Nghị luận: Nghệ thuật bao giờ cũng là tiếng nói của tình cảm con người, là sự tự giãi bày và gửi gắm tâm tư.

nghĩ

Về nội dung của văn học, Belinsky nói: Nhà thơ, dù là nhà thơ vĩ đại nhất cũng phải là nhà tư tưởng.Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu Lê Ngọc Trà cho rằng: Nghệ thuật luôn là tiếng nói của cảm xúc con người, là sự thể hiện bản thân và nuôi dưỡng tư duy.

Từ những nhận xét trên, theo em, đặc điểm của văn học là gì? Anh (chị) hãy bày tỏ suy nghĩ của mình bằng cách chọn phân tích hai tác phẩm sau: “Vòng tay anh em”, “Bếp lửa”, “Đoàn thuyền đánh cá”, “Chiếc lược ngà”, “Lặng lẽ Sapa”, “Ánh trăng”.

Mẹo hội thảo.

Giải thích ý kiến.

– Cả hai bài phê bình của Bielinski và Lê Ngọc Trà đều bàn về đặc điểm nội dung của tác phẩm văn học.

+ Suy nghĩ trong văn học là những suy nghĩ, trăn trở của người nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống, những câu hỏi, câu trả lời, tư tưởng dằn vặt về con người và cuộc đời. Phần thưởng của nhà văn vì đã cải thiện thực tế cuộc sống…

Vì vậy, qua đánh giá của mình, Belinsky đã khẳng định vai trò của nhà văn là “người thư ký trung thành của thời đại”, một “nhà tư tưởng” tạo ra những tác phẩm có giá trị nội dung sâu sắc, góp phần tác động và cải tạo hiện thực xã hội.

+ Lê Ngọc Trà đề cập đến khía cạnh tình cảm trong văn học. “xúc động” Đó là những cảm xúc và suy nghĩ rung động từ một tác phẩm nghệ thuật, nó có thể là tiếng kêu đau đớn hay khúc ca hân hoan, có thể vui hay buồn, có thể là khúc hoan ca hay lời tuyệt vọng… … tác phẩm nghệ thuật là nơi nhà văn “Thể hiện”, Bày tỏ cảm xúc của bạn.Ngoài ra, tác giả còn “Đưa cho” Tình cảm này đối với người đọc, gợi nên một tiếng nói đồng thanh, đồng vọng giữa những người đồng sáng tạo.

Tổng hợp lại, các nhận xét của Belinsky và Li Yucha bàn về hai khía cạnh không thể tách rời trong nội dung của một tác phẩm văn học: tư tưởng và tình cảm.

bàn luận.

——Belinsky và nhà phê bình Li Yucha đều là những trí thức vĩ đại tâm huyết với văn học, và những nhận định của họ đã tóm tắt những yêu cầu cơ bản và quan trọng của văn học. nội dung tác phẩm văn học.

– Tại sao”Nhà thơ, ngay cả nhà thơ vĩ đại nhất cũng phải là nhà tư tưởng? “

+ Vũ Trọng Phụng cho rằng tiểu thuyết phải “Sự thật của cuộc sống”.Một tác phẩm nghệ thuật nếu chỉ miêu tả cuộc sống, nếu không đặt ra được những câu hỏi nhức nhối về cuộc đời, cuộc đời thì nó không thể đọng lại trong lòng người đọc.

+ Sứ mệnh hết sức cao cả của văn học là tác động, cải tạo hiện thực đời sống thông qua lực lượng vật chất tích cực nhất của nó là con người. Nếu bạn không thể tác động và gợi lên những suy nghĩ tích cực trong độc giả, thì làm sao bạn có thể khiến họ hành động để cuộc sống của họ tốt đẹp hơn?

+ trở thành “nhà tư tưởng” Đó là yêu cầu tất yếu và là sứ mệnh cao cả của người nghệ sĩ. Họ muốn đi sâu vào trong đại dương hiện thực, sàng lọc những gì tinh túy nhất, cốt yếu nhất, tạo nên những quặng tư tưởng sâu sắc, ý nghĩa để đưa vào tác phẩm của mình. Họ phải chỉ ra sự thật của cuộc sống và sự thật của tâm hồn con người. Chúng phải gợi lên những câu hỏi cơ bản trong cuộc sống để nói với người đọc.Mỗi nhà văn nên có mộtt “Trái tim của Danke” Mở đường cho dân tộc, cho thời đại và cho sự thật.

——Tại sao nói: Nghệ thuật luôn là tiếng nói của tình cảm con người, là sự tự thể hiện và nuôi dưỡng tư duy?

+ Văn học là sự phản ánh cuộc sống và phải thể hiện đúng sự thật về cuộc sống và con người.Nhưng sự thật của con người, không gì đa dạng và phức tạp hơn sự thật của trái tim

+ Văn học trở thành sứ giả của tâm hồn, là nhạc cụ tấu lên muôn vàn rung động của tâm hồn con người.

+ Khác với đạo đức và triết học, quá trình tác động của văn học là quá trình từ trái tim đến tư tưởng, từ tình cảm đến lý trí và từ tình cảm đến lý trí. Văn học chuyển từ nhận thức sang tự nhận thức, từ giáo dục sang tự giáo dục.

Con người muốn có sức mạnh cải biến xã hội, gánh vác lịch sử trên vai thì cần văn chương để truyền cảm hứng cho cuộc đời, để họ cảm nhận được dòng máu sôi sục trong tim, để họ nghe và đồng cảm với họ. Cùng với tiếng cười hay tiếng than khóc của thời đại, giúp họ thực hiện ước mơ và khát vọng của con người thời đại.

+ Văn học tác động đến tâm hồn người đọc, cho họ thêm yêu cuộc sống, từ đó tác động, cải tạo, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

+ Nhà văn không tạo ra tác phẩm chỉ để chuyển tải những ý tưởng chết và chết. Như Goth đã từng nói: “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đời là màu xanh”Vì vậy, tác phẩm văn học còn là diễn đàn đối thoại dân chủ giữa tác giả và độc giả, là cầu nối giữa trái tim và tâm hồn, trái tim và trái tim, nơi nhà văn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. tiếng vang.

+ Ngược lại, khi cảm nhận được tiếng nói bên trong, khi cộng hưởng với những tầng cảm xúc trong văn chương, người đọc dường như cũng thấy mình trong đó, cảm thấy được động viên, an ủi, cảm thấy được thấu hiểu.

Cảm xúc trong tác phẩm văn học là cảm xúc cá nhân được thăng hoa theo lý tưởng thời đại, là cảm xúc tích cực đưa con người đến những giá trị cao đẹp.

chứng minh.

Sự thể hiện của “nhà tư tưởng” trong tác phẩm văn học.

– Diễn đạt những vấn đề quan trọng được xã hội quan tâm: chiến tranh/hòa bình, vấn đề con người, đạo đức…

– Nhận thức và phát hiện ra những quy luật tất yếu của xã hội và lịch sử.

– Khám phá chân lý vĩnh hằng về bản chất con người và hướng con người đến những giá trị chân- thiện- mỹ.

Hình thức thể hiện trong đó các ý tưởng được thể hiện và truyền đạt trong một tác phẩm văn học.

“Thể hiện”: Tác phẩm chứa chan cảm xúc của nhân vật và tác giả.

“Gửi suy nghĩ của bạn”: Công việc ảnh hưởng và đánh thức những cảm xúc tốt

Mở rộng, liên hệ.

——Tư tưởng và tình cảm trong tác phẩm văn học là hai yếu tố không thể tách rời: nếu tư tưởng là mảnh đất màu mỡ để tác phẩm văn học bén rễ và sinh sôi thì tình cảm chính là mùa xuân hoa đua nở. đi vào lòng người.

——Tư tưởng, tình cảm giống như linh hồn của tác phẩm, linh hồn đó cần có một hình thức nghệ thuật phù hợp, độc đáo để tạo nên hình hài đẹp đẽ cho tác phẩm để tác phẩm đến được với người đọc.

– Quả thật, những nhận xét của Bielinski và Lê Ngọc Trà rất hiệu quả, để lại cho chúng ta những bài học quý giá về quá trình sáng tạo và đồng sáng tạo.

+ Trong quá trình sáng tạo, nhà văn phải dùng cả trái tim, tấm lòng, trái tim, khối óc của mình để có thể tạo nên những tác phẩm vừa đáng suy nghĩ, vừa cảm động.

+ Người đọc không nên thờ ơ, vô cảm khi đọc tác phẩm, hãy đọc bằng trái tim, thấu hiểu những điều tác giả gửi gắm, từ đó hoàn thiện nhân cách, sống tốt đẹp hơn, cải tạo hiện thực cuộc sống bằng những hành động thiết thực.

Nghị luận: Nghệ thuật luôn là tiếng nói của cảm xúc con người, là sự tự thể hiện và nuôi dưỡng tư duy.

Tham Khảo Thêm:  Làm rõ đặc điểm văn xuôi lãng mạn Việt Nam 1930 -1945 qua Hai đứa trẻ của Thạch Lam và Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *