quan chức, làm hàng giả…

Ngoài ra, chúng ta thường thấy ở nhiều người rằng đằng sau một cơ thể không lành lặn là một tâm hồn cao thượng và đáng quý. Cô giáo Ruan Yuqi đã viết lại vận mệnh của chính mình bằng đôi chân của mình, trở thành một nhà văn và một giáo viên… Ruan Gongxing bị liệt hoàn toàn, chỉ còn một ngón tay để cử động, đam mê tin học và được phong tặng danh hiệu “Hiệp sĩ công nghệ thông tin” . Anh đã viết nhiều phần mềm ứng dụng có giá trị và mở trường dạy tin học miễn phí cho thanh thiếu niên khuyết tật tại quê nhà…

Một tâm hồn khiếm khuyết còn đáng sợ hơn một cơ thể khiếm khuyết biết sống tốt, có ích. Những khuyết tật về thể chất có thể được khắc phục và chữa lành nhờ khoa học, ý chí và niềm tin để trở thành một con người không có khuyết điểm. Một người khuyết tật với tấm lòng nhân hậu trở thành tấm gương đặc biệt, có thể truyền cảm hứng cho hàng nghìn người khác cùng cảnh ngộ.

Những khuyết tật về tinh thần cực kỳ khó sửa, vì cái xấu, cái ác giảm dần, tâm hồn vẩn đục. Họ làm rất nhiều việc có hại cho gia đình và xã hội bằng cách làm cho mình trở nên nhỏ nhen và nhẫn tâm. Đây là điều mà Master Ruan Yuqi gọi là hạt giống của tai họa.

Người lành lặn cũng như người tàn tật đều cần nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn để sống tốt hơn, yêu thương hơn. Hãy tập quan sát, lắng nghe và suy ngẫm hàng ngày để thanh lọc tâm hồn. Nhân vật không thể được phát triển một cách dễ dàng và lặng lẽ. Chỉ có trải qua gió mưa, bản lĩnh mới trở nên mạnh mẽ, hoài bão mới được hình thành, và thành công mới được thực hiện.

Phán xét:

Những người khuyết tật có tấm lòng nhân hậu vẫn mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống, được mọi người kính trọng và ngưỡng mộ. Những người thiểu năng trí tuệ, đầu óc thấp kém sẽ phải trả giá cho những việc làm xấu xa của mình, nhưng họ sẽ bị cuộc đời lột bỏ thân xác để chữa lành những khiếm khuyết tâm hồn. Lúc đó thực sự rất đau.

Các khóa học nhận thức:

Cái đáng quý là tâm hồn, nhân cách, nhân phẩm và năng lực bên trong. Hãy luôn trau dồi giá trị này. Bạn có thể yếu đuối về thể chất, nhưng nếu bạn nỗ lực, bạn có thể làm nên những điều phi thường. Chỉ cần bạn có ước mơ đủ lớn, nó sẽ dẫn bạn đến thành công.

“Những khiếm khuyết về tâm hồn còn khủng khiếp hơn những khiếm khuyết về thể xác” Lời tâm sự chân thành, lời kể buồn vui lẫn lộn của một giáo viên khuyết tật sống có ý nghĩa. Mỗi người chúng ta đừng quên tu tâm bằng cách chạy theo những chuyện tầm thường.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận 24 câu thơ đầu đoạn thơ Việt Bắc (trích Việt Bắc của Tố Hữu)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *